Ra 2 mã đề chỉ khác nhau dấu chấm, giáo viên khiến học sinh 'khóc thét' vì độ 'hiểm'

05/03/2020 21:25

Giáo viên sử dụng dấu '.' để phân biệt sự khác nhau, học sinh nếu không tinh ý sẽ rất khó để nhận ra có 2 đề thi trong một buổi kiểm tra.

Người ta thường nói 'Nhất quỷ nhì ma thứ 3 học trò' là bởi học sinh luôn hiếu động và hay nghĩ ra những trò đùa 'nổi loạn' khiến thầy, cô nhiều khi rơi vào trường hợp dở khóc dở cười.

Tuy nhiên, 'vỏ quýt dày có móng tay nhọn'... Nếu như có học sinh 'oái ăm' thì cũng có giáo viên 'tinh quái' trị lại những 'chiêu trò' nghịch ngợm của học sinh.

Điển hình như trong chuyện ra đề thi với mã đề 'siêu bá đạo', khiến học trò nhìn vào chỉ muốn 'khóc thét' của một giáo viên trường THPT Pác Khuông dưới đây.

Theo đó, trong những đề thi thông thường, giáo viên hay đánh số chẵn - lẽ, sử dụng stickers, in mã QR... nói chung là những chiêu thức khiến học sinh khó có thể 'check' mã trao đổi bài nhưng vẫn phân biệt được hai đề khác nhau. Tuy nhiên, ở đề thi này, nếu ai không tinh ý sẽ rất khó để nhận ra có 2 đề trong một buổi kiểm tra.

Ra 2 mã đề chỉ khác nhau dấu chấm, giáo viên khiến học sinh 'khóc thét' vì độ 'hiểm' 0 

Cụ thể, giáo viên đến từ trường THPT Pác Khuông đã phân biệt 2 đề thi chỉ bằng một dấu '.' Đề thứ nhất có mã '.TỔ TOÁN-LÝ-TIN-CN', đề thứ hai là 'TỔ TOÁN-LÝ-TIN-CN.'

Ngay khi vừa xuất hiện trên mạng xã hội, ảnh chụp hai tờ đề thi trên nhanh chóng nhận được hàng chục nghìn lượt tương tác. Đa số cư dân mạng đều tỏ ra thích thú trước 'độ hiểm' của vị giáo viên.

'Thế này mà bạn nào không để ý, tưởng cùng đề đứa bên cạnh xong cứ khoanh đáp án giống nhau thì đúng là hỏng hẳn', nickname M.T dí dỏm nói.

'Đề này 'độc' thật... ban đầu tôi nhìn mãi mới phát hiện ra điểm khác biệt', tài khoản K.Y chia sẻ.

'Hên là dấu '.' chứ dấu gạch chân khác nhau thì còn khó nhận ra hơn nữa', bạn P.O bình luận.

Theo Khánh Linh/Baodatviet.vn

#mã đề #đề thi #mã đề bá đạo #mã đề độc

Gia Lai: Người làm lộ đề môn Ngữ văn lớp 9 'lộ diện'

11/07/2020 18:13

Sáng ngày 11/7, PV Báo Công lý đã gặp trực tiếp người bước đầu nhận mình làm lộ đề kiểm tra học kỳ II, môn Ngữ văn lớp 9 trên địa bàn toàn thành phố Pleiku diễn ra vào ngày 03/7.

Theo đó, người phụ nữ mang đề kiểm tra về nhà, sau đó con gái chụp lại gửi cho học sinh khác, bước đầu được xác định là nữ thư viện trường THCS Trần Phú (Pleiku). Đây là người nằm trong nhóm danh sách in, sao đề kiểm tra của nhà trường.

Thầy Nguyễn Đình Nghệ (Hiệu trưởng trường THCS Trần Phú) cho biết, nhà trường có nắm bắt được việc đề kiểm tra môn Ngữ văn bước đầu bị lộ lọt ra từ quá trình in, sao đề của nhà trường. Theo đó, thành phần in, sao đề của nhà trường bao gồm: Hiệu trưởng, một giáo viên dạy Hóa-Sinh, một nhân viên thiết bị trường học và bà Trần Thị Tần (nhân viên thư viện). Bà Tần là người mang một bản đề kiểm tra về nhà, rồi người nhà gửi cho một học sinh khác trước ngày kiểm tra.

Trường THCS Trần Phú, nơi có nữ văn thư đưa đề kiểm tra môn Ngữ văn về nhà dẫn đến lộ, lọt ra bên ngoài.

Trường THCS Trần Phú, nơi có nữ văn thư đưa đề kiểm tra môn Ngữ văn về nhà dẫn đến lộ, lọt ra bên ngoài.

Trước sự việc này, bà Trần Thị Tần phân trần: Việc gì cũng đã xảy ra rồi, trong quá trình phô tô môn Ngữ văn vào chiều ngày 02/7, máy bị trục trặc nên có một tờ bị lỗi. 'Lúc này, tôi gấp bỏ tờ đề kiểm tra vào túi áo mà không báo cáo với Hiệu trưởng. Đúng ra, theo nguyên tắc là phải bỏ vào thùng để hủy đi nhưng do máy đang phô tô ra nhiều. Tôi không có mục đích gì, hay ai (người khác-PV) xin mình cả', bà Tần bày tỏ.

Ngoài ra, nữ nhân viên thư viện này còn cho biết thêm, do bản thân bỏ tờ đề kiểm tra bị lỗi trong túi áo cùng với điện thoại nên chiều tối về con gái học cấp 3, đã lấy điện thoại ra dùng… thì thấy đề. Vì vậy, cô con gái đã chụp lại và gửi cho một học sinh lớp 9 của một trường khác trên địa bàn TP.Pleiku. Bản thân bà cho rằng, mình không biết việc con mình phát tán đề ra ngoài, cho đến ngày 04/7 (sau khi thi xong môn Ngữ văn lớp 9), bà mới biết được sự tình.

Về vấn đề in, sao đề kiểm tra, thầy Nghệ thông tin, nhà trường đã chọn lọc kỹ, thành phần in, sao đề không có con đang học lớp 6 hay lớp 9. Bản thân người đứng đầu trường này cũng không biết vì sao bà Tần lại làm như vậy.

Hiệu trưởng Nguyễn Đình Nghệ nhấn mạnh: 'Quá trình in, sao đề đã được lãnh đạo quán triệt một cách nghiêm túc. Tôi chưa bao giờ gặp trường hợp hy hữu như thế này. Việc làm lộ đề là một vấn đề nghiêm trọng. Đến nay, do chưa có kết luận chính thức từ cơ quan chức năng, cũng như sự chỉ đạo của cấp trên nên nhà trường vẫn đang đợi rồi mới có hướng xử lý'.

Trước đó, như Báo Công lý đã thông tin, vào ngày 03/7, sau khi thi xong môn Ngữ văn, phòng GD&ĐT TP.Pleiku đã nắm bắt được việc lộ đề kiểm tra môn Ngữ văn lớp 9. Lập tức, lãnh đạo đơn vị này đã vào cuộc một cách kịp thời và quyết liệt khi triệu tập một cuộc họp khẩn, với sự tham gia của tất cả các Hiệu trưởng của các trường trung học cơ sở trên địa bàn TP.Pleiku và ban chuyên môn để kiểm tra, xác minh thông tin việc đề thi bị lộ.

Được biết, vào ngày 01/7 Phòng GD&ĐT Pleiku đã in đề mẫu rồi chuyển đến các trường. Chiều ngày 02/7, các trường tổ chức in, sao. Đề môn thi Ngữ văn, bị nghi lộ vào tối cùng ngày các trường in, sao.

Cùng với đó, UBND TP.Pleiku cũng đã chỉ đạo, Công an thành phố phối hợp với Phòng giáo dục cùng các cơ quan chức năng khác vào cuộc làm rõ. Đến sáng ngày 11/7, theo thông tin mà PV Báo Công lý có được, phía Công an vẫn đang trong quá trình làm rõ sự vụ nên chưa có văn bản báo cáo chính thức về sự việc này.

Theo Trần Sỹ/Congly.com.vn

#lộ đề thi #Đê thi văn #đề thi môn ngữ văn

Hà Nội: Thi vào lớp 10 trường chuyên và 1 tuần chạy đua khốc liệt

11/07/2020 16:04

Học sinh Hà Nội muốn thi vào các trường chuyên sẽ phải thi liên tiếp từ ngày 12/7-19/7. Đặc biệt có rất nhiều thí sinh đăng ký thi 2-3 trường nên cuộc đua này càng khốc liệt hơn.

Nhiều trường chuyên tổ chức thi cùng ngày hoặc sát ngày nhau

Cụ thể, học sinh Hà Nội muốn vào 3 trường THPT chuyên thuộc đại học và 4 trường chuyên thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ phải thi liên tiếp.

Hai trường chuyên thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội là THPT chuyên Khoa học Tự nhiên và THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn cùng tổ chức thi vào hai ngày 12-13/7. 

Học sinh có nguyện vọng vào trường THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội sẽ dự thi vào ngày 14-15/7.

Sau đó, từ 17-19/7, học sinh đăng ký vào các trường chuyên thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ tham dự kỳ thi do Sở tổ chức. Các trường này gồm THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, chuyên Nguyễn Huệ, khối chuyên của trường THPT Chu Văn An và THPT Sơn Tây.

Ngoài ra, nếu muốn thử sức với chương trình song bằng của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, học sinh phải thi thêm sáng 20/7 với môn Tiếng Anh và Toán, Lý, Hóa bằng tiếng Anh.

Hà Nội: Thi vào lớp 10 trường chuyên và 1 tuần chạy đua khốc liệt 0

Lịch thi cụ thể của một số trường chuyên top đầu ở Hà Nội

Lịch thi cụ thể của một số trường chuyên top đầu ở Hà Nội

Nhiều thí sinh vẫn đăng ký thi 2-3 trường chuyên

Dù lịch thi dày đặc trong 1 tuần, nhiều thí sinh vẫn đăng ký 2-3 trường chuyên trong mùa tuyển sinh năm nay. Việc thí sinh đăng ký thi vào nhiều trường chuyên góp phần tăng tỷ lệ chọi của các trường.

Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên có tỷ lệ chọi vào các lớp từ 1/4 đến 1/7,9, trong đó lớp chuyên Sinh thấp nhất và chuyên Hóa cao nhất.

Ngay trong lần đầu tuyển sinh, trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn ghi nhận tỷ lệ chọi cao nhất là gần 1/17 thí sinh vào lớp chuyên Văn. Hai lớp chuyên Địa và Sử khoảng 1/6.

Lớp chuyên tiếng Anh của trường THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội có tỷ lệ chọi lên tới 1/29,25. Các lớp khác của trường thấp nhất cũng 1 chọi 9.

Mặc dù các trường chuyên thi sát ngày nhau nhưng các thí sinh vẫn bất chấp đăng ký thi nhiều trường cùng một lúc. Ảnh minh họa.

Mặc dù các trường chuyên thi sát ngày nhau nhưng các thí sinh vẫn bất chấp đăng ký thi nhiều trường cùng một lúc. Ảnh minh họa.

Năm học 2019 - 2020, hơn 22 triệu học sinh cả nước mới học hết tuần 20 thì nghỉ Tết và nghỉ phòng dịch Covid-19. Hầu hết học sinh đi học lại từ cuối tháng 4, đầu tháng 5. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã hai lần điều chỉnh khung thời gian năm học, ngày kết thúc năm học trước 15/7, chậm 1,5 tháng so với mọi năm.

Kỳ thi vào 10 của các trường THPT tại Hà Nội theo đó cũng muộn hơn. Tuy nhiên, phương án tuyển sinh cơ bản không có sự thay đổi.

Theo Nhật Lệ/Baodatviet.vn

#thi vào lớp 10 #trường chuyên #Hà Nội #chạy đua #tỷ lệ chọi

Bộ GD-ĐT lên tiếng về bức ảnh cậu bé duy nhất không được nhận giấy khen trong lớp

11/07/2020 14:00

Đại diện của Bộ GD - ĐT đã có những chia sẻ về bức ảnh đang gây xôn xao dư luận trong thời gian gần đây.

Ngày 9/7, bức ảnh ghi lại hình ảnh một cậu bé tiểu học 'lẻ loi' giữa cả 'rừng giấy khen' trong lớp được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã hội. Bức ảnh chụp toàn cảnh lớp học từ trên bục giảng xuống, cậu bé duy nhất không cầm giấy khen, lại ngồi ngay bàn đầu trở nên lạc lõng khiến nhiều người tranh cãi.

Hiện chưa rõ nguồn gốc bức ảnh từ đâu, vì vậy cũng chưa thể khẳng định rằng thực sự em học sinh không được giấy khen hay đây là hình ảnh được cắt ghép. Tuy nhiên, bức ảnh cũng đã phản ánh nhiều vấn đề nhức nhối trong giáo dục hiện nay.

Trước sự việc này, ông Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ GD-ĐT) khẳng định: 'Bức ảnh nếu có thật thì giáo viên đang làm sai hướng dẫn, sai quan điểm của Bộ GD-ĐT trong đánh giá học sinh, đó là không được so sánh học sinh này với học sinh khác.

Nếu phê bình, nhắc nhở cũng không phê bình trước lớp mà cần gặp riêng, vì độ tuổi này vô cùng nhạy cảm. Điều này thể hiện nghiệp vụ, lương tâm nghề nghiệp của giáo viên'.

Bức ảnh gây xôn xao dư luận thời gian gần đây

Bức ảnh gây xôn xao dư luận thời gian gần đây

Theo ông Thái Văn Tài, Bộ GD-ĐT đã quan tâm chỉ đạo và có những điều chỉnh việc lạm dụng giấy khen, hay khen không đúng thực tế. Ông cũng cho biết thêm, cách tiếp cận đánh giá học sinh trong thời gian tới sẽ được thực hiện mạnh mẽ hơn nữa, nhất là trong bối cảnh ngành giáo dục đang gấp rút triển khai thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

Ông Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ GD-ĐT) lên tiếng về vụ việc

Ông Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ GD-ĐT) lên tiếng về vụ việc

Theo Thông tư số 30/2014/TT-BGDĐT ban hành quy định đánh giá học sinh tiểu học, sau đó là Thông tư số 22/2016/TT-BGDĐT sửa đổi thông tư 30 của Bộ GD-ĐT đã quy định rõ: Đánh giá vì sự tiến bộ của học sinh; coi trọng việc động viên, khuyến khích sự cố gắng trong học tập, rèn luyện của học sinh; giúp học sinh phát huy nhiều nhất khả năng; đảm bảo kịp thời, công bằng, khách quan.

Từ đó cho thấy việc đổi mới đánh giá học sinh ở các bậc học, trong đó có bậc tiểu học đã được ngành giáo dục thực hiện trong nhiều năm qua, được xã hội đồng thuận và dần đi vào thực chất.

'Việc khen không đúng thực chất, khen không đúng bản chất còn tồn tại ở một số cơ sở giáo dục cần được tiếp tục khắc phục trong thời gian tới' - ông Thái Văn Tài nhấn mạnh.

Hiện tại, bức ảnh cậu bé duy nhất không được nhận giấy khen trong lớp vẫn đang nhận được sự quan tâm từ đông đảo dư luận.

Theo Đinh Vui/Baodatviet.vn

#khen thưởng #bức ảnh #tiểu học #không được nhận giấy khen #Bộ GD- ĐT

Mới nhất