Xin đừng an ủi đứa trẻ không được giấy khen bằng luận điệu học dốt vẫn thành công

16/07/2020 20:06

Đừng lấy Bill Gates hay Mark Zuckerberg ra làm dẫn chứng cho những tấm gương bỏ học mà vẫn thành công, vì những người như họ chỉ đếm trên đầu ngón tay, còn đa số chúng ta thuộc về phần còn lại của thế giới - là đám đông ngót nghét 8 tỷ người ngoài kia.

Đến hẹn lại lên, vào mùa tổng kết năm học là y như rằng lại có những câu chuyện xoay quanh tấm giấy khen. Mới đây, hình ảnh một học sinh chơ vơ giữa cả lớp ai cũng có giấy khen được lan truyền trên mạng xã hội đã dấy lên tranh cãi. Tấm giấy khen có còn giữ đúng vai trò của nó, hay chỉ còn là một thứ hình thức của căn bệnh thành tích?

Một học sinh duy nhất không có giấy khen.

Một học sinh duy nhất không có giấy khen.

Người giỏi và nỗ lực thì xứng đáng được ghi nhận, đừng cố cào bằng mọi thứ!

Khi bạn đi học mẫu giáo, bạn sẽ nhận được phiếu bé ngoan, tất nhiên nếu bạn ngoan. Từ tiểu học đến hết đại học, bạn sẽ nhận được giấy khen hàng năm nếu bạn học tốt. Khi đi làm, nếu bạn làm tốt công việc sẽ nhận được giấy khen kèm khoản tiền thưởng hậu hĩnh.

Vậy đấy, ở tuổi nào, cấp độ nào thì tấm giấy khen cũng vẫn là minh chứng cho sự nỗ lực của mỗi chúng ta. Bạn đã làm tốt thì xứng đáng được công nhận. Bạn làm chưa tốt thì có động lực để phấn đấu hơn nữa vì bạn biết phía trước điều gì đang chờ đợi mình.

Tấm giấy khen là món quà ghi nhận sự nỗ lực của học sinh.

Tấm giấy khen là món quà ghi nhận sự nỗ lực của học sinh.

Mục đích của tấm giấy khen là để khích lệ, động viên học sinh cố gắng trong học tập, không phải là công cụ để gây chia rẽ, làm tổn thương người khác. Vấn đề nằm ở cách khen. Khen thưởng thế nào để những em học tốt cảm thấy phấn khởi và những em có kết quả chưa tốt cũng không cảm thấy chạnh lòng, tủi thân.

Với trẻ con, khen thưởng luôn có tác dụng tích cực hơn là phạt. Chúng luôn phấn đấu vì những điều tốt đẹp đang chờ đợi mình chứ không phải sợ hãi, tránh né những hình phạt. Giấy khen vẫn là món quà mà đứa trẻ nào cũng muốn được nhận cho sự chăm chỉ, cố gắng đã bỏ ra. Chung quy vẫn là do người lớn, chứ trẻ con đâu biết gì mà bệnh thành tích hay không thành tích.

Người lớn có rất nhiều cách để động viên con em mình. Như một ông bố mới đây đã tự mình làm những tấm 'giấy like' kèm chia sẻ xúc động dành cho những đứa con của mình.

Có thể kết quả học tập của các con chưa tốt và các bé cũng buồn vì điều đó, nhưng hơn ai hết, ông bố rất hiểu các con đã chăm chỉ thế nào, đã dành những giờ phút ngồi xem hoạt hình để làm thêm bài tập ra sao. Và bố cũng hiểu tố chất của mỗi người là khác nhau, không ai có thể ép một con cá leo cây, bố cũng không bắt các con phải giỏi, chỉ cần các con luôn cố gắng và người bố ấy luôn dành trọn niềm tin cho các con mình.

Xin đừng an ủi đứa trẻ không được giấy khen bằng luận điệu học dốt vẫn thành công! 2

Xin đừng an ủi đứa trẻ không được giấy khen bằng luận điệu học dốt vẫn thành công! 3

Cận cảnh hai tấm 'giấy like' của ông bố tâm lý.

Cận cảnh hai tấm 'giấy like' của ông bố tâm lý.

Một tấm giấy để ghi nhận, để động viên các em học hành vẫn là điều cần thiết đấy chứ! Sao có thể cào bằng tất cả chỉ vì cho rằng tấm giấy khen là biểu hiện của bệnh thành tích?

Người bỏ học vẫn có thể thành công nhưng bạn có chắc mình sẽ thành công nếu bỏ học?

Cuộc tranh cãi về tấm giấy khen khiến câu chuyện ngày một đi xa. Trong số những ý kiến 'động viên' cháu nhỏ không có giấy khen (dù cháu chẳng bao giờ đọc được), có những người đã lập luận rằng nhiều người học dốt sau này lại làm sếp, còn những người học giỏi có khi còn phải làm thuê cho những người từng học dốt.

Họ cũng lấy dẫn chứng về những tấm gương bỏ học mà vẫn thành công, trong đó nổi tiếng nhất là hai tỷ phú công nghệ Bill Gates và Mark Zuckerberg.

Tỷ phú Bill Gates.

Tỷ phú Bill Gates.

Thứ nhất, phải nói rằng tỷ lệ những người thành công như Bill Gates hay Mark Zuckerberg là cực kỳ nhỏ, chỉ đếm trên đầu ngón tay. Còn đa số chúng ta thuộc về phần còn lại của thế giới, là đám đông ngót nghét 8 tỷ người ngoài kia.

Thứ hai, đừng quên ngôi trường mà Bill Gates và Mark Zuckerberg bỏ ngang là Đại học Harvard - một trường đại học danh tiếng hàng đầu thế giới mà chỉ những người giỏi mới có thể bước chân vào đó. Cả hai tỷ phú trên đều có điểm đầu vào thuộc hàng khủng, thậm chí Mark còn đạt điểm SAT tuyệt đối.

Tỷ phú Mark Zuckerberg lập ra đế chế Facebook.

Tỷ phú Mark Zuckerberg lập ra đế chế Facebook.

Để trở thành một kỹ sư ở thung lũng Silicon, bạn cần ít nhất 1.000 giờ học lập trình với một nền tảng Toán vững chắc.

Để trở thành nhà soạn nhạc phải mất 8 năm học trong Nhạc viện và phải dành hàng chục năm tập luyện, thành thạo ít nhất 4 nhạc cụ và vẫn phải có óc logic, giỏi Toán.

Để trở thành một nhà thiết kế thời trang, bạn phải vẽ giỏi, nắm vững kiến thức về hình học không gian và giải phẫu cơ thể người.

Để trở thành tỷ phú đô la như Phạm Nhật Vượng cũng phải nắm cực chắc kiến thức về kinh doanh, pháp luật mà để làm được điều đó phải học tốt các môn học trong nhà trường. Để thành công như 'sếp' Sơn Tùng M-TP aka chủ tịch Nguyễn Thanh Tùng cũng phải đỗ thủ khoa Nhạc viện TP. HCM và khi đã nổi tiếng và giàu có, Tùng vẫn tranh thủ lúc rảnh rỗi để mở app ra tự học tiếng Anh.

Làm chủ tịch rồi nhưng vẫn rất chăm học tiếng Anh.

Làm chủ tịch rồi nhưng vẫn rất chăm học tiếng Anh.

Những 'tỷ phú bỏ học' không có nghĩa là họ ngừng học mà chỉ chuyển địa điểm từ trường đại học ra 'trường đời'. Bạn thấy đấy, không ai thành công mà không cần học.

Có nhiều cách để an ủi, động viên những em có thành tích học tập chưa tốt, nhưng xin đừng nhồi nhét vào đầu những đứa trẻ tư tưởng rằng học dốt vẫn có thể làm sếp và không học đại học mà vẫn thành công.

Những người bỏ học mà vẫn thành công đều thuộc nhóm 0,0001% những người ưu tú xuất sắc. Và chắn chắn họ bỏ học đại học không có nghĩa là họ ngừng học.

Còn nếu bạn chưa đủ thông minh, chưa đủ giỏi thì đừng cho rằng mình có thể khác biệt với số đông.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo H.Y/Baodatviet.vn

#ngược trào lưu #giấy khen #giấy like #bệnh thành tích #bỏ học #học dốt làm sếp #bỏ học vẫn thành công

Giáo sư trẻ nhất Việt Nam 2015: 'Nhiều người thành công mà không xuất thân từ trường chuyên nào cả'

26/06/2020 15:05

Trước những tranh cãi về việc trường chuyên có tốt không và có nên duy trì phương thức đào tạo này, GS Phan Thanh Sơn Nam đã có những quan điểm thẳng thắn. Đáng nói, ông cũng không phải học sinh trường chuyên như nhiều bạn bè cùng trang lứa.

Những ngày vừa qua, câu chuyện về 'trường chuyên, lớp chọn' đã gây xôn xao cộng đồng mạng. Người khởi xướng lên cuộc tranh cãi là TS Nguyễn Đức Thành khi cho rằng, mô hình tồn tại như trường chuyên là không cần thiết và gây ra nhiều bất công trong xã hội. Vì thế, theo vị TS này, mô hình trường chuyên cần phải giải tán hoặc bán cho tư nhân chứ không nên tồn tại như vậy. 

GS Phan Thanh Sơn Nam và học trò 

GS Phan Thanh Sơn Nam và học trò 

Trước quan điểm này, GS-TS Phan Thanh Sơn Nam - Giáo sư trẻ nhất Việt Nam năm 2015 đã bày tỏ quan điểm như sau: 

'Hôm trước báo đăng những cuốn học bạ toàn điểm 10 của học sinh dự tuyển vào lớp 6 trường chuyên Hà Nội - Amsterdam (Ams) làm nhiều phụ huynh choáng, rồi một cựu học sinh đưa ra ý kiến nên đóng cửa trường Ams hoặc bán cho tư nhân, và cho tất cả mọi trường chuyên chứ không riêng gì trường Ams.

Đề xuất này kéo theo nhiều ý kiến trái chiều tranh luận rất sôi nổi. Bạn bè mình có nhiều người học trường chuyên, học trò mình cũng vậy, thật sự trong đó có nhiều bạn rất giỏi, mình không bằng được họ. Tuy nhiên, nhiều bạn bè hay học trò của mình cũng khá thành công, nhưng không xuất thân từ trường chuyên nào cả. Có lẽ ngày xưa, khi lập ra trường chuyên, người ta muốn tạo ra một tầng lớp tinh hoa để đưa Việt Nam ra biển lớn.

Mình chưa bao giờ có cơ hội học trường chuyên cả, nên chỉ đứng xa xa nhìn thôi chứ không tham gia tranh luận. Có nhiều bài tập Hóa của trường chuyên, ngày xưa mình không giải được, giờ này mình cũng không giải được luôn. Thật ra mình không muốn mất thời gian với những kiểu bài tập như vậy, vì không thực tế với ngành nghề của mình là chemical engineering (kỹ thuật hóa học).

Đã từng là học sinh, sinh viên, được đi đây đi đó, và cũng mười mấy năm tiếp xúc với sinh viên đến từ nhiều nơi khác nhau, mình có một ước muốn nhỏ bé là nên bỏ hết tất cả các bài tập khó ở chương trình phổ thông ở tất cả các môn, chỉ giữ lại những phần cơ bản nhất, để dành thời gian làm chuyện khác. Thời gian còn lại, xin hãy thiết kế chương trình học để có thể làm những chuyện có ích hơn:

1. Dạy thêm cho các em thật nhiều môn khác là thể dục, bơi lội, bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ, cầu lông, điền kinh… Các em ấy biết càng nhiều môn thể dục thì càng tốt, không phải chỉ dạy cho biết, mà phải luyện tập thường xuyên. Sống nửa đời người, mình đã thấm thía sức khỏe phải là số một, không có sức khỏe tốt thì công danh sự nghiệp tiếng tăm danh vọng đều trở thành vô nghĩa hết.

2. Dạy thêm cho các em biết cách sử dụng tiếng Anh thật thành thạo. Hiện tại, nhiều gia đình khá giả ở TP.HCM cho con mình học thêm tiếng Anh ở các trung tâm đắt tiền, tuy nhiên, đâu phải ai cũng có điều kiện đó. Cũng cần xem lại chuyện dạy và học tiếng Anh ở bậc phổ thông đi. Mình đã quá thấm thía chuyện trong 3 tháng đầu tiên ở Anh, nghe thầy giảng bài mà chẳng hiểu gì cả.

3. Dạy thêm cho các em biết thương những phận đời dưới đáy xã hội, để rồi các em có thể sống nhân hậu hơn, và không còn vô cảm trước những hoàn cảnh kém may mắn. Những chuyến đi đến nhà dưỡng lão, trại trẻ mồ côi, trung tâm nuôi dưỡng người tàn tật sẽ giúp thêm các em thấy được bản thân mình còn quá may mắn. Điều này thì môn giáo dục công dân không thể giúp được các em.

4. Dạy thêm cho các em kỹ năng làm việc nhóm, để các em hiểu rằng không thể thành công nếu chỉ làm việc thui thủi một mình. Làm việc nhóm cũng sẽ giúp cho các em nhận ra rằng có những con người thật đáng ghét nhưng mình vẫn phải học cách làm việc chung với người ta, và giúp các em có thêm kỹ năng đối phó với những người nói thật hay nhưng suốt ngày đùn đẩy công việc cho mình.

5. Dạy thêm cho các em một số kỹ năng sống tối thiểu, để lỡ một mai không có ba mẹ đi bên cạnh, các em ấy vẫn đủ bản lĩnh vượt qua mọi khó khăn thử thách của cuộc đời, mà cuộc đời thì đâu ai biết được ngày mai rồi sẽ ra sao. Nhồi nhét thật nhiều kiến thức chuyên môn, nhưng cuối cùng thì các em vẫn không thể tự lo được cho bản thân mình, thì có phải là quá bi kịch hay không'.

Như vậy, theo quan điểm của vị giáo sư này, thời kỳ học phổ thông nên cho học sinh chương trình học nhẹ và cơ bản nhất để các em có thời gian được học thêm những kiến thức khác hữu ích hơn. Việc phải học quá khó và làm quá nhiều khiến các em không còn kỹ năng tự học và luôn phụ thuộc vào thầy cô. 

'Đáng ra, học xong phổ thông, vào đại học thì tâm hồn và sức khỏe phải phơi phới, nhưng thực tế là học xong phổ thông, có những bạn đã bắt đầu mệt mỏi với chuyện học hành, đành phải lê lết cho qua ngày đoạn tháng để lấy được tấm bằng đại học. Mô hình trường chuyên có tốt hay không, chỉ có những người trong cuộc mới có câu trả lời chính xác' - vị giáo sư này nêu quan điểm. 

Giáo sư trẻ nhất Việt Nam 2015: 'Nhiều người thành công mà không xuất thân từ trường chuyên nào cả' 1

Về phía mình, GS Phan Thanh Sơn Nam cho rằng điều anh tiếc nuối là: 'Nếu ngày xưa có điều kiện hơn, chắc chắn mình sẽ giỏi tiếng Anh hơn, chắc chắn sức khỏe mình sẽ tốt hơn, chỉ cần vậy thôi là mình sẽ làm được nhiều việc hơn nữa'.

GS-TS Phan Thanh Sơn Nam hiện là Trưởng khoa Kỹ thuật Hóa học, ĐH Bách khoa TP. HCM. Anh tốt nghiệp kỹ sư chuyên ngành kỹ thuật hóa học - hóa hữu cơ tại ĐH Bách khoa năm 1999; bảo vệ thành công luận án tiến sĩ chuyên ngành kỹ thuật hóa hữu cơ tại ĐH Sheffield (Anh) năm 2004, hoàn tất khóa học thực tập sinh sau tiến sĩ tại Viện công nghệ Georgia (Mỹ) năm 2006.

Sau khi trở về Việt Nam, anh công tác tại khoa Kỹ thuật Hóa học, ĐH Bách khoa TP. HCM. Anh được phong giáo sư năm 2015 khi mới 36 tuổi và lọt vào top 100 nhà khoa học hàng đầu châu Á năm 2018 do có những đóng góp nổi bật cho cộng đồng trong lĩnh vực Hóa học trong năm 2017. Cũng trong năm nay, anh vinh dự được nhận giải thưởng Tạ Quang Bửu của Bộ Khoa học và Công nghệ.

>> Xem thêm: Giáo  trẻ người Việt nhận giải thưởng Toán học danh giá ở châu Âu

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo BN/Baodatviet.vn

#GS Phan Thanh Sơn Nam #ĐH Bách Khoa TP HCM #trường chuyên

Được truyền cảm hứng từ việc đưa đón trẻ, tài xế xe buýt lấy bằng đại học để trở thành giáo viên

05/07/2020 10:18

Sau 10 năm nghỉ học, Clayton Ward vừa tốt nghiệp Cao đẳng và tiếp tục học lên Đại học để hoàn thành tấm bằng Cử nhân với hy vọng có thể trở thành giáo viên Lịch sử trong tương lai.

Anh Clayton Ward, tài xế xe bus ở thành phố Framingham, Massachusetts, Mỹ đưa đón học sinh tới trường hàng ngày – đây là công việc mà ông và cả bố mẹ anh đều từng làm.

Anh Clayton Ward có nhiệm vụ đưa đón học sinh ở  thành phố Framingham.

Anh Clayton Ward có nhiệm vụ đưa đón học sinh ở  thành phố Framingham.

Những đứa trẻ thường chia sẻ với anh Ward về việc chúng làm ở lớp, biết anh thích lịch sử, thi thoảng các em sẽ hỏi anh một sự kiện lịch sử nào đó. ‘Nhiều đứa trẻ thường nói với tôi: ‘Chú nên dạy cháu' hay ‘Ước gì chú là thầy giáo của cháu' bởi tôi có cách nhìn nhận và ngữ điệu khác với cách dạy của thầy cô chúng', Ward chia sẻ.

Những cuộc trò chuyện đó từng ngày khơi dậy ước mơ của anh được trở lại trường học và trở thành giáo viên lịch sử. Tháng 5/2019, nam tài xế - người đã nghỉ học đại học cách đây 10 năm – quyết định đăng ký học tại Đại học Cộng đồng MassBay, Massachusetts. Anh vẫn làm việc bình thường vào ban ngày và tham gia các lớp học tại trường vào buổi tối.

‘Cũng không phải dễ dàng gì. Tôi lái xe vào buổi sáng và chiều, tham gia một tiết học vào giữa ca làm, sau đó là các lớp buổi tối và cả học trực tuyến để có thể hoàn thành chương trình học đúng hạn', Ward thông tin.

Chính những đứa trẻ anh đưa đón hằng ngày và ước mơ nhiều năm về trước giúp Ward có đông lực. Chỉ trong một năm, Ward không chỉ hoàn thành Bằng Cao đẳng Nghệ thuật mà còn được bằng Giỏi với điểm tổng kết 4.0. Anh nhận được bằng khen của Hiệu trường và nhiều giải thưởng khác trong lễ tốt nghiệp trực tuyến hôm thứ Ba vừa qua.

‘Clayton Ward thực sự thể hiện tinh thần của trường MassBay - kiên cường, bền bỉ và cống hiến', thầy Nina B. Keery, Trưởng khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn trường Đại học Cộng đồng MassBay cho biết. ‘Tôi rất tự hào về những thành tích mà em ấy đã đặt được. Tôi tin rằng thế hệ học sinh tương lai của Ward cũng sẽ học được nhiều điều từ thầy của mình. Các em không chỉ học về Lịch sử mà còn hiểu được ý nghĩa của việc trở thành một sinh viên. Và học được rằng sự chăm chỉ sẽ dẫn đến thành công.'

Sau một năm học chăm chỉ, Ward đã tốt nghiệp Bằng Cao đẳng Nghệ thuật với điểm GPA 4.0

Sau một năm học chăm chỉ, Ward đã tốt nghiệp Bằng Cao đẳng Nghệ thuật với điểm GPA 4.0

Hiện tại, với tấm bằng liên thông, Ward sẽ tiếp tục học Cử nhân Lịch sử tại Đại học bang Framingham vào mùa thu tới để dần hoàn thành ước mơ trở thành giáo viên trung học môn Lịch sử. Nhưng Ward nói rằng tất cả những điều này sẽ không xảy ra nếu không có những đứa trẻ anh đưa đón mỗi ngày.

‘Có thể bạn không tin nhưng những đứa trẻ đã khiến tôi ấn tượng, chúng tiếp thêm động lực và tham vọng cho tôi quay lại trường học', Ward cho biết. ‘Thật kỳ lạ là những điều tưởng chừng như nhỏ nhặt nhưng lại có thể ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của bạn và tôi cần những thứ như vậy.

Những đứa trẻ Ward đưa đón hằng ngày là nguồn động lực lớn cho anh cố gắng.

Những đứa trẻ Ward đưa đón hằng ngày là nguồn động lực lớn cho anh cố gắng.
Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Minh/Baodatviet.vn

#tài xế xe bus #bằng đại học #giáo viên lịch sử #cảm hứng

Nữ sinh 'dậy thì thành công': Xinh đẹp 'cực phẩm' không hổ danh 'nữ thần thế hệ 10X'

29/02/2020 08:48

Không chỉ sở hữu nhan sắc mỹ miều sau khi dậy thì thành công, Hằng Phan còn là một cô gái thông minh, tự lập được nhiều người yêu quý.

Nhan sắc của giới trẻ Việt ngày một 'lên hương', không khó để bắt gặp một cô nàng xinh đẹp với thân hình cực chuẩn trên mạng xã hội. Nhưng để trở một 'hotgirl vạn người mê' mà ít người chê là một điều không hề dễ dàng.

Phan Thị Minh Hằng (sinh năm 2001) hay còn được biết đến mới nickname Hằng Phan chính là một trong những hotgirl tiêu biểu của thế hệ 10X xứng đáng với danh xưng 'nữ thần thế hệ mới'.

Nữ sinh 'dậy thì thành công': Xinh đẹp 'cực phẩm' không hổ danh 'nữ thần thế hệ 10X' 0

Nữ sinh 'dậy thì thành công': Xinh đẹp 'cực phẩm' không hổ danh 'nữ thần thế hệ 10X' 1

Thời gian không lâu trở lại đây, Hằng Phan là một cái tên không hề xa lạ với ngoại hình nổi bật trong số các hotgirl thế hệ 10x. Một trong những điều đặc biệt của cô bạn xinh đẹp đến từ Quảng Bình chính là quá trình 'dậy thì thành công' sau 2 năm niềng răng của cô. Hotgirl sinh năm 2001 bắt đầu niềng răng vào cấp 3 và 'gây sốt' cộng đồng mạng với nhan sắc đỉnh cao vào cuối lớp 12 sau khi tháo niềng.

Hằng Phan trước khi 'lột xác' trở thành mỹ nữ vạn người mê.

Hằng Phan trước khi 'lột xác' trở thành mỹ nữ vạn người mê.

Hằng Phan cho hay, trước kia ngoại hình của cô không mấy bắt mắt bởi hàm răng hô, thân hình gầy còm và làn da đen đúa. Nhưng sau khi ý thức được về tầm quan trọng của ngoại hình, học cách yêu thương và chăm sóc bản thân thì những nỗ lực để 'lột xác' của Hằng cuối cùng cũng được đền đáp.

Trong 2 năm niềng răng, Hằng Phan đã chăm chút ngoại hình bằng cách tìm cho mình một chế độ ăn phù hợp, tránh ra nắng để cải thiện sắc tố da và học cách make up để khiến bản thân trở nên thu hút hơn, dĩ nhiên điều thay đổi lớn nhất trên khuôn mặt cô bạn vẫn chính là hàm răng.

Nữ sinh 'dậy thì thành công': Xinh đẹp 'cực phẩm' không hổ danh 'nữ thần thế hệ 10X' 3

Xinh xắn bất chấp ảnh thẻ.

Xinh xắn bất chấp ảnh thẻ.

Sau khi dậy thì thành công, cô bạn sở hữu gương mặt mộc khiến nhiều người phải ganh tỵ.

Sau khi dậy thì thành công, cô bạn sở hữu gương mặt mộc khiến nhiều người phải ganh tỵ.

Sau khi 'lột xác' thành công, cô nữ sinh đến từ Quảng Bình nhanh chóng lọt vào tầm mắt của cộng đồng mạng, thậm chí còn được đưa tin trên các trang báo nước ngoài như Star Entertainment hay Now News,… và được ưu ái nhắc đến với tên gọi 'nữ thần thế hệ mới'.

Nữ sinh 'dậy thì thành công': Xinh đẹp 'cực phẩm' không hổ danh 'nữ thần thế hệ 10X' 6

Không chỉ sở hữu ngoại long lanh với khuôn mặt nhỏ, đôi mắt to tròn, sống mũi cao thẳng và đôi môi đỏ mọng, Hằng Phan còn được biết đến nhờ thành tích học tập đáng nể của mình như 12 năm đạt danh hiệu học sinh giỏi tại phổ thông, giành giải nhất môn lịch sử và giải ba môn văn trong kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố khi còn học cấp 2.

Lên đến lớp 11, Hằng tiếp tục đạt giải 3 trong kỳ thi học sinh giỏi văn cấp thành phố. Không chỉ riêng việc học văn hóa, cô bạn còn rất năng nổ tham gia các hoạt động tập thể và thể thao, năm lớp 8 hot girl sinh 10x đã giành giải nhất cuộc thi đá cầu cấp tỉnh. Với ngoại hình xinh đẹp và bảng thành tích học tập sáng chói của mình thì Hằng Phan xứng đáng là 'con nhà người ta' chính hiệu.

Ngoài gương mặt khả ái, Hằng Phan còn sở hữu body hút mắt.

Ngoài gương mặt khả ái, Hằng Phan còn sở hữu body hút mắt.

Nữ sinh 'dậy thì thành công': Xinh đẹp 'cực phẩm' không hổ danh 'nữ thần thế hệ 10X' 8

Nữ sinh 'dậy thì thành công': Xinh đẹp 'cực phẩm' không hổ danh 'nữ thần thế hệ 10X' 9

Nữ sinh 'dậy thì thành công': Xinh đẹp 'cực phẩm' không hổ danh 'nữ thần thế hệ 10X' 10

Hiện tại, Phan Thị Minh Hằng đang là sinh viên ngành B-BAE của trường đại học Kinh tế quốc dân.

Hiện tại, Phan Thị Minh Hằng đang là sinh viên ngành B-BAE của trường đại học Kinh tế quốc dân.

Nữ sinh 'dậy thì thành công': Xinh đẹp 'cực phẩm' không hổ danh 'nữ thần thế hệ 10X' 12

Nữ sinh 'dậy thì thành công': Xinh đẹp 'cực phẩm' không hổ danh 'nữ thần thế hệ 10X' 13

Khi được hỏi về cảm xúc của bản thân sau khi được mọi người biết đến, Hằng chia sẻ: 'Lúc mới đầu thì mình thấy rất vui khi có được sự chú ý và công nhận của mọi người. Sau đó, Hằng nhận ra là đồng xu nào cũng có 2 mặt và cuộc sống cũng vậy, theo định luật III Newton thì khi vật A tác dụng lên vật B một lực thì vật B cũng tác dụng lại vật A một lực có cùng độ lớn, cùng phương, ngược chiều,… và nó cũng diễn giải được sự tích cực và tiêu cực khi mình nhận được sự ưu ái cũng như chê trách của mọi người những lúc mình mắc sai lầm.

Mình thấy được bề nổi là sự 'cưng chiều' của mọi người nhưng đồng thời Hằng cũng thấy được cả phần chìm của nó. Mình cảm thấy vừa vui mà lại vừa không vui, vừa tự hào mà cũng không tự hào bởi mình thấy được sự yêu thương và cũng cảm nhận được sự căm ghét từ dư luận'.

Nữ sinh 'dậy thì thành công': Xinh đẹp 'cực phẩm' không hổ danh 'nữ thần thế hệ 10X' 14

Nữ sinh 'dậy thì thành công': Xinh đẹp 'cực phẩm' không hổ danh 'nữ thần thế hệ 10X' 15

Hằng Phan cho hay: 'Mình không để tâm với sự đánh giá của mọi người về nỗ lực hoàn thiện tri thức của bản thân. Vì thực tế mình hiểu là mỗi người có những giá trị sống khác nhau, do vậy có những sự quan tâm khác nhau. Mình không cố hướng họ về một hình ảnh, nhưng Hằng hiểu mình phải có trách nhiệm với hình ảnh của bản thân vì những gì mình làm đều có tác động về tư tưởng đối với những ai theo dõi, yêu thương và tôn trọng mình. Nên Hằng đang, luôn, và sẽ cố gắng hoàn thiện bản thân về cả trí tuệ, nhân phẩm, ngoại hình cũng như lối sống,…'.

Nữ sinh 'dậy thì thành công': Xinh đẹp 'cực phẩm' không hổ danh 'nữ thần thế hệ 10X' 16

Nữ sinh 'dậy thì thành công': Xinh đẹp 'cực phẩm' không hổ danh 'nữ thần thế hệ 10X' 17

Hằng Phan không tự đặt ra cho mình bất cứ hình mẫu nào về người yêu lý tưởng bởi cô bạn cho rằng, chúng ta có thể bị thu hút bởi một người có những điểm tương đồng với chúng ta như gu thời trang, học vấn, giá trị sống, thu nhập,… hoặc những giá trị trái nhau hoàn toàn mà dù ta có cố dự đoán thì cũng không biết chắc được. Với lối suy nghĩ chín chắn và trưởng thành hơn so với tuổi, Hằng nhận định 'Yêu là cảm xúc của một người dành cho một người thôi, sẽ không có tiêu chuẩn nào cả'.

Nữ sinh 'dậy thì thành công': Xinh đẹp 'cực phẩm' không hổ danh 'nữ thần thế hệ 10X' 18

Có một câu nói mà cô bạn sinh viên năm nhất NEU rất tâm đắc 'Yesterday is history, tomorrow is a mystery' bởi theo Hằng thì: 'Chẳng ai biết chính xác bản thân mình sẽ thành gì trong tương lai, nên mình sẽ không mơ ước trở thành một 'nghề' mà phải thành một 'người', sẽ không mơ về một chuyên viên, một quản lý hay một giám đốc mà thay vào đó mình sẽ học làm một người hiểu chuyện và biết cư xử theo hoàn cảnh. Mình biết là muốn đạt được như vậy mình phải cân bằng được chơi, học và làm việc'.

Hiện tại, Cô bạn đang ấp ủ về một brand thời trang của riêng mình và trong những tháng ngày sau, Hằng sẽ lên kế hoạch để cố gắng học tất cả các kiến thức về quản lý doanh nghiệp, quản lý nhân sự, kỹ năng bán hàng nhằm xây dựng cho bản thân một dấu ấn – không phải là một hotgirl mà là một sinh viên kinh tế thực sự.

Nữ sinh 'dậy thì thành công': Xinh đẹp 'cực phẩm' không hổ danh 'nữ thần thế hệ 10X' 19

Nữ sinh 'dậy thì thành công': Xinh đẹp 'cực phẩm' không hổ danh 'nữ thần thế hệ 10X' 20

Mong rằng trong tương lai không xa, Hằng Phan sẽ thực hiện được ước mơ của mình, xóa bỏ 'cái mác' hotgirl và trở thành con người mà Hằng kỳ vọng.

Mong rằng trong tương lai không xa, Hằng Phan sẽ thực hiện được ước mơ của mình, xóa bỏ 'cái mác' hotgirl và trở thành con người mà Hằng kỳ vọng.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo khánh vy/Saostar.vn

#dậy thì thành công #hot girl 10x #Hằng Phan

Mới nhất