Tại sao phải xem xét lại gần 12.000 bài thi của thí sinh Thanh Hóa?

07/07/2019 15:47

Trong quá trình chấm thi THPT quốc gia 2019, để đảm bảo quyền lợi của thí sinh, phần mềm chấm thi khuyến cáo nên xem xét lại những bài thi có vấn đề.

Ông Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, năm nay, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội chấm các bài thi trắc nghiệm cho thí sinh ở tỉnh Thanh Hóa. Đến nay, nhà trường đã thực hiện xong phần chấm bài thi, sẵn sàng bàn giao kết quả cho Sở GD-ĐT Thanh Hóa và chuyển kết quả về Bộ GD-ĐT.

Thanh Hóa có khoảng 35.000 thí sinh với 102.925 bài thi trắc nghiệm gồm: Toán, Ngoại ngữ, các môn thi của tổ hợp Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội.

Trong quá trình chấm thi, để đảm bảo quyền lợi của thí sinh, phần mềm chấm thi khuyến cáo nên xem xét lại những bài thi như: tô mờ, tô đúp... Số lượng bài thi này là 11.900 bài (chiếm tỷ lệ 11,56%).

Ban chấm thi trắc nghiệm của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã kiểm tất cả các bài thi này và sửa hơn 1.500 lỗi tô mờ, tô đúp. Công việc này mất một ngày rưỡi.

Tổng số các lỗi bắt buộc phải sửa như: sai số báo danh, sai/trùng mã đề thi, không nhận dạng được bài thi (trong đó chủ yếu là số báo danh và mã đề thi) là 649 (chiếm khoảng 0,63%- đây là tỷ lệ nhỏ và thấp hơn tỷ lệ chung của cả nước các năm trước là gần 1%) trong tổng số 102.000 bài thi của thí sinh Thanh Hóa. Những lỗi này bắt buộc phải sửa, nếu không sửa phần mềm sẽ không chấm được.

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa

'Sau khi quét 102.925 bài thi, sẽ không nhìn thấy gì bởi phần mềm chấm thi đã mã hóa luôn trong quá trình quét và không cho file ảnh. Sau đó, phần mềm sẽ soát xem có thiếu bài hay trùng bài thi cho một số báo danh không. Về nguyên tắc, mỗi phòng có 24 bài thi và có 24 mã đề và 24 số báo danh. Thí sinh ghi nhầm mã đề hoặc số báo danh thì máy sẽ báo lỗi. 2 lỗi này buộc phải sửa bởi nếu không, giả sử sai số báo danh thì có thể điểm của thí sinh này lại gán cho thí sinh khác. Tương tự, nếu không đúng mã đề thì máy sẽ chấm theo mã đề khác như vậy quyền lợi của thí sinh sẽ bị thiệt', ông Tớp giải thích.

Trong bản hướng dẫn chấm thi trắc nghiệm, có công việc kiểm sửa lỗi bài làm. Khi xử lý ảnh bài làm của thí sinh cần kiểm tra có đúng không, hay thí sinh bỏ sót hoặc tô đúp câu trả lời mà phần mềm không nhận dạng được. Phần này gọi là kiểm sửa lỗi bài làm.

'Có những thí sinh thay đổi đáp án, tẩy đáp án cũ không hết hoặc tẩy xong vẫn còn mờ thì phần mềm cũng nhận ra và cảnh báo là phải mở bài thi ra xem có việc một đáp án tô đậm và 1 đáp án có sự tẩy đi nhưng vẫn để lại dấu vết. Phần mềm năm nay được thiết kế khi mở ra phần bài làm của thí sinh thì thông tin về thí sinh bị che đi. Còn khi sửa phần số báo danh hoặc mã đề thi phần bài làm lại bị che đi. Giống như việc rọc phách. Do đó chỉ nhìn thấy và sửa những phần thực sự có lỗi. Nếu không sửa thì câu hỏi đó bị coi là chọn 2 phương án và thí sinh sẽ bị mất điểm. Tức là những trường hợp phần mềm cho phép sửa còn trường hợp thí sinh tô 2 đáp án thật thì không thể sửa được trên phần mềm. Những câu phần mềm gạch khuyến cáo sửa thì mới có thể sửa còn những câu khác thì không thể sửa được- đó cũng là đặc biệt của phần mềm chấm thi năm nay'.

Ngoài ra, khi gần hết giờ làm bài, thí sinh có thể không biết nhưng vẫn tô bừa. Tuy nhiên, trong quá trình tô phương án, có khả năng thí sinh tô nhưng tô mờ làm phần mềm hiểu câu hỏi đó không có chọn câu trả lời. Do đó những câu bỏ trống không tô đáp án, phần mềm cũng khuyến cáo nên mở bài đó ra để xem.

'Nếu mở ra nhìn rõ thấy các em không tô thì chịu nhưng nếu các em có tô nhưng mờ mà máy không nhìn thấy thì phần mềm vẫn cho phép sửa cho thí sinh'. Các ô nếu thí sinh đã bỏ trống cả 4 phương án được phần mềm khoanh cả 4 phương án. Các ô mà phần mềm cho rằng thí sinh đã tô đúp sẽ được gạch chân cả 4 phương án. Ví dụ khi thí sinh chọn lại câu trả lời nhưng phương án trả lời trước lại tẩy chưa kỹ, phần mềm nhận dạng sẽ bắt lỗi tô đúp. Những lỗi như vậy rất nhiều, nhất là của các bài thi Tổ hợp, khi một thí sinh chỉ thi một môn.

'Thực ra, đây là những chỗ mà phần mềm khuyến cáo nếu xem lại được thì đảm bảo quyền lợi cho thí sinh. Nhưng những câu thí sinh chỉ chọn một đáp án thì đương nhiên không thể sửa được trên đó và chỉ xem xét được những câu mà hệ thống báo lỗi', ông Tớp nói. Tất cả những việc sửa sẽ được lưu lại dấu vết và truy thông tin đến tận máy người sửa.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Thanh Hùng/Infonet.vn

#phần mềm #mã đề #đáp án #số báo danh #khuyến cáo #nếu không #thi thpt #THPT quốc gia #Giám thị #môn thi

Gian lận điểm thi tại Hòa Bình: Sẽ rà soát lại thí sinh trúng vào trường công an

17/03/2019 17:14

Liên quan đến vấn đề gian lận điểm thi tại Hòa Bình, Đại úy Nguyễn Mạnh Tuấn - Trợ lý tuyển sinh Cục Đào tạo (Bộ Công an) cho hay tất cả thí sinh trúng tuyển vào trường công an đều đã nhập học trong đó có cả những thí sinh ở Hòa Bình.

Theo Đại úy Nguyễn Mạnh Tuấn - Trợ lý tuyển sinh Cục Đào tạo (Bộ Công an), về vụ việc sai phạm thi THPT quốc gia ở Hòa Bình, Bộ Công an sẽ giải quyết theo đúng quy định. Sau khi Sở GD&ĐT Hòa Bình công bố điểm chấm thẩm định, các trường công an sẽ liên hệ để lấy danh sách điểm đã thay đổi.

Cũng liên quan đến vấn đề này, Thiếu tướng Bùi Minh Giám - Cục trưởng Cục Đào tạo (Bộ Công an) cho biết: 'Chúng tôi sẽ tổ chức rà soát lại các thí sinh đã đăng ký dự thi và trúng tuyển vào các trường công an nhân dân năm 2018.

Nếu kết quả đó trùng với kết quả chấm thẩm định của Bộ GD&ĐT, chúng tôi sẽ thực hiện một cách nghiêm túc theo quy định của Bộ GD&ĐT và quy định của Bộ Công an. Đó là sẽ hủy kết quả thi và đương nhiên các thí sinh đó không đủ điều kiện dự thi, trúng tuyển vào học tập tại các trường công an nhân dân'.

Trước đó, ông Mai Văn Trinh Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cũng cho biết: Bộ GD&ĐT và Bộ Công an đã phối hợp làm việc với tinh thần nghiêm túc, xử lý nghiêm đúng người, đúng việc, để ngăn chặn sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia nói riêng và các kỳ thi khác nói chung.

Thông báo về kết quả điều tra, ông Mai Văn Trinh cho hay: 'Trong vụ điểm thi ở Hòa Bình, có 64 thí sinh (63 thí sinh 2018, 1 thí sinh 2017) có thay đổi về kết quả. Trong đó điểm được tăng lên cao nhất là 9,25 điểm/môn; có thí sinh chênh 3 môn cao nhất là 26,45 điểm'.

Từ kết quả điều tra trên, Bộ GD&DT đã thành lập hội đồng chấm thẩm định, dựa vào kết quả chấm thẩm định để chấm lại và kết quả này được sử dụng để xét tốt nghiệp cho các thí sinh trong kỳ thi THPT 2018.

Ông Trinh nói, hiện chưa có thống kê thí sinh được sửa điểm ở Hòa Bình đang học ở trường đại học nào và khẳng định hậu quả của gian lận thi cử là thí sinh 'ngồi nhầm chỗ', lấy đi cơ hội của bạn khác.

Trên cơ sở điều tra của Bộ Công an và quy chế thi hiện hành, Bộ GD&ĐT đã chấm thẩm định. Kết quả chấm thẩm định là chính thức, được sử dụng thay thế kết quả công bố năm 2018, dùng để xét tốt nghiệp THPT và làm căn cứ xét tuyển vào đại học, cao đẳng.

Bộ GD&ĐT đã có công văn số 9841, 9842 chỉ đạo Sở GD&ĐT Hòa Bình làm theo đúng quy chế, cập nhật điểm thi của thí sinh lên phần mềm để xét công nhận tốt nghiệp. Các kết quả chấm thẩm định sẽ được gửi tới trường cao đẳng, đại học mà thí sinh đang theo học để xử lý theo quy định.

Bộ GD&ĐT cũng có công văn gửi Cục Nhà trường, Bộ Quốc phòng, các trường cao đẳng, đại học để biết tinh thần này, chủ động liên hệ với Sở GD&ĐT Hòa Bình để nắm thông tin rõ ràng.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Hoàng Thanh/Infonet.vn

#Bộ GD&ĐT #Sở GD&ĐT Hòa Bình

TP. Buôn Ma Thuột hỗ trợ ôn tập trực tuyến cho thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 2

11/08/2020 13:16

Do đang thực hiện cách ly xã hội nên học sinh lớp 12 của TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) không thể thi tốt nghiệp THPT năm nay vào đợt 1. Vì vậy, các trường học trên địa bàn thành phố sẽ hỗ trợ ôn tập trực tuyến cho thí sinh thi đợt 2.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 năm 2020 vừa kết thúc, lúc này nhiều thí sinh phải thi đợt 2 đang trong tâm thế rất lo lắng vì không biết mình sẽ thi như thế nào. Tại Đắk Lắk đợt 1 của kỳ thi đã diễn ra thành công tốt đẹp khi không có cán bộ coi thi và thí sinh nào vi phạm quy chế. Kỳ thi đợt 1 được tổ chức cho 14.000 thí sinh tại 14 huyện, thị xã, với 23 điểm.

Đợt 2 dành cho trên 5.000 thí sinh tại TP. Buôn Ma Thuột cùng các thí sinh thuộc diện F1, F2 (có 3 thí sinh).

Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 năm 2020 đã diễn ra thành công.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 năm 2020 đã diễn ra thành công.

Để đảm bảo cho các thí sinh thi đợt 2 có tâm lý thoải mái nhất, Sở GD-ĐT Đắk Lắk đã chỉ đạo các trường THPT trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột hỗ trợ ôn tập trực tuyến cho học sinh. Đồng thời, nhà trường phải quan tâm làm công tác tư tưởng cho các em chuẩn bị tốt tinh thần dự thi kỳ thi sắp tới.

Bên cạnh đó, Bộ GD-ĐT đã có văn bản hướng dẫn các trường Đại học, Cao đẳng có chỉ tiêu dành cho thí sinh thi đợt 2 do vậy quyền lợi của thí sinh vẫn được đảm bảo trong kỳ thi tới này.

Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo các trường THPT trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột hướng dẫn thí sinh ôn tập trực tuyến để đảm bảo kiến thức cho kỳ thi đợt 2

Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo các trường THPT trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột hướng dẫn thí sinh ôn tập trực tuyến để đảm bảo kiến thức cho kỳ thi đợt 2

Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk có 11 thí sinh khuyết tật được miễn thi tốt nghiệp THPT. Ngoài ra, còn có một thí sinh là em Ngân Thị Thơm (lớp 12A2 trường THPT Nguyễn Chí Thanh, huyện Lắk) có tiền sử động kinh, sức khỏe yếu không thể tham gia thi được nên đã được cho vào diện xét đặc cách tốt nghiệp.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo N.L/Baodatviet.vn

#thi tốt nghiệp THPT #thi đợt 2 #Đắk Lắk #TP. Buôn Ma Thuột

Phổ điểm và điểm chuẩn ĐH sẽ tăng 1-2 điểm

11/08/2020 11:18

Đại diện nhiều trường ĐH dự đoán phổ điểm các môn sẽ tăng và điểm chuẩn xét tuyển vào ĐH theo kết quả kỳ thi năm nay sẽ tăng 1-2 điểm.

Sau khi kết thúc tổ hợp khoa học tự nhiên sáng 10-8, thầy Phạm Quốc Toản, Trung tâm Tuyensinh247.com đánh giá đề thi vật lý bám sát cấu trúc đề tham khảo của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã ban hành.

Đề thi "dễ thở"

Thầy Toản đánh giá đề có thể coi là "dễ thở" với học sinh có mục tiêu tốt nghiệp (dễ kiếm điểm 5), phân loại tốt với học sinh dùng môn vật lý để xét tuyển ĐH (8 câu cuối). Học sinh học "khá cứng" và học giỏi thì làm đến câu 32 cảm thấy không quá khó khăn. "Dự kiến phổ điểm chủ yếu sẽ từ 5 đến 7 điểm nhưng điểm từ 8,5-9,5 sẽ ít, còn 10 tuyệt đối thì chắc chắn vẫn rất hạn chế" - thầy Toản nhận xét.

Ở môn giáo dục công dân, 75% câu hỏi thuộc mức độ nhận biết, thông hiểu; 25% câu hỏi còn lại bắt đầu có sự phân hóa. Những chuyên đề xuất hiện nhiều vẫn là những chuyên đề quen thuộc với thí sinh như thực hiện pháp luật; quyền bình đẳng của công dân trong một số lĩnh vực của đời sống xã hội, công dân với các quyền tự do; công dân với các quyền dân chủ. Các giáo viên đánh giá câu hỏi tương đối dễ, không đánh đố, không đòi hỏi quá nhiều năng lực tư duy.

Nhận xét về đề thi môn địa lý, thầy Vũ Hải Nam, giáo viên Tuyensinh247.com, cho rằng học sinh chỉ xét tốt nghiệp có thể làm được trên 6 điểm. Học sinh khá có thể làm được trên 8 điểm và 5 câu hỏi lý thuyết cuối có sự phân hóa rõ rệt, mức độ khó tăng làm cơ sở để các trường ĐH, CĐ tuyển sinh.

Sau 2 ngày thi, PGS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT, cho hay đề thi năm nay trong bối cảnh dịch Covid-19 nhưng vẫn có độ phân hóa phù hợp.

"Theo đánh giá của thí sinh, giáo viên, đề thi không đánh đố thí sinh, phù hợp với chương trình Bộ GD-ĐT đã tinh giản, có độ phân hóa hợp lý, đáp ứng mục đích xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ" - ông Trinh nhấn mạnh.

Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Hùng Vương, TP HCM sau khi kết thúc kỳ thi chiều 10-8. Ảnh: Tấn Thạnh

Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Hùng Vương, TP HCM sau khi kết thúc kỳ thi chiều 10-8. Ảnh: Tấn Thạnh

Phổ điểm tăng, điểm chuẩn tăng

Đại diện nhiều trường ĐH đã có những dự đoán về điểm chuẩn xét tuyển ĐH theo kết quả của thi tốt nghiệp THPT. PGS-TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM, cho rằng tùy ngành, tùy tổ hợp xét tuyển, điểm chuẩn vào các ngành năm nay sẽ tăng ở mức khoảng 2 điểm so với năm 2019.

Điểm chuẩn theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT (tổ hợp 3 môn) tăng một mặt vì đề thi dễ hơn năm ngoái, thí sinh làm bài thi tốt; mặt khác do tỉ lệ chỉ tiêu theo phương thức xét tuyển này không còn nhiều. Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM cho biết năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều trường ĐH lo ngại kỳ thi tốt nghiệp THPT có thể không tổ chức được nên đã tăng chỉ tiêu xét tuyển học bạ lên đến 50%, thậm chí hơn. Đề thi dễ, thí sinh làm bài tốt trong khi chỉ tiêu theo phương thức xét tuyển từ kết quả thi tốt nghiệp THPT không còn nhiều nên đẩy điểm chuẩn tăng cao.

PGS-TS Nguyễn Ngọc Khôi - Trưởng Phòng Đào tạo, Trường ĐH Y Dược TP HCM - cho rằng đề thi tuy được đánh giá dễ hơn năm 2019 vì ít câu khó hơn nhưng vẫn có độ phân hóa cao. Do vậy, thí sinh đạt điểm từ 8 đến 10 mỗi môn là không dễ nên ở chừng mực nào đó, những top trường lâu nay có điểm chuẩn khoảng 21-22 điểm có thể sẽ tăng nhưng những ngành có điểm chuẩn khoảng 26 điểm trở lên (chưa tính điểm ưu tiên) có thể không tăng hoặc mức tăng rất ít.

TS Nguyễn Trung Nhân, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghiệp TP HCM, cũng cho rằng điểm chuẩn ĐH năm nay sẽ tăng một mặt vì đề thi dễ, mặt khác vì chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển từ kết quả thi tốt nghiệp THPT không còn nhiều. Dẫn cụ thể tại Trường ĐH Công nghiệp TP HCM, TS Nguyễn Trung Nhân cho biết năm 2019, trường dành tới 80% chỉ tiêu để xét từ kết quả thi THPT quốc gia nên chỉ tiêu lên tới 6.000. Năm nay, trường tuyển khoảng 8.000 chỉ tiêu nhưng phương thức xét tuyển từ học bạ, xét kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP HCM và một số phương thức khác chiếm 50% chỉ tiêu nên chỉ tiêu còn lại cho xét tuyển từ kết quả thi chỉ còn 4.000, điều này sẽ đẩy điểm chuẩn lên.

Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Quan hệ doanh nghiệp Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM, lại cho rằng thực tế đề thi không dễ để có điểm tuyệt đối. Môn toán và văn đòi hỏi phải kỹ tính và sáng tạo mới làm kịp và đạt điểm cao, từ 8 điểm trở lên là khá khó. Phần lớn các em sẽ đạt điểm từ 5 điểm - 6 điểm mỗi môn.

Kỳ thi năm nay, đợt 1, đề thi làm hài lòng các em, các em cảm thấy thoải mái khi làm bài và các em giỏi, sáng tạo có thể đạt điểm cao trong kỳ thi này, còn các em trung bình và khá cũng dễ dàng đạt điểm 5 điểm - 7 điểm mỗi môn. Với phương án thi của năm nay, các trường ĐH sẽ không phải thay đổi phương án xét tuyển, các trường ĐH tốp trên sẽ có học sinh giỏi thực sự, các trường ĐH nhóm giữa và nhóm dưới cũng đạt được mục tiêu mình mong muốn là tuyển sinh đủ chỉ tiêu ở những các ngành thế mạnh.

Chấm thi đúng lịch trình

PGS Mai Văn Trinh khẳng định việc chấm thi được tiến hành theo đúng lịch trình thời gian. "Ngoại trừ Đà Nẵng, 62 tỉnh, thành trên cả nước đã sẵn sàng cho chấm thi với mục tiêu an toàn nhất. Dự trù quỹ thời gian để các thành phố lớn như TP HCM, Hà Nội vừa đủ thời gian nhưng cũng chất lượng" - ông Trinh khẳng định. Đáp án sẽ được công bố theo tiến độ chấm thi. Điểm thi sẽ được công bố miễn phí cho các thí sinh và việc phân tích phổ điểm sẽ được thực hiện.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Huy Lân - Yến Anh/Nld.com.vn

#phổ điểm #điểm chuẩn #phổ điểm 2020 #tuyển sinh

Mới nhất