Thử sức với bài toán 'kéo xà' tưởng đơn giản nhưng khiến thí sinh Olympia ngồi hẳn xuống sàn cũng không thể giải được

13/06/2020 08:25

Câu hỏi ngắn gọn nhưng khiến các thí sinh 'Đường lên đỉnh Olympia' vật vã không tìm ra đáp án đúng trong 20 giây ngắn ngủi.

Đường lên đỉnh Olympia là cuộc thi kiến thức trên truyền hình dành cho học sinh trung học phổ thông. Bắt đầu phát sóng từ năm 1999, đến nay chương trình vẫn là sân chơi mơ ước của nhiều thế hệ học sinh.

Mỗi trường chỉ cử ra 1 học sinh đi thi với các thí sinh khác trên cả nước nên ai cũng khao khát chinh phục vòng nguyệt quế vinh quang. Dù là giỏi nhất trường, tuy nhiên, nhiều học sinh phải chấp nhận 'bó tay' trước những câu hỏi khó của chương trình đưa ra. Thậm chí có thí sinh nghe xong câu hỏi còn ngồi bệt xuống sàn vẫn không thể giải được bài toán.

Cụ thể, câu hỏi Toán trị giá 30 điểm ở phần thi Về đích cuộc thi tháng, thí sinh Lê Văn Sơn (THPT chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa) nhận được là: 'An đã tập xà 119 cái trong 7 ngày. Mỗi ngày tăng 4 cái so với hôm trước. Hỏi An đã tập xà bao nhiêu cái trong ngày đầu tiên?'.

Thí sinh ngồi hẳn xuống sàn giải bài toán.

Thí sinh ngồi hẳn xuống sàn giải bài toán.

Vừa nghe xong câu hỏi, thí sinh này đã lập tức ngồi xuống sàn để bấm máy tính. Tuy nhiên, sau 20 giây suy nghĩ, Lê Văn Sơn đưa ra đáp án là 10 và MC cho biết đây là câu trả lời sai.

Thí sinh khác cũng nhấn chuông trả lời là 3 nhưng đây cũng không phải là đáp án đúng.

Đáp án chương trình là 5

Sau khi các thí sinh không đưa ra câu trả lời đúng, MC chương trình đã giải thích đáp án:

Ta có số cái xà An tập mỗi ngày trong 7 ngày lập thành một cấp số cộng có 7 số hạng với công sai là 4, tổng là 119. Do đó, áp dụng công thức, ta có số hạng đầu tiên của dã(119 x 2 / 7 - 6 x 4) / 2.

Như vậy, số cái xà An tập trong ngày đầu tiên là 5.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Minh Hà/Toquoc.vn

#Đường lên đỉnh Olympia #học sinh trung học phổ thông #trung học phổ thông #vòng nguyệt quế #câu hỏi khó #Lê Văn Sơn

Cạnh tranh gay cấn, thay nhau bứt phá, các thí sinh Olympia quyết tâm giành tấm vé cuối cùng vào cuộc thi tháng

05/04/2020 16:33

Rất nhiều bất ngờ đã diễn ra ở phần thi Về đích giữa 4 thí sinh của Đường lên đỉnh Olympia trong cuộc thi tuần cuối cùng của tháng 1 quý III.

4 thí sinh bao gồm Trần Ngọc Anh Khoa (THPT Nguyễn Đình Chiểu, Tiền Giang), Trần Hải Linh (THPT Sóc Sơn, Hà Nội), Ngô Phương Nam (THPT chuyên Lê Thánh Tông, Quảng Nam) và Đinh Thế Vương (THPT Nam Sách, Hải Dương) là những nhà leo núi sẽ lần đầu có cơ hội chinh phục đỉnh Olympia trong cuộc thi tuần 3 tháng 1 quý III. 

Với 2 cuộc thi tuần đầy gay cấn trước đó, số điểm nhì cao nhất hiện thời là 290, đang được nắm giữ bởi thí sinh Vũ Mạnh Tùng (THPT Lương Văn Tụy, Ninh Bình). Chính vì thế, 4 nhà leo núi tuần này sẽ phải cố gắng hết sức và đặt mục tiêu rõ ràng nếu muốn nuôi hi vọng đặt chân vào cuộc thi tháng. 

Ngay từ phần thi Khởi động, Phương Nam và Thế Vương là 2 nam sinh tỏ ra có 'mặt bằng' nổi trội hơn so với 2 bạn còn lại. Phản xạ nhanh nhẹn cùng vốn kiến thức phong phú, Phương Nam đã kịp ghi được 100 điểm và Thế Vương là 90 điểm sau phần thi đầu tiên này. 

Trong khi đó, Anh Khoa và Hải Linh cũng không để mất quá nhiều lợi thế trên đường đua khi cùng sở hữu 60 điểm. 

Ở phần thi này, các thí sinh cũng đã gửi đến chương trình những bài thơ, câu hát rất đáng yêu để cổ động không khí trường quay. 

'Chàng Ngạn' phiên bản Tiền Giang mang tới chương trình bài hát 'Từ đó' của Phan Mạnh Quỳnh

Tiếp tục thể hiện được phong độ của mình, Phương Nam và Thế Vương đã tích lũy những điểm số quan trọng qua phần thi Vượt chướng ngại vật trước khi nam sinh tới từ THPT chuyên Lê Thánh Tông, Quảng Nam bứt phá với việc giải được ô chữ của chương trình. 'F1' là ẩn số mà 4 thí sinh phải đi tìm thông qua những gợi ý như 'tốc độ', 'Hà Nội' và '1'. Đây cũng là giải đấu đua xe được dự kiến tổ chức vào tháng 4/2020 tại Hà Nội nhưng đã phải tạm hoãn vì diễn biến dịch Covid-19.

Cũng phải mất đến 3 gợi ý, Phương Nam mới giúp đoàn leo núi giải được chướng ngại vật 

Cũng phải mất đến 3 gợi ý, Phương Nam mới giúp đoàn leo núi giải được chướng ngại vật 

Với việc nhanh tay giải được ô chữ, Phương Nam đã tạm bảo toàn được ngôi vị với 160 điểm. Thế Vương có 120 điểm và 80 điểm là số điểm mà Anh Khoa và Hải Linh sở hữu. 

Phần thi Tăng tốc với những câu hỏi mà nếu trả lời đúng và nhanh nhất sẽ có thể ghi thêm đến 40 điểm, chính là cơ hội không thể tốt hơn cho các thí sinh bứt phá. Ngoại trừ một câu hỏi có phần hơi đánh đố với 4 nam sinh về việc phân biệt các loại khăn như khăn rằn, khăn xếp hay khăn mỏ quạ thì cả 4 bạn đều đã ghi được những số điểm quan trọng cho riêng mình.

Phương Nam vẫn duy trì được cách biệt không quá lớn với số điểm 230, trong khi Thế Vương, Hải Linh, Anh Khoa lần lượt có được 200, 150 và 120 điểm. 

Phương Nam luôn thể hiện được sự khác biệt từ đầu chương trình

Phương Nam luôn thể hiện được sự khác biệt từ đầu chương trình

Phần thi Về đích bắt đầu trở nên gay cấn kể từ phần thi của Hải Linh. Nam sinh đứng ở vị trí thứ 2 theo thứ tự thi đấu đã có một tình huống tương đối mạo hiểm nhưng lại bất ngờ thu về kết quả không tưởng. Đó chính là việc sử dụng ngôi sao hi vọng ở câu hỏi 30 điểm cuối cùng. Trả lời đúng kiến thức địa lý, Hải Linh từ 170 điểm đã vươn lên 230 điểm, tạm vượt qua Thế Vương và phần nào 'phả hơi nóng' tới Phương Nam.

Xuất hiện thêm một nhân tố đe dọa ngôi vô địch có vẻ là lý do khiến Phương Nam 'tất tay' trong phần thi của mình. Lựa chọn gói câu hỏi phù hợp, nam sinh Quảng Nam đã xuất sắc không bỏ lỡ câu nào, qua đó vươn lên với 290 điểm. 

Người cuối cùng có cơ hội lật ngược thế cờ là Thế Vương. Sau 2 câu đầu tiên trả lời đúng và có được thêm 30 điểm, Thế Vương đứng trước cơ hội 'được ăn cả ngã về không' khi đang kém người dẫn đầu 40 điểm. Nếu lựa chọn ngôi sao hi vọng và trả lời đúng, số điểm có được sẽ là 60 và dễ dàng soán ngôi vô địch.

Vậy nhưng câu hỏi tiếng Anh đã làm khó nam sinh Hải Dương, khiến em không thể tạo ra cuộc ngược dòng ấn tượng. 

Lần lượt từ Hải Linh...

Lần lượt từ Hải Linh...

....đến Thế Vương có hội bứt phá vươn lên

....đến Thế Vương có hội bứt phá vươn lên

Vậy là số điểm nhì cao nhất vẫn được bảo toàn và Olympia tuần thứ 3 đã tìm ra cái tên giành vòng nguyệt quế, bước vào cuộc thi tháng. Đó là Ngô Phương Nam, một đại diện tới từ THPT chuyên Lê Thánh Tông, Quảng Nam, thí sinh có phong độ ổn định và bản lĩnh thi đấu xuất sắc.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Phương Dung/Baodatviet.vn

#Đường lên đỉnh Olympia #Ngô Phương Nam #F1

Đường lên đỉnh Olympia 'dự định' đổi tên 'Chuyến leo núi tình yêu' vì 'đẩy thuyền' quá mát tay cho thí sinh

09/05/2020 14:59

Hẹn hò trên đỉnh; Chuyến leo núi tình yêu; Người ấy là Olympian... Hoặc chỉ đơn giản là Lên đỉnh, là những cái tên mà Đường lên đỉnh Olympia dự định đổi thành.

Lâu nay, Đường lên đỉnh Olympia luôn là một sân chơi tri thức bổ ích, thú vị trên sóng truyền hình. Được sản xuất từ năm 1999, đến nay, trải qua hơn 20 năm phát sóng, Đường lên đỉnh Olympia đã tạo nên được 'thương hiệu riêng' trong lòng khán giả cả nước.

Nhắc tới cái tên Đường lên đỉnh Olympia, người ta sẽ nghĩ ngay tới các nhân tài đất Việt với những màn thi đấu 'nảy lửa' để giành vòng nguyệt quế. Thế nhưng mới đây, trang fanpage chính thức của chương trình đã đưa ra thông báo về việc đổi tên khiến nhiều người không khỏi bất ngờ.

Thông báo dự định đổi tên của chương trình

Thông báo dự định đổi tên của chương trình

Theo đó, do có nhiều thí sinh gặp nhau tại chương trình rồi hẹn hò, yêu đương, thậm chí là kết hôn nên Ban tổ chức thốt lên có khi phải đổi tên Đường lên đỉnh Olympia thành Hẹn hò trên đỉnh; Chuyến leo núi tình yêu; Người ấy là Olympian... Hoặc chỉ đơn giản là Lên đỉnh.

Các thí sinh của Đường lên đỉnh Olympia nên duyên uyên ương nhờ tham gia chương trình

Các thí sinh của Đường lên đỉnh Olympia nên duyên uyên ương nhờ tham gia chương trình

Đường lên đỉnh Olympia 'dự định' đổi tên 'Chuyến leo núi tình yêu' vì 'đẩy thuyền' quá mát tay cho thí sinh 2

Đường lên đỉnh Olympia 'dự định' đổi tên 'Chuyến leo núi tình yêu' vì 'đẩy thuyền' quá mát tay cho thí sinh 3

Đường lên đỉnh Olympia 'dự định' đổi tên 'Chuyến leo núi tình yêu' vì 'đẩy thuyền' quá mát tay cho thí sinh 4

Đường lên đỉnh Olympia 'dự định' đổi tên 'Chuyến leo núi tình yêu' vì 'đẩy thuyền' quá mát tay cho thí sinh 5

Ngay sau thông báo dự định đổi tên, rất nhiều người xem đã vào bình luận rôm rả trên trang fanpage. Đa số cư dân mạng đều tỏ ra thích thú, ủng hộ với dự định của Ban tổ chức.

'Nếu chương trình mà đổi tên thì chắc 2 anh chị MC và đội ngũ cố vấn sẽ thành nhân viên của 1 tập đoàn cupid (thần tỉnh yêu) mất', bạn P.M.K dí dỏm.

'Sau này đẻ con, con sẽ giới thiệu: Bố mẹ mình là thí sinh Olympia năm XX. Trời ơi... ngầu vậy sao chịu nổi', tài khoản D.D hào hứng.

'Đúng là nơi tình yêu bắt đầu. Chúc mừng mọi người', nickname N.H chia sẻ.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Khánh Linh/Baodatviet.vn

#Đường lên đỉnh Olympia #đổi tên #đường lên đỉnh đổi tên. thí sinh #hẹn hò

Hi hữu: 3 thí sinh 'Đường lên đỉnh Olympia' cùng lúc bỏ lỡ cơ hội tại vòng thi Vượt chướng ngại vật

05/01/2020 14:43

Cùng nhấn chuông xin trả lời, cùng đưa ra những đáp án sai, bộ 3 hi hữu của Đường lên đỉnh Olympia đã phải nhường cơ hội cho đối thủ còn lại trên sân khấu.

Cuộc thi tuần cuối cùng của tháng 1 quý 2 đã diễn ra với vô vàn cảm xúc đặc biệt: từ bất ngờ, hồi hộp đến nuối tiếc trong cả 4 phần thi. Các thí sinh xuất phát trong hành trình hôm nay bao gồm: Nguyễn Thảo Nguyên (THPT Đan Phượng, Hà Nội), Nguyễn Trình Tuấn Đạt (THPT chuyên Đại học Vinh, Nghệ An), Trần Lê Hoàng Yến (THPT Xuyên Mộc, Bà Rịa Vũng Tàu) và Mai Thành Đạt (THPT Lê Trực, Quảng Bình).

Lần đầu tiên được góp mặt ở sân khấu của Đường lên đỉnh Olympia, cả 4 thí sinh đều cho thấy sự quyết tâm và bản lĩnh chinh phục vòng nguyệt quế của họ. Nếu như Thảo Nguyên tham gia chương trình vì muốn thực hiện ước mơ suốt 18 năm của ông ngoại thì Tuấn Đạt cũng là một fan cứng trung thành của MC Diệp Chi suốt rất nhiều năm cô cầm mic tại Olympia. 

Phần thi đầu tiên, hai bạn nam là những người vươn lên, sở hữu những số điểm an toàn. Tuấn Đạt có 60 điểm, Thành Đạt sở hữu 90 điểm, tạo khoảng cách lớn trước Thảo Nguyên với 40 điểm và Hoàng Yến với 50 điểm. 

Ông ngoại của Thảo Nguyên thường xuyên theo dõi Đường lên đỉnh Olympia suốt nhiều năm phát sóng 

Ông ngoại của Thảo Nguyên thường xuyên theo dõi Đường lên đỉnh Olympia suốt nhiều năm phát sóng

Dẫu vậy thì mọi sự chênh lệch về điểm số ở phần thi đầu tiên cũng khó có thể nói lên cục diện trận đấu hấp dẫn này. Bởi chỉ sau đó ít phút, phần thi Vượt chướng ngại vật đã mang đến cho trường quay sự ngạc nhiên, bùng nổ và bất ngờ chưa từng có. 

Sau 1 hàng ngang đầu tiên với góc hình ảnh được mở ra, có đến tận 3 thí sinh lần lượt là Thành Đạt, Thảo Nguyên và Tuấn Đạt bấm chuông xin trả lời ẩn số gồm 5 chữ cái. Đặc biệt, cả 3 lại đưa ra 3 câu trả lời hoàn toàn khác nhau. Đáp án của Thành Đạt là 'Bắc Bộ', Thảo Nguyên chọn 'Hà Nội' trong khi Tuấn Đạt cho rằng chướng ngại chương trình đang đi tìm là 'Nam Bộ'.

Vậy nhưng, sự vội vàng của cả 3 đã vô tình khiến họ để tuột mất cơ hội đáng quý trong phần còn lại của Vượt chướng ngại vật. 3 câu trả lời sai khiến Hoàng Yến là người còn lại duy nhất được 'hưởng lợi'.

Và chỉ sau 1 hàng ngang và góc hình ảnh nữa được lật mở, nữ sinh Vũng Tàu đã quả quyết đưa ra đáp án 'Phù sa' đồng thời vươn lên vị trí dẫn đầu một cách dễ dàng với 120 điểm. Xếp sau lần lượt là Thành Đạt 100 điểm, Tuấn Đạt 70 điểm và Thảo Nguyên 40 điểm.

Hoàng Yến bất ngờ vươn lên khiến cuộc đua trở nên khó lường 

Hoàng Yến bất ngờ vươn lên khiến cuộc đua trở nên khó lường

Mất cơ hội ở phần thi trước, do đó các thí sinh đều hết sức quyết tâm cho phần thi thứ 3 hòng gia tăng khoảng cách. Người thực hiện tốt nhất ở phần thi Tăng tốc lại không phải Hoàng Yến hay Thành Đạt mà là Tuấn Đạt với 1 câu trả lời nhanh thứ ba và đến 3 câu trả lời nhanh nhất. Số điểm rất cao đã được chàng trai Nghệ An tích lũy lên đến 220 điểm sau phần thi thứ ba, bỏ xa Thành Đạt với 170 điểm, Hoàng Yến 140 điểm và Thảo Nguyên 130 điểm. 

Tuấn Đạt tiếp tục chứng minh, mình không chỉ hay mà còn may khi hoàn thành xuất sắc gói câu hỏi trong phần thi Về đích, tận dụng cơ hội từ các câu trả lời sai của bạn cùng chơi, trực tiếp chiếm lấy ngôi đầu với 300 điểm.

Tuấn Đạt giành vòng nguyệt quế đầy thuyết phục 

Tuấn Đạt giành vòng nguyệt quế đầy thuyết phục

Trong khi đó, chương trình lại trở nên nghẹt thở hơn bao giờ hết khi Thành Đạt đang sở hữu 190 điểm trước khi bước vào phần thi của mình. Số điểm nhì cao nhất đang là 200 điểm và Thành Đạt đứng trước cơ hội lớn để điền tên mình vào cuộc thi tháng. Vậy nhưng, việc liên tục bỏ lỡ các cơ hội ghi điểm đã khiến nam sinh này ngậm ngùi dừng lại với 170 điểm. Thảo Nguyên cũng sở hữu số điểm tương tự trong khi Hoàng Yến đạt được 100 điểm. 

Thành Đạt đã không có được sự bản lĩnh trong những thời khắc quan trọng nhất của cuộc thi 

Thành Đạt đã không có được sự bản lĩnh trong những thời khắc quan trọng nhất của cuộc thi

Vậy là chúng ta đã xác định được 4 cái tên bước tiếp vào cuộc thi tháng. Họ là Vũ Quốc Anh (THPT Ngô Gia Tự, Đắk Lắk) nhất tuần 1 với 385 điểm, Bùi Ngọc Linh (THPT chuyên Lê Hồng Phong, TPHCM) nhất tuần 2 với 300 điểm, Nguyễn Trình Tuấn Đạt (THPT chuyên Đại học Vinh, Nghệ An) nhất tuần 3 với 300 điểm, và Ngô Đăng Huy (THPT Việt Yên 1, Bắc Giang) sở hữu số điểm nhì cao nhất 200 điểm.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Phương Dung/Baodatviet.vn

#Đường lên đỉnh Olympia #Nguyễn Trình Tuấn Đạt #trường hợp hi hữu #điều đặc biệt Olympia

Mới nhất