Nữ sinh thi THPT Quốc gia: Mẹ ung thư, bố bị thận và ước mơ kiếm thật nhiều tiền

30/06/2019 10:20

Trước hoàn cảnh khó khăn, cô nữ sinh lớp 12 mong muốn sau này sẽ thật thành công, kiếm được nhiều tiền để chữa bệnh cho bố mẹ.

Ba mắc bệnh thận, mẹ bị ung thư

Là một trong những thí sinh dự thi THPT Quốc gia 2019, hoàn cảnh của em Phạm Thị Thu Hồng (xóm 13, thôn Đục Khê, xã Hương Sơn, Mỹ Đức, Hà Nội) nhận được sự quan tâm của thầy cô và bạn bèNhà Hồng có 3 anh chị em, Hồng là con cả. Dưới em vẫn còn một em gái đang học lớp 7 và em trai đang học lớp 4.

Trước đây, bố em bị sỏi thận và trĩ nên không làm được việc gì nhiều. Sau khi mổ xong, có thể làm một vài việc nhẹ trở lại thì lại hay tin mẹ bị ung thư buồng trứng. Gia đình hoàn toàn khánh kiệt sau hai ca phẫu thuật của bố mẹ. Thế nhưng mọi chuyện chưa dừng lại ở đó. Phẫu thuật xong, mẹ Hồng lại phát hiện có u ác tính ở vú. Từ đó, mỗi tháng một lần, hai mẹ con lại phải đi hóa trị một lần.

'Từ đầu năm học lớp 12 cứ 21 ngày một lần mẹ lại phải ra Hà Nội để truyền hóa chất và em lại phải nghỉ học để ra chăm mẹ. Nhà em là nhà thuần nông, bố mẹ đều là nông dân nên vướng vào bệnh tật hoàn cảnh lại càng khó khăn. Mẹ em hiện nay thì cũng đỡ hơn dạo vừa đi truyền hóa chất về nhưng cơ bản là vẫn còn yếu và chưa làm được nhiều việc cho lắm.' - Hồng bộc bạch.

Nữ sinh Phạm Thị Thu Hồng  

Nữ sinh Phạm Thị Thu Hồng 

Khoảng một, hai tháng nay đỡ hơn thì mẹ em đi bán đồ ăn sáng dạo, kiếm được chỉ khoảng 40-50 ngàn một ngày. Còn bố em thì công việc là đi xây, khi nào có việc người ta gọi thì đi. Thế nhưng bố chỉ làm được khoảng 15-20 công một tháng (4 triệu), có tháng mưa gió không đi được có khi lại ở nhà. Mẹ em thì quê ở tận trong Thanh Hóa xa xôi nên họ hàng cũng không giúp đỡ được nhiều.

Bệnh hiểm nghèo mà điều trị thì không biết bao nhiêu tiền cho đủ, nhưng may mắn nhà em có sổ hộ nghèo và thẻ bảo hiểm nên số tiền chữa bệnh cũng giảm đi phần nào. Tuy vậy, nhiều lúc gia đình Hồng vẫn rất chật vật để xoay sở mua thuốc chữa bệnh cho mẹ. Biết hoàn cảnh gia đình khó khăn, bố mẹ vất vả nên 3 chị em Hồng luôn ngoan ngoãn, chăm chỉ học tập và bảo ban nhau giúp đỡ bố mẹ việc nhà. 

Luôn nằm trong top của lớp và thường xuyên đi thi học sinh giỏi

Tuy nhà có sổ hộ nghèo nhưng chiếu theo sổ thì số học phí chỉ giảm được chỉ khoảng 300-400 ngàn, tiền học của Hồng vẫn còn khoảng 5 triệu. Nhà trường cũng có hỗ trợ một phần vào ngày Tết. Bây giờ tuy đã học hết năm rồi nhưng nữ sinh vẫn chưa có đủ tiền để đóng hết học phí.

Vì chăm chỉ học tập, cần cù, siêng năng nên Hồng luôn được thầy cô và bạn bè trong lớp yêu quý. Có lẽ do thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn của gia đình mình nên nữ sinh không cho phép bản thân ngưng phấn đấu. 

Thu Hồng (ngoài cùng bên trái) chụp ảnh với các bạn cùng lớp 

Thu Hồng (ngoài cùng bên trái) chụp ảnh với các bạn cùng lớp

Hồng luôn nằm trong số các bạn học giỏi của lớp, bên cạnh đó em còn gặt hái được một số giải học sinh giỏi của huyện và của trường như: 2 giải Khuyến khích môn Toán thi học sinh giỏi cấp trường; giải Ba môn Văn cấp trường; giải Khuyến khích môn Lịch sử cấp trường; giải Khuyến khích cấp thành phố cuộc thi Tích hợp liên môn khoa học trẻ và giải Ba môn Sinh học cấp huyện.

Tài sản quý giá nhất của Hồng trong học tập có lẽ là những tờ giấy khen, giấy chứng nhận 

Tài sản quý giá nhất của Hồng trong học tập có lẽ là những tờ giấy khen, giấy chứng nhận

'Ước mơ thật thành công để kiếm tiền chữa bệnh cho bố mẹ'

Hồng tâm sự: 'Em có định học và thi các ngành khối quân sự công an vì muốn đỡ tiền nuôi của bố mẹ nhưng đợt vừa rồi em đi khám tuyển thì trượt vì chiều cao nên em chuyển hướng qua các khối ngành luật.

Em luôn giấu bố mẹ em về ước mơ của mình vì điều kiện không cho phép mà mẹ lại không lo cho em được nên em sợ mẹ buồn. Em rất muốn đi học để tiếp tục con đường và ước mơ của mình nhưng cứ nghĩ đi nghĩ lại lại thấy khó khăn quá...'

Những ngày đi thi THPT quốc gia vừa rồi tuy mẹ cũng rất muốn đưa em đi thi nhưng điểm thi cách xa nhà, xe máy lại không có cộng sức khỏe không cho phép nên mẹ đành nhờ một chú hàng xóm chở em đi. Hồng cho biết bài thi em làm tạm ổn, môn Toán em được 8 điểm còn môn Văn thì được khoảng 7 điểm.

Nữ sinh luôn lạc quan và nghị lực dù hoàn cảnh gia đình thiếu thốn, khó khăn 

Nữ sinh luôn lạc quan và nghị lực dù hoàn cảnh gia đình thiếu thốn, khó khăn

Khi được hỏi về mong muốn của mình, cô nàng chỉ nói: 'Em thực sự mong muốn có được sự giúp đỡ để vượt qua lúc khó khăn này và có thể đỗ đại học để mai sau thật thành công, kiếm được nhiều tiền phụ giúp, chữa bệnh cho bố mẹ và nuôi các em ăn học.'

Trước mắt Hồng là vô vàn thử thách mà cuộc sống đặt ra, với những khó khăn mà em đã vượt qua, tôi tin tưởng và cầu mong những ước mơ của em sớm trở thành hiện thực. 

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Bích Ngọc/Baodatviet.vn

#nữ sinh nghèo vượt khó #Thi THPT Quốc gia #thi thpt #THPT quốc gia #Giám thị #đáp án #môn thi

Vừa bước ra khỏi trường thi, nữ sinh thú nhận: 'Môn Lịch sử em chỉ làm được đúng 1 câu, còn lại do số!'

27/06/2019 11:37

Không chỉ nữ sinh này, nhiều thí sinh khác khi được hỏi cũng cho rằng đề thi môn Lịch sử năm khó hơn năm ngoái.

Sáng nay (27/06), các sĩ tử bước vào ngày thi cuối với các môn KHXH: Lịch sử, Địa lý và Giáo dục công dân. Có mặt tại điểm thi trường THPT Nguyễn Hiền (TP. Đà Nẵng), theo ghi nhận các thí sinh đều cảm thấy thoải mái khi hoàn thành kì thi THPT. Dù vậy. thời tiết nắng nóng đột ngột đã phần nào làm vơi đi niềm vui 'chốt hạ ngày thi cuối' của các sĩ tử ở thành phố biển.

Trời nắng nóng khiến các thí sinh tại Đà Nẵng vật vã sau buổi thi các môn KHXH 

Trời nắng nóng khiến các thí sinh tại Đà Nẵng vật vã sau buổi thi các môn KHXH

Nhận định về đề thi các môn KHXH năm nay, bạn Minh, thi vào ĐH Ngoại ngữ cho biết. 'Đề thi năm nay em thấy dễ, chỉ có môn Sử hơi khó. Môn Sử bắt đầu từ câu 20 đã cảm nhận được độ khó'.

'Đề môn Sử năm nay thì khó còn 2 môn còn lại cũng bình thường, độ khó phân bố không đồng đều. Mình làm được khoảng 30 câu so với môn Sử. Phần Lịch sử Việt Nam rất khó' – bạn Thục Uyên chia sẻ.

Đề môn Lịch Sử khó và tập trung đánh đố ở phần Lịch sử Việt Nam được cho là sẽ tạo ra tính phân loại rõ rệt. Tuy nhiên, cũng vì đề… khó quá mà có bạn thú nhận đã 'khoanh đại' đến 90% các đáp án. Khi được hỏi về bài thi của mình, nữ sinh tên Xuân Mai thú nhận: 'Em làm được 9 điểm nhưng chỉ có… 1 điểm trên đề' – cô bạn cười nói.

Không ngại nói về bài thi Sử của mình, Xuân Mai cười kể: 'Em được 9 điểm nhưng 1 điểm trên đề!' 

Không ngại nói về bài thi Sử của mình, Xuân Mai cười kể: 'Em được 9 điểm nhưng 1 điểm trên đề!'

Với những thí sinh dự thi khối ngành Kinh tế như Mai thì việc gặp khó ở môn Sử là điều dễ hiểu 

Với những thí sinh dự thi khối ngành Kinh tế như Mai thì việc gặp khó ở môn Sử là điều dễ hiểu

Theo Mai, đề thi năm nay với riêng môn Giáo dục công dân thì 'cũng được', có thể làm ổn song có môn Sử thật sự sẽ khiến cho nhiều thí sinh gặp khó. 'Có nhiều câu không có trong sách giáo khoa và phải cần tư duy suy luận, liên kết của thí sinh' – Mai chia sẻ.

Mặc dù không làm tốt bài thi môn Lịch sử song Xuân Mai đón nhận điều này với tâm trạng khá vui vẻ, khi được hỏi Mai còn thẳng thắn cho biết mình làm đúng duy nhất một câu. 'Em làm đúng duy nhất một câu, nội dung hỏi về Bác Hồ làm gì trong ngày 2 tháng 9. Em không có thế mạnh về môn Sử. Còn lại là… do số thôi' – Mai hài hước kể.

Được biết nữ sinh này thi vào trường Đại học Kinh tế, với các 'cá chép' dự thi các khối ngành kinh tế thì những môn xã hội như Lịch sử thật sự là một rào cản về kiến thức.

Photo: Anh B

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Trọng Hiếu/Baodatviet.vn

#thi thpt #THPT quốc gia #Giám thị #đáp án #môn thi

Lý do nữ sinh Hà Giang đến điểm thi muộn: Thức khuya ôn bài, chuông báo thức reo nhưng không nghe thấy

27/06/2019 07:57

Thí sinh này cho biết, do ôn bài muộn, có để chuông điện thoại nhưng không nghe thấy nên đã ngủ quên.

Hôm qua (26/6), trường hợp một thí sinh ở Hà Giang ngủ quên được đại úy công an tới tận nhà để 'hộ tống' đến địa điểm thi kịp giờ đã nhanh chóng thu hút đông đảo sự chú ý.

Theo đó, thí sinh có tên là Trần Thị Yến (có hộ khẩu thường trú ở tổ 5 phường Quang Trung), học sinh trường THPT Lê Hồng Phong. Yến cho biết: 'Hôm qua em ôn bài muộn. Sáng nay em có để chuông nhưng không nghe thấy'. 

Lý do nữ sinh Hà Giang đến điểm thi muộn: Thức khuya ôn bài, chuông báo thức reo nhưng không nghe thấy 0 

Lý do nữ sinh Hà Giang đến điểm thi muộn: Thức khuya ôn bài, chuông báo thức reo nhưng không nghe thấy 1 

Được biết, Yến cũng là thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt khi bố mất từ hơn 2 năm trước, mẹ đang ở trên vùng cao còn Yến ở cùng anh chị. 

Sau khi kết thúc các môn thi, Yến chia sẻ rằng, đề Lý - Hóa năm nay khó, còn 'môn Sinh thì tạm được ạ'. Thí sinh này cũng không quên gửi lời cảm ơn tới chiến sĩ công an đã nhiệt tình tới tận nhà gọi dậy và đưa em tới địa điểm thi đúng giờ. 

Chia sẻ về trường hợp của Yến, Đại úy Vũ Đức Lợi - Phó trưởng Công an phường Minh Khai cho biết, do nhận được thông tin có một thí sinh chưa có mặt tại phòng thi nên anh Lợi nhanh chóng triển khai kế hoạch, tìm địa chỉ và tới nhà đón thí sinh này. 

Đại úy Vũ Đức Lợi - người trực tiếp đón và đưa Yến tới điểm thi kịp giờ do thí sinh này ngủ quên. 

Đại úy Vũ Đức Lợi - người trực tiếp đón và đưa Yến tới điểm thi kịp giờ do thí sinh này ngủ quên.

'Lúc này, bộ phận an ninh triển khai lực lượng đi xuống phường Quang Trung tìm nhà của thí sinh Yến, chính tôi trực tiếp đến nhà thí sinh này.

Khi đến nơi, Yến vẫn còn đang ngủ, tôi gọi thí sinh này dậy, yêu cầu lên xe và đưa đến điểm thi đúng giờ. Theo thời gian thi thì chỉ còn khoảng 3 phút nữa là hết giờ vào phòng thi', Đại úy Lợi chia sẻ.

Vị Phó trưởng Công an phương Minh Khai cũng bày tỏ thêm, việc đón thí sinh ngủ quên đến điểm thi là nhiệm vụ, trách nhiệm của các chiến sĩ công an.

Lúc thực hiện nhiệm vụ, anh chỉ mong nhanh chóng đưa thí sinh đến điểm thi, đảm bảo thời gian vì nếu đến muộn vài phút nữ sinh sẽ không được vào phòng thi, như vậy sẽ thiệt thòi cho cả một quá trình phấn đấu học tập của thí sinh.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Thảo Trinh/Baodatviet.vn

#ngủ quên #thi thpt #THPT quốc gia #Giám thị #đáp án #môn thi

Ba năm trung học tổng kết trên 9.0, nữ sinh Sài Gòn vẫn 'ngổn ngang' lo toan về ước mơ đại học

25/06/2019 19:00

Nếu những bạn bè đồng trang lứa chỉ đang lo về bài thi hôm nay còn vài thiếu sót, băn khoăn không biết đề thi ngày mai 'trúng tủ' bao phần, thì gành nặng đè lên vai cô bé 18 tuổi này còn nhiều hơn thế!

Hôm nay (25/6), kỳ thi THPT Quốc gia 2019 đã chính thức bắt đầu với 2 môn thi quan trọng là Ngữ Văn và Toán. Hàng trăm ngàn cô cậu hoc trò trên cả nước đang căng não vật lộn với kỳ thi quan trọng nhất cuộc đời. Những áp lực, nhọc nhằn và kỳ vọng mà các em đang chịu đựng thật không hề nhỏ. 

Ngôi nhà của Lê Huỳnh Thy (sinh năm 2001, trường THPT Thủ Đức, TP.HCM) nằm sâu trong một con ngõ hẻm hẹp đến nổi không thể quay đầu xe, dưới mái nhà thấp và nhỏ, Huỳnh Thy vẫn đang ngồi nghiền ngẫm những trang cuối cho buổi thi ngày mai. Và có thể, là đang nghiền ngẫm ước mơ đại học có phần nhọc nhằn sau kỳ thi này nữa...

Nữ sinh Lê Huỳnh Thy -  1 trong số gần 900.000 thí sinh năm nay 

Nữ sinh Lê Huỳnh Thy -  1 trong số gần 900.000 thí sinh năm nay

Bố mất từ lâu, kinh tế gia đình phụ thuộc vào mẹ già 57 tuổi

Bố của Huỳnh Thy đã mất hơn 11 năm trước. Ở phòng khách, tấm ảnh thờ cũng đã mờ đi đôi chút vì nhuốm khói bụi thời gian. Mẹ em năm nay đã 57 tuổi - trụ cột chính trong nhà nuôi hai chị em Thy ăn học từng ấy năm qua.

Mẹ Thy lao động chân tay, khi thì giúp việc nhà, khi thì giữ trẻ, khi thì đơm khuy, đính hạt cho quần áo tại nhà, thu nhập thấp và bất ổn. 'Nhiều lúc thấy mẹ ngồi lọ mọ cả tiếng đồng hồ, đơm xong hàng nút cũng chỉ được 10 ngàn tiền công', Thy kể.

Hỏi em có ước chừng được thu nhập hàng tháng của mẹ bao nhiêu không, con số thốt ra không khỏi khiến người ta chậc lưỡi - 'dạ chắc tầm hơn 1 triệu ạ'. Thật khó tưởng tượng nổi, gia đình 3 người chỉ toàn phụ nữ này đã xoay sở sống thế nào trong từng ấy năm với số tiền ấy. 

Giờ chị gái của Thy đã ra trường, nhưng hiện đang thất nghiệp. Sức khỏe của chị vốn yếu ớt, Thy thấy chị vất vả kiếm tiền càng thương hơn chứ không trách móc và kỳ vọng gì nhiều.

Con hẻm hẹp và ngoằn nghèo dẫn vào nhà Thy  

Con hẻm hẹp và ngoằn nghèo dẫn vào nhà Thy 

Căn nhà nhỏ nơi có Thy, mẹ và chị gái đang sống nương tựa vào nhau 

Căn nhà nhỏ nơi có Thy, mẹ và chị gái đang sống nương tựa vào nhau

Mẹ đã lớn tuổi, sức khỏe kém dần, lại còn mang bệnh trong người, không chỉ một mà rất nhiều cơn đau khác nhau cứ từng ngày hành hạ người mẹ già đang rất cần sức khỏe đẻ nuôi con này: đau khớp, nhức chân, tay lò xo (đã từng mổ), mắt mờ, đau bao tử, máu nhiễm mỡ... Những căn bệnh không quá nặng nhưng để có thể duy trì cuộc sống thường nhật, mẹ Thy phải uống thuốc không được bỏ bữa nào. Và thi thoảng, cô còn vấp té trong lúc đang di chuyển, đôi chân và thị lực ngày một yếu đi.

Càng già, người ta càng khó khăn hơn trong việc chống chọi với bệnh tật, số thu nhập ít ỏi 1 triệu 1 tháng ấy có nguy cơ sẽ ngày càng ít hơn nữa...

3 năm học liền đều trên 9.0, tự đi làm thêm để đóng tiền học phí

Huỳnh Thi có vóc người nhỏ nhắn, gương mặt xinh tươi, bầu bĩnh. Nhưng bên trong ngoại hình nữ tính này là một cô gái giỏi giang và nghị lực. Những việc trong nhà như sửa quạt, sửa đèn, em tự học và tự làm. Ví von em như một người đàn ông trong nhà, Thy cười, 'dạ cũng có thể nói là vậy'.

Góc học tập bao năm của Thy là một chiếc võng, một chiếc bàn gỗ kê nép vào góc phòng khách 

Góc học tập bao năm của Thy là một chiếc võng, một chiếc bàn gỗ kê nép vào góc phòng khách

Trong suốt 3 năm học cấp 3, Thy đều có điểm tổng kết trên 9.0 và 3 năm liền đều nhất lớp. Năm lớp 10, Thy kiêm luôn giải nhất khổi và lớp 11 là nhì khối. Nữ sinh này cũng từng có 2 năm làm lớp trưởng trong 3 năm học cấp 3 của mình.

Thy tự nhận mình siêng học và học đều tất cả các môn. Những bài tập được giao, em đều có gắng làm đầy đủ, dù đôi lúc đó là những loại bài tập làm hay không cũng được. Trước mỗi kỳ kiểm tra, em đôi lúc còn chong học bài thâu đêm, thậm chí là đến 4h sáng.

'Nhìn mẹ như vậy, nhìn gia đình mình vậy, em biết mình phải cố gắng học giỏi. Vì những gì tốt nhất, mẹ đã dồn hết cho việc học của em rồi', Thy nói.

Ba năm trung học tổng kết trên 9.0, nữ sinh Sài Gòn vẫn 'ngổn ngang' lo toan về ước mơ đại học 4 

Ba năm trung học tổng kết trên 9.0, nữ sinh Sài Gòn vẫn 'ngổn ngang' lo toan về ước mơ đại học 5 

Một vài trong số rất nhiều thành tích mà Thy từng được nhận  

Một vài trong số rất nhiều thành tích mà Thy từng được nhận 

Dù gia đình khó khăn nhưng mẹ Thy không bao giờ để con gái mình bị xấu hổ vì thiếu tiền học. Trước mỗi hạn nộp học phí, cô lại lặng lẽ đi mượn tiền người quen, hàng xóm để đưa cho con gái. Ban đầu, Thy không hề biết, cho đến vài lần, chủ nợ đến nhắc tiền ngay lúc em có ở nhà, em mới vỡ lẽ và thấy được mẹ đã một mình hy sinh, gồng gánh hết thế nào.

Rồi em đi tìm việc làm thêm, suốt năm lớp 11, Thy đi làm gia sư Tiếng Anh tại nhà cho trẻ nhỏ, thu nhập tầm 800.000 đồng/tháng, Rồi 3 tháng hè trước lớp 12, em cũng tranh thủ đi dạy thêm ở một nơi khác.

Bên cạnh đó, với thành tích cao trong trường, Thy còn nhận được học bổng hỗ trợ từ các mạnh thường quân. Số tiền ấy, em để dành trang trải tiền học phí cho mình. Đặc biệt là vào lớp 12, khi chương trình học và khối lượng kiến thức nhiều, em cần phải bỏ ra chi phí cho việc học lớn hơn bao giờ hết. 

Thy nói, em từng nhiều lần tự nói với bản thân 'giá như có thể học nhanh hơn một chút thì tốt biết mấy'. Thy thấy rõ những kỳ vọng nằm trong ánh mắt của mẹ, Thy biết mình là hy vọng về việc có thể mang lại những đổi khác sáng lạn hơn cho mái nhà nhỏ này, sau chừng ấy năm đã quá quen với khó khăn, thiếu thốn.

Ba năm trung học tổng kết trên 9.0, nữ sinh Sài Gòn vẫn 'ngổn ngang' lo toan về ước mơ đại học 7 

'Lỡ đang học đại học giữa chừng mà nhà có chuyện gì, không đủ tiền học tiếp, em cũng không biết sao nữa....'

Ánh mắt của Thy có nhiều nỗi lo toan hơn là chỉ mỗi nỗi lo thi cử. Em tiết lộ rằng, mình vừa đậu đợt xét học bạ ngành Ngôn ngữ Anh, trường Đại học Tôn Đức Thắng vào tuần trước. Mục tiêu trong kỳ thi này chỉ là đậu tốt nghiệp, điều đó khiến em thấy đỡ áp lực hơn một chút.

Dự kiến học phí ở trường Đại học sẽ là 20 triệu/năm, điều này mới nặng nề thật sự. Trong một lần được tham quan trước đó, em có ấn tượng và thích ngôi trường này rất nhiều, đặt mục tiêu cố gắng đậu vào cho bằng được. Tuy nhiên, số tiền học phí cao so với hoàn cảnh gia đình, em phải thuyết phục mẹ nhiều lần mới được nộp đơn ứng tuyển.

Thy chia sẻ, ngay sau kỳ thi này, em sẽ lập tức tìm việc ngay, để có thể dành dụm cho việc học tương lai. Bên cạnh đó, Thy cũng sẽ cố gắng học tập chăm chỉ để giành thêm những học bổng khuyến khích học tập như thời cấp 3. Thy cũng tính, sinh viên đại học thường sẽ được hỗ trợ vay vốn, em có thể nhờ vào nguồn tiền này để trang trải nếu cần.

Quãng đường đại học phía trước, khó khăn có thể còn nhiều hơn 3 năm trung học vừa qua  

Quãng đường đại học phía trước, khó khăn có thể còn nhiều hơn 3 năm trung học vừa qua 

Em mong muốn sau khi ra trường, mình có thể làm nhà thông dịch hoặc biên dịch. Ước muốn này xuất phát từ những quyển sách dịch và những bộ phim dịch trên tivi, em thấy đây là một công việc bổ ích, có thể giúp nhiều người vượt qua rào cản ngôn ngữ, biết nhiều hơn về thế giới quanh mình.

Ước mơ lớn nhất của Thy là có thể mang đến cuộc sống an nhàn, khỏe mạnh cho mẹ vào cuối đời. Nếu có thể, em mong có thể đưa mẹ sang nước ngoài để chữa bệnh, để tuổi già của người phụ nữ này được một lần thoát khỏi những cơn đau đã dày vò suốt bao năm qua.

Thy là cô gái nhiều hoài bão và trong đó - đương nhiên luôn chất chứa cả vô vàn sự lo lắng: 'Lỡ đang học đại học mà nhà em có chuyện gì xảy ra thì chắc điều kiện kinh tế không kham nổi. Em cũng từng suy nghĩ thoáng qua, cũng sợ, nhưng em tạm cất nó vào để tập trung cho việc học, vì thật sự em cũng không biết phải làm gì nữa...'.

Ba năm trung học tổng kết trên 9.0, nữ sinh Sài Gòn vẫn 'ngổn ngang' lo toan về ước mơ đại học 9 

Kỳ thi trọng đại đã chính thức bắt đầu, chỉ mong Thy vẫn có thể vững tâm để có kết quả thật tốt. Con đường phía trước dẫu có nhiều khó khăn, nhưng với nghị lực và năng lực của mình, tin rằng tương lai em rồi sẽ đẹp như em vẫn hy vọng.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Key/Baodatviet.vn

#vượt khó #học giỏi #kì thi THPT quốc gia 2019 #thi thpt #THPT quốc gia #Giám thị #đáp án

Mới nhất