Thứ trưởng Bộ GD-ĐT : 'Học sinh đi học phải an toàn, trường học có an toàn mới cho học sinh đi học'

20/04/2020 19:19

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ yêu cầu đảm bảo các điều kiện an toàn cho học sinh đồng thời có thể kết hợp kết hợp giữa học trực tiếp và trực tuyến.

Ngày 20/4, Cà Mau và Thái Bình là hai tỉnh đầu tiên cho học sinh trở lại trường, sau thời gian dài tạm nghỉ vì dịch COVID-19. Đây là hai tỉnh nằm trong nhóm có nguy cơ thấp, ngoài ra nhiều tỉnh, thành thuộc nhóm này cũng lên kế hoạch, đề xuất thời gian cho học sinh trở lại trường vào cuối tháng 4 hoặc đầu tháng 5/2020.

Học sinh lớp 9 và lớp 12 tại Cà Mau đã bắt đầu đi học trở lại. Trước đó vào 2 ngày cuối tuần, UBND tỉnh đã chỉ đạo cho phun, xịt tiêu độc, khử trùng đồng thời triển khai các công việc cần thiết để đón học trò trở lại.

Bên cạnh đó, hàng loạt biện pháp cũng được các nhà trường áp dụng khi học sinh quay trở lại như yêu cầu đeo khẩu trang trước và sau khi bước vào trường; khi vào cổng phải rửa tay diệt khuẩn; không gian ngồi đảm bảo giãn cách 2 mét theo quy định an toàn của Bộ Y tế; không tụ tập nơi đông người trong giờ giải lao...

Tại Thái Bình, học sinh từ lớp 9 trở lên cũng đã quay trở lại trường học. UBND tỉnh chỉ đạo sắp xếp cho tất cả học sinh chỉ học 1 buổi/ngày trong đó yêu cầu thực hiện giãn cách xã hội đối với lịch học của THPT khi học sinh khối 12 và khối 11 buổi sáng, khối 11 buổi chiều. Đối với học sinh lớp 9 cũng chỉ học 1 buổi vào buổi chiều, không tổ chức dạy học buổi 2, dạy thêm, học thêm.

Học sinh Cà Mau ngồi giãn cách nhau 2 mét. (Ảnh: Trang Thư)

Học sinh Cà Mau ngồi giãn cách nhau 2 mét. (Ảnh: Trang Thư)

Phát biểu về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho biết, nhóm địa phương nguy cơ thấp có thể xem xét, đề xuất UBND tỉnh cho học sinh đi học trở lại. Tuy nhiên, vấn đề đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên phải đặt lên hàng đầu.

‘Học sinh đi học phải an toàn, trường học có an toàn mới cho học sinh đi học. Các địa phương có thể tính toán để học sinh lớp 9, lớp 12 đi học trước, các lớp khác học sau, cũng không nhất thiết phải xếp lịch học cả tuần mà có thể xếp học 3 buổi/tuần, đan xen thực hiện dạy học trực tiếp và trực tuyến. Ở mỗi lớp học cũng có thể tách đôi số lượng học sinh để bố trí giảng dạy; kết hợp giữa học trực tiếp và trực tuyến…, Thứ trưởng đặc biệt nhấn mạnh.

Với nhóm địa phương có nguy cơ cao, cần xem xét thời điểm thích hợp cho học sinh trở lại trường. Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ yêu cầu các trường cần thực hiện nghiêm văn bản hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế về việc đảm bảo các điều kiện cho học sinh trước, trong và sau khi đi học trở lại.

Trước khi học sinh quay trở lại trường, phải tổ chức vệ sinh ngoại cảnh; tổ chức khử khuẩn trường học một lần bằng cách phun hoặc lau nền nhà, tường nhà (nếu có thể), tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, bàn ghế, đồ chơi, dụng cụ học tập và các đồ vật trong phòng học, phòng chức năng.

Các trường bố trí, đảm bảo nơi rửa tay có xà phòng và nước sạch, nhà vệ sinh sạch sẽ, có đủ xà phòng, dung dịch khử khuẩn, các trang thiết bị phục vụ vệ sinh trường học; tăng cường thông khí tại lớp học bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa.

Đồng thời Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các nhà trường hướng dẫn giáo viên thực hiện và phối hợp với gia đình học sinh hướng dẫn học sinh thực hành hằng ngày các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế, đặc biệt là rèn luyện thói quen rửa tay thường xuyên, đúng lúc, đúng cách; không đưa tay lên mắt, mũi, miệng.

Kiểm soát chặt chẽ người ra, vào khuôn viên nhà trường (bao gồm giáo viên, nhân viên, học sinh); có biện pháp phù hợp để không cho người có biểu hiện sức khỏe không bình thường vào trường. Bên cạnh đó, các trường không tổ chức hoạt động tập thể, tập trung đông người, tham quan thực tế, dã ngoại, học thêm; tổ chức chào cờ tại lớp học.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Minh/Baodatviet.vn

#học sinh #đi học #trở lại #an toàn #thứ trưởng Bộ GD-ĐT #trường học

Sau cách ly xã hội, thêm một địa phương quyết định cho học sinh đi học trở lại

17/04/2020 08:50

Mặc dù nhiều tỉnh thành vẫn tiếp tục cho học sinh nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19 thì tỉnh Vĩnh Long quyết định cho học sinh khối 9 và 12 quay lại trường từ ngày 27/4.

Mới đây, UBND tỉnh Vĩnh Long đã có văn bản chỉ đạo gửi các phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã, các đơn vị, trường học trên địa bàn tỉnh về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, trong đó có thông báo về lịch học của học sinh, sinh viên.

Theo đó, UBND tỉnh thống nhất cho học sinh khối lớp 9 và 12 đến trường vào ngày 27/4. Các cấp, bậc học còn lại tiếp tục nghỉ học, chờ đến khi có thông báo tiếp theo.

Sau cách ly xã hội, học sinh đi học trở lại được yêu cầu thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn trong mùa dịch.

Sau cách ly xã hội, học sinh đi học trở lại được yêu cầu thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn trong mùa dịch.

Dựa trên tình hình thực tế, Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Long cũng yêu cầu các trường, lớp và giáo viên đẩy mạnh việc dạy và học trực tuyến, áp dụng các hình thức giảng dạy phù hợp để giúp học sinh ôn tập hiệu quả, không bỏ sót kiến thức.

Bên cạnh đó, các trường phải phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và gia đình để quản lý, theo dõi sát sao các em học sinh trong thời gian tạm nghỉ fđể phòng, chống dịch Covid-19.

Đối với nhóm học sinh đi học trở lại, nhà trường phải sắp xếp lịch học, giãn cách phụ huynh khi đưa đón học sinh, thực hiện tốt các biện pháp chống dịch theo quy định.

Được biết, trước Vĩnh Long, Cà Mau cũng tiến hành cho học sinh lớp 9 và 12 quay trở lại trường học từ ngày 20/4.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Thảo Trinh/Baodatviet.vn

#cách ly #lịch học #covid-19

Tỉnh đầu tiên cho học sinh lớp 9 và lớp 12 đi học trở lại từ ngày 20/4

16/04/2020 11:36

Cà Mau là tỉnh thành đầu tiên trên cả nước cho học sinh đi học trở lại từ ngày 20/4.

Sáng 15/4, tin từ Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau, Chủ tịch tỉnh này vừa có chỉ thị về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, trong đó có việc học sinh khối 9 và 12 sẽ đi học trở lại.  

Riêng đối với các cấp học, bậc học còn lại (kể cả các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, dạy nghề, trường chính trị tỉnh và trung tâm bồi dưỡng chính trị các địa phương) tiếp tục nghỉ học, chờ thông báo tiếp theo.

Thí sinh kì thi THPT Quốc gia 2019

Thí sinh kì thi THPT Quốc gia 2019

Cụ thể, Chủ tịch tỉnh Cà Mau đã giao Sở GD-ĐT căn cứ tình hình thực tế của các trường, lớp học và giáo viên để có biện pháp chia nhỏ sĩ số lớp, tăng cường giáo viên giảng dạy, có biện pháp giãn cách xã hội đối với phụ huynh khi đưa rước học sinh... nhằm đảm bảo cho học sinh 2 khối nói trên 100% đến lớp an toàn.

Được biết, tỉnh thì Cà Mau được xếp nằm trong nhóm 36 tỉnh thành có nguy cơ thấp (thuộc nhóm 3). Trước đó, tỉnh Cà Mau đã cho học sinh, sinh viên các cấp nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Trong quá trình nghỉ học, nhiều trường đã tiến hành dạy trực tuyến.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo KY/Baodatviet.vn

#đi học #cà mau #covid-19 #tỉnh thành #học sinh

Thủ tướng: 36 tỉnh thành có nguy cơ thấp xem xét cho học sinh sớm đi học trở lại

16/04/2020 05:45

Thủ tướng yêu cầu Bộ GD&ĐT chuẩn bị phương án báo cáo Chính phủ.

Theo đó, trong cuộc họp trực tuyến về phòng chống dịch Covid-19 vào chiều qua 15/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo một số công việc liên quan việc đi học trở lại của học sinh các cấp. Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ GD-ĐT chuẩn bị phương án báo cáo Chính phủ về phương án học tập, nếu đảm bảo an toàn, xem xét cho học sinh 36 địa phương nguy cơ thấp đi học trở lại.

Cụ thể danh sách như sau:

-  Nhóm nguy cơ cao có 12 tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, TP.HCM, Lào Cai, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Ninh Bình, Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Thuận, Khánh Hoà, Tây Ninh, Hà Tĩnh.

- Nhóm nguy cơ trung bình gồm 15 tỉnh, thành phố: Bình Dương, Cần Thơ, Đồng Nai, Hà Nam, Hải Phòng, Kiên Giang, Nam Định, Nghệ An, Thái Nguyên, Thừa Thiên Huế, Sóc Trăng, Lạng Sơn, An Giang, Bình Phước và Đồng Tháp.

- Nhóm nguy cơ thấp là 36 tình thành còn lại.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trong cuộc họp, Thủ tướng cũng nhấn mạnh việc tăng cường các hoạt động giảng dạy trực tuyến và học trên truyền hình. Các nhà trường phải theo sát chủ động cập nhật tình hình diễn biến dịch để thông tin đến phụ huynh và học sinh, tăng cường tương tác giữa nhà trường, giáo viên và học sinh.

Hiện nay, Dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, hầu hết các địa phương cho học sinh nghỉ đến khi có thông báo mới, số còn lại cho nghỉ đến giữa hoặc cuối tháng 4, thậm chí sang đầu tháng 5 như: Quảng Ninh, Đồng Tháp, Hà Nam.

Hà Nội và TP.HCM là hai thành phố lớn thuộc nhóm nguy cơ cao vẫn tiếp tục cho học sinh nghỉ học đến khi có thông báo mới.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo HM/Baodatviet.vn

#học sinh #36 tình thành #lịch đi học #Thủ tướng

Mới nhất