Thí điểm camera thông minh tại trường THPT ở Đà Nẵng

02/07/2020 12:15

Đà Nẵng đã tiến hành lắp thí điểm camera thông minh ở 2 trường trên địa bàn. Trên cơ sở đánh giá hiệu quả đầu tư, khai thác sử dụng sẽ tiến tới nhân rộng lắp camera thông minh cho các trường khác.

UBND thành phố Đà Nẵng vừa phê duyệt chủ trương đầu tư dự án thí điểm đầu tư hệ thống camera thông minh cho các trường trung học phổ thông trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Hai trường đầu tiên được chọn thí điểm là trường Trường THPT Trần Phú và Trường THPT Nguyễn Hiền. Theo đó, dự án bao gồm: Camera thông minh tại các trường; Kết nối truyền dẫn vào hệ thống mạng đô thị của thành phố; Xây dựng phần mềm phân tích và nhận diện khuôn mặt, phân tích và cảnh báo các hành vi bạo lực học đường;

Hệ thống âm thanh thông báo đến từng lớp học; Hệ thống cảm biến đo độ sáng tại các phòng học. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 3,5 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách thành phố.

Lắp đặt camemra thông minh sẽ tạo thuận lợi trong quá trình quản lý và giảng dạy hơn

Lắp đặt camemra thông minh sẽ tạo thuận lợi trong quá trình quản lý và giảng dạy hơn

Sở GD&ĐT thành phố làm chủ đầu tư, kiêm quản lý dự án, thời gian thực hiện từ năm 2020 đến năm 2022. Tại trường THPT Trần Phú sẽ lắp 79 camera, trường THPT Nguyễn Hiền lắp 58 camera hồng ngoại loại 2.0 và 4.0.

Ông Mai Tấn Linh, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT thành phố Đà Nẵng trả lời trên báo điện tử VOV: "Nếu chúng ta lắp đặt được hệ thống này sẽ giúp nâng cao hiệu quả quản lý chất lượng dạy học, bảo vệ tài sản, tính mạng của những học sinh hay những người tham gia trong môi trường giáo dục.

Chính hệ thống này cũng giúp học sinh nâng cao được tinh thần tự giác. Khi có camera, các em cũng tự điều chỉnh hành vi của mình để không xảy ra những hành vi hay hành động đáng tiếc. Hệ thống camera này cũng sẽ phát hiện những hành vi bạo lực học đường để chúng ta xử lý kịp thời".

Sau quá trình thí điểm và đánh giá hiệu quả, Đà Nẵng sẽ tiến hành lắp đặt camera thông minh cho tất cả các trường THPT trên địa bàn thành phố.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Nhật Lệ/Baodatviet.vn

#camera thông minh #Đà Nẵng #THPT Trần Phú #THPT Nguyễn Hiền

Đà Nẵng: Các trường học cảnh giác với thông tin suy diễn về dịch nCoV

30/01/2020 07:58

Sở GD-ĐT Đà Nẵng đề nghị các đơn vị, trường học lưu ý cán bộ, giáo viên, giảng viên, nhân viên, HS-SV cảnh giác trước một số mạng xã hội đăng tải nhiều thông tin thiếu chính xác, suy diễn đã tạo tâm lý bất an cho nhân dân về dịch bệnh Corona.

Ngày 29/1, Sở GD-ĐT Đà Nẵng cho hay, bà Lê Thị Bích Thuận, Giám đốc Sở vừa có văn bản số 193/SGDĐT-CTrTT (ngày 28/1) gửi các Phòng GD-ĐT quận, huyện; các trường, trung tâm trực thuộc Sở; các trường đại học ngoài công lập yêu cầu tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra.

Sở GD-ĐT Đà Nẵng yêu cầu các đơn vị, trường học lưu ý cán bộ, giáo viên, giảng viên, nhân viên, HS-SV cảnh giác trước một số mạng xã hội đăng tải nhiều thông tin thiếu chính xác, suy diễn về dịch bệnh nCoV (Ảnh: HC) 

Sở GD-ĐT Đà Nẵng yêu cầu các đơn vị, trường học lưu ý cán bộ, giáo viên, giảng viên, nhân viên, HS-SV cảnh giác trước một số mạng xã hội đăng tải nhiều thông tin thiếu chính xác, suy diễn về dịch bệnh nCoV (Ảnh: HC)

Theo đó, Sở GD-ĐT Đà Nẵng yêu cầu thủ trưởng các đơn vị, trường học nghiêm túc thực hiện những nhiệm vụ cấp bách theo Chỉ thị 05/CT-TTg ngày 28/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ, Công điện 43/CĐ-BGDĐT ngày 28/01/2020 của Bộ GD-ĐT và các văn bản chỉ đạo, Điện, Công điện của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GD-ĐT, Thành ủy, HĐND, UBND TP Đà Nẵng về phòng, chống dịch bệnh nCoV. 

Cụ thể, tất cả các cơ sở giáo dục trên địa bàn TP Đà Nẵng được yêu cầu tiến hành tổng vệ sinh trường, lớp; tiến hành khử trùng các dụng cụ nhà bếp, đồ dùng sinh hoạt cá nhân… trước khi học sinh, sinh viên đi học lại sau nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý.

Đồng thời căn cứ nội dung Chỉ thị số 05/CT-TTg, Công điện số 43/CĐ-BGDĐT; các văn bản chỉ đạo, các thông tin chính thống của Tổ chức Y tế thế giới (WHO); Bộ Y tế, Bộ TT-TT; UBND, Sở Y tế, Sở TT-TT TP Đà Nẵng; các cơ quan thông tấn báo chí trung ương và địa phương… để đẩy mạnh công tác truyền thông, tuyên truyền, giáo dục, hướng dẫn cán bộ, giáo viên, giảng viên, nhân viên, HS-SV các kỹ năng cần thiết để phòng chống dịch bệnh nCoV.

Trong đó, Sở GD-ĐT Đà Nẵng đề nghị thủ trưởng các đơn vị, trường học cần lưu ý cán bộ, giáo viên, giảng viên, nhân viên, HS-SV cảnh giác trước một số mạng xã hội đăng tải nhiều thông tin thiếu chính xác, suy diễn, đã tạo tâm lý bất an cho nhân dân về dịch bệnh nCoV; phải biết chọn lọc, tiếp thu các thông tin chính thống do các cơ quan chức năng, các cơ quan thông tấn báo chí trung ương và địa phương cung cấp.

Sở GD-ĐT Đà Nẵng cũng yêu cầu các đơn vị, trường học đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ quản lý, giáo viên, giảng viên, nhân viên, HS-SV về nguyên nhân, hậu quả và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nCoV và các dịch bệnh mùa đông xuân.

Đảm bảo các điều kiện chăm sóc sức khỏe, vệ sinh học đường và an toàn trường học, dinh dưỡng hợp lý và an toàn thực phẩm cho trẻ em, HS-SV; hướng dẫn thực hiện các quy định, nội quy về bảo quản và sử dụng các công trình nước sạch, công trình vệ sinh trong các cơ sở giáo dục. Giáo dục HS-SV làm tốt nhiệm vụ là cầu nối tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh cho gia đình và cộng đồng.

Phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình, chính quyền địa phương giáo dục, hướng dẫn trẻ em, HS-SV thực hiện các kỹ năng phòng chống dịch bệnh, tự chăm sóc khỏe, an toàn thực phẩm, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường (rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, tổ chức các hoạt động vệ sinh môi trường tại trường học, tuân thủ việc ăn chín, uống chín, thay đổi thói quen có nguy cơ dẫn đến mất vệ sinh, an toàn thực phẩm,...)

Bảo đảm dinh dưỡng hợp lý kết hợp với chế độ rèn luyện thể lực phù hợp với độ tuổi, thể trạng của trẻ em, học sinh và điều kiện của gia đình để dự phòng các dịch bệnh.

Các đơn vị, trường học trên địa bàn cũng được Sở GD-ĐT Đà Nẵng yêu cầu hướng dẫn cán bộ, giáo viên, giảng viên, nhân viên, HS-SV hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh nCoV; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc;

Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi; cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

Triển khai mạnh mẽ các hoạt động vệ sinh phòng bệnh tại các cơ sở giáo dục; chủ động phối họp chặt chẽ với các cơ sở y tế trên địa bàn, tăng cường công tác y tế trường học; tổ chức tốt các hoạt động chăm sóc sức khỏe ban đầu và phòng chống các dịch bệnh trong trường học; tổ chức các bữa ăn học đường đảm bảo dinh dưỡng hợp lý và an toàn thực phấm; bảo đảm cung cấp đủ nước uống, nước sinh hoạt theo đúng tiêu chuẩn quy định, thường xuyên làm vệ sinh khuôn viên sân trường, khơi thông cống rãnh, thu gom rác thải quanh sân trường, vệ sinh khử khuẩn lớp học.

Theo dõi chặt chẽ và phối hợp quản lý tốt sức khỏe HS-SV, giáo viên, giảng viên, cán bộ, nhân viên nhà trường; phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, thông báo ngay cho cơ quan y tế để khám, điều trị kịp thời, kiên quyết không đế dịch lây lan trong trường học;

Tăng cường kiểm tra, giám sát của ngành giáo dục cùng với ngành y tế, huy động sự tham gia của Ban đại diện cha mẹ học sinh giám sát công tác chăm sóc sức khỏe học sinh, vệ sinh trường học, an toàn thực phẩm tại các cơ sở giáo dục; phát hiện, xử lý kịp thời các vi phạm về chăm sóc sức khỏe, an toàn thực phẩm, điều kiện vệ sinh trong trường học, nhằm đảm bảo sức khỏe cho trẻ em, HS-SV.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Hải Châu/Infonet.vn

Phụ huynh Đà Nẵng tự trang bị mũ chống giọt bắn chống dịch Covid-19 cho cả lớp

04/05/2020 10:59

Để tăng cường việc phòng chống dịch Covid-19 cho con em và giáo viên, phụ huynh một lớp ở trường TH Núi Thành (Đà Nẵng) đã trang bị thêm mũ chống giọt bắn.

Hôm nay 4/5, nhiều địa phương trên cả nước đã tiến hành tổ chức dạy học trở lại sau thời gian nghỉ để phòng dịch Covid-19. Tại TP. Đà Nẵng, ghi nhận ở trường TH Núi Thành (Q. Hải Châu), ngay từ sớm các thầy cô giáo đã có mặt, hướng dẫn học sinh sát khuẩn, xếp hàng kiểm tra trước khi vào lớp.

Hình ảnh sân trường vắng vẻ khác hẳn trước đây do học sinh được yêu cầu không tụ tập ở các khu vui chơi, việc giải lao cũng sẽ tổ chức ngay tại lớp. Để đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch, nhà trường tổ chức cho các em học sinh học 1 buổi, các khối lớp học cách xa tại các khu riêng.

Học sinh xếp hàng trước khi tiến hành đo thân nhiệt

Học sinh xếp hàng trước khi tiến hành đo thân nhiệt

GV nhà trường liên tục thông báo, yêu cầu học sinh không tụ tập ở các khu vui chơi

GV nhà trường liên tục thông báo, yêu cầu học sinh không tụ tập ở các khu vui chơi

Các bảng hướng dẫn được lắp ở trước cửa  lớp

Các bảng hướng dẫn được lắp ở trước cửa  lớp

Ngoài ra, trước khi vào học, các em được thầy cô dặn dò nhiều thông tin và thực hành việc rửa tay. Đặc biệt, phụ huynh của một lớp khối 1 đã chủ động trang bị thêm mũ chống giọt bắn cho cả lớp để phòng chống dịch Covid-19.

Phụ huynh Đà Nẵng tự trang bị mũ chống giọt bắn chống dịch Covid-19 cho cả lớp 3

Phụ huynh tự trang bị thêm mũ chống giọt bắn cho con em

Phụ huynh tự trang bị thêm mũ chống giọt bắn cho con em

Phụ huynh Đà Nẵng tự trang bị mũ chống giọt bắn chống dịch Covid-19 cho cả lớp 5

Phụ huynh Đà Nẵng tự trang bị mũ chống giọt bắn chống dịch Covid-19 cho cả lớp 6

Tăng cường khả năng bảo vệ sức khỏe cho học sinh 

Tăng cường khả năng bảo vệ sức khỏe cho học sinh 

Mũ chống giọt bắn được mang trong suốt quá trình học tập của học sinh cùng với khẩu trang. Trong điều kiện thời tiết nắng nóng, nhà trường đã chuẩn bị thêm cốc uống nước (mỗi em một cái) đồng thời tắt thiết bị điều hòa, mở phòng học thoáng theo các khuyến cáo của Bộ Y tế.

Trước đó, Sở GD&ĐT thành phố Đà Nẵng đã có văn bản:

- Khuyến cáo phụ huynh, người không có nhiệm vụ không vào trong trường (có thông báo nội dung này trước cổng trường). Nhà trường bố trí người đón, giao nhận trẻ mầm non và học sinh tiểu học tại cổng trường. Thực hiện việc đo thân nhiệt cho người dạy và người học.

- Hướng dẫn, nhắc nhở người học đeo khẩu trang đúng cách; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; không dùng chung các đồ dùng cá nhân; bỏ rác đúng nơi quy định; kịp thời báo cáo lãnh đạo nhà trường nếu phát hiện người dạy, người học có biểu hiện không bình thường về sức khỏe để có biện pháp xử lý.

- Nhắc nhở người học không tụ tập đông người trong lúc chuyển tiết, ra chơi.

- Tổ chức lau khử khuẩn, vệ sinh các bề mặt thường xuyên tiếp xúc, khu vực rửa tay, nhà vệ sinh, cầu thang, phương tiện đưa đón (nếu có) theo quy định.

- Các nội dung sinh hoạt dưới cờ được tổ chức theo đơn vị lớp do giáo viên chủ nhiệm, ban cán sự lớp, ban chỉ huy chi đội, ban chấp hành chi đoàn điều hành.

Photo: Trọng Hiếu

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Tài Teen/Baodatviet.vn

#học sinh đà nẵng #phụ huynh #mũ chống giọt bắn #trở lại trường học #Tiểu học Núi Thành

Tranh thủ thời điểm học sinh nghỉ dịch, trường học Đà Nẵng tái chế lốp xe cũ, biến khuôn viên trường thành ốc đảo

07/04/2020 10:35

Ngôi trường ở Đà Nẵng khiến nhiều người thích thú, cảm giác như đang lạc vào một khu vườn cổ tích thực sự.

Đây là hình ảnh của trường Tiểu học Núi Thành (Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng) trong những ngày diễn ra dịch bệnh Covid-19. Dù vắng bóng học sinh nhưng bên trong ngôi trường vẫn vô cùng sinh động với những góc trang trí như khu vườn cổ tích giữa lòng thành phố.

Đây là hình ảnh của trường Tiểu học Núi Thành (Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng) trong những ngày diễn ra dịch bệnh Covid-19. Dù vắng bóng học sinh nhưng bên trong ngôi trường vẫn vô cùng sinh động với những góc trang trí như khu vườn cổ tích giữa lòng thành phố.

Trong những ngày nghỉ học do ảnh hưởng của dịch bệnh, một thầy giáo Mỹ thuật đã biến một góc trường thành ốc đảo bằng những nguyên liệu tái chế. Nếu đây là một điểm công cộng, chắc hẳn sẽ trở thành nơi check-in sống ảo của nhiều bạn trẻ.

Trong những ngày nghỉ học do ảnh hưởng của dịch bệnh, một thầy giáo Mỹ thuật đã biến một góc trường thành ốc đảo bằng những nguyên liệu tái chế. Nếu đây là một điểm công cộng, chắc hẳn sẽ trở thành nơi check-in sống ảo của nhiều bạn trẻ.

Tận dụng những lốp xe cũ phối hợp những chậu hoa nhỏ, chủ nhân của ý tưởng này đã biến góc tường cũ trở thành đại dương trên cạn, tái hiện hàng loạt sinh vật như: bạch tuộc, cua, sao biển, cá... với hình ảnh, màu sắc sống động. Với gam màu sáng, được đầu tư tỉ mỉ và đầy tâm huyết, tác phẩm này hứa hẹn sẽ là món quà giá trị dành cho những học sinh sau những ngày tháng nghỉ vì dịch bệnh.

Tận dụng những lốp xe cũ phối hợp những chậu hoa nhỏ, chủ nhân của ý tưởng này đã biến góc tường cũ trở thành đại dương trên cạn, tái hiện hàng loạt sinh vật như: bạch tuộc, cua, sao biển, cá... với hình ảnh, màu sắc sống động. Với gam màu sáng, được đầu tư tỉ mỉ và đầy tâm huyết, tác phẩm này hứa hẹn sẽ là món quà giá trị dành cho những học sinh sau những ngày tháng nghỉ vì dịch bệnh.

Sử dụng nguyên liệu tái chế đang là xu hướng được nhiều ngôi trường hưởng ứng trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, để tạo ra những mảng không gian độc quyền, hấp dẫn không chỉ học sinh mà còn khiến phụ huynh thích mê như thế này thì không nhiều.

Sử dụng nguyên liệu tái chế đang là xu hướng được nhiều ngôi trường hưởng ứng trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, để tạo ra những mảng không gian độc quyền, hấp dẫn không chỉ học sinh mà còn khiến phụ huynh thích mê như thế này thì không nhiều.

Tranh thủ thời điểm học sinh nghỉ dịch, trường học Đà Nẵng tái chế lốp xe cũ, biến khuôn viên trường thành ốc đảo 4

Cận cảnh đường nét và trang trí siêu dễ thương 

Cận cảnh đường nét và trang trí siêu dễ thương 

Tranh thủ thời điểm học sinh nghỉ dịch, trường học Đà Nẵng tái chế lốp xe cũ, biến khuôn viên trường thành ốc đảo 6

Không chỉ đầu tư một 'ốc đảo' riêng, bên trong ngôi trường tiểu học ở Đà Nẵng còn được 'hô biến' thành khu vườn cổ tích với những mảng xanh ngập tràn. Các không gian xanh cũng được tận dụng và trưng bày tối đa, tạo nên khung cảnh mát mắt và thân thiện với học trò cấp 1.

Không chỉ đầu tư một 'ốc đảo' riêng, bên trong ngôi trường tiểu học ở Đà Nẵng còn được 'hô biến' thành khu vườn cổ tích với những mảng xanh ngập tràn. Các không gian xanh cũng được tận dụng và trưng bày tối đa, tạo nên khung cảnh mát mắt và thân thiện với học trò cấp 1.

Đường dẫn vào các lớp học được trang trí như cánh cổng mở ra thế giới mới

Đường dẫn vào các lớp học được trang trí như cánh cổng mở ra thế giới mới

Trong ảnh là những chiếc hộp chia sẻ được lắp dọc một bức tường khác. Tại đây, thầy cô và phụ huynh, học sinh có thể gửi tặng những cuốn sách, truyện... Nó được thiết kế trông giống những hòm thư gợi cảm giác truyền thống và gần gũi.

Trong ảnh là những chiếc hộp chia sẻ được lắp dọc một bức tường khác. Tại đây, thầy cô và phụ huynh, học sinh có thể gửi tặng những cuốn sách, truyện... Nó được thiết kế trông giống những hòm thư gợi cảm giác truyền thống và gần gũi.

Một góc riêng thú vị khác bên trong ngôi trường. Hành lang dẫn lên các phòng học trở thành 'bảng cửu chương', một cách truyền đạt kiến thức dễ chịu khiến nhiều người phải ồ, à vì quá sáng tạo.

Một góc riêng thú vị khác bên trong ngôi trường. Hành lang dẫn lên các phòng học trở thành 'bảng cửu chương', một cách truyền đạt kiến thức dễ chịu khiến nhiều người phải ồ, à vì quá sáng tạo.

Cùng chiêm ngưỡng loạt ảnh chúng tôi vừa thực hiện bên trong 'ngôi trường cổ tích' giữa lòng Đà Nẵng:

Tranh thủ thời điểm học sinh nghỉ dịch, trường học Đà Nẵng tái chế lốp xe cũ, biến khuôn viên trường thành ốc đảo 11

Tranh thủ thời điểm học sinh nghỉ dịch, trường học Đà Nẵng tái chế lốp xe cũ, biến khuôn viên trường thành ốc đảo 12

Tranh thủ thời điểm học sinh nghỉ dịch, trường học Đà Nẵng tái chế lốp xe cũ, biến khuôn viên trường thành ốc đảo 13

Tranh thủ thời điểm học sinh nghỉ dịch, trường học Đà Nẵng tái chế lốp xe cũ, biến khuôn viên trường thành ốc đảo 14

Tranh thủ thời điểm học sinh nghỉ dịch, trường học Đà Nẵng tái chế lốp xe cũ, biến khuôn viên trường thành ốc đảo 15

Tranh thủ thời điểm học sinh nghỉ dịch, trường học Đà Nẵng tái chế lốp xe cũ, biến khuôn viên trường thành ốc đảo 16

Photo: Trọng Hiếu

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Q. Huy/Baodatviet.vn

#Trường học #trang trí #ốc đảo #trường đẹp #học đường #dịch corona #học online

Mới nhất