Thư viện đại học 'sang chảnh' có thể dùng hoàn toàn bằng... smartphone

08/11/2019 08:00

Vốn được biết đến là một trong những thư viện đại học đẹp nhất Việt Nam với không gian sắc màu rực rỡ, mới đây, Thư viện trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) còn triển khai ứng dụng di động LIBHUTECH, cho phép sinh viên thoải mái đọc sách bằng smartphone.

Được biết, LIBHUTECH là ứng dụng thư viện đầu tiên tại Việt Nam và HUTECH là trường đại học đầu tiên trên cả nước xây dựng một ứng dụng thư viện hoàn chỉnh cho sinh viên. 

'Thư viện sắc màu' của sinh viên HUTECH được mệnh danh là một trong những thư viện đại học đẹp nhất 

'Thư viện sắc màu' của sinh viên HUTECH được mệnh danh là một trong những thư viện đại học đẹp nhất

Cài app thư viện, đọc hơn 70.000 tài liệu số 'mọi lúc, mọi nơi'

Có mặt hai hệ điều hành phổ biến nhất là Android và iOs, ứng dụng LIBHUTECH gồm nhiều tiện ích như tìm tài liệu (sách, báo, tạp chí, luận văn, luận án,...), mượn tài liệu, gợi ý tài liệu theo ngành học, đọc trực tuyến đối với các tài liệu số. Trong đó, nhờ thế mạnh của hệ thống thư viện điện tử mà HUTECH xây dựng trong thời gian qua, số lượng tài liệu điện tử của thư viện đã lên tới hơn 70.000 - cho phép sinh viên có thể truy cập, tìm đọc ở bất kỳ đâu.

Giao diện ứng dụng LIBHUTECH với các tính năng mượn sách, đọc tài liệu số, tìm sách,... 

Giao diện ứng dụng LIBHUTECH với các tính năng mượn sách, đọc tài liệu số, tìm sách,...

Một tính năng khác đặc biệt hữu ích của LIBHUTECH là danh mục tài liệu theo ngành học. Theo đó, do sinh viên mỗi ngành học đều có mã số sinh viên khác nhau nên khi chọn tính năng Ngành học, ứng dụng sẽ cung cấp chính xác danh mục tài liệu cần thiết cho từng học phần và trong suốt chương trình đào tạo của sinh viên, đồng thời cũng có thể lọc tài liệu theo từ khóa mong muốn.

Với hàng chục ngàn đầu sách, báo và tạp chí khoa học hiện có tại Thư viện HUTECH, ứng dụng LIBHUTECH là giải pháp giúp các bạn dễ dàng tìm tựa sách cần thiết 

Với hàng chục ngàn đầu sách, báo và tạp chí khoa học hiện có tại Thư viện HUTECH, ứng dụng LIBHUTECH là giải pháp giúp các bạn dễ dàng tìm tựa sách cần thiết

Chẳng hạn, với từ khóa Cơ sở văn hóa Việt Nam, LIBHUTECH sẽ truy xuất tất cả tài liệu có liên quan đến môn học này hiện có tại thư viện, bao gồm sách in, tài liệu số, báo - tạp chí, khóa luận tốt nghiệp, luận văn,... cùng các thông số cần thiết như vị trí xếp giá, xếp kho. Với hơn 50.000 đầu sách, 8.000 đầu báo và tạp chí khoa học hiện có tại Thư viện HUTECH, ứng dụng LIBHUTECH đóng vai trò 'công cụ tìm đường' hiệu quả để sinh viên dễ dàng sử dụng thư viện phục vụ học tập, nghiên cứu.

Ứng dụng 4.0 - giải pháp thiết thực để kích thích văn hóa đọc

Bên cạnh hệ thống tính năng nhằm tối ưu hóa quy trình khai thác tài nguyên thư viện, LIBHUTECH còn đơn giản hóa các thủ tục mượn - trả tài liệu của thư viện chỉ với vài thao tác 'chạm màn hình'.

Chỉ cần độc giả quét mã vạch của tài liệu bằng ứng dụng, các tài liệu này sẽ được chuyển vào giỏ sách ảo và được thủ thư xác nhận bằng cách quét mã vạch tài khoản độc giả. Thủ tục mượn - trả chỉ mất vài chục giây thay vì phải xuất trình thẻ sinh viên (hoặc thẻ thư viện), ghi phiếu và ký mượn, ký trả như trước đây.

Sinh viên đăng ký mượn sách bằng cách quét mã vạch tài liệu qua ứng dụng LIBHUTECH 

Sinh viên đăng ký mượn sách bằng cách quét mã vạch tài liệu qua ứng dụng LIBHUTECH

Ông Hoàng Ngọc Tuấn - Giám đốc Thư viện HUTECH cho biết: 'Hầu hết tiện ích của cuộc sống hiện nay đều được thực hiện qua ứng dụng di động, đặc biệt các bạn sinh viên coi điện thoại là vật bất ly thân.

App thư viện là công cụ tất yếu phải có để thư viện theo kịp xu thế này, tạo sự tiện lợi tối đa cho sinh viên khi tìm kiếm tài liệu phục vụ học tập cũng như khi sử dụng thư viện nói chung. Khắc phục những hạn chế của thư viện truyền thống cũng là cách để thư viện HUTECH hấp dẫn sinh viên hơn, góp phần định hướng và kích thích văn hóa đọc của giới trẻ'.

LIBHUTECH giúp rút ngắn thời gian mượn - trả sách so với quy trình truyền thống 

LIBHUTECH giúp rút ngắn thời gian mượn - trả sách so với quy trình truyền thống

Sinh viên hào hứng với 'gam màu mới' của Thư viện sắc màu

Trải nghiệm phiên bản đầu tiên của LIBHUTECH, Phạm Thi (sinh viên ngành Truyền thông đa phương tiện) chia sẻ: 'Ứng dụng này có thể chạy trên hệ điều hành Android và iOS nên phù hợp  cho tất cả các điện thoại đang dùng hiện nay. Ngoài ra, cách phân loại tài liệu theo môn học giúp em chủ động hơn rất nhiều, có thể mở rộng phạm vi đọc chứ không chỉ dựa vào danh mục tài liệu mà giảng viên giới thiệu trong lớp'.

LIBHUTECH được kỳ vọng là cầu nối giúp sinh viên đến gần thư viện hơn 

LIBHUTECH được kỳ vọng là cầu nối giúp sinh viên đến gần thư viện hơn

Còn với Thanh Phong (sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô) thì 'Khi cài đặt ứng dụng này thì sinh viên có thể mượn ở sách ở thư viện trụ sở và trả sách ở khu E (tức Trung tâm Đào tạo nhân lực chất lượng cao HUTECH) nếu muốn, và mượn - trả sách đều nhanh hơn chứ không phải mất nhiều thời gian như trước đây'.

Thư viện 'cute' lại còn có ứng dụng tiện lợi, sinh viên HUTECH quả là đáng ghen tị nhỉ? 

Thư viện 'cute' lại còn có ứng dụng tiện lợi, sinh viên HUTECH quả là đáng ghen tị nhỉ?

Ở môi trường đại học, thư viện được coi là nguồn thông tin, học liệu không thể thiếu cho mỗi sinh viên. Tuy nhiên trong thời đại số hóa hiện nay, các thư viện truyền thống đang đứng trước nhiều thách thức. Mô hình 'thư viện trong smartphone' mà Thư viện HUTECH tiên phong xây dựng được kỳ vọng là cú hích giúp thư viện trường đại học trở nên năng động hơn, thân thiện hơn với sinh viên.

Theo Baodatviet.vn

#HUTECH #LIBHUTECH #thư viện LIBHUTECH

Lại thêm một cách đặt mã đề 'level thầy cô': Học trò hí hửng tưởng chung đề nhưng lúc làm bài mới tá hỏa

03/06/2020 13:24

Thầy bảo ‘hôm nay cả lớp chung mã đề nhé’ khiến cả lớp hú hét mừng rỡ rồi lại… nhận ‘trái đắng’ khi nhận bài kiểm tra.

Thời đi học cứ mỗi khi đến giờ kiểm tra, học sinh ai cũng chỉ mong tìm được ‘đồng đội' cùng chung mã đề. Và để ‘ứng phó' với đám nhất quỷ nhì ma, các thầy cô ngày càng ‘lên level' trong việc đặt mã đề. Khi thì là những câu nói cửa miệng ‘hỏi tao méc thầy', ‘tự làm đi', ‘không biết đâu'... lúc thì lại đánh đố kiểu quét mã QR hay thứ ngôn ngữ lạ hoắc đến nỗi không ai biết mà gọi tên... được các bạn học sinh chia sẻ trên mạng xã hội.

Mới đây, trong một group học tập, một bạn học sinh chia sẻ ‘cú lừa siêu to khổng lồ' trong mã đề kiểm tra môn Địa lý của lớp. Chẳng là thầy giáo bộ môn bước vào lớp cùng lời khẳng định đi vào lòng người: ‘Cả lớp cất sách vở, cả lớp chung 1 đề'.

Mã đề cực 'hack não' của thầy giáo môn Địa lý.

Mã đề cực 'hack não' của thầy giáo môn Địa lý.

Cả lớp hí hửng vì hôm nay thầy quá dễ thương, nhìn qua thì đúng là cả lớp đều chung mã đề 132 thật. Nhưng cuộc đời là một cú lừa mà, nhìn kỹ lại thì các bạn ngay lập tức phát hiện sự thật phũ phàng. Vẫn là mã đề 132, nhưng khác nhau ở cách thầy in đậm dòng chữ ‘năm học'!

Sau khi đăng tải trong group nhận được tương tác lớn từ cư dân mạng. Nhiều bạn ‘phục sát đất' chiêu cao tay của thầy giáo: ‘Chung một đề nhưng đảo đáp án và thay câu hỏi', ‘Một cú lừa', ‘Tình huống này chúng tôi không ngờ tới', ‘Tò mò có ai bị lừa chưa?'...

Theo Minh/Baodatviet.vn

#mã đề #cú lừa #thầy cô

Đừng vì lo sợ trách nhiệm mà 'triệt hạ' cây phượng trong trường học!

03/06/2020 08:06

Lo cho học sinh hay sợ trách nhiệm, một số nơi đã chọn giải pháp chặt trụi cành, đốn hạ cây phượng lâu năm một cách không thương tiếc.

Sau sự việc đau lòng một học sinh trường THCS Bạch Đằng (TP.HCM) qua đời do cây phượng bật gốc đè trúng ngày 26/5, một loạt cây phượng tại TP.HCM, Đắk Lắk, Bình Dương, Đồng Nai… cũng gãy đổ trong trường học khiến nhiều người lo lắng về sự an toàn của học sinh khi đến trường. Bộ GD&ĐT đã đề nghị các địa phương, nhà trường khẩn trương liên hệ đơn vị quản lý môi trường đô thị, cây xanh trên địa bàn tiến hành kiểm tra, cắt tỉa, xử lý các cây nguy hiểm, có thể gãy đổ… nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối cho học sinh, giáo viên.

Đến nay, ghi nhận tại nhiều địa phương cho thấy, công tác rà soát, kiểm tra cây xanh trường học đang tích cực được triển khai. Tại một số trường học đã tiến hành cắt tỉa cành cây khô, giảm nguy cơ mất an toàn cho học sinh, đồng thời kiểm tra cây xanh để có hướng xử lý những cây mục, rỗng. Tuy nhiên, hình ảnh được lan truyền trên mạng xã hội về một số nơi thay vì cắt tỉa lại đốn hạ toàn bộ cây phượng khiến sân trường trở lên trống vắng, thiếu đi những bóng cây.

Cộng đồng mạng lan truyền những hình ảnh cây trong sân trường bị chặt trơ trụi.

Cộng đồng mạng lan truyền những hình ảnh cây trong sân trường bị chặt trơ trụi.

Chưa rõ việc chặt trụi các cây phượng diễn ra ở trường nào, thời điểm nào nhưng hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội đã dấy lên nhiều cuộc tranh luận, thương xót cho những cây phượng bị chặt cành không thương tiếc.

Thậm chí, để đảm bảo an toàn cho học sinh, có trường đã chăng dây cảnh báo quanh cây để ngăn không cho học sinh lại gần cây.

Chăng dây cảnh báo nguy hiểm quanh cây phượng giữa sân trường.

Chăng dây cảnh báo nguy hiểm quanh cây phượng giữa sân trường.

Chiều ngày 2/6, chia sẻ với PV Báo GĐ&XH, GS.VS Phạm Minh Hạc - nguyên Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho biết ông cũng đã nghe được thông tin trường học nào đó đã cắt, chặt cây trụi hết cành lá và cảm thấy bất bình. Sân trường phải có cây xanh bởi cây xanh có nhiều ích lợi ai cũng biết. Không hiểu hiệu trưởng, phòng giáo dục ở đâu mà lại để xảy ra chuyện đó, phải lên án. Người ta mong muốn trồng cây không được lại đi chặt đi, đó là một sai lầm.

'Những cây lớn ở trong trường, không có ai kiểm tra, các công ty cây xanh chỉ kiểm tra ngoài đường phố. Các thầy, cô, bảo vệ không có chuyên môn để kiểm tra cây, họ chỉ biết cách chăm sóc tưới cây mà thôi. Diện tích sân trường không có mấy, cây xanh lại rất hiếm. Nếu đang có cây thì phải cố gắng giữ gìn, chăm sóc, cần đánh giá chuyên môn trước khi cắt tỉa, thay thế cây' - GS.VS Phạm Minh Hạc chia sẻ thêm.

Học sinh 'đội nắng' dưới gốc cây không còn cành, lá.

Học sinh 'đội nắng' dưới gốc cây không còn cành, lá.

Không tin rằng ai đó lại đi sai lầm cắt cành cây phượng theo diện 'bức tử', thầy Nguyễn Quốc Bình - Hiệu trưởng trường THCS & THPT Lê Quý Đôn (Hà Nội) cho biết: 'Tôi cũng đã xem trên mạng hình ảnh một số nơi cắt tỉa cây một cách trơ trụi, học sinh ngồi dưới nắng nóng bên cạnh gốc cây. Bản thân tôi không nghĩ rằng có một nhà trường nào đó lại đưa ra hành động bột phát, thiếu hiểu biết như vậy. Vì nếu là người quản lý thì ít nhất cũng phải có chút kiến thức về môi trường'.

Theo thầy Bình, ngoài chuyện mang lại hữu ích về môi trường, trong trường học rất cần có những cây xanh như phượng, bằng lăng, hoa sữa… gắn liền với tuổi học trò đầy ắp kỷ niệm. Vậy nên, đừng nên thái quá, cây xanh không có lỗi, lỗi ở con người. Chúng ta quan tâm, chăm sóc đúng mức thì cây phượng vẫn có thể có ở sân trường và an toàn cho học sinh.

'Tai nạn chỉ là hi hữu khi chưa biết cách kiểm tra, xử lý cây. Cây trồng khác cũng sẽ thế nếu không trồng đúng kỹ thuật, chăm sóc, kiểm tra thường xuyên, cắt tỉa cành… vẫn có thể xảy ra tai nạn. Bất kể điều gì phải có cơ sở khoa học, thực tế để xử lý, đừng làm gì đó phản cảm' - thầy Nguyễn Quốc Bình chia sẻ.

Cây phượng bật gốc tại trường THCS Bạch Đằng (TP.HCM) bao bọc bởi bồn cây, sân trường lát gạch.

Cây phượng bật gốc tại trường THCS Bạch Đằng (TP.HCM) bao bọc bởi bồn cây, sân trường lát gạch.

Theo các chuyên gia về cây trồng, phượng vĩ là loài cây sinh trưởng nhanh, thân và cành rất mềm. Khi trồng trong trường, cây bị bao quanh bởi sân bê tông nên rất dễ thối rễ. Những sự cố đáng tiếc vừa qua cũng phần nào cho thấy việc lựa chọn cây và cách thiết kế, xây bồn bảo vệ không đúng. Các trường thường chọn mua cây to về trồng, cây bị chặt cành và rễ cái nên sau 5 - 10 năm là bị mục.

Bên cạnh đó, nhiều trường đổ bê tông, lát gạch khiến rễ khó hô hấp và bị thối dần. Do đó, nếu không trồng, chăm sóc đúng kỹ thuật mà 'ép' cây trong bồn, sân trường bê tông, lát gạch thì cây nào cũng có thể là nguy cơ.

Theo Quang Anh/Giadinh.net.vn

#Đảm bảo an toàn #cộng đồng mạng xã hội #Cắt tỉa cành #môi trường đô thị #cắt tỉa cây xanh #GS.VS Phạm Minh Hạc #cây phượng đổ

Học phí các trường ngành Y tăng cao, lên tới 88 triệu đồng/năm

03/06/2020 07:22

Trong năm học mới 2020-2021, học phí ở nhiều trường đại học đào tạo chuyên ngành Y dự kiến sẽ tăng lên khá nhiều.

Học phí các trường ngành Y tăng cao, lên tới 88 triệu đồng/năm 0

Theo đề án tuyển sinh được công bố vào năm 2019 của Khoa Y – Đại học Quốc gia TP.HCM, mức học phí năm 2020-2021 của ngành Răng-Hàm-Mặt chất lượng cao là 88 triệu đồng/năm, ngành Y khoa chất lượng cao là 60 triệu đồng/năm, ngành Dược học chất lượng cao khoảng 55 triệu đồng/năm.

Theo đó, học phí của các ngành đào tạo tại Khoa Y – Đại học Quốc gia TP.HCM tăng từ 4-8 triệu đồng/năm so với hiện tại.

Trường Đại học Y Dược TP.HCM cũng là một trong số những trường đào tạo ngành Y có mức học phí cao nhất. Theo đề án tuyển sinh của Trường, trong năm học 2020-2021, học phí ngành Răng - Hàm - Mặt lên tới 70 triệu đồng/năm, ngành Y khoa là 68 triệu đồng/năm, ngành Kỹ thuật phục hình răng là 55 triệu đồng/năm, ngành Dược học là 50 triệu đồng/năm.

Học phí các ngành Điều dưỡng, Điều dưỡng chuyên ngành hộ sinh, Điều dưỡng chuyên ngành gây mê hồi sức, Kỹ thuật xét nghiệp y học, Kỹ thuật phục hồi y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng là 40 triệu đồng/năm. Với các ngành còn lại, mức học phí từ 30-38 triệu đồng/năm.

Đáng nói, mức học phí hiện tại của Trường ĐH Y Dược TP.HCM chỉ là 1,3 triệu đồng/tháng, tương đương với khoảng 13 triệu đồng/năm.

Ngoài ra,Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, học phí hiện tại đối với sinh viên có hộ khẩu TP.HCM là 11,8 triệu đồng/năm, nếu thu theo tín chỉ là 305 nghìn đồng/tín chỉ. Còn sinh viên ngoại tỉnh là 22 triệu đồng/năm, nếu thu theo tín chỉ là 560 nghìn đồng/tín chỉ.

Tuy nhiên, trong thời gian tới, nếu trường được tự chủ thì học phí sẽ tăng lên. Cụ thể, ngành học có học phí cao nhất áp dụng cho sinh viên có hộ khẩu và đào tạo theo đơn đặt hàng của TP.HCM là 15 triệu đồng/năm, nếu tính theo tín chỉ là 385.000 đồng/ tín chỉ. Còn với sinh viên có hộ khẩu TP.HCM nhưng đào tạo không theo nhu cầu của thành phố là 30 triệu đồng/năm, nếu tính theo tín chỉ là 770 nghìn đồng/tín chỉ.

Theo T.K (Tổng hợp)/Vtv.vn

#trường đại học #ngành Dược học #đại học Y Dược #đào tạo ngành y #Khoa Y – Đại học Quốc gia TP.HCM #đại học Y Dược TP.HCM #Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Mới nhất