Quẩy tới bến tại ngày hội té nước bế giảng, nam sinh đánh liều hất nguyên xô nước vào cô giáo

12/07/2020 20:06

Hành động này là vô tình hay cố ý, vui vẻ hay hơi quá đà? Cộng đồng mạng đang tranh cãi khá gay gắt về câu chuyện này.

'Nhất quỷ nhì ma thứ ba học trò', những cô cậu học sinh trong độ tuổi đến trường luôn nổi tiếng về độ tinh quái, nghịch ngợm đố ai bằng. Nhất là với học sinh cuối cấp, khi sắp được 'thoát ra' khỏi sự kèm cặp, đốc thúc của thầy cô giáo, vô số trò bướng bỉnh, quái lạ đã được phát minh. 

Một trong số đó là lễ hội té nước vào ngày bế giảng năm học cuối cấp. Học sinh các khối chuẩn bị tốt nghiệp sau lễ sẽ xắn tay áo, chuẩn bị hàng tá những xô nước, hoặc đổ nước thổi phồng bóng bay lên để ném, tạt, dội vào nhau. Mới đây, hình ảnh cậu học sinh cuối cấp cả gan hất nguyên xô nước vào cô giáo đang gây xôn xao cộng đồng mạng.

Hành động bất ngờ của cậu học trò khiến nhiều người ngỡ ngàng

Hành động bất ngờ của cậu học trò khiến nhiều người ngỡ ngàng

Hình thức ném bóng nước, dội nước, té nước đều nhằm mục đích mang lại sự vui vẻ, thoải mái cho học sinh cuối cấp. Một số trường thậm chí còn bạo dạn hơn khi học sinh ném cả màu vào nhau. Trút đi hết những mệt mỏi, vất vả sau bao năm đèn sách, rũ bỏ mọi mâu thuẫn, hiểu lầm và giúp các em học sinh gắn bó với nhau hơn, có nhiều kỉ niệm hơn dưới mái trường là mục đích chính của hình thức này. 

Thế nhưng, hình ảnh cậu nam sinh tạt nguyên xô nước vào cô giáo đang phát biểu lại khiến nhiều người không khỏi bất ngờ, ngạc nhiên. Hành động này lập tức gây ra luồng tranh cãi gay gắt trong cộng đồng mạng. 

Một số người bày tỏ rằng, không nên quá câu nệ chuyện thầy cô hay học trò, ngày hội vui, mọi khoảng cách nên được xóa nhòa. Hơn nữa, không ít thầy cô cũng hưởng ứng những trò vui của đám học trò cuối cấp nên không cần quá căng thẳng trước chuyện này. 

Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến cho rằng, thầy cô giáo là người chúng ta phải tôn trọng, kính mến. Có thể đùa vui, trêu chọc nhưng tất cả phải có chừng mực. Huống hồ, cô giáo lại khá lớn tuổi và đang phát biểu trước toàn trường. 

Cậu học sinh hồn nhiên có vẻ đã khiến cô giáo không hài lòng?

Cậu học sinh hồn nhiên có vẻ đã khiến cô giáo không hài lòng?

Không thể phủ nhận sự thay đổi dần dần về khoảng cách giữa thầy cô giáo và học trò ngày nay đã được kéo gần lại hơn rất nhiều. Không còn quy chuẩn xưa cũ học trò phải hoàn toàn khép nép, luồn cúi trước người làm thầy. Nhưng có lẽ, cách ứng xử thoải mái vẫn nên đi kèm với sự tôn trọng hoặc chí ít là nên nhận được sự đồng ý, hưởng ứng của thầy cô giáo. Vui nhưng phải vui có chừng mực!

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Phương Dung/Baodatviet.vn

#học sinh cuối cấp #lễ hội té nước #ngày bế giảng #thầy và trò #hành động tranh cãi

Phụ huynh sáng tạo 'giấy like' thay giấy khen động viên con gây bão mạng

12/07/2020 13:50

Giữa tâm điểm của bức ảnh 'dậy sóng' MXH về em học sinh duy nhất không được giấy khen, một phụ huynh ở Bắc Ninh đã nghĩ ra ý tưởng tặng con 'giấy like' cùng lễ bế giảng ngay tại nhà vô cùng độc đáo.

Phụ huynh nghĩ ra ý tưởng độc đáo này là anh Nguyễn Nam, hiện đang sống và làm việc tại Bắc Ninh. Với ý tưởng này anh mong muốn động viên con không cần quá buồn và áp lực chuyện giấy khen. Lý do thôi thúc anh thực hiện ý tưởng này là do câu hỏi của cô con gái cả: "Bố mẹ ơi, năm nay con không được giấy khen, bố mẹ có buồn không?". 

Lý do cô bé đưa ra mình không được giấy khen là vì “Hình như, môn thể dục và môn thủ công con không được tốt, con gấp cái ví không đẹp. Mà lớp con có 17 bạn được giấy khen thôi, còn hơn 20 bạn không được". Mặc dù được bố mẹ động viên: “Không sao con ơi, năm nay con đã rất cố gắng rồi, đặc biệt là rất tự giác học nhé. Bố mẹ hầu như không cần dạy luôn" nhưng cả ngày cô bé vẫn buồn buồn, thỉnh thoảng lại nhắc chuyện giấy khen. Chính vì thế “ông bố của năm" này đã nghĩ ra ý tưởng tặng “giấy like" độc đáo.

Giấy like độc đáo của phụ huynh dành tặng con gái nhân dịp bế giảng năm học

Giấy like độc đáo của phụ huynh dành tặng con gái nhân dịp bế giảng năm học

Trong “giấy like" ghi nội dung: “Bố mẹ ghi nhận sự nỗ lực của con gái Nguyễn Ngọc Linh đã rất cố gắng, tự giác học tập trong suốt một năm học vừa qua. Thắng cả Covid - đọc thông viết thạo - tính toán hơi bị nhanh. Bố mẹ yêu con".

Ngoài cô con gái cả Ngọc Linh đã học tiểu học thì gia đình anh Nam cũng tặng cả “giấy like" cho bé Minh Ngọc đang học mẫu giáo. Tương tự như cô chị, Minh Ngọc cũng được ghi nhận những nỗ lực của mình: “Đã rất cố gắng tự giác học tập trong suốt một năm học vừa qua. Thắng cả Covid - đi học đầy đủ - không khóc nhè. Bố mẹ yêu con".

Cô con gái thứ 2 đang học mẫu giáo của được "ông bố của năm" tặng giấy like

Cô con gái thứ 2 đang học mẫu giáo của được "ông bố của năm" tặng giấy like

Chính những hành động tinh tế của người lớn như thế này là nguồn động viên hữu ích nhất cho các bạn học sinh. Giấy khen không phải thứ duy nhất đánh giá sự phấn đấu của các em. Những nỗ lực và cố gắng của Ngọc Linh và Minh Ngọc trong suốt một năm học vừa qua đã được bố mẹ ghi nhận. Đây chính là nguồn động viên lớn nhất để các em cố gắng trong năm học tiếp theo.

Gia đình còn tổ chức cả lễ bế giảng năm học ngay tại nhà để màn tặng "giấy lijke" thêm ý nghĩa

Gia đình còn tổ chức cả lễ bế giảng năm học ngay tại nhà để màn tặng "giấy lijke" thêm ý nghĩa

Không thể phủ nhận món quà tinh thần này khiến cả hai cô con gái của anh Nam đều rất vui vẻ, hào hứng. Đây cũng là một ý tưởng sáng tạo mà các bậc phụ huynh có thể tham khảo. Không nên gây áp lực quá lớn cho con về việc có được giấy khen hay không. Chính sự động viên tinh thần này sẽ là bài học quý giá nhất để các con có động lực cố gắng.

Ảnh: Nguyễn Nam

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Nhật Lệ/Baodatviet.vn

#giấy khen #giấy like #lễ bế giảng #phụ huynh

Bất ngờ thư khuyên học sinh hãy là... người bình thường, tử tế

12/07/2020 08:16

Trong thư dặn dò học sinh, thầy Cang khuyên các em hãy biết xây cuộc đời mình từ những điều nhỏ nhặt, theo tháng năm sẽ tạo nên những cái lớn hơn.

Buổi lễ tri ân, trưởng thành của 312 học sinh khối 12 Trường THPT Trần Hữu Trang (quận 5, TP HCM) diễn ra xúc động với biết bao tình cảm, kỷ niệm trong 3 năm dưới mái trường Trần Hữu Trang được tái hiện.

Điều khiến không ít học sinh, phụ huynh xúc động đó là trong buổi lễ tri ân này, thầy hiệu trưởng Võ Thiện Cang viết thư dặn dò các học sinh của trường. Trong đó, khuyên các em hãy là một người bình thường tử tế.

Nói về việc này, ngày 11/7, chia sẻ với báo Đất Việt, chị Nguyễn Thị Hồng (42 tuổi, Hà Nội) cho biết, lời dặn dò, khuyên răn của thầy Hiệu trưởng Trường THPT Trần Hữu Trang thật giản dị mà lại rất khó thực hiện.

'Nếu ai cũng là người bình thường, tử tế thì xã hội có lẽ đã không có những chuyện tiêu cực xảy ra. Chắc chắn sẽ không có những vụ việc như con cái bỏ bố mẹ, không chăm sóc hay đẩy bố mẹ ra đường. Chắc chắn cũng không có những người bắt con, để lớp chạy theo thành tích, không ăn cắp gian dối, nhũng nhiễu hối lộ, đút lót.

Là một người bình thường, tử tế tiêu đồng tiền do chính tay mình kiếm ra. Đồng tiền đó phải là những đồng tiền được kiếm ra từ những công việc đàng hoàng tử tế, không ăn gian nói dối để kiếm được đồng tiền.

Không vì lợi ích trước mắt, vì miếng cơm manh áo mà sẵn sàng đạp đổ những người khác, chia bè, kéo cánh để làm những người xung quanh bị ảnh hưởng, còn mình được nâng lên vị trí mới. Nếu đúng nghĩa một người bình thường, tử tế thì không phải ai trong chúng ta cũng làm được điều đó.

Xét ngay bản thân tôi cũng vậy, tôi không dám tự nhận mình là tử tế bởi trong cuộc sống, có những lúc tôi cũng ích kỷ, vì muốn lợi nhuận cho mình mà tôi đã bỏ qua nhiều lần giúp đỡ những người mà lẽ ra tôi nên giúp họ. Chỉ vì nghĩ đến việc phải mưu sinh mà tôi đã lờ đi, coi như chưa từng thấy để mình được yên ổn', chị Hồng chia sẻ.

Học sinh thể hiện lòng biết ơn với cha mẹ, thầy cô. Ảnh: NLĐ

Học sinh thể hiện lòng biết ơn với cha mẹ, thầy cô. Ảnh: NLĐ

Theo chị Hồng, trong xã hội hiện nay, để tìm được một người bình thường, tử tế theo đúng nghĩa cũng rất ít. Nếu học sinh được dạy những điều này ngay trong các lớp học và ở ngoài xã hội, mọi người đối xử với nhau có tình người thì cuộc sống này sẽ khác hơn rất nhiều.

Được biết, trong bức thư của thầy Võ Thiện Cang có đoạn viết: 'Trừ một số ít người sinh ra với sứ mệnh vĩ nhân thay đổi thế giới, còn lại đa số chúng ta là những người bình thường. Các em hãy nhớ lấy điều này để không bị áp lực bởi bản thân.

Để không đặt ra những điều to lớn mà bỏ qua đi bao khoảnh khắc đáng trân quý mà mọi người bình thường cần trải nghiệm. Các em hãy biết xây cuộc đời mình từ những điều nhỏ nhặt, những cái nhỏ sẽ tích luỹ theo tháng năm và tạo nên những cái lớn hơn. Hãy nhớ, các em là một người bình thường nhưng là một người bình thường tử tế...'.

Thầy hiệu trưởng cũng khuyên những học sinh của mình đừng sợ sai. 'Ai trong chúng ta cũng từng nghĩ sai, làm sai. Ai trong chúng ta cũng từng nghĩ tới các từ: giá như, nếu như, ước gì, biết thế… Nhưng chính những cái sai đó dạy ta về cái đúng.

Cái sai giúp ta lớn lên, trưởng thành và điềm tĩnh hơn. Vậy đó, đừng dằn vặt nếu các em sai, hãy học cách nhìn thẳng vào nó, chấp nhận nó và vượt lên nó. Hãy nhớ, tuổi trẻ các em có thể sai để trưởng thành. Quan trọng nhất là thầy, cô luôn nhớ và thương các em'.

Năm học 2019-2020, Trường THPT Trần Hữu Trang có 39,2% học sinh đạt học lực khá, giỏi, hơn 92% học sinh đạt hạnh kiểm khá, tốt, nhiều giải thưởng trong kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố và học sinh nghiên cứu khoa học cấp thành phố.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Thùy Dung/Baodatviet.vn

#thư khuyên học sinh hãy là người bình thường #tử tế #trường thpt trần hữu trang #TP.HCM

Cuộc đua vào lớp 6 trường chuyên tại Hà Nội giữa các thí sinh 'siêu giỏi'

12/07/2020 08:02

Năm học 2020 - 2021, tuyển sinh lớp 6 tại một số trường trên địa bàn Hà Nội tiếp tục căng thẳng bởi chỉ tiêu ít, nhưng có hàng nghìn học sinh học giỏi dự thi.

Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam vừa công bố danh sách học sinh đủ điều kiện dự thi vào lớp 6 năm học 2020 - 2021, mặc dù năm nay điểm sơ tuyển hạ chỉ còn 137 điểm so với năm học trước, song nếu nhìn nhìn bảng điểm của 1.204 học sinh đạt vòng 1 khiến người xem 'choáng váng'.

Cụ thể, theo bản danh sách học sinh vượt qua vòng sơ tuyển để tiếp tục thi vòng 2, hầu hết điểm số học tập cấp tiểu học của 1.204 học sinh đều là 9, 10 điểm, có những em tổng điểm sơ tuyển còn vượt qua 140 điểm (toàn bộ điểm số các lớp học từ 1 - 5 đạt 10 điểm) và điểm ưu tiên.

Đây cũng không phải lần đầu trường công bố điều kiện dự tuyển và danh sách điểm học bạ 'đẹp như mơ' của hàng nghìn học sinh đăng ký vào lớp 6. Những kỳ tuyển sinh trước đó, trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam từng gây nhiều tranh cãi khi quy định về điểm học các môn chính ở cấp tiểu học của học sinh, yêu cầu gần như học sinh phải đạt điểm 9, 10 mới đủ yêu cầu dự tuyển vào vòng 2.

Tuyển sinh lớp 6 trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam luôn có sự cạnh tranh gắt gao giữa những học sinh giỏi.

Tuyển sinh lớp 6 trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam luôn có sự cạnh tranh gắt gao giữa những học sinh giỏi.

Theo chỉ tiêu được Sở GD&ĐT Hà Nội giao, Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam tuyển sinh năm 2020 - 2021 chỉ 4 lớp 6 với khoảng 180 học sinh (ít hơn năm trước 20 học sinh). Đối tượng dự tuyển là học sinh hoặc bố, mẹ học sinh có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội, đã hoàn thành chương trình tiểu học.

Điều kiện dự tuyển, học sinh lớp 1 kết quả đánh giá định kỳ cuối năm về năng lực và phẩm chất: Đạt. Cuối các năm học lớp 2, lớp 3, lớp 4 và lớp 5 học sinh đạt danh hiệu 'Học sinh hoàn thành xuất sắc các nội dung học tập và rèn luyện'. Năm nay, trường kết hợp giữa xét tuyển với kiểm tra, đánh giá năng lực, trong đó: Vòng 1: Tổ chức xét tuyển đối với những học sinh có đủ điều kiện dự tuyển, có hồ sơ dự tuyển hợp lệ; Vòng 2: Tổ chức kiểm tra, đánh giá năng lực đối với những học sinh đã qua xét tuyển vòng 1.

Để vượt qua vòng sơ tuyển, học sinh phải có điểm sơ tuyển từ 137 điểm trở lên. Sau khi vượt qua vòng 1, ở vòng 2 kiểm tra, đánh giá năng lực được tổ chức vào ngày 24/7. Thí sinh sẽ phải thực hiện 3 bài kiểm tra môn Toán, Tiếng Việt và Tiếng Anh với hình thức kết hợp trắc nghiệm khách quan và tự luận. Điểm tuyển sinh là tổng điểm bài kiểm tra 3 môn này.

Ở một trường khác đó là THCS & THPT Nguyễn Tất Thành (ĐH Sư phạm Hà Nội), một trường tại Hà Nội cũng trở thành tâm điểm chú ý của kỳ tuyển sinh lớp 6 năm nay về tỷ lệ 'chọi'. Năm học 2020 - 2021, Trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành tuyển sinh 240 chỉ tiêu vào lớp 6, nhưng có đến gần 4.000 thí sinh dự thi. Trong đó, đã có gần 100 thí sinh đạt được yêu cầu tuyển thẳng của nhà trường.

Tại đợt đánh giá năng lực của Trường Nguyễn Tất Thành được tổ chức vào ngày 4/7 vừa qua, đã có gần 4.000 học sinh tham gia kiểm tra đánh giá năng lực ba môn Toán, Tiếng Việt và tiếng Anh.

Sau đó, nhà trường cũng đã công bố điểm trúng tuyển vào lớp 6 năm học 2020 - 2021 là 22,7 điểm. Cụ thể, học sinh đỗ theo diện chính thức gồm hai trường hợp: Học sinh diện tuyển thẳng; Học sinh thi tuyển đạt: 22,75 điểm. Đối với học sinh dự khuyết sẽ chia thành các mức điểm như sau: Diện dự khuyết 1: 22,5 điểm; Diện dự khuyết 2: 22,25 điểm; Diện dự khuyết 3: 22,0 điểm.

Những học sinh trúng tuyển nhập học lớp 6 năm học 2020 - 2021 nộp hồ sơ ngày 10/7/2020. Hồ sơ gồm: Học bạ chính; Bản sao Giấy khai sinh; Giấy chứng nhận ưu tiên: bản gốc chứng chỉ TOEFL Primary; bản sao công chứng Giấy chứng con thương binh (nếu có); Mã học sinh và mật khẩu đăng nhập.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Quang Anh/Giadinh.net.vn

#Hà Nội - Amsterdam #ĐH Sư phạm Hà Nội #Nguyễn Tất Thành #công bố điểm #tuyển sinh lớp 6 #thí sinh dự thi #hồ sơ dự tuyển

Mới nhất