Quảng Ngãi: 370 học sinh lớp 7 thi lại kỳ 2 do lộ đề

05/07/2020 09:40

Trường THCS Trần Hưng Đạo (TP. Quảng Ngãi) đã tiến hành cho học sinh lý lại môn Vật lý do lộ đề thi học kỳ 2. Nhiều môn thi khác cũng có dấu hiệu lộ đề phải sử dụng đề dự phòng.

Ngày 3/7, trường THCS Trần Hưng Đạo đã cho 370 học sinh lớp 7 thi lại môn Vật lý do đề thi bị lộ. Đề thi học kỳ 2 được giao cho các trường toàn quyền thực hiện. Mặc dù đề thi đã được bảo quản tại phòng lãnh đạo nhà trường nhưng vẫn bị lộ khiến nhiều phụ huynh hoang mang xen lẫn bức xúc.

Ban giám hiệu (BGH) trường THCS Trần Hưng Đạo cho biết, bài thi học kỳ 2 môn Vật lý diễn ra vào ngày 30/6. Điều lạ là, mới chỉ phát đề được 15 - 20 phút thì nhiều học sinh đã hoàn thành bài thi. Điều này cho thấy các em đã được biết đề và có sự chuẩn bị từ trước. 

Trường THCS Trần Hưng Đạo, TP. Quãng Ngãi

Trường THCS Trần Hưng Đạo, TP. Quãng Ngãi

Điều bất thường này đã được giáo viên báo cáo với BGH nhà trường. Sau đó, một số giáo viên phát hiện đề thi môn Vật lý cùng đề thi một số môn khác trong các nhóm của học sinh trên mạng xã hội.

Để giải quyết vấn đề này, BGH trường THCS Trần Hưng Đạo đã sử dụng đề dự phòng cho các môn thi còn lại. Đối với môn Vật lý, nhà trường quyết định cho toàn bộ 370 học sinh khối 7 thi lại để đảm bảo công bằng. Phòng Giáo dục TP. Quảng Ngãi đã thành lập đoàn kiểm tra việc lộ đề, cũng như theo dõi hướng khắc phục sự việc của BGH trường THCS Trần Hưng Đạo.

Đây cũng là một bài học cho các trường cần nghiêm ngặt hơn nữa trong khâu ra đề, bảo quản và tổ chức thi. Việc thi lại vừa gây tốn kém thời gian, tiền bạc đồng thời cũng gây ảnh hưởng cho cả giáo viên và học sinh.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Nhật Lệ/Baodatviet.vn

#Quảng Ngãi #lộ đề thi #lớp 7 #môn Vật Lý

Bộ GD-ĐT chuẩn bị công bố đề thi minh hoạ mới cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020

24/04/2020 07:24

Bộ GD&ĐT sẽ công bố đề thi tham khảo mới thay thế cho bộ đề thi đã công bố ngày 3/4 vừa qua.

Sau khi thay đổi phương án thi THPT Quốc gia thành thi tốt nghiệp THPT,  Bộ GD-ĐT, vừa khẳng định: Trong thời gian sớm nhất tới đây, Bộ GD-ĐT sẽ công bố đề thi minh họa cho kỳ thi tốt nhiệp THPT vừa được Thủ tướng chấp thuận về mặt phương án. Đề thi này để giúp giáo viên và học sinh có định hướng trong dạy học và ôn tập cho phù hợp.

Điều này đồng nghĩa với việc, bộ đề thi tham khảo kỳ thi THPT quốc gia 2020 mà Bộ GD-ĐT công bố ngày 3/4 đã được giáo viên và học sinh ôn tập 3 tuần qua nay không còn giá trị.
Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT, kỳ thi với tên gọi tốt nghiệp THPT dự kiến sẽ được tổ chức trong 1,5 ngày với 3 buổi thi; giảm 1 ngày so với trước đây (2,5 ngày, gồm 5 buổi thi).

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo dự kiến thời gian thi của từng môn cũng sẽ được rút ngắn nên thời gian làm bài và lượng câu hỏi của đề thi cũng sẽ giảm hơn so với mọi năm. Đề thi sẽ không đánh đố thí sinh, phù hợp với yêu cầu xét tốt nghiệp THPT nhưng vẫn có độ phân hóa học sinh hợp lý. Đặc biệt, với môn thi tổ hợp thì chỉ lấy 1 đầu điểm cho 3 môn thay vì 3 đầu điểm như trước. 

Ông Trinh cho biết: Bộ GD-ĐT đang triển khai các công việc cụ thể để chuẩn bị tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Bộ cũng đã hoàn thiện dự thảo quy chế thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT với quy trình rút gọn, sẽ  ban hành sớm để phù hợp với thời gian tổ chức kỳ thi và sẽ có văn bản hướng dẫn công tác tổ chức kỳ thi đến các địa phương.

Chủ trương là UBND các tỉnh, thành phố sẽ được giao chủ trì tổ chức kỳ thi cho học sinh của từng địa phương. Hội đồng thi của các tỉnh thành sẽ chịu trách nhiệm tổ chức tất cả các khâu của kỳ thi như: in sao đề thi, coi thi, chấm thi, phúc khảo, công bố kết quả thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo HM/Baodatviet.vn

#đề thi minh họa #thi tốt nghiệp THPT #Bộ GD&ĐT #đề tham khảo #thi THPT Quốc gia 2020 #THPT quốc gia #học sinh

Những lưu ý đối với kỳ thi vào lớp 10 học sinh cần biết

19/04/2020 22:21

Kỳ thi vào lớp 10 năm học 2020 - 2021, học sinh Hà Nội không còn môn thứ 4, theo đó, học sinh chỉ thi 3 môn Toán, Văn, Ngoại ngữ. Vậy những lưu ý nào mà học sinh cần chú ý để quá trình học tập, ôn luyện và chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi cuối cấp của mình?

Đối với đề thi

Theo Sở GD-ĐT Hà Nội, đề thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập gồm các câu hỏi theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng thuộc chương trình trung học cơ sở hiện hành, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9 trung học cơ sở.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Đề thi được xây dựng dựa trên cơ sở bám sát chỉ đạo về điều chỉnh tinh giản kiến thức, kỹ năng theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT: 'Không kiểm tra, đánh giá đối với những nội dung kiến thức đã tinh giản và các nội dung 'không dạy', 'không làm', không thực hiện', 'khuyến khích học sinh tự học, tự đọc, tự xem, tự làm, tự thực hiện'.

Các bài thi môn Toán và Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài là 120 phút/bài thi.

Các bài thi môn Toán và Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài là 120 phút/bài thi.

Bài thi môn Ngoại ngữ thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan, thời gian làm bài là 60 phút. Sẽ có nhiều mã đề thi trong một phòng thi đảm bảo nguyên tắc: 2 thí sinh liền kề không trùng mã đề. Thí sinh làm bài thi trên phiếu trả lời trắc nghiệm. Kết quả bài thi của thí sinh trên phiếu trả lời trắc nghiệm sẽ được chấm bằng phần mềm máy tính.

Riêng môn thi ngoại ngữ, thí sinh được chọn một trong các thứ tiếng: Anh, Pháp, Đức, Nhật. Thí sinh được đăng ký bài thi thứ tiếng ngoại ngữ khác với thứ tiếng ngoại ngữ đang học tại trường trung học cơ sở.

Điểm xét tuyển của học sinh là tổng điểm thi môn toán và môn ngữ văn (hệ số 2), cộng với điểm thi môn ngoại ngữ, cộng điểm ưu tiên (nếu có). Điểm bài thi của các môn tính theo thang điểm 10.

Sở GD-ĐT Hà Nội chỉ xét tuyển đối với học sinh có đủ số bài thi quy định, không vi phạm quy chế thi đến mức hủy kết quả thi và không có bài thi nào bị điểm 0.

Đối với học sinh chuyên

Thí sinh có nguyện vọng thi vào các trường chuyên của Hà Nội (THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, THPT chuyên Nguyễn Huệ, THPT Chu Văn An và THPT Sơn Tây) sẽ trải qua 2 vòng thi. Vòng 1 là sơ tuyển, vòng 2 là thi tuyển.

Những lưu ý đối với kỳ thi vào lớp 10 học sinh cần biết 2

Những lưu ý đối với kỳ thi vào lớp 10 học sinh cần biết 3

Theo đó, những học sinh đạt điểm sơ tuyển từ 10 điểm trở lên sẽ được chọn vào thi tuyển vòng 2 (thi các môn Toán, Văn, Ngoại ngữ và môn thi chuyên theo nguyện vọng đăng ký).

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Đức Duy/Congly.com.vn

#Kỳ thi vào lớp 10 #học sinh lớp 9 #Sở GD-ĐT Hà Nội

Câu chuyện truyền cảm hứng của nữ sinh ung thư trường Ngoại thương vào đề thi học sinh giỏi Văn

10/01/2020 20:20

Câu chuyện kiên cường chống lại bệnh ung thư của Đặng Trần Thủy Tiên – nữ sinh Ngoại Thương đã xuất hiện trong đề thi học sinh giỏi môn Ngữ văn lớp 9 năm học 2019-2020 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

Mới đây, Đặng Trần Thủy Tiên đã chia sẻ đề thi môn Ngữ Văn tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 9 cấp thành phố năm học 2019-2020 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội. Trong đó, cô gái 19 tuổi được nhắc đến ở câu 1 của đề có nội dung:

'Sau 11 lần truyền hóa chất chữa căn bệnh hiểm nghèo, Đặng Trần Thủy Tiên, nữ sinh 19 tuổi trường Đại học Ngoại thương Hà Nội đã tham gia cuộc thi Duyên dáng Ngoại thương 2019 và giành giải 'Miss truyền cảm hứng' và chia sẻ: 'Tôi đẹp nhất khi tôi tự tin'.

Viết một bài văn nghị luận (khoảng 2 trang giấy thi) bày tỏ suy nghĩ của em về chia sẻ trên của nữ sinh Đặng Trần Thủy Tiên'.

Đặng Trần Thủy Tiên vào đề thi học sinh giỏi Văn. 

Đặng Trần Thủy Tiên vào đề thi học sinh giỏi Văn.

Thủy Tiên bày tỏ sự bất ngờ khi mình xuất hiện trong đề thi học sinh giỏi, đồng thời cô gái trẻ cũng gửi lời chúc đến các thí sinh đạt được kết quả cao trong kỳ thi.

Đặng Trần Thủy Tiên được trao giải 'Hoa khôi truyền cảm hứng' tại chung kết cuộc thi Duyên dáng Ngoại thương - Beauty & Charm 2019 tối 15/12 vừa qua cho câu chuyện kiên cường chống lại bệnh ung thư đã lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng mạng thời gian vừa qua. Đây là lần đầu tiên BTC trao giải thưởng này cho thí sinh trong lịch sử hơn 10 năm của cuộc thi.

Cô nàng Thủy Tiên đã truyền cảm hứng đến cho những người cũng mắc căn bệnh ung thư. 

Cô nàng Thủy Tiên đã truyền cảm hứng đến cho những người cũng mắc căn bệnh ung thư.

Thủy Tiên mắc căn bệnh ung thư vú giai đoạn 2B cách đây nửa năm. 10X vừa tiến hành phẫu thuật cắt nửa ngực trái. 10X đã trải qua 10 lần hóa trị tại Bệnh viện K và còn 13 lần theo phác đồ điều trị của bác sĩ.

Thủy Tiên hiện đang tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện, truyền cảm hứng cho các bệnh nhân ung thư khác. Bên cạnh đó, nữ sinh còn thử sức làm mẫu ảnh, học đàn guitar để có thêm niềm vui trong cuộc sống.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Vũ Linh/Baodatviet.vn

#Nữ Sinh Ung Thư #Hoa khôi truyền cảm hứng #đề thi Văn

Mới nhất