Nhiều nhà khoa học Việt Nam lọt top 100.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới

21/09/2019 10:14

Nhiều nhà khoa học Việt Nam và gốc Việt lọt top 100.000 nhà khoa học hàng đầu trên thế giới được xếp vào nhóm được trích dẫn nhiều nhất

Tạp chí PLoS Biology mới công bố một danh sách 100.000 nhà khoa học hàng đầu trên thế giới được xếp vào nhóm được trích dẫn nhiều nhất. Tác giả của công bố này là nhóm Metrics của John Ioannidis (ĐH Stanford, Mỹ)

Nhóm tác giả đã dùng cơ sở dữ liệu của Scopus từ 1960 đến 2017 của gần 7 triệu nhà khoa học và lọc ra tốp 100.000 người có ảnh hưởng, tương đương khoảng 1,4%.

Trong danh sách các nhà khoa học xuất sắc này có nhiều nhà khoa học hiện đang nghiên cứu, giảng dạy tại các trường ĐH Việt Nam.

PGS-TS Trần Xuân Bách 

PGS-TS Trần Xuân Bách

PGS-TS Trần Xuân Bách, Trường ĐH Y Hà Nội (xếp hạng 28.129), chuyên gia nghiên cứu về y tế cộng đồng. PGS Bách từng là người trẻ nhất Việt Nam được công nhận chức danh PGS năm 2016 khi mới 32 tuổi, và ông được vinh danh là gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2016.

GS-TSKH Nguyễn Đình Đức, Đại học Quốc gia Hà Nội (51.083), là chuyên gia về Cơ học, vật liệu và kết cấu tiên tiến, hiện là Phó Chủ tịch Hội Cơ học Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng chức danh Giáo sư ngành Cơ học của Việt Nam. GS Đức đã công bố hơn 250 bài báo, báo cáo, công trình khoa học, trong đó có hơn 136 bài trên các tạp chí quốc tế ISI. Ngoài ra, ông còn là tác giả của 1 bằng phát minh, 1 bằng sáng chế trong lĩnh vực vật liệu mới.

GS-TSKH Nguyễn Đình Đức 

GS-TSKH Nguyễn Đình Đức

PGS TS Nguyễn Thời Trung, Viện trưởng Viện khoa học tính toán của Trường Đại học Tôn Đức Thắng (74.339). Năm 2017, PGS Trung đã được Trường Đại học Tôn Đức Thắng tặng thưởng danh hiệu 'Nhà khoa học đặc biệt xuất sắc trong nghiên cứu khoa học' và Giải thưởng Thành tựu trọn đời (Lifetime Achievement).

GS Nguyễn Thời Trung 

GS Nguyễn Thời Trung

TS Trần Đình Phong, Trưởng khoa Khoa học cơ bản và Ứng dụng, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội - USTH - một trong hai nhà khoa học được nhận giải chính của Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2018.

TS Trần Đình Phong 

TS Trần Đình Phong

Trong danh sách này còn có khoảng 40 nhà khoa là các giáo sư gốc Việt đang làm việc tại các trường đại học danh tiếng trên thế giới, như GS Dang Chi V, ĐH Pennsylvania (Mỹ, xếp thứ 280); GS Đàm Thanh Sơn, ĐH Chicago (Mỹ, 2.648); GS Nguyen Nam-Trung của ĐH Griffith (Úc, 4.595); GS Vo Dinh Tuan, ĐH Duke, Mỹ, 15.709); GS Nguyễn Văn Tuấn, viện Garvan (Úc, 39.062); GS Trương Nguyện Thành, ĐH Utah (Mỹ, 45.612); GS Vũ Hà Văn, Đại học Yale (Mỹ, 69.063)…

Nghiên cứu 'A standardized citation metrics author database annotated for scientific field' của John P. A. Ioannidis và cộng sự đã xây dựng cơ sở dữ liệu của 100.000 nhà khoa học được trích dẫn nhiều nhất (từ nguồn dữ liệu của Scopus) và xếp hạng của họ dựa vào 6 chỉ số về trích dẫn: tổng số trích dẫn; chỉ số Hirsch h-index; chỉ số Schreiber hm-index; số trích dẫn cho các bài báo được đăng với tư cách là tác giả duy nhất (single author); số trích dẫn cho các bài báo là tác giả duy nhất hoặc tác giả đầu tiên (first author) và số trích dẫn cho các bài báo là tác giả duy nhất, đầu tiên hoặc cuối cùng (last author).

Các nhà khoa học được phân chia vào 22 lĩnh vực khoa học và 176 lĩnh vực phụ (ngành/chuyên ngành). Ưu điểm lớn trong phương pháp xếp hạng của nhóm là loại bỏ các tự trích dẫn (việc một số ít các nhà khoa học tự trích dẫn ồ ạt làm cho số lượng trích dẫn trở lên thiếu đi sự ý nghĩa vốn có của nó).

Theo Yến Anh/Nld.com.vn

#nhà khoa học #nhà khoa học việt nam #nhà khoa học hàng đầu thế giới

Nhận học bổng từ 10 trường đại học top đầu của Mỹ, bí kíp của nữ sinh Hải Phòng: 'thất bại mãi cũng phải thành công'

25/05/2020 12:39

Noi gương anh trai hiện đang du học tại Mỹ, nữ sinh Nguyễn Thị Thùy Dương cũng đã ấp ủ 'giấc mơ Mỹ' từ lâu và cô bạn đã quyết tâm chinh phục được thử thách khó nhằn này.

Chinh phục "giấc mơ Mỹ"

"Thật ra, điều thúc đẩy mình đi du học nhiều nhất là vì mình muốn mình trưởng thành và tự lập hơn. Thêm nữa, lý do tại sao mình lại chọn Mỹ bởi đất nước này được coi là nơi có nên giáo dục tân tiến nhất cũng như có độ khó nhất định để thử sức việc học nên mình cũng muốn "thách thức" bản thân"Nguyễn Thị Thùy Dương, học sinh lớp 12A4, trường THPT Ngô Quyền, Hải Phòng chia sẻ.

Cô bạn xinh xắn Thùy Dương

Cô bạn xinh xắn Thùy Dương

Nhận được thư nhập học của 12 trường bên Mỹ, trong đó 10 trường đồng ý cấp học bổng có giá trị gần 3,5 tỷ đồng, nữ sinh đất cảng vỡ òa hạnh phúc, bởi đó là một kết quả ngoài sức tưởng tượng.

Ngoài sự giúp đỡ từ các anh chị đi trước, gia đình cũng là "hậu phương vững chắc". Bố mẹ rất ủng hộ sự lựa chọn của con gái. Ngoài việc đưa ra lời khuyên cho Thùy Dương về ngành học hay các ưu nhược điểm khi lựa chọn trường, điều mà Dương cảm thấy ấm lòng nhất là những hôm phải đi học ở Hà Nội về muộn, luôn có bữa cơm tươm tất được đun nóng để dành con gái.

May mắn hơn, Dương có anh trai hiện cũng đang du học tại một trường top 1 bên Mỹ. Về quyết định săn học bổng, cô bạn chia sẻ thêm vì muốn giảm bớt gánh nặng tài chính của gia đình.

Nhận học bổng từ 10 trường top đầu ở Mỹ, bí kíp của nữ sinh Hải Phòng: 'thất bại mãi cũng phải thành công' 1

Bí quyết săn học bổng

Kể về những khó khăn trong quá trình chuẩn bị hồ sơ săn học bổng, Dương cho biết: "Thời điểm khi mình bắt đầu chuẩn bị hồ sơ, ở Hải Phòng chưa hề có thầy cô nhận ôn luyện SAT. Vì thế, mình buộc phải lên Hà Nội để học SAT. Còn về việc ôn thi IETLS, không phải ngay từ lần đầu tiên thi mình đã đạt được điểm số mong muốn. Sau những lần thất vọng, mình lại càng cố gắng hơn. Hôm nào không phải học thêm buổi chiều ở trường, mình sẽ dành thời gian để luyện đề, có hôm lên đến 5 tiếng."

Chia sẻ bí quyết giành học bổng, Thùy Dương bật mí bên cạnh việc ổn định về mặt học thuật, yếu tố con người cũng được đánh giá rất cao. Cô bạn đưa lời khuyên tới những bạn cũng đang có ý định đi du học đó là, cố gắng phát triển các kĩ năng mềm cũng như bộc lộ khả năng của bản thân thông qua những hoạt động ngoại khóa. Hơn nữa, việc có một lộ trình rõ ràng để hoàn thiện hồ sơ đúng hạn và tốt nhất có thể rất cần thiết. 

Nhận học bổng từ 10 trường top đầu ở Mỹ, bí kíp của nữ sinh Hải Phòng: 'thất bại mãi cũng phải thành công' 2

Bản thân Thùy Dương cũng tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa ở trường. Cô bạn đã có cơ hội là người sáng lập và điều hành một dự án về chống miệt thị ngoại hình. Bên cạnh đó, Thùy Dương cũng tham gia các hoạt động tình nguyện, cụ thể: câu lạc bộ ở trường, dự án Les Coeurs D'or (dự án quyên góp nhằm giúp đỡ các trại trẻ mồ côi, viện dưỡng lão tại Hà Nội)...

Đặc biệt, Dương còn tham gia với vai trò là người hỗ trợ cho các bạn tình nguyện viên nước ngoài tại Hà Nội của tổ chức CSDS (Trung tâm nghiên cứu phát triển tổ chức). Trong hoạt động này, tuy có ít thời gian tham gia nhưng Dương có cơ hội trau dồi tiếng Anh và được tiếp xúc với các em bé điều trị ở bệnh viện Nhi Trung Ương hay các bé bị chậm phát triển ở trung tâm Sao Mai.

Bài luận của Thùy Dương nói về sự thay đổi của bản thân, cách vượt qua trở ngại, đối mặt với khó khăn để bản thân trưởng thành hơn, tự tin hơn vào chính mình. Nắm trong tay những "chìa khóa" như thế nhưng Thùy Dương bày tỏ cô bạn cũng khá lo lắng về hồ sơ của mình không đủ mạnh để có thể cạnh tranh vào trường top cũng như kết quả nhận về không được khả thi như mình mong đợi. 

Trong số 12 trường, Dương quyết định chọn University of Massachusetts Armhest. Ngành học Dương theo đuổi sắp tới có liên quan tới kinh doanh. Tuy nhiên, hiện tại, Dương còn kì thi tốt nghiệp THPT sắp tới và cô bạn vẫn sẽ xét tuyển tại Việt Nam nên tập trung vào việc học tại trường là ưu tiên số 1. Dự kiến khoảng thời gian nhập học của Thùy Dương là vào tháng 1/2021.

Cuối cùng, Dương gửi gắm tới các bạn đồng trang lứa: "Có ước mơ và dám hành động thì mọi chuyện đều có thể thành hiện thực. Dù vất vả, khó khăn đến mấy thì đặt niềm tin vào bản thân là rất quan trọng bởi nó sẽ giúp bản thân vượt qua và trưởng thành hơn."

Danh sách 12 trường Đại học đồng ý cấp học bổng và mời nhập học của Thùy Dương

Tên trường- (thứ hạng học bổng) - giá trị học bổng

1. Pennsylvania State University (50 nu)

2. University of Massachusetts Armhest (64 nu) 1,2 tỷ

3. Fairfield University (3 ru) 1,8 tỷ

4. St. Joseph's University (10 ru) 1,7 tỷ

6. Texas Christian unUiversity (97 nu) 3,4 tỷ

7. Clark University (91 nu) 552 triệu

8. Drexel University (97 nu) 2,5 tỷ

9. Temple University (104 nu)

10. Depaul University (125 nu) 2 tỷ

11. Loyola University chicago (104 nu) 1,6 tỷ

12. St. John's University (179 nu) 2,4 tỷ

Theo Tùng Linh/Baodatviet.vn

#gương tốt #học bổng Mỹ #Nữ sinh Hải Phòng #gương học giỏi #con nhà người ta #học bổng #bí kíp săn học bổng

ĐH Quốc gia Hà Nội xét tuyển thẳng thí sinh Olympia

25/05/2020 12:04

Thí sinh dự cuộc thi tháng chương trình 'Đường lên đỉnh Olympia', có điểm trung bình chung học tập 5 học kỳ đạt từ 8 trở lên, được xét tuyển thẳng vào ĐH Quốc gia Hà Nội.

ĐH Quốc gia Hà Nội vừa ban hành hướng dẫn xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và xét tuyển theo phương thức khác vào đại học năm 2020. Trường xét tuyển thẳng theo Quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT và quy định riêng.

Trường xét tuyển thẳng với thí sinh đoạt giải kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia và thí sinh đoạt giải cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia.

ĐH Quốc gia Hà Nội xét tuyển thẳng thí sinh Olympia 0

ĐH Quốc gia Hà Nội quy định thêm các đối tượng được xét tuyển thẳng vào trường. Ảnh: VNU.

Trường quy định thêm các đối tượng xét tuyển thẳng. Cụ thể, trường xét tuyển thẳng thí sinh dự cuộc thi tháng của chương trình 'Đường lên đỉnh Olympia', có điểm trung bình chung học tập 5 học kỳ đạt từ 8 trở lên, tốt nghiệp THPT và hạnh kiểm 3 năm đạt loại Tốt.

Thi sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương, có môn đạt giải thuộc tổ hợp xét tuyển và điểm trung bình chung học tập 5 học kỳ đạt từ 8 trở lên cũng được xét tuyển thẳng vào trường.

Học sinh hệ chuyên của 2 trường THPT chuyên thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội được xét tuyển thẳng và xét tuyển vào bậc đại học tại trường phải tốt nghiệp THPT, có hạnh kiểm 3 năm học THPT đạt loại Tốt.

Ngoài ra, thí sinh phải đáp ứng một trong các tiêu chí sau:

- Là thành viên chính thức đội tuyển dự kỳ thi Olympic, các cuộc thi sáng tạo, triển lãm khoa học kỹ thuật khu vực, quốc tế.

- Đoạt giải chính thức trong kỳ thi chọn học sinh giỏi bậc THPT cấp ĐH Quốc gia Hà Nội.

- Đoạt giải chính thức trong kỳ thi Olympic chuyên Khoa học tự nhiên bậc THPT được tổ chức hàng năm.

- Là thành viên chính thức của đội tuyển tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia hoặc các cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật quốc gia.

- Có điểm trung bình mỗi học kỳ trong 5 học kỳ và điểm trung bình 3 môn thuộc tổ hợp xét tuyển 5 học kỳ đạt từ 8 trở lên, kết quả thi tốt nghiệp THPT đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của ngành.

Học sinh hệ chuyên các trường có tên trong danh sách các trường THPT chuyên được các đơn vị dành chỉ tiêu xét tuyển thẳng và xét tuyển được xét tuyển thẳng và xét tuyển vào bậc đại học nếu đáp ứng các yêu cầu như trên.

Học sinh hệ không chuyên của các trường THPT thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội được xét tuyển thẳng và xét tuyển vào bậc đại học tại trường phải tốt nghiệp THPT và có hạnh kiểm 3 năm học THPT đạt loại Tốt, đáp ứng một trong các tiêu chí sau:

- Đoạt giải chính thức trong kỳ thi chọn học sinh giỏi bậc THPT cấp ĐH Quốc gia.

- Đoạt giải chính thức trong kỳ thi Olympic chuyên Khoa học tự nhiên bậc THPT được tổ chức hàng năm.

- Có điểm trung bình mỗi học kỳ trong 5 học kỳ đạt từ 8,5 trở lên, điểm trung bình 3 môn thuộc tổ hợp xét tuyển trong 5 học kỳ đạt từ 9 trở lên, kết quả thi tốt nghiệp THPT đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của ngành.

Thí sinh thuộc diện được xét tuyển thẳng đăng ký tối đa hai nguyện vọng vào trường thành viên/khoa trực thuộc, sắp xếp theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp.

Theo Theo Zing/Giadinh.net.vn

#ĐH Quốc gia Hà Nội #Đường lên đỉnh Olympia #xét tuyển

Phụ huynh Hải Phòng có con bị phê bình vì đến sớm mong... bình yên

25/05/2020 11:55

Liên quan đến vụ việc học sinh ở Hải Phòng bị phê bình vì đi học sớm, mới đây, phụ huynh đăng tải câu chuyện này lên mạng xã hội đã đề nghị được khép lại mọi chuyện để được bình yên.

Như đã thông tin, ngày 23/5, bà Mai Thị Mùi (tài khoản Facebook Mùi Mai) - mẹ cháu Mai Tuấn Thiên Thanh – học sinh lớp 1A1 -Trường Tiểu học Quang Trung, quận Ngô Quyền, Hải Phòng đã đăng tải nội dung chia sẻ việc con gái mình phải đứng ngoài cổng trường lên trang cá nhân gây xôn xao dư luận.

Bà Mùi xin được chấm dứt câu chuyện để bình yên

Bà Mùi xin được chấm dứt câu chuyện để bình yên

Cụ thể, nội dung nhắc tới việc đầu giờ chiều ngày 20/5 bà có chở con gái là bé Thiên Thanh tới trường nhưng cháu lại không vào trong trường vì lý do 'Chị Sao đỏ không cho đứng đâu' và ra ngoài cổng đứng, chờ tới giờ vào lớp.

Bà Mùi cũng giải thích hành động chụp ảnh con trước cổng trường vì đây là thói quen của mình. Sau khi chụp xong, thấy việc con cứ phải đứng ngoài cổng sẽ không ổn, bà Mùi trong lòng bức xúc nên chở con về nhà, nhờ một người khác đến giờ chở đến cho đúng quy định.

Bà Mùi mong sự việc khép lại

Bà Mùi mong sự việc khép lại

Trong nội dung đăng tải, bà Mùi cũng khẳng định phía nhà trường không hề biết tới việc này và cô chủ nhiệm cũng không đuổi con ra khỏi cổng trường. Bà Mùi nêu, cô chủ nhiệm chỉ nghiêm cấm không được vào lớp trước 1h30p (13h30-PV).

Thừa nhận không ý thức hết việc làm nóng vội của mình có thể gây những hậu quả không tốt trong dư luận, bà Mùi nói: 'Mong cộng đồng mạng bỏ qua cho hoàn cảnh khó khăn của 2 mẹ con và cúi xin cộng đồng mạng đừng chia sẻ việc này và xin chấm dứt ở đây để mẹ con cháu bình yên sống qua ngày'.

Sau khi đăng tải vài giờ, nội dung trên cũng được chủ tài khoản xóa bỏ, trang cá nhân cũng đã khóa.

Trường Tiểu học Quang Trung nơi xảy ra sự việc ồn ào vừa qua

Trường Tiểu học Quang Trung nơi xảy ra sự việc ồn ào vừa qua

Trước đó, như Báo Gia đình và Xã hội đã thông tin, ngày 20/5, một phụ huynh có nick 'Mùi Mai' đăng tải bài viết trên mạng xã hội việc con gái bà (đang học lớp 1A1 trường Tiểu học Quang Trung, quận Ngô Quyền, Hải Phòng) đến trường học buổi chiều nhưng không được vào sân trường, phải đứng chờ ngoài cổng vì lý do... đến sớm.

Trong một buổi học trước đó, con gái bà cùng vài bạn khác đã bị cô giáo chủ nhiệm phê bình vì đi học sớm và chụp ảnh đưa lên nhóm lớp. Sự việc nhanh chóng lan rộng trên mạng xã hội, gây bức xúc trong dư luận.

Chiều 21/5, tại trường Tiểu học Quang Trung, quận Ngô Quyền, Hải Phòng, lãnh đạo thành phố đã làm việc với BGH nhà trường, bà Mai Thị Mùi, phụ huynh bé Thiên Thanh và những người liên quan trong vụ việc trên.

Sau khi nghe ý kiến phát biểu của các bên liên quan, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng bày tỏ sự chia sẻ với hoàn cảnh khó khăn của phụ huynh, đồng thời mong muốn các phụ huynh cần thông tin, trao đổi chặt chẽ, đề xuất các vấn đề vướng mắc với giáo viên và nhà trường để cùng có những giải pháp; Đồng thời yêu cầu UBND quận Ngô Quyền rà soát, xem xét trách nhiệm của cô giáo chủ nhiệm, của hiệu trưởng nhà trường theo quy định, đề xuất hình thức xử lý, báo cáo UBND thành phố ngày 25/5.

Theo Đinh Huyền/Giadinh.net.vn

#cô giáo chủ nhiệm #quận Ngô Quyền #Chủ tịch UBND Thành phố #cộng đồng mạng #giáo dục #Phê bình vì đi học sớm #cô giáo phê bình #tiểu học Quang trung #đi học sớm #Hải Phòng #hiệu trưởng nhà trường

Mới nhất