Nhiều trường cho học sinh nghỉ học để phòng bệnh bạch hầu

03/07/2020 22:33

Tính đến sáng 3/7, ngành y tế tỉnh Kon Tum cho biết có 11 trường hợp dương tính với vi khuẩn gây bệnh bạch hầu và 9 trường hợp mang vi khuẩn nhưng không phát bệnh.

Bà Võ Thị Kim Dung, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Sa Thầy cho biết, để phòng ngừa sự lây lan của bệnh bạch hầu, lãnh đạo phòng đã cho 37 trường học trên địa bàn từ bậc mầm non đến trung học cơ sở nghỉ học.

Trước đó, tại xã Ya Xiêr, huyện Sa Thầy, ngành Y tế phát hiện 2 trường hợp bị nhiễm bệnh bạch hầu. Để tránh sự lây lan của dịch bệnh, cơ quan chức năng của huyện Sa Thầy đã khẩn trương khoanh vùng, điều tra y tế với những người tiếp xúc gần.

Trung tâm y tế huyện Sa Thầy thành lập khu cách ly người bệnh. 

Trung tâm y tế huyện Sa Thầy thành lập khu cách ly người bệnh. 

Bác sĩ Nguyễn Văn Thịnh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Sa Thầy, cho biết: 'Hiện nay, sức khỏe của hai trường hợp dương tính đã ổn định, các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh vẫn có tình trạng sức khỏe bình thường. Tại ổ dịch này, các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đều sống ở xung quanh nhà người bệnh nên khả năng lan rộng ra cộng đồng không cao'.

Ngày 3/7, ông Dương Quang Phục, Phó Chủ tịch UBND huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum cho biết: 'Trước tình hình diễn biến phức tạp của bệnh bạch hầu, huyện đã chỉ đạo, phân công trực tiếp lãnh đạo chính quyền địa phương, cán bộ chuyên môn xuống vùng bệnh tổ chức tuyên truyền cho người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của ngành y tế'. 

UBND tỉnh Kon Tum cũng ban hành văn bản yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương nghiêm túc, khẩn trương triển khai một số nhiệm vụ nhằm kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh bạch hầu, kiên quyết không để dịch bùng phát, lan rộng trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Ngọc Trinh/Congly.com.vn

#bệnh bạch hầu #học sinh #học sinh nghỉ học

Nhiều tỉnh thành gửi công văn hỏa tốc cho học sinh nghỉ học đến 15/3

09/03/2020 06:47

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều tỉnh thành đã gửi văn bản hỏa tốc ngay trong đêm, thông báo về việc quay trở lại lớp của học sinh.

TP.HCM

Ngày 8/3, TP.HCM đã chính thức quyết định về thời gian đi học trở lại cho học sinh trên địa bàn thành phố. Cụ thể, UBND TP.HCM đã quyết định cho học sinh lớp 12 nghỉ học đến hết 15/3 thay vì đi học lại vào sáng mai 9/3 như kế hoạch.

Như vậy, học sinh tại TP.HCM từ mầm non đến THPT, các trung tâm ngoại ngữ, tin học, dạy thêm, kỹ năng sống nghỉ hết ngày 15/3. Học sinh, sinh viên, học viên khối giáo dục nghề nghiệp nghỉ hết tháng 3, lịch học trở lại sẽ được thông báo sau.

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa

Yên Bái

Chủ tịch UBND tỉnh đã có ý kiến giao Giám đốc các sở: Giáo dục và Đào tạo, Lao động Thương binh và Xã hội, Văn hoá Thể Thao và Du lịch thông báo cho học sinh THPT, học viên giáo dục thường xuyên, trường Trung cấp, sinh viên các trường cao đẳng trên địa bàn tỉnh, vận động viên thuộc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục - Thể thao tỉnh tạm thời nghỉ học từ ngày 09/3/2020 đến hết ngày 15/3/2020.

Lào Cai

UBND Lào Cai đã có công văn hỏa tốc trong tối muộn 8/3 để điều chỉnh lịch quay trở lại trường của học sinh. Theo đó, UBND đồng ý cho học sinh THPT và học viên GDTX trên địa bàn tỉnh tiếp tục nghỉ học từ 9/3 đến 15/3. Sở GD&ĐT, UBND các huyện, thị xã, thành phố trên toàn tỉnh chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại tất cả các trường học trên địa bàn.

Hà Nội

Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hà Nội vào sáng ngày 7/3, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã quyết định cho học sinh toàn thành phố, học sinh, sinh viên các trường nghề tiếp tục nghỉ học hết ngày 15-3.

Hải Phòng

Ngày 7/3, UBND TP Hải Phòng có văn bản đồng ý với đề xuất của Sở GD-ĐT thành phố về việc cho học sinh THPT và học viên giáo dục thường xuyên trên địa bàn nghỉ học từ ngày 9/3 - 15/3 dù trước đó đã có thông báo đi học trở lại từ ngày 2/3.

Đà Nẵng

Chiều 8/3, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản thông báo chủ tịch UBND TP Đà Nẵng thống nhất với đề nghị của giám đốc Sở GD-ĐT về việc cho học sinh, học viên lớp 12 nghỉ học từ ngày 9/3 -15/3 sau 1 tuần đi học trở lại từ ngày 2/3.

Nghệ An

Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An thông báo học sinh THCS trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An trở lại trường học tập vào thứ 2, ngày 9/3. Học sinh THPT tiếp tục học tập bình thường theo kế hoạch. Học sinh mầm non, tiểu học ở Nghệ An sẽ đi học từ ngày 16/3.

Riêng học sinh ở huyện Nam Đàn và 1 xã ở Đô Lương tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 15/3.

Vĩnh Long

Ngày 8/3 Sở GD-ĐT Vĩnh Long thông báo cho học sinh các khối lớp nghỉ đến 15/3, riêng học sinh lớp 12 vẫn đi học. Trước đó Vĩnh Long có quyết định cho học sinh lớp 12 đi học từ ngày 2/3, còn lớp 10, 11 sẽ đi học lại từ 9/3.

Tiền Giang

Ngày 8/3, Sở GD-ĐT Tiền Giang quyết định cho học sinh bậc học THPT, giáo dục thường xuyên, kể cả học viên các trung tâm ngoại ngữ, tin học, dạy thêm học thêm trên địa bàn tỉnh nghỉ học đến 15/3. Trước đó ngày 6/3, Sở GD-ĐT Tiền Giang đã có văn bản thông báo học sinh cấp 3 trên địa bàn sẽ trở lại học từ ngày 9/3. Riêng học sinh từ mầm non đến trung học cơ sở vẫn được nghỉ đến 15/3 như thông báo trước đó.

Thừa Thiên Huế

Chiều 8/3, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế có văn bản gửi Sở GD-ĐT, ĐH Huế… về việc cho học sinh, sinh viên, học viên các cấp nghỉ học đến ngày 15/3. Thời gian đi học trở lại sẽ được thông báo lại sau. Riêng với sinh viên ngành y dược có sự linh động phù hợp với tình hình dịch bệnh.

Trước đó vào cuộc họp ngày 7/3, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế thông báo cho học sinh mẫu giáo, tiểu học và THCS nghỉ học đến ngày 15/3; học sinh THPT, học viên các cấp học đi học bình thường sau khi trở lại trường ngày 2/3. 

Đắk Lắk

Trước diễn biến mới phức tạp của dịch Covid-19, chiều 7/3, phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk đã ký quyết định cho học sinh từ bậc mầm non đến THCS nghỉ thêm 1 tuần, đến hết 14/3 dù trước đó, UBND tỉnh Đắk Lắk có quyết định cho học sinh đi lại từ 9/3.

Thanh Hóa

Chiều 7/3, Sở GD-DT Thanh Hóa gửi công văn hỏa tốc đến các phòng GD-DT, cơ sở giáo dục yêu cầu các cho học sinh từ mầm non đến THCS nghỉ học đến khi có thông báo mới của sở để phòng, chống dịch COVID-19.

Bình Định

Ngày 7/3, UBND tỉnh Bình Định đã có công văn hỏa tốc gửi Sở Giáo dục và đào tạo, Sở Y tế, UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn về việc cho phép học sinh cấp tiểu học trên địa bàn tỉnh tiếp tục tạm nghỉ học để đảm bảo an toàn trước tình hình dịch bệnh Covid-19 căng thẳng.

Không chỉ quyết định điều chỉnh lịch học trở lại của học sinh, sinh viên mà các tỉnh thành còn yêu cầu các trường nghiêm túc thực hiện công tác phòng chống dịch bênh Covid-19 cho cán bộ, giáo viên và học sinh theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT, UBND tỉnh, ngành y tế.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Thảo Trinh (TH)/Baodatviet.vn

#dịch corona

Vĩnh Phúc cho học sinh mầm non, tiểu học và THCS nghỉ học trở lại

15/03/2020 14:54

Đây là ý kiến của đồng chí Nguyễn Văn Trì, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Vĩnh Phúc tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 trên địa bàn diễn ra sáng 15-3.

Học sinh Trường tiểu học Ngô Quyền (TP Vĩnh Yên) thực hiện việc đeo khẩu trang sau khi được đi học trở lại từ ngày 9-3.

Học sinh Trường tiểu học Ngô Quyền (TP Vĩnh Yên) thực hiện việc đeo khẩu trang sau khi được đi học trở lại từ ngày 9-3.

Như vậy, sau một tuần đi học từ ngày 9-3, học sinh mầm non, tiểu học và THCS tiếp tục được nghỉ học. Riêng học sinh THPT và sinh viên các trường đại học, cao đẳng, nghề trên địa bàn tiếp tục đi học theo thông báo từ ngày 2-3.

Trước đó, ngày 11-3, tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã có công văn đề nghị, xem xét, công bố hết dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra trên địa bàn.

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh vẫn có những diễn biến phức tạp, số lượng người mắc bệnh ngày càng tăng, trong khi đó Vĩnh Phúc là tỉnh tiếp giáp ngay Hà Nội và nhiều địa phương khác, gần sân bay quốc tế Nội Bài và có nhiều người nước ngoài làm việc tại Vĩnh Phúc hằng ngày di chuyển giữa Hà Nội và Vĩnh Phúc để làm việc, do đó vẫn còn tiềm ẩn những nguy cơ có thêm trường hợp mắc mới trên địa bàn. Hiện nay, tỉnh vẫn còn bảy trường hợp phải thực hiện cách ly tại các cơ sở y tế, trong đó có một trường hợp đi trên chuyến bay VN0054 từ London, Vương quốc Anh về Hà Nội ngày 9-3 là người Vĩnh Phúc, đang được cách ly, theo dõi sức khỏe tại Bệnh viện đa khoa tỉnh. Do đó, có ý kiến cho rằng, thời điểm này tạm thời chưa công bố hết dịch tại Vĩnh Phúc là cần thiết để tiếp tục nâng cao công tác phòng, chống dịch bệnh.

Bên cạnh đó, trong tuần đầu tiên đi học trở lại, tỷ lệ của học sinh mầm non chỉ đạt 40% trẻ đến lớp, các khối tiểu học và THCS tuy có nhiều hơn nhưng cũng tạo những tâm lý bất an trong nhân dân.

Để bảo đảm an toàn, tỉnh đã tổ chức phun khử khuẩn từ ba đến bốn lần ở các lớp học và khuôn viên nhà trường; tổ chức lau dọn bàn ghế, đồ dùng học tập, vệ sinh môi trường sạch sẽ, tổ chức kiểm tra thân nhiệt hai lần đối với học sinh trước và trong thời gian học tại trường. Đã triển khai thành lập tổ y tế phòng, chống dịch bệnh trong các nhà trường, bảo đảm mỗi trường có một tổ y tế, thực hiện việc theo dõi sức khỏe, kiểm tra thân nhiệt hằng ngày cho học sinh tại các trường học.

Mặc dù triển khai nhiều biện pháp để phòng dịch nhưng tâm lý của nhiều phụ huynh vẫn rất lo lắng. Bởi lẽ, Vĩnh Phúc là cửa ngõ của Thủ đô Hà Nội – nơi đang có diễn biến phức tạp về dịch Covid-19. Những thông tin về dịch bệnh liên tiếp tăng từng ngày khiến nỗi lo của phụ huynh càng lớn hơn bao giờ hết.

Thời gian này, học sinh tiểu học và mầm non tại Vĩnh Phúc chỉ học vào buổi sáng các ngày trong tuần. Điều này khiến các bậc phụ huynh thêm phần vất vả vì lịch đón con trong giờ làm việc.

Thời gian qua, tỉnh Vĩnh Phúc đã làm quyết liệt những biện pháp phòng, chống dịch sau khi là một trong ba tỉnh được công bố dịch khi có 11 người bị dương tính với Covid-19. Ngay sau khi công bố dịch, tỉnh Vĩnh Phúc đã thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, trong đó đặc biệt thực hiện khoanh vùng, cách ly đối với xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên) từ ngày 13-2 và tới 0 giờ ngày 4-3, đã dỡ bỏ cách ly sau 20 ngày. Việc khoanh vùng, dập dịch đã ngăn chặn được sự lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Đồng thời, điều trị khỏi và cho ra viện năm trường hợp mắc Covid-19. Tính đến ngày 26-2, ca cuối cùng được cách ly, điều trị đã được ra viện, đây là ca bệnh thứ 11 của tỉnh bị mắc bệnh được chữa khỏi và ra viện.

Vì vậy, Vĩnh Phúc là một ít địa phương trong cả nước quyết định cho học sinh mầm non, tiểu học, THCS đi học trở lại từ ngày 9-3.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến bày tỏ rất quan ngại trước việc khó kiểm soát dịch bệnh lây lan nếu tiếp tục cho học sinh đến trường trong giai đoạn hiện nay. Vì vậy, tỉnh phải đưa ra quyết định cho học sinh từ mầm non đến THCS được nghỉ học cho đến khi có thông báo mới.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo DUY THÀNH/nhandan.com.vn

#Vĩnh Phúc #Ngô Quyền TP Vĩnh Yên #Nội Bài #sơn lôi #Bình Xuyên

Vĩnh Phúc: Nơi có nữ sinh dương tính với virus corona, học sinh toàn trường sức khỏe hoàn toàn bình thường

08/02/2020 15:02

Theo thầy Phạm Ngọc Thiệu - Hiệu trưởng Trường THPT Võ Thị Sáu (Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc), nơi có một trường hợp học sinh dương tính với virus corona cho biết, hiện tại sức khỏe học sinh toàn trường bình thường, tâm lý giáo viên cũng ổn định.

Chiều ngày 7/2, thầy Phạm Ngọc Thiệu - Hiệu trưởng Trường THPT Võ Thị Sáu (huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) nơi có một học sinh dương tính với virus corona (nCoV) cho biết, nhà trường cũng đã báo cáo và Sở cũng đã công bố thông tin nhanh ban đầu về tình hình tại trường.

Cũng theo thầy Thiệu, kể cả khi chưa có học sinh nhiễm nCoV, trường vẫn thực hiện các công tác phòng dịch. Trong thời gian học sinh nghỉ học hiện nay, các thầy cô liên hệ tới học sinh hướng dẫn các em thực hiện các cách phòng chống dịch bệnh bệnh theo tuyên tuyền từ nhà trường và trên các phương tiện thông tin đại chúng. Học sinh của trường hiện tại sức khỏe vẫn bình thường.

'Học sinh NTTD ngày 30/1 đến trường có ngồi gần các bạn, tuy nhiên chưa có tiếp xúc ho hắng, lúc đó sức khỏe của em bình thường. Ngày 31/1, khi có kết quả chị gái dương tính với nCoV, nhà trường cho học sinh nghỉ học. Từ sau hôm đó, học sinh toàn trường được nghỉ học cho tới nay. Ngày 30/1, phần lớn học sinh và giáo viên trong trường đeo khẩu trang trên trường. Ngày 31/1, tất cả học sinh, giáo viên nhà trường đã đeo khẩu trang' - thầy Phạm Ngọc Thiệu cho biết.

Trường THPT Võ Thị Sáu trong thời gian học sinh nghỉ học đã được vệ sinh, khử trùng. Ảnh NTCC

Trường THPT Võ Thị Sáu trong thời gian học sinh nghỉ học đã được vệ sinh, khử trùng. Ảnh NTCC

Sáng 7/2, Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã chính thức thông tin ban đầu về trường hợp học sinh của tỉnh nhiễm nCoV. Cụ thể, em NTTD - sinh năm 2004, hiện đang là học sinh lớp 10A2 - Trường THPT Võ Thị Sáu, là em gái của bệnh nhân NTTD - Công nhân đi tập huấn trở về từ Vũ Hán - Trung Quốc - người đã được phát hiện dương tính với nCoV ngày 30/1/2020.

Lịch trình di chuyển của học sinh NTTD tại trường THPT Võ Thị Sáu như sau: Từ ngày 22/1 đến hết ngày 29/1 học sinh NTTD nghỉ Tết tại nhà và có tiếp xúc với chị gái NTD. Sáng ngày 30/1, học sinh NTTD đến lớp học với trạng thái sức khỏe bình thường và không mang khẩu trang vì chưa có thông tin chị gái nhiễm nCoV. Học sinh này có tiếp xúc gần và xa với một số học sinh trong lớp.

Sáng 31/1, sau khi có tin chị gái dương tính với nCoV, học sinh đến lớp có đeo khẩu trang y tế với trạng thái sức khỏe bình thường. Tuy nhiên, ngay sau khi phát hiện, trong sáng 31/1, nhà trường đã phối hợp với gia đình cho em NTTD nghỉ học, cách ly tại nhà.

Trường THPT Võ Thị Sáu đã thực hiện phun thuốc khử trùng ngày 4/2. Ảnh: NTCC

Trường THPT Võ Thị Sáu đã thực hiện phun thuốc khử trùng ngày 4/2. Ảnh: NTCC

Ngày 6/2, học sinh NTTD có kết quả xét nghiệm dương tính với virus nCoV và đã được cơ quan y tế cách ly, điều trị tại bệnh viện với trạng thái sức khỏe ổn định.

Theo thông tin từ trường THPT Võ Thị Sáu, lớp 10A2 có 42 học sinh (trong đó có 6 học sinh tiếp xúc gần - ngồi học gần vị trí với em NTTD); trong ngày học sinh NTTD đến trường đã có 6 giáo viên dạy tại lớp 10A2. Danh sách học sinh, giáo viên nói trên đã được trường THPT Võ Thị Sáu lập chi tiết để phối hợp với cơ quan y tế phục vụ công tác điều tra dịch tễ (lưu tại nhà trường).

Được biết, sáng ngày 4/2 vừa qua, Trường THPT Võ Thị Sáu đã được nhân viên của Trung tâm Y tế trên địa bàn Xã Phú Xuân - Huyện Bình Xuyên hướng dẫn pha và phun thuốc khử trùng. Các khu vực được phun thuốc khử trùng bao gồm phòng học, phòng làm việc, phòng chức năng, hành lang, bếp ăn, khu vệ sinh. Nền nhà, bàn ghế, tay nắm cửa... được lau bằng chất tẩy rửa chuyên dụng.

Sáng 7/2, Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành văn bản về việc cho phép học sinh nghỉ học phòng chống dịch bệnh. Theo đó, học sinh mầm non, tiểu học, THCS, THPT và khối giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh tiếp tục nghỉ học từ ngày 10 - 15/2 và bố trí học bù vào thời gian thích hợp. Trước đó, học sinh toàn tỉnh tạm nghỉ học từ ngày 2/2 đến hết 8/2.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Quang Huy/Giadinh.net.vn

#THPT Võ Thị Sáu

Mới nhất