TIN VỪA NHẬN: Học sinh, sinh viên Hà Nội dự kiến đi học trở lại từ ngày 4/5

27/04/2020 18:34

Lịch học của các cấp học có sự khác nhau và các cơ sở giáo dục phải đảm bảo an toàn cho học sinh khi đi học trở lại.

Chiều nay 27/4, tại cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.Hà Nội với các quận, huyện, thị xã, phường về tình hình và công tác phòng chống dịch, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung đã thông qua các quyết định quan trọng.

Theo đó, tinh thần chung của thành phố là ngày 4/5 sẽ mở cửa trường học đón học sinh THCS, THPT, học viện GDTX-GDNN và sinh viên các trường đại học trở lại trường. Các cấp còn lại sẽ chốt phương án cuối cùng vào chiều thứ 4 tuần này (29/4).

VnExpress dẫn lời Chủ tịch UBND TP Hà Nội: "Tinh thần đến ngày 4/5 mở cửa trở lại tất cả trường đại học, cao đẳng, dạy nghề, THPT và THCS. Trường mẫu giáo, tiểu học thì ngày 29/4 thành phố sẽ quyết định".

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trong thời gian này, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các nhà trường tiếp tục triển khai việc dạy học qua internet, trên truyền hình cho học sinh; đồng thời tập trung rà soát, chuẩn bị tốt các điều kiện để sẵn sàng đón học sinh đi học trở lại.

Riêng với hai huyện Mê Linh và Thường Tín là hai huyện thuộc nhóm nguy cơ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đang giao Sở GD-ĐT kiểm tra rà soát và dự kiến sẽ quyết định thời gian đi học trở lại của học sinh 2 huyện này trong 2 ngày nữa.

Cũng trong sáng hôm nay (27/4), đã có 36 địa phương cho học sinh quay trở lại trường, chủ yếu là học sinh khối 9 và 12 như: An Giang, Bạc Liêu, Bắc Kạn, Bình Định, Điện Biên, Đồng Tháp, Gia Lai, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hải Phòng, Kiên Giang, Lạng Sơn, Long An, Nam Định, Nghệ An,...

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo HM/Baodatviet.vn

#hà nội #học sinh đi học lại #lịch học hà nội

Học sinh TP Hồ Chí Minh được cấp khẩu trang vải kháng khuẩn miễn phí khi đi học trở lại

25/04/2020 08:12

Ngay khi đi học trở lại, mỗi học sinh trên địa bàn TP Hồ Chí Minh sẽ được cấp miễn phí 9 khẩu trang vải kháng khuẩn để sử dụng trong 3 tháng.

Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến đã ký ban hành kế hoạch hỗ trợ khẩu trang cho các đối tượng theo Nghị quyết 02/2020 của Hội đồng nhân dân Thành phố ngày 27/3/2020.

Sau khi đi học trở lại, học sinh TP Hồ Chí Minh sẽ được cấp khẩu trang miễn phí trong 3 tháng (ảnh tư liệu).

Sau khi đi học trở lại, học sinh TP Hồ Chí Minh sẽ được cấp khẩu trang miễn phí trong 3 tháng (ảnh tư liệu).

Theo đó, sẽ có khoảng gần 1,3 triệu học sinh, học viên trung tâm giáo dục thường xuyên, trung tâm giáo dục nghề nghiệp; sinh viên, học sinh, học viên đang theo học tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp được cấp khẩu trang miễn phí.

Khẩu trang được cấp là khẩu trang vải kháng khuẩn, có thể giặt và tái sử dụng 10 lần. Mỗi học sinh sẽ được hỗ trợ 9 cái để sử dụng trong thời gian ba tháng.

Liên quan đến thời điểm đi học lại, ông Nguyễn Thành Trung, Chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cho biết, Sở đã ban hành hai bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng chống dịch COVID-19 dành cho giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông. Đây là căn cứ để sang tuần sau, các trường rà soát, tự đánh giá. Sở cũng đã trình UBND TP kế hoạch đón học sinh đi học trở lại. Dự kiến được công bố vào tuần sau.

Ông Nguyễn Thành Trung cũng cho biết thêm, với thời gian dịch kéo dài, các cơ sở giáo dục hầu như đều đã có phương án phòng chống dịch COVID-19. Bên cạnh đó, các phòng chuyên môn đã bán sát chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đặc biệt là liên quan đến tiến độ phương án thi, tiến độ hoàn thành chương trình, theo dõi giám sát học trực tuyến. Đó là cơ sở để Sở Giáo dục và Đào tạo chuẩn bị khi học sinh đi học trở lại, cùng với học trực tuyến và học trực tiếp sẽ đảm bảo kết thúc chương trình hoàn thành học kỳ 2 và đảm bảo chất lượng.

Cũng theo Nghị quyết 02/2020 của Hội đồng nhân dân Thành phố, 6.849 công nhân vệ sinh (thu gom rác, vận chuyển rác, quét đường, thoát nước) làm việc tại Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Thành phố, Công ty TNHH MTV thoát nước đô thị Thành phố, Công ty TNHH MTV dịch vụ công ích 22 quận, huyện… được cung cấp khẩu trang miễn phí.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Tin, ảnh: Đan Phương/Baotintuc.vn

#thành phố Hồ Chí Minh #khẩu trang miễn phí #học sinh đi học trở lại #đảm bảo an toàn học sinh đi học #trường học #bộ tiêu chí đánh giá

Đà Nẵng: Học sinh, sinh viên chính thức đi học trở lại vào ngày 04/5, mầm non từ 11/5

24/04/2020 20:21

Sở GD&ĐT TP. Đà Nẵng vừa có thông báo chính thức về thời gian đi học trở lại của học sinh toàn thành phố.

Công văn của Sở GD&ĐT TP. Đà Nẵng thông báo thời gian đi học trở lại của học sinh toàn thành phố. Cụ thể:

1. Học sinh, học viên các trường, trung tâm; học viên các cơ sở đào tạo ngoại ngữ, tin học, năng khiếu, dạy thêm - học thêm… đi học lại từ ngày 04/5/2020; trẻ mầm non đi học lại từ ngày 11/5/2020. Hoàn thành Chương trình năm học 2019-2020 trước ngày 15/7/2020.

2. Các trường đại học ngoài công lập thực hiện theo chỉ đạo của Bộ chủ quản.

Đồng thời chương trình dạy học trên truyền hình sẽ kết thúc vào ngày 02/5.

Đà Nẵng: Học sinh, sinh viên chính thức đi học trở lại vào ngày 04/5, mầm non từ 11/5 0

Từ 04/5, học sinh toàn thành phố sẽ đi học trở lại

Từ 04/5, học sinh toàn thành phố sẽ đi học trở lại

Trong công văn cũng yêu cầu khi học sinh, sinh viên đến trường phải tuân thủ các quy định phòng, chống dịch bệnh.

Sở GD&ĐT Đà Nẵng khuyến cáo: - Phụ huynh, người không có nhiệm vụ không vào trong trường (có thông báo nội dung này trước cổng trường). Nhà trường bố trí người đón, giao nhận trẻ mầm non và học sinh tiểu học tại cổng trường. Thực hiện việc đo thân nhiệt cho người dạy và người học.

- Hướng dẫn, nhắc nhở người học đeo khẩu trang đúng cách; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; không dùng chung các đồ dùng cá nhân; bỏ rác đúng nơi quy định; kịp thời báo cáo lãnh đạo nhà trường nếu phát hiện người dạy, người học có biểu hiện không bình thường về sức khỏe để có biện pháp xử lý.

- Nhắc nhở người học không tụ tập đông người trong lúc chuyển tiết, ra chơi.

- Tổ chức lau khử khuẩn, vệ sinh các bề mặt thường xuyên tiếp xúc, khu vực rửa tay, nhà vệ sinh, cầu thang, phương tiện đưa đón (nếu có) theo quy định.

- Các nội dung sinh hoạt dưới cờ được tổ chức theo đơn vị lớp do giáo viên chủ nhiệm, ban cán sự lớp, ban chỉ huy chi đội, ban chấp hành chi đoàn điều hành.

 

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Tài Teen/Baodatviet.vn

#học sinh đà nẵng #thời gian #trở lại trường #dịch bệnh

NÓNG: ĐH Bách khoa Hà Nội và nhiều trường dự kiến cho sinh viên đi học trở lại từ đầu tháng 5

21/04/2020 09:27

Nhiều trường đại học sẽ xem xét cho học sinh trở lại việc học vào nửa đầu tháng 5 để đảm bảo chất lượng và khung chương trình đã đề ra nếu tình hình dịch bệnh vẫn ổn định như hiện tại.

Diễn biến dịch Covid-19 tại nước ta đang có chiều hướng tiến triển tốt khi 5 ngày liên tiếp chưa ghi nhận thêm ca nhiễm mới. Trước tình hình này, một số trường đại học như Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Tây Nguyên, ĐH Công nghệ TP.HCM,... dự kiến cho sinh viên trở lại trường vào nửa đầu tháng 5 sau kỳ nghỉ dài ngày vì ảnh hưởng của dịch.

Theo đó, trường ĐH Bách Khoa Hà Nội sẽ tiếp tục dạy học trực tuyến trong thời gian nghỉ và dự kiến sẽ cho sinh viên quay trở lại tập trung học tập vào ngày 4/5 nếu tình hình dịch tiếp tục ổn định như hiện tại.

Trường Đại học Công nghệ TP.HCM cũng tiến hành cho toàn bộ sinh viên, giảng viên và nhân viên tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 3/5. Tuy nhiên, nhà trường cũng đang xem xét về việc bắt đầu học kỳ II vào ngày 4/5 và kết thúc năm học vào ngày 27/9 để đảm bảo thời gian, khối lượng kiến thức và chất lượng đào tạo.

Nhiều trường dự kiến cho sinh viên đi học trở lại vào đầu tháng 5. (Ảnh minh họa)

Nhiều trường dự kiến cho sinh viên đi học trở lại vào đầu tháng 5. (Ảnh minh họa)

Còn tại ĐH Công nghiệp TP.HCM, sinh viên nghỉ học đến hết ngày 3/5. Trong thời gian nghỉ, nhà trường khuyến khích sinh viên tích cực triển khai việc học trực tuyến, tự học ở nhà đồng thời chủ động tìm hiểu các biện pháp phòng chống dịch như mang khẩu trang, hạn chế tụ tập nơi đông người...

Sau ngày 3/5, căn cứ vào tình hình dịch Covid-19, nhà trường sẽ thông báo lịch học trở lại cho sinh viên.

Ông Nguyễn Thanh Trúc - Hiệu trưởng ĐH Tây Nguyên cho biết, nếu UBND tỉnh cho học sinh tất cả các cấp đi học trở lại vào đầu tháng 5 thì nhà trường cũng sẽ xem xét cho sinh viên đi học trở lại vào 1 tuần sau đó.

Tuy vậy, ngày cụ thể sẽ được trường ĐH Tây Nguyên công bố sau buổi họp hội đồng. Hiệu trưởng ĐH Tây Nguyễn cũng khẳng định sẽ xem xét việc miễn giảm học phí cho sinh viên bằng việc điều chỉnh đơn giá mỗi tín chỉ trong học kỳ 2.

Tính đến thời điểm hiện tại, hầu hết các trường học đã cho sinh viên nghỉ sang đầu tháng 5, thậm chí còn tạm lùi lịch thi đến khi quay trở lại.

Trước đó, trong cuộc họp ngày 20/4, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ cũng cho biết, các địa phương nằm trong nhóm nguy cơ cao cần xem xét và cân nhắc thời điểm cho học sinh đi học. Nhóm nguy cơ thấp xem xét, đề xuất UBND tỉnh cho học sinh trở lại. Tuy nhiên, vấn đề đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên phải được đặt hàng đầu.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Thảo Trinh/Baodatviet.vn

#lịch học #covid-19 #sinh viên #đại học

Mới nhất