Những điểm mới cần lưu ý của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020

03/07/2020 14:19

Một trong những điểm thay đổi đáng chú ý của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 là thí sinh chỉ được chọn một bài thi tổ hợp (hoặc tổ hợp Khoa học tự nhiên, hoặc Khoa học xã hội).

Ngày 2/7 vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã báo cáo về kế hoạch tổ chức kỳ tốt nghiệp THPT tại các địa phương năm 2020 tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương.

Trong đó, những vấn đề về lịch thi, công tác in sao đề thi, coi thi, chấm thi đã được quy định một cách tỉ mỉ, chi tiết. Báo cáo của Bộ cũng nêu rõ các điểm mới của kỳ thi năm nay.

Vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT thay cho Kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 và lùi ngày tổ chức muộn hơn mọi năm khoảng 2 tháng (tổ chức vào các ngày 8-10 tháng 8 năm 2020).

Kỳ thi được tổ chức với mục đích đánh giá kết quả học tập của người học theo mục tiêu giáo dục của chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT, chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT lấy kết quả thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT, làm cơ sở để đánh giá công tác chỉ đạo của các cơ quan quản lý giáo dục và chất lượng dạy, học của trường phổ thông; các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp có thể sử dụng kết quả để tuyển sinh.

Nội dung đề thi nằm trong Chương trình giáo dục THPT hiện hành, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12, đã được tinh giản phù hợp với bối cảnh học sinh phải nghỉ học thời gian dài vì dịch Covid-19.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Năm 2020, thí sinh làm thủ tục dự thi vào ngày 8/8. Trong ngày 9/8, thí sinh làm bài thi môn Ngữ văn vào buổi sáng (120 phút), Toán vào buổi chiều (90 phút). Môn Ngoại ngữ được tổ chức thi vào chiều 10/8, thời gian làm bài là 60 phút.

Đáng lưu ý, khác với năm 2019, năm 2020, hai bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học Xã hội (Lịch sử, Địa lý, GDCD) cùng diễn ra sáng 10/8.

Như vậy, thí sinh năm nay chỉ được chọn một trong hai bài thi tổ hợp thay vì chọn cả hai bài thi như năm ngoái.

Năm nay, công thức tính điểm xét tốt nghiệp giữ nguyên như năm ngoái. Trong đó, điểm thi tốt nghiệp chiếm 70% và kết quả học 3 năm cấp 3 chiếm 30%. Những thí sinh không đủ điểm để công nhận tốt nghiệp sẽ được cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình THPT.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ngoài ra, thí sinh lưu ý việc thay đổi lịch thi tốt nghiệp THPT khiến các mốc thời gian liên quan xét tuyển đại học cũng bị lùi lại.

Cụ thể, các trường công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển trước ngày 8/9. Từ ngày 9-16/9, thí sinh được quyền điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến. Thời hạn điều chỉnh nguyện vọng bằng phiếu là 18/9. Trước ngày 27/9, các trường công bố kết quả xét tuyển đợt 1.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Nắng/Baodatviet.vn

#thi tốt nghiệp THPT #kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 #điểm mới thi tốt nghiệp THPT 2020

Công thức tính điểm xét tốt nghiệp THPT 2020 như thế nào?

21/05/2020 13:35

Những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật hủy kết quả thi, tất cả các bài thi để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1,0 điểm theo thang điểm 10 và có ĐXTN từ 5,0 điểm trở lên được công nhận tốt nghiệp THPT.

Ngày 20/5, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã công bố dự thảo quy chế thi tốt nghiệp THPT để lấy ý kiến rộng rãi trước khi ban hành. Theo đó, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ có 5 bài thi, gồm: 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ; bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên (KHTN) gồm các môn thi: Vật lí, Hóa học, Sinh học; bài thi tổ hợp khoa học xã hội (KHXH) gồm các môn: Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình Giáo dục THPT hoặc các môn thi: Lịch sử, Địa lí đối với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên (GDTX) cấp THPT.

Thí sinh học chương trình Giáo dục phổ thông cấp THPT phải dự thi 4 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi tổ hợp do thí sinh tự chọn; thí sinh học chương trình GDTX cấp THPT (GDTX) phải dự thi 3 bài thi, gồm 2 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và 1 bài thi tổ hợp do thí sinh tự chọn. Thí sinh GDTX có thể dự thi bài thi Ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển sinh.

Thí sinh đã tốt nghiệp THPT và tốt nghiệp trung cấp tham dự kỳ thi được dự thi các bài thi độc lập, bài thi tổ hợp hoặc các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp theo nguyện vọng. Ngày thi, lịch thi được quy định trong hướng dẫn tổ chức thi tốt nghiệp THPT hằng năm của Bộ GD-ĐT. Nội dung thi nằm trong chương trình cấp THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Các bài thi Toán, Ngoại ngữ, KHTN và KHXH thi theo hình thức trắc nghiệm, bài thi Ngữ văn thi theo hình thức tự luận. Thời gian làm bài thi/môn thi Ngữ văn 120 phút; Toán 90 phút; Ngoại ngữ 60 phút; 50 phút đối với mỗi môn thi thành phần của bài thi tổ hợp KHTN và KHXH.

Điểm xét tốt nghiệp THPT (ĐXTN): Gồm điểm các bài thi thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có) và điểm trung bình cả năm lớp 12; điểm của từng bài thi được quy về thang điểm 10 để tính ĐXTN.

Những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật hủy kết quả thi, tất cả các bài thi để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1,0 điểm theo thang điểm 10 và có ĐXTN từ 5,0 điểm trở lên được công nhận tốt nghiệp THPT.

Mỗi tỉnh tổ chức một Hội đồng thi, do sở GD-ĐT chủ trì. Các Hội đồng thi sử dụng thống nhất phần mềm quản lý thi do Bộ GD-ĐT cung cấp; thiết lập hệ thống trao đổi thông tin về kỳ thi chính xác, cập nhật giữa trường phổ thông với sở GD-ĐT, giữa sở GD-ĐT với Bộ GD-ĐT.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Minh/Baodatviet.vn

#tuyển sinh #tốt nghiệp THPT #quy chế #điểm xét tốt nghiệp #công thức

Những điểm cần lưu ý khi nộp hồ sơ xét tuyển đại học năm 2020

29/04/2020 10:24

Đối với kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2020, mỗi thí sinh chỉ đăng ký một bộ hồ sơ cho nhiều nguyện vọng xét tuyển đại học và nộp đăng ký ở một nơi duy nhất.

So với kỳ thi năm 2019, việc nộp hồ sơ xét tuyển đại học không cò gì thay đổi khi thí sinh có thể đăng ký xét tuyển vào nhiều ngành, nhiều trường đại học khác và sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên. Với kỳ thi năm nay, một thí sinh có thể làm một bộ hồ sơ, nộp đăng ký tại một nơi ngay cả khi có nhiều nguyện vọng trường khác nhau.

Thí sinh sẽ tiết kiệm được thời gian, công sức, chi phí đi lại, nộp xét tuyển rồi rút hồ sơ. Điều này tránh được những xáo trộn trong việc xét tuyển nếu nguyện vọng hiện tại không đúng với mong muốn của các em.

Theo khảo sát của Vụ Giáo dục Đại học, hầu hết các trường đều căn cứ và lấy điểm thi tốt nghiệp THPT cho tuyển sinh đầu vào của. Do đó, các thí sinh nên theo dõi sát sao đề án tuyển sinh của các trường để nắm được quy định về thời gian nộp xét tuyển lẫn phương thức tuyển sinh khác nếu có.

Ảnh: Chí Tuệ

Ảnh: Chí Tuệ

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD&ĐT cho biết việc sử dụng kết quả thi THPT quốc gia không phải cách duy nhất mà các trường áp dụng để tuyển sinh. Thực tế 3 năm gần đây cho thấy nhiều trường đã kết hợp các phương thức tuyển chọn hỗn hợp để lọc đầu vào, như xét kết quả học bạ THPT, tổ chức thi đánh giá năng lực, phỏng vấn, xét chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế hay điểm của các kỳ thi chuẩn hoá quốc tế v.v.

Đây cũng là phương thức được một số trường ưu tiên lựa chọn trong trường hợp chưa sẵn sàng cho việc tự tổ chức kỳ thi riêng, cũng như giúp kết quả tuyển sinh sát hơn với lĩnh vực, ngành nghề mà mình đào tạo. Như vậy, vẫn còn rất nhiều cơ hội cho thí sinh thay vì trông chờ vào duy nhất đầu điểm có được từ kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2020.

Năm nay, điểm của 3 môn trong bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội đều quy về một đầu điểm là thang điểm 10. Đây là một trong những điểm mới của kỳ thi THPT 2020.

TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết, bài thi tổ hợp này được xây dựng theo hướng giảm số lượng câu hỏi và thời gian phù hợp với mục tiêu của kỳ thi, đảm bảo mức độ phân hóa. Thí sinh có năng khiếu ở môn thi trong bài tổ hợp khi ôn tập tốt vẫn có kết quả cao hơn những em học lực yếu hoặc không học gì.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Minh Minh/Baodatviet.vn

#xét tuyển đại học #hồ sơ xét tuyển #thi tốt nghiệp

Bộ GD-ĐT công bố quy chế tuyển sinh đại học năm 2020, nhiều điểm mới trong xét tuyển cần lưu ý

08/05/2020 11:58

Quy chế tuyển sinh quy định các thí sinh có điểm học bạ trung bình phải đạt tối thiểu 8.0 trở lên mới đủ tiêu chuẩn xét tuyển ngành Y khoa.

Sáng ngày 8/5, Bộ GD&ĐT chính thức công bố Quy chế tuyển sinh năm kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2020 với một số điều chỉnh về kỹ thuật nhằm khắc phục và hạn chế những bất cập của quy chế tuyển sinh năm 2019.

Thay đổi này tạo tiền đề cho việc thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển trực tuyến hoặc trực tiếp theo quy định của các trường, bắt đầu từ năm 2021. Từ đó, các trường sẽ tự chủ phương thức tuyển sinh, hệ thống lọc ảo chung trên toàn quốc sẽ không duy trì nữa.

Muốn xét tuyển vào ngành Y khoa, điểm học bạ trung bình phải đạt tối thiểu 8.0 trở lên

Bắt đầu từ năm nay, Bộ GD&ĐT xác định cụ thể ngưỡng xét tuyển để đảm bảo chất lượng đầu vào đối với các ngành đào tạo giáo viên, sức khỏe với thí sinh sử dụng Điểm bài thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển.

Cụ thể, nếu thí sinh đăng ký sử dụng kết quả học tập để xét tuyển vào các ngành Y khoa, Y học cổ truyền, Răng - Hàm - Mặt, Dược thì điểm học bạ trung bình tối thiểu là 8,0 trở lên. Đối với các ngành: Điều dưỡng, Y học dự phòng, Hộ sinh, Kỹ thuật phục hình răng, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật hình ảnh y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng tối thiểu là 6,5 trở lên.

Bộ GD-ĐT công bố quy chế tuyển sinh đại học năm 2020, nhiều điểm cần lưu ý 0

Ảnh minh họa

Ngoài 02 ngành Y khoa và Sư phạm, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu các ngành đào tạo khác  sẽ do các trường tự quy định trên nguyên tắc đảm bảo chất lượng nguồn tuyển sinh của mình. Ngoài ra, các trường sẽ có trách nhiệm giải trình về quy trình, cơ sở xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của mình với cơ quan quản lý và xã hội và với người học. Trong điều kiện thiên tai, dịch bệnh, địch họa... và các trường hợp bất khả kháng khác không trái quy định của pháp luật, quy chế này sẽ được Bộ xem xét và miễn áp dụng.

Cũng theo Luật Giáo dục 2019 (có hiệu lực từ ngày 1/7/2020), các trường đào tạo Sư phạm sẽ không tuyển sinh trình độ trung cấp Sư phạm, chỉ tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành Giáo dục mầm non.

Thêm nhóm đối tượng tuyển sinh

Năm nay, quy chế tuyển sinh có bổ sung thêm một số nhóm đối tượng được tham dự xét tuyển hoặc dự thi ĐH, CĐ, dựa trên đặc thù khác nhau của từng đối tượng thí sinh. Cụ thể, những nhóm đối tượng này bao gồm:

- Học sinh học chương trình nước ngoài, tại trường THPT ở Việt Nam được tham gia tuyển sinh. Với điều kiện, chương trình đó đã được nước sở tại công nhận và đạt trình độ tương ứng trình độ THPT của Việt Nam;

- Thí sinh là người nước ngoài, có nguyện vọng học tại các trường đại học, cao đẳng Việt Nam: Hiệu trưởng các trường ĐH căn cứ kết quả học tập THPT của học sinh (bảng điểm), kết quả kiểm tra kiến thức và năng lực tiếng Việt để xem xét, quyết định nhận học.

Các bài thi/môn thi đưa vào tổ hợp để xét tuyển phải gắn với yêu cầu của ngành đào tạo; không sử dụng nhiều hơn 4 tổ hợp bài thi/môn thi để xét tuyển cho một ngành (những tổ hợp chỉ thay đổi các ngoại ngữ khác nhau được coi là một tổ hợp).

Bộ GD-ĐT công bố quy chế tuyển sinh đại học năm 2020, nhiều điểm cần lưu ý 1

Thí sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Ảnh: HOÀNG GIANG

Bổ sung quy định cụ thể về điều kiện tổ chức tuyển sinh riêng

Các ơ sở đào tạo đại học muốn tổ chức thi riêng cần đáp ứng các điều kiện cụ thể. Bắt buộc phải có bộ phận độc lập chuyên trách thực hiện chức năng tổ chức thi tuyển sinh;

Bảo đảm nhân lực đáp ứng các yêu cầu về năng lực quản lý và chuyên môn để tổ chức tốt kỳ thi riêng, bao gồm từ lãnh đạo bộ phận chuyên trách, cán bộ xây dựng cấu trúc đề thi, cán bộ phát triển câu hỏi và ngân hàng câu hỏi chuẩn hóa và/hoặc tự luận, cán bộ chấm thi, cán bộ đánh giá, thẩm định các tham số của câu hỏi thi và đề thi, đến các cán bộ hỗ trợ, kỹ thuật viên.

Ngoài ra, các cơ sở này cần có ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa và/hoặc tự luận đủ lớn để xây dựng đề thi cho việc tổ chức thi trong mỗi lần thi; Phải ban hành quy chế thi tuyển sinh của trường gồm quy trình tổ chức và các quy định liên quan; Có đề án tổ chức thi tuyển sinh;

Có đủ điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị đảm bảo số lượng, chất lượng phù hợp với quy mô, hình thức tổ chức thi. Những điều kiện này tạo cơ hội cho các cơ sở đào tạo đã có kinh nghiệm tổ chức thi đánh giá năng lực, thi văn hóa, năng khiếu… sẵn sàng hơn cho việc tự chủ tuyển sinh.

Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm nay sẽ thi trong 2 ngày với 4 buổi thi (mỗi buổi 1 bài thi), thay vì 2,5 ngày với 5 buổi thi như các năm trước. Thí sinh sẽ làm 4 bài thi. Cụ thể:

Các bài thi gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 tổ hợp Khoa học Tự nhiên (gồm 3 môn: Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý và GDCD). Đối với bài thi môn tổ hợp, mỗi bài thi có điểm toàn bài sẽ để xét công nhận tốt nghiệp THPT, điểm các môn thành phần sẽ hỗ trợ cho các mục đích khác. Riêng thí sinh học viên GDTX sẽ thi 2 bài bắt buộc là Toán và Ngữ văn và 1 bài thi tự chọn trong 2 bài tổ hợp; thí sinh GDTX có thể dự thi thêm bài Ngoại ngữ.

>> Xem thêm: CHÍNH THỨC: Bộ GD-ĐT công bố đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

 

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Minh Minh/Baodatviet.vn

#thpt quốc gia #quy chế tuyển sinh #đại học #thi THPT #thi tốt nghiệp #học sinh

Mới nhất