'Nữ sinh viên' 84 tuổi ngồi xe lăn vẫn lấy được bằng cử nhân sau 6 năm miệt mài

04/01/2019 22:00

Mặc dù đang ở cái tuổi xế chiều nhưng bà cụ 84 tuổi này vẫn miệt mài đèn sách để bù đắp cho khoảng thời gian thiếu thốn ngày xưa của mình.

Janet Fein là một trong những sinh viên mới đây đã có mặt để nhận tấm bằng cử nhân tại trường Đại học Texas ở Dallas (Hoa Kỳ). Hành trình của nữ sinh viên này đã chạm trái tim của nhiều người không chỉ vì những nỗ lực hơn người mà còn bởi vì hiện nay bà đã 84 tuổi.

Khác với nhiều người trong độ tuổi nghỉ hưu, thay vì ở nhà giữ gìn sức khỏe và sinh hoạt đúng theo độ tuổi của mình, bà đã chọn một con đường hoàn toàn khác. 'Xung quanh tôi là những người bạn già, họ đan, họ móc, họ làm các công việc thủ công để khuây khỏa. Thế nhưng, tôi biết bản thân mình không muốn những điều đó, tôi muốn quay lại trường học' - bà chia sẻ.

Hơn 6 năm miệt  mài học tập, cuối cùng ước nguyện lấy bằng cử nhân ngành Xã hội học của cụ bà 84 tuổi đã thành sự thật

Hơn 6 năm miệt  mài học tập, cuối cùng ước nguyện lấy bằng cử nhân ngành Xã hội học của cụ bà 84 tuổi đã thành sự thật

Với nền tảng là tấm bằng liên kết được cấp bởi Richland College vào năm 1995, Fein đã nộp đơn vào Đại học Texas tại Dallas và được chấp nhận sau thời gian 3 tháng xét duyệt. Trường cho phép những người từ 65 tuổi trở lên được học tập. Bà cũng nhận được học bổng chuyển nhượng và bắt đầu tham gia các lớp học vào năm 2012.

Ngay cả việc tuổi tác ngày một lớn thêm, sức khỏe nhiều khi không cho phép khiến bà phải dùng bình ôxy, thì Fein vẫn đều đặn đến với lớp học. Bà nói: 'Tôi vẫn tiếp tục cho đến một ngày sức khỏe mình quá tải, tôi không thể tự lái xe đến lớp được nữa. Đó cũng là lúc tôi nghĩ đến một phương án khác để học, chứ không phải là từ bỏ'.

Cuối cùng, bà đã hoàn thành tấm bằng của mình thông qua phương pháp học trực tuyến. Tại lễ tốt nghiệp, Fein đã khiến bản thân cũng như gia đình mình vô cùng tự hào với tấm bằng cử nhân Xã hội học. Đồng thời, bà cũng trở thành một biểu tượng truyền cảm hứng về sự nghị lực.

Bà vẫn luôn cố gắng luyện tập để nâng cao sức khỏe cho bản thân

Bà vẫn luôn cố gắng luyện tập để nâng cao sức khỏe cho bản thân

Với mong muốn có thể học cao hơn nữa trong tương lai, bà đã nhận được nhiều lời khuyên can, bởi vì họ cho rằng sức khỏe của bà không đủ để chịu được những áp lực học đường. Tuy nhiên, bà vẫn quyết tâm dành tất cả thời gian của mình cho con đường học tập, bà vui vẻ chia sẻ: 'Nếu còn một ngày nào để sống tôi cũng sẽ dành nó cho sự nghiệp học tập. Mặc dù trong độ tuổi gần đất xa trời nhưng tôi biết rằng kiến thức của bản thân không hề nhiều, tôi muốn học tập để nâng cao trình độ của bản thân, bởi vì lẽ sống đa phần được rút ra từ trên trang giấy mà'.

Theo Hạnh Nhân/Baodatviet.vn

#Những nhân vật truyền cảm hứng #câu chuyện truyền cảm hứng #tấm gương đáng học tập #câu chuyện thành công #người già hiếu học #tuổi già ham học #vượt qua khó khăn #cụ bà 84 tuổi lấy bằng cử nhân #Những nhân vật truyền cảm hứng #bài học ý nghĩa #người truyền lửa #câu chuyện ý nghĩa

Trường học cho sinh viên trải nghiệm thực tế tiết học ngay trên bãi cỏ sân trường

04/06/2020 12:00

Sau trải nghiệm thực tế, nhiều sinh viên đã nhận biết được các loại thực vật trong tự nhiên.

Ngày 1/6, trường Đại học Nông nghiệp Tứ Xuyên, Trung Quốc, cho sinh viên trải nghiệm thực tế tiết học ngay trên bãi cỏ sân trường. Trên bãi cỏ, sinh viên vừa cầm sách nhận biết vừa nhổ cỏ để phân tích các loài thực vật khác nhau. 

Một sinh viên cho biết: 'Ngày thường đi trong sân trường, em cảm thấy các loại cỏ màu xanh chỉ có 1 loại. Sau tiết học này, em mới phát hiện có nhiều loại cỏ khác nhau. Hôm nay, em đã phân biệt được 6 loại thực vật trong tự nhiên'. 

Sau trải nghiệm thực tế, nữ sinh đã nhận biết được 6 loại thực vật trong tự nhiên.

Sau trải nghiệm thực tế, nữ sinh đã nhận biết được 6 loại thực vật trong tự nhiên.

Trường học cho sinh viên trải nghiệm thực tế tiết học ngay trên bãi cỏ sân trường 1

Sinh viên nhổ cỏ để phân tích các loài thực vật khác nhau.
Sinh viên nhổ cỏ để phân tích các loài thực vật khác nhau.
Sinh viên nhổ cỏ để phân tích các loài thực vật khác nhau.

Sinh viên nhổ cỏ để phân tích các loài thực vật khác nhau.

Sau khi video trên được chia sẻ trên mạng xã hội, cộng đồng mạng Trung Quốc tán thưởng chương trình trải nghiệm thực tế của nhà trường:

'Tiết học này thật thú vị, sinh viên vừa học vừa chơi, nhìn thích thế'.

'Bây giờ trẻ em thành phố chỉ có thể nhận biết thực vật qua sách giáo khoa, chương trình trải nghiệm thực tế của nhà trường dành cho sinh viên rất bổ ích'.

'Ôi trời, bây giờ mình mới biết có rất nhiều loại cỏ, trước nay mình nghĩ chỉ có một loại'.

Theo Tú Uyên/Baodatviet.vn

#trải nghiệm #tiết học

Trường học ở Sài Gòn quyết tâm giữ lại bóng mát phượng vĩ cho học trò: Chưa phải đốn bỏ một cây nào

04/06/2020 08:14

Nhà trường đã tiến hành lắp trụ đỡ cho cây phượng lâu năm nhằm giữ lại mảng xanh giữa sân trường.

Sau sự cố cây phượng bất ngờ bật gốc đè nhóm học sinh tại trường THCS Bạch Đằng (TP.HCM) khiến một em tử vong, nhiều trường học trên địa bàn thành phố đã đưa ra những giải pháp riêng nhằm hạn chế rủi ro này.

Mới đây, giải pháp làm trụ đỡ cho cây của trường THCS Lê Văn Tám (quận Bình Thạnh) đang nhận về nhiều sự chú ý.

Clip: Cây phượng được làm trụ đỡ kiên cố để giữ lại bóng mát cho học sinh 

Ngôi trường này quyết tâm giữ lại hàng phượng vĩ mà trường đã trồng nhiều năm trước đó. Đặc biệt, với cây phượng lớn 33 năm gần cổng chính, sau khi được phía Công ty cây xanh tư vấn, nhà trường quyết định gia cố bằng 4 trụ đỡ bằng sắt kiên cố.

Cụ thể, bao quanh thân là một vòng sắt hàn chặt với 4 trụ đỡ kéo dài đến mặt đất. Phía dưới 4 trụ được lắp đặt thêm hàng ghế ngồi xung quanh. Tuy nhiên tại đây không xây dựng các khối bê tông bó vỉa xung quanh gốc.

Trường học ở Sài Gòn quyết tâm giữ lại bóng mát phượng vĩ cho học trò: Chưa phải đốn bỏ một cây nào 0

Trụ đứng kiên cố bao quanh cây phượng khi nắng, khi mưa...

Trụ đứng kiên cố bao quanh cây phượng khi nắng, khi mưa...

Trước đó, khi tiến hành kiểm tra các cây phượng, nhà trường phát hiện bên ngoài có biểu hiện xanh tốt nhưng bên trong thân bị mục. Chính vì thế, nhà trường đã gia cố trụ đỡ từ lúc trồng cho đến nay. Đồng thời mỗi năm đều thuê công ty đến kiểm tra, tỉa cảnh và chăm sóc cây.

Ông Tuấn cho biết, nếu xảy ra trường hợp không may ngã đổ, với bộ khung này, đặc biệt là chiếc vòng thép, sẽ đỡ thân cây phượng, hoặc ít nhất có thể kéo dài thời gian, giúp người đang ở quanh gốc cây có thể lập tức tránh xa khỏi khu vực nguy hiểm.

Ông Tuấn chia sẻ thêm, nhà trường làm trụ đỡ với giá khoảng 6 triệu đồng, chi phí này được cho là rẻ hơn so với tiền thuê người đốn hạ cây. Đến thời điểm hiện tại, nhà trường chưa phải đốn bỏ một cây nào.

Học sinh vui đùa giữa sân trường.

Học sinh vui đùa giữa sân trường.

Cận cảnh trụ đỡ gốc cây phượng tại trường THCS Lê Văn Tám.

Cận cảnh trụ đỡ gốc cây phượng tại trường THCS Lê Văn Tám.
Theo Na Na - Ảnh, clip: Hữu Đạt/Baodatviet.vn

#trường học #trụ đỡ cho cây #phượng vĩ

INFOGRAPHIC: Các mốc thời gian cực dễ nhớ trong đợt tuyển sinh đại học năm 2020

04/06/2020 06:44

Thí sinh tham gia kỳ tuyển sinh đại học năm 2020 cần lưu ý các mốc thời gian sau để tránh những thiếu sót không đáng có.

INFOGRAPHIC: Các mốc thời gian cực dễ nhớ trong đợt tuyển sinh đại học năm 2020 0

 

Theo Khánh Nguyễn/Vtv.vn

#tuyển sinh đại học #mốc thời gian lưu ý #xét tuyển đại học 2020 #điều chỉnh nguyện vọng

Mới nhất