NÓNG: Hà Nội cho học sinh THPT đi học trở lại từ 9/3, các cấp còn lại nghỉ tiếp 1 tuần

06/03/2020 16:52

Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã đưa ra quyết định về thời gian đi học trở lại của học sinh toàn thành phố.

Theo đó, học sinh mầm non, tiểu học, THCS sẽ nghỉ thêm một tuần đến hết 15/3, học sinh THPT đi học trở lại từ 9/3 theo quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, chiều 6/3 tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19.

Giải thích việc cho học sinh THPT đi học, ông Chung nói đến nay thành phố chưa phát sinh ca nhiễm bệnh nào. Thời gian qua, tất cả trường học đã nhiều lần tổ chức phun thuốc khử khuẩn, chuẩn bị điều kiện đón học sinh.

Báo VnExpress dẫn lời chủ tịch Nguyễn Đức Chung: "Theo khung chương trình năm học của Bộ Giáo dục và Đào tạo, học sinh THPT Hà Nội chỉ còn một tuần học dự trữ nữa thôi nên chúng ta phải cho con em đi học lại".

Trong cuộc họp, ông Chử Xuân Dũng - Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cũng đã đưa ra đề xuất cho học sinh THPT quay trở lại trường học đi học từ ngày 9/3 còn học sinh các cấp THCS, tiểu học, mầm non tiếp tục nghỉ thêm 1 tuần. Theo ông Dũng, với tình hình dịch đã được khống chế như hiện tại thì lịch học cho học sinh như đề xuất là hợp lý.

Ông Dũng cũng đề nghị, khi cho học sinh THPT đi học, yêu cầu các trường triển khai việc học 1 buổi, không tổ chức dạy thêm, giờ ngoại khóa. Các gia đình chủ động cho học sinh ăn sáng tại nhà và giảm tối đa việc hoạt động của căng tin.

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa

Ngoài ra, các nhà trường phải hướng dẫn giáo viên và cán bộ nhân viên về cách phòng chống dịch bệnh đồng thời tập huấn xây dựng kịch bản, ứng phó với một tình huống xảy ra. Nhà trường phối hợp với phụ huynh nắm rõ tình hình sức khỏe của từng học sinh, cần chuẩn bị các trang thiết bị cần thiết như nước sát khuẩn, nhiệt kế, máy đo nhiệt độ... khi học sinh đi học trở lại.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu Sở Y tế chủ trì phối hợp với Sở GD & ĐT tuyên truyền cho tất cả giáo viên trên địa bàn hiểu biết về dấu hiệu dịch bệnh, các biện pháp tiêu trùng khử độc. Trường học phải đảm bảo các phòng học được tiêu độc, khử trùng lớp, vệ sinh bàn ghế, đảm bảo các điều kiện vệ sinh phòng bệnh (nước sạch và xà phòng). 

Cập nhật đến ngày 6/3, đã có nhiều tỉnh công bố lịch học điều chỉnh của học sinh từ Mầm non đến THCS. Hầu hết các tỉnh thành đã điều chỉnh cho học sinh các cấp này nghỉ thêm 1 tuần đến hết ngày 15/3, còn học sinh khối THPT đã quay lại trường từ 2/3. Riêng Hà Nội và TP.HCM hiện tại vẫn đang cho toàn bộ học sinh từ Mầm non đến THPT nghỉ tránh dịch, sinh viên các trường CĐ-ĐH đã trở lại trường.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo PA (TH)/Baodatviet.vn

#lịch học hà nội #phòng dịch covid-19 #dịch corona

Tùy tình hình dịch bệnh, Hà Nội sẽ quyết định cho học sinh nghỉ học hết tháng 2

19/02/2020 19:20

Tại hội nghị phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội chiều nay (19/2), Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết: Trên cơ sở cập nhật mọi tình hình dịch bệnh sẽ quyết định việc có cho học sinh nghỉ học hết tháng 2 hay không.

Chủ tịch UBDN TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Chủ tịch UBDN TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Tại hội nghị, ông Nguyễn Sỹ Trường, Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hà Nội kiến nghị: Qua nắm bắt dư luận cho thấy người dân quan tâm đến việc có cho học sinh nghỉ hết tháng 2 hay đi học trở lại.

'Nếu đi học trở lại thì đề nghị Sở Y tế, Sở GD&ĐT cùng các trường cần trang bị các thiết bị phòng hộ như: Khẩu trang, nước rửa tay, máy đo thân độ... để phụ huynh yên tâm, đặc biệt là khẩu trang vì dân đi nhiều nơi không mua được', ông Trường nói.

Về nội dung này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Trưởng ban Chỉ đạo phòng dịch Covid-19 TP Hà Nội nêu rõ, dư luận hiện nay còn quan tâm xem chúng ta có cho học sinh nghỉ học hết tháng 2 hay không.

'Tôi đề nghị các đồng chí, chúng ta sẽ cập nhật mọi tình hình và trên cơ sở đó sẽ quyết định cho học sinh nghỉ học hay không tại phiên họp của BCĐ vào chiều thứ 6 tuần này'.

Chủ tịch UBND TP đề nghị, tất cả các biện pháp chỉ đạo về vấn đề liên quan đến khử trùng, tiêu độc tại cơ sở y tế, cơ sở giáo dục cần tiếp tục thực hiện một cách nghiêm túc.

'Trên tinh thần, chỉ khi nào người dân và bố mẹ các em học sinh cảm thấy yên tâm hoàn toàn và chúng ta cảm thấy yên tâm hoàn toàn để đảm bảo sức khỏe mọi người dân cũng như sức khỏe của các cháu thì chúng ta mới quyết định cho học sinh đến trường', Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nói.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo N. Huyền/Infonet.vn

Chính thức: Sinh viên, học sinh toàn TP. Hà Nội nghỉ học đến hết tháng 2, ngày 2/3 sẽ đi học trở lại

21/02/2020 17:50

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, thành phố quyết định cho học sinh, sinh viên nghỉ học đến hết tháng 2/2020 để phòng dịch Covid-19.

Chiều nay (21/2), Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Hà Nội đã tổ chức phiên họp dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có kết luận chính thức tại phiên họp: 'Mục tiêu của chúng ta là đặt sức khỏe người dân và cộng đồng lên số 1, trong đó có các sinh viên, học sinh. Thể theo nguyện vọng của đại bộ phận phụ huynh học sinh, giáo viên và đánh giá tình hình hiện tại, chúng tôi quyết định sinh viên, học sinh trên toàn địa bàn thành phố sẽ nghỉ học hết tháng 2. Chúng ta sẽ chuẩn bị mọi điều kiện cơ sở vật chất để ngày 2/3 cho các sinh viên, học sinh đi học trở lại.'

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại phiên họp 

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại phiên họp

Trước đó theo chỉ đạo của TP, tại tất cả các cơ sở giáo dục, học sinh đều được nghỉ học và Sở đã chỉ đạo việc nắm bắt sức khỏe của học sinh, thầy cô giáo. Các trường học ở Hà Nội cũng thực hiện công tác vệ sinh tiêu độc khử trùng tất cả các phòng học, bêp ăn, dụng cụ dạy học để đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Trước đó, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, đến thời điểm hiện tại, thành phố chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với virus Covid-19.  Hiện tại, Hà Nội còn 401/2.057 trường hợp đi về từ vùng dịch phải tiếp tục cách ly theo dõi sức khỏe tại cộng đồng. Đồng thời, hiện còn 64 trường hợp đang tiếp tục được cách ly theo dõi sức khỏe tập trung tại Bệnh viện Công an TP.

Chủ tịch TP cũng nhấn mạnh, tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến hết sức phức tạp và Hà Nội vẫn là một trong những điểm dễ lây nhiễm cao do gần Vĩnh Phúc, vì thế người dẫn vẫn phải hết sức thận trọng và không được chủ quan. 

Trong khi diễn biến dịch bệnh trong khu vực còn phức tạp, việc học sinh nghỉ học thêm 1 tuần nữa cũng để có thời gian cập nhật phác đồ điều trị, triển khai tiếp các giải pháp phòng dịch. Đồng thời, Sở GD ĐT Hà Nội cũng yêu cầu các trường học trong tuần tới tiếp tục áp dụng các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh và xây dựng kế hoạch dạy bù, sẵn sàng đón học sinh trở lại trường...

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Thư Thư/Baodatviet.vn

#Sở GD ĐT #UBND TP Hà Nội Nguyễn #Sở Lao #Nhật bản #Đông Nam Á #Ông Hạnh #dịch corona

60 tỉnh thành có quyết định chính thức về lịch trở lại trường của học sinh

28/02/2020 10:46

Nhiều tỉnh thành trên cả nước đã quyết định cho học sinh THPT đi học trở lại vào ngày 2/3.

Căn cứ vào điều kiện thực tế ở từng địa phương và diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 , các tỉnh thành đã có quyết định cho học sinh đi học lại hay tiếp tục nghỉ.

Tiin.vn cập nhật tới quý độc giả trong danh sách dưới đây:

STT Tỉnh, thành Mầm non, Tiểu học, THCS

THPT & Hệ Giáo dục thường xuyên

1 Quảng Ninh Đi học lại vào 16/3 Đi học lại vào 2/3
2 Bình Thuận Đi học lại vào 16/3 Đi học lại vào 2/3
3 Ninh Thuận Đi học lại vào 8/3 Đi học lại vào 2/3
4 Bình Phước Đi học lại vào 16/3 THPT và sinh viên đi học lại từ ngày 2-3
5 Nghệ An

THCS đi học lại vào 9-3

Mầm non và tiểu học đi học lại vào 16-3

Đi học lại vào 2/3
6 Phú Thọ Nghỉ tiếp 1-2 tuần hoặc chờ thông báo Đi học lại vào 2/3
7 Long An Nghỉ thêm 1 tuần (đến 7-3) Đi học lại vào 2/3
8 Quảng Ngãi Nghỉ học thêm 1 tuần (từ ngày 2 - 8/3) Đi học lại vào 2/3
9 Bắc Giang -Mầm non, Tiểu học: Nghỉ hết 8/3
-THCS: Nghỉ hết 1/3
Đi học lại vào 2/3
10 An Giang Nghỉ học hết 8/3 Đi học lại vào 2/3
11 Hải Dương Nghỉ học thêm 1 tuần (từ ngày 2 - 8/3) Đi học lại vào 2/3
12 Nam Định Nghỉ học đến hết ngày 15/3 Đi học trở lại vào 2/3
13 Tiền Giang Nghỉ học từ ngày 2/3 đến hết ngày 8/3 Nghỉ học từ ngày 2/3 đến hết ngày 8/3
14 Cà Mau Nghỉ học hết 8/3 Đi học trở lại vào 2/3
15 Thanh Hóa Đến khi có thông báo Đi học trở lại vào 2/3
16 Điện Biên Nghỉ học hết 15/3 Đi học lại vào 2/3
17 Hà Giang Nghỉ học hết 8/3 Đi học lại vào 2/3
18 Thừa Thiên Huế Nghỉ học hết 8/3 Đi học lại vào 2/3
19 Lâm Đồng Nghỉ học hết 8/3 Đi học lại vào 2/3
20 Đồng Tháp Nghỉ học hết 8/3

- Học sinh lớp 9, THPT, GDTX 

- Sinh viên cao đẳng, đại học

>> Trở lại trường vào 2/3

21 Đắk Nông Nghỉ học hết 8/3 Học sinh THPT, GDTX, GDNN đi học lại vào 2/3
22 Đắk Lắk Nghỉ học hết 8/3 Đi học lại vào 2/3
23 Bạc Liêu Nghỉ đến hết ngày 7/3
 

- THPT, GDTX 

- Sinh viên cao đẳng, đại học

>> Trở lại trường vào 2/3

24 Bình Định Nghỉ học hết 8/3 Đi học lại vào 2/3
25 Sơn La Nghỉ học hết 8/3 Đi học lại vào 2/3
26 Gia Lai Nghỉ học hết 8/3 Đi học lại vào 2/3
27 Trà Vinh Nghỉ học hết 8/3 Đi học lại vào 2/3
28 Sóc Trăng Nghỉ học hết 8/3 Đi học lại vào 2/3
29 Đồng Nai Nghỉ đến hết ngày 14/3 Đi học lại vào 2/3
30 Bà Rịa - Vũng Tàu Nghỉ đến hết ngày 7/3 Đi học lại vào 2/3
31 Đà Nẵng Nghỉ học hết 8/3

- Học sinh 10, 11 nghỉ hết 8/3

- Học sinh lớp 12 và sinh viên đi học lại 2/3

32 Bến Tre Nghỉ học hết 8/3 Đi học lại vào 2/3
33 Vĩnh Long Nghỉ đến hết ngày 15/3

- Học sinh 10, 11 nghỉ hết 14/3

- Học sinh lớp 12 và sinh viên đi học lại 2/3

34 Bắc Ninh Nghỉ học hết 8/3 Đi học lại vào 2/3
35 Quảng Nam Nghỉ học hết 8/3 Đi học lại vào 2/3
36 Quảng Trị Nghỉ học hết 8/3 Đi học lại vào 2/3
37 Lào Cai Nghỉ học hết 8/3 Đi học lại vào 2/3
38 Hòa Bình Mầm non, Tiểu học nghỉ hết 15/3

THCS nghỉ hết 8/3
Đi học lại vào 2/3
39 Hà Nam Nghỉ đến hết ngày 15/3 Đi học lại vào 2/3
40 Quảng Bình Nghỉ học hết 8/3 Đi học lại vào 2/3
41 Hải Phòng Nghỉ học hết 8/3 Đi học lại vào 2/3
42 Yên Bái Nghỉ đến hết ngày 15/3

Đi học lại vào 2/3

43 Hà Tĩnh Đến khi có thông báo Hết 1/3
44 Tây Ninh Hết 15/3 Hết 1/3
45 Vĩnh Long Hết 15/3 Hết 8/3 (riêng lớp 12 nghỉ hết 1/3)
46 Khánh Hòa Hết 15/3 Hết 1/3
47 Bắc Kạn Hết 8/3 Hết 1/3
48 Lạng Sơn Hết 8/3 Hết 1/3
49 Thái Nguyên Hết 8/3 Hết 1/3
50 Cần Thơ Hết 15/3 Hết 1/3
51 Ninh Bình Hết 8/3 Hết 1/3
52 Bình Dương Hết 15/3 Hết 1/3
53 Cao Bằng Hết 8/3 Hết 1/3
54 Hà Nội Hết 8/3 Hết 8/3
55 Thái Bình Hết 15/3 Hết 8/3
56 Vĩnh Phúc Hết 8/3 Hết 1/3
57 Kon Tum Hết 8/3

Riêng học sinh THCS chuyên Nguyễn Tất Thành hết 1/3
Hết 1/3
58 Hưng Yên Hết 8/3 Hết 1/3
59 Lai Châu Hết 15/3 Hết 1/3
60 Kiên Giang Hết 15/3 Hết 1/3

Nhiều tỉnh thành sẽ bắt đầu cho học sinh, sinh viên đi học lại từ 2/3. Ảnh minh họa 

Nhiều tỉnh thành sẽ bắt đầu cho học sinh, sinh viên đi học lại từ 2/3. Ảnh minh họa

Trước đó chiều 27/2, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ ký văn bản gửi các tỉnh thành đề nghị cho học sinh mầm non, tiểu học, THCS cả nước nghỉ thêm 1-2 tuần để phòng chống Covid-19, học sinh cấp THPT và học viên giáo dục thường xuyên đi học từ ngày 2/3. 

Bộ cũng đưa ra văn bản về thời gian kết thúc năm học 2019-2020 là trước ngày 30/6; tuyển sinh lớp 10 hoàn thành trước 15/8; thi THPT quốc gia từ 23 đến 26/7, chậm hơn một tháng so với mọi năm. 

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, học sinh buộc phải nghỉ học kéo dài vì dịch bệnh. 

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Vũ Linh (tổng hợp)/Baodatviet.vn

#dịch corona #đi học lại #lịch đi học

Mới nhất