Top những ngôi trường đại học hàng đầu châu Á năm 2020

19/02/2020 17:08

Singapore có 2 trường đại học ở vị trí đầu bảng trong khi Trung Quốc có tới 4 đại diện.

Mới đây tổ chức giáo dục QS của Anh đã công bố 10 trường đại học tốt nhất châu Á từ 550 trường, dựa trên 10 tiêu chí bao gồm: danh tiếng về học thuật; đánh giá của nhà tuyển dụng; tỷ lệ giảng viên/sinh viên; tỷ lệ giảng viên có trình độ tiến sĩ; tỷ lệ bài báo trên giảng viên; trích dẫn mỗi bài nghiên cứu được công bố; tỷ lệ giảng viên quốc tế; tỷ lệ sinh viên quốc tế; trao đổi sinh viên trong nước và trao đổi sinh viên nước ngoài.

Trong số 10 trường đại học được QS xếp hạng, 2 vị trí top đầu thuộc về Singapore, trong khi đó Trung Quốc có tới 4 đại diện lọt top.

1. Đại học Quốc gia Singapore (NUS)

Đại học Quốc gia Singapore là trường lâu đời và uy tín nhất ở quốc đảo sư tử. 

Đại học Quốc gia Singapore là trường lâu đời và uy tín nhất ở quốc đảo sư tử.

Đây là năm thứ hai liên tiếp, đại học Quốc gia Singapore đứng đầu danh sách. NUS được QS đánh giá cao về chất lượng đào tạo và nghiên cứu với số điểm tuyệt đối, 100 điểm.

NUS có 17 khoa và trường trực thuộc, cung cấp chương trình giảng dạy ở nhiều lĩnh vực và mở rộng các khóa đào tạo hai chuyên ngành với các trường quốc tế. Tính đến năm 2019, trường có khoảng 38.000 sinh viên theo học.

2. Đại học Công nghệ Nanyang (NTU)

 Đại học Công nghệ Nanyang là một trong 6 trường đại học công lập tại Singapore, thuộc Hệ thống Đại học ASEAN. 

 Đại học Công nghệ Nanyang là một trong 6 trường đại học công lập tại Singapore, thuộc Hệ thống Đại học ASEAN.

Được thành lập vào năm 1955, dù còn khá trẻ so với nhiều ngôi trường khác nhưng Đại học Công nghệ Nanyang được đánh giá là một trong những trường đại học danh tiếng thế giới ở khu vực Đông Nam Á.

Năm 2019, trường đứng thứ 12 trong bảng xếp hạng các trường đại học trên thế giới của QS.

Đại học Công nghệ Nanyang có 24.258 sinh viên, trong đó có 7.421 sinh viên sau đại học, đội ngũ giảng viên là 1.361 người.

3. Đại học Hong Kong (HKU)

HKU là trường đại học lâu đời nhất Hong Kong. 

HKU là trường đại học lâu đời nhất Hong Kong.

Đây là trường đại học lâu đời nhất Hong Kong và thường lọt top 5 trường đại học tốt nhất châu Á của QS.

HKU cũng nổi tiếng là trường đại học giảng dạy các môn học bằng tiếng Anh tốt nhất châu Á.

HKU có 10 khoa ngành bao gồm: Kiến trúc, Nghệ thuật, Kinh tế & Kinh doanh, Nha khoa, Giáo dục, Kỹ thuật, Y tế, Khoa học và Khoa học Xã hội.

Là đại học định hướng nghiên cứu, trường kết nối với hơn 340 trường ở 43 quốc gia. Tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm tới 99,4%. Trong số sinh viên tốt nghiệp từ trường Đại Học Hong Kong, có rất nhiều người đã trở thành những nhà lãnh đạo, những chuyên gia đầu ngành trong nhiều lĩnh vực: Giáo dục, Nghệ thuật, Công nghiệp, Kinh doanh...

4. Đại học Thanh Hoa (THU)

Đại học Thanh Hoa (THU) được mệnh danh là ngôi trường danh giá bậc nhất Trung Quốc và châu Á. 

Đại học Thanh Hoa (THU) được mệnh danh là ngôi trường danh giá bậc nhất Trung Quốc và châu Á.

Thành lập năm 1911, Đại học Thanh Hoa (THU) được mệnh danh là ngôi trường danh giá bậc nhất Trung Quốc và châu Á. Trong các bảng xếp hạng trường đại học châu lục và thế giới, Đại học Thanh Hoa luôn góp mặt và nắm giữ thứ hạng cao.

Đây cũng được coi là ngôi trường về khoa hoc và công nghệ tốt nhất Đại lục, thường được gọi là "MIT của Trung Quốc". Từ năm 2015, Đại học Thanh Hoa vượt qua Viện Công nghệ Massachusetts, Mỹ (MIT), trở thành trường đại học xuất sắc nhất thế giới về kỹ thuật và khoa học máy tính.

5. Đại học Bắc Kinh (PKU)

Phong cách kiến trúc cổ kính của Đại học Bắc Kinh. 

Phong cách kiến trúc cổ kính của Đại học Bắc Kinh.

Thành lập năm 1898, Đại học Bắc Kinh là trường đại học lâu đời nhất Trung Quốc. Không chỉ được đánh giá cao về chất lượng đào tạo, Đại học Bắc Kinh còn mang nhiều nét truyền thống lâu đời của Trung Quốc đại lục.

Đại học Bắc Kinh là một trong những trường có đông sinh viên quốc tế theo học nhất Trung Quốc. Mỗi năm, có khoảng 2000 sinh viên quốc tế theo học tại trường.

Ngoài ra, Trung Quốc còn hai đại diện lần lượt ở vị trí thứ 6 và thứ 7 là Đại học Chiết Giang và Đại học Phục Đán. Đại học Chiết Giang có sự gia tăng thứ bậc đáng kể, năm ngoái, trường chỉ đứng thứ 13 trong bảng xếp hạng.

Hai trường đều tụt 1 bậc so với năm ngoái là Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông (HKUST) và Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Hàn Quốc (KAIST). HKUST ở vị trí thứ 8 trong khi KAIST ở vị trí thứ 9.

Đại học Trung văn Hương Cảng  đứng ở vị trí thứ 10, đây là trường đại học lâu đời thứ hai của Hong Kong.

Top 10 trường đại học hàng đầu châu Á 2020 do QS xếp hạng như sau:

1.Đại học Quốc gia Singapore (NUS)
2.Đại học Công nghệ Nanyang (NTU)
3.Đại học Hong Kong (HKU)
4.Đại học Thanh Hoa(THU)
5.Đại học Bắc Kinh (PKU)
6.Đại học Chiết Giang
7.Đại học Phục Đán
8.Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông (HKUST)
9.Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Hàn Quốc (KAIST)
10.Đại học Trung văn Hương Cảng (CUHK)

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Minh/Baodatviet.vn

#hàng đầu #châu Á #Singapore

Cập nhật: 02 trường Đại học tiếp tùi cho sinh viên nghỉ học đến 23/2

11/02/2020 19:58

Đây là chỉ thị mới nhất trong công văn được ban hành chiều ngày 11/2 của hai trường ĐH trên địa bàn TP HCM và Hà Nội.

Có thể nói, chưa bao giờ học sinh, sinh viên Việt Nam lại có đợt nghỉ kéo dài đến như vậy trong lịch sử. Tuy nhiên, trong thời điểm hiện tại, đây lại là việc làm vô cùng cần thiết khi diễn biến dịch Corona đang diễn ra vô cùng khó lường. 

Mới đây, trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP HCM và ĐH Sư phạm Hà Nội 2 đã có thông báo về việc tiếp tục triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây raTrong đó, 2 công văn được ban hành ngày 2/11 đều có nội dung: 'Học viên và sinh viên tiếp tục được nghỉ học đến hết ngày 23/2/2020. Nếu tình hình bệnh dịch có diễn biến phức tạp, nhà trường sẽ thông báo sau'.

Bên cạnh đó, ĐH Sư phạm Hà Nội 2 còn thông báo: cần đảm bảo hiệu quả trong công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra cho trường học theo khuyến cáo của bộ Y tế. Nhà trường thông báo để toàn thể cán bộ, công nhân viên chức, người lao động, sinh viên được biết, đồng thời nghiêm túc thực hiện thông báo trong thời gian phòng, chống dịch bệnh.

Công văn của trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP HCM ngày 11/2 

Công văn của trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP HCM ngày 11/2

Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2  

Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 

Trước đó, tại TP HCM, học sinh, sinh viên đã được TP HCM và các trường ĐH, CĐ kéo dài thời gian nghỉ sau Tết đến hết ngày 16/2. Trong ngày 11/2, Sở GD-ĐT TP HCM cho biết khả năng học sinh sẽ đi học trở lại vào ngày 17/2.

Tuy nhiên, dựa vào tình hình dịch bệnh hiện tại, nhiều trường ĐH cho biết phòng chống dịch là ưu tiên cao nhất. Tính đến 14h00 ngày 11/2, số ca nhiễm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) gây ra là 43.102, trong đó 1.018 ca tử vong.

Tại Việt Nam, chiều ngày 11/2 thông tin từ Bộ y tế cho biết, Việt Nam vừa ghi nhận ca nhiễm thứ 15. Theo đó bệnh nhân thứ 15 được xác định là bé gái 3 tháng tuổi hiện đang lưu trú tại huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. 

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo H.Yen/Baodatviet.vn

#Đại học

Hải Phòng: Thầy trò trường Đại học Hàng hải điều chế nước rửa tay khô sát khuẩn phát miễn phí trong trường

08/02/2020 00:12

Trước tình hình khan hiếm thiết bị y tế khử trùng chống dịch nCoV, các giảng viên Viện Môi trường - ĐH Hàng Hải VN đã chủ động nghiên cứu, điều chế nước rửa tay khô sát khuẩn theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phát miễn phí cho sinh viên.

Chia sẻ thông tin tới báo Gia đình & Xã hội, PGS.TS. Phạm Xuân Dương - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Ngay sau kỳ nghỉ Tết, thấy tình hình thiết bị y tế phòng chống dịch nCoV khan hiếm, các giảng viên của Viện Môi trường - ĐH Hàng Hải VN đã bắt tay vào nghiên cứu, điều chế dung dịch rửa tay khô.

Sau vài ngày thực nghiệm, ekip đã gửi lên lãnh đạo nhà trường sản phẩm điển hình xem xét, đánh giá. Kết quả cho thấy, sản phẩm nước rửa tay khô sát khuẩn của Viện với các thành phần đạt chuẩn an toàn sức khỏe, có tính năng khử trùng, sát khuẩn chống dịch Corona đúng theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Ông Trần Hữu Long-Phó Viện trưởng Viện Môi trường và bà Phạm Thị Dương giới thiệu về nước sát khuẩn phát miễn phí do Viện điều chế

Ông Trần Hữu Long-Phó Viện trưởng Viện Môi trường và bà Phạm Thị Dương giới thiệu về nước sát khuẩn phát miễn phí do Viện điều chế

Thầy Dương bật mí 'Sản phẩm còn được bổ sung thêm công thức riêng của trường nhằm tăng cường khả năng sát khuẩn, tạo hương thơm dễ chịu và chống khô da. Trên cơ sở này, trường ĐH Hàng Hải VN đã yêu cầu Viện Môi trường triển khai sản xuất số lượng lớn để sẵn sàng cung cấp miễn phí các chai nước rửa tay khô sát khuẩn VMU cho gần 2.000 cán bộ, giảng viên, người lao động cùng 14.000 sinh viên khi quay trở lại trường vào ngày 17/2 tới'.

Bất ngờ nhận được 'món quà' ý nghĩa là lọ nước sát khuẩn, em Đặng Anh Hà My, sinh viên lớp BMM08, Viện Đào tạo Quốc tế, trường ĐH Hàng Hải VN khoe: 'Em rất vui và bất ngờ khi trường dành cho chúng em sự quan tâm tận tình như thế. Đây là một sản phẩm rất gọn nhẹ, dễ sử dụng. Dùng xong thấy rất sạch thơm, đặc biệt da tay rất mềm chứ không khô như những loại sát khuẩn khác.

Những ngày qua, dịch viêm phổi cấp tính khiến ai cũng lo lắng. Sinh viên muốn trang bị đủ vật dụng cần thiết cũng khó khăn vì cái gì cũng đắt đỏ. Đúng thời điểm nhạy cảm này, các thầy cô đã nghiên cứu, điều chế ra sản phẩm rửa tay khô và phát miễn phí khiến chúng em cảm kích'.

Hải Phòng: Thầy trò trường Đại học Hàng hải điều chế nước rửa tay khô sát khuẩn phát miễn phí trong trường 1

Chia sẻ với PV, giảng viên Phạm Thị Dương - Trưởng Bộ môn Hóa học, Viện Môi trường cho biết: 'Chúng tôi hoàn toàn yên tâm sản xuất vì nhà trường sẽ cấp toàn bộ kinh phí liên quan đến quá trình điều chế để phát miễn phí trong toàn trường. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là nguồn cung cấp chai lọ để đựng dung dịch sát khuẩn. Trước mắt, chúng tôi phải tạm sử dụng một số loại chai dung tích 50ml, dạng nhỏ, không xịt. Viện cũng đang tính đến việc tận dụng một số vỏ chai dầu gội đầu, sữa tắm... để đựng dung dịch rửa tay lượng lớn hơn, đặt tại các điểm công cộng trong trường phục vụ mọi người'.

Hiện nay, nhóm nghiên cứu gồm 31 giảng viên của Viện Môi trường, ĐH Hàng Hải VN và các em sinh viên ngành kỹ thuật công nghệ hóa học đã điều chế, đóng chai được 2.000 lọ dung dịch sát khuẩn dung tích 50ml và 500 lọ dung tích 100ml'. Bắt đầu từ ngày 7/2/2020, Trường Đại học Hàng hải VN sẽ cho sản xuất với số lượng lớn dung dịch khử trùng, sát khuẩn phòng, chống virus Corona.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Đinh Huyền/Giadinh.net.vn

#giáo dục #Hải Phòng #Tổ chức Y tế Thế giới #ĐH Hàng hải #sinh viên hàng hải #nCOV #dịch Vũ Hán #dung dịch rửa tay #miễn phí dung dịch rửa tay cho sinh viên #viện môi trường

Việt Nam có 8 cơ sở giáo dục đại học vào top 500 đại học tốt nhất châu Á

30/11/2019 14:28

Theo kết quả chính thức do QS công bố tại Hội thảo QS APPLE Conference 2019 tạiNhật Bản, Việt Nam có 08 cơ sở giáo dục đại học nằm trong top 500 của bảng xếp hạng các trường ĐH Châu Á của QS năm 2020.

8 trường gồm: Đại học Quốc gia TP.HCM, Đại học Quốc gia Hà Nội, Trường Đại học Cần Thơ, Đại học Huế, Đại học Đà Nẵng, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường Đại học Tôn Đức Thắng, Trường Đại học Duy Tân. Trong đó, Đại học Quốc gia TP.HCM được xếp thứ hạng 143, Đại học Quốc gia Hà Nội xếp thứ 147. So với bảng xếp hạng các trường đại học Châu Á của QS năm 2019 đã có thêm Trường Đại học Duy Tân là cơ sở giáo dục đại học tư thục mới phát triển ở Việt Nam.

Tổ chức QS Asia xếp hạng các đại học dựa trên 10 tiêu chí với trọng số khác nhau, gồm: Danh tiếng về học thuật (30%); Khảo sát ý kiến nhà tuyển dụng về chất lượng sinh viên tốt nghiệp (20%); Tỉ lệ giảng viên/sinh viên (15%); Tỉ lệ đội ngũ giảng viên có trình độ tiến sĩ (5%); Tỉ số bài báo xuất bản trên giảng viên (10%); Trích dẫn mỗi bài nghiên cứu được công bố (10%); Tỉ lệ giảng viên quốc tế (2,5%); Tỉ lệ sinh viên quốc tế (2,5%); Trao đổi sinh viên trong nước (2,5%).

Vị trí xếp hạng của các cơ sở giáo dục ĐH Việt Nam.

Vị trí xếp hạng của các cơ sở giáo dục ĐH Việt Nam.

Trước đó, trong bảng xếp hạng đại học thế giới 2019 được QS World University Rankings (QS) của tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds của Anh công bố ngày 07/6/2018, lần đầu tiên Việt Nam có 02 đại diện nằm trong top 1.000 trường đại học tốt nhất thế giới là ĐHQG TP.HCM và ĐHQGHN.

Gần đây, Thời báo GDĐH (Times Higher Education, THE) công bố kết quả xếp hạng đại học thế giới mới nhất (World University Rankings 2020) trong sự kiện hội nghị thượng đỉnh về học thuật của THE tổ chức tại Zurich (Thụy Sỹ) vào ngày 11/9/2019, theo đó, lần đầu tiên 03 cơ sở GDĐH của Việt Nam được THE công bố thứ hạng cùng với gần 1.400 cơ sở GDĐH hàng đầu thế giới, trong đó có 2 cơ sở GDĐH nằm trong top 1.000.

Trao đổi về kết quả xếp hạng quốc tế của các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam trong những năm gần đây, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc cho biết, Bộ GD-ĐT chủ trương khuyến khích, tạo điều kiện để các trường đại học chủ động lựa chọn và tham gia các Bảng xếp hạng bởi các tổ chức xếp hạng đại học quốc tế có uy tín phù hợp với chiến lược phát triển của mình để qua đó đối sánh và nhận diện thương hiệu, đồng thời nhằm tăng vị thế và uy tín của các cơ sở GDĐH của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới.

Trong Chương trình khoa học giáo dục 2016-2020, Bộ GDĐT cũng đã đặt hàng nhiệm vụ Nghiên cứu mô hình trường đại học đáp ứng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 ('đại học 4.0'); trong đó, cũng đặt mục tiêu xây dựng các luận cứ, luận chứng khoa học để đề xuất, tìm ra các giải pháp nâng cao vị trí GDĐH Việt Nam trên các bảng xếp hạng quốc tế một cách thực chất, từ đó tác động lại nâng cao chất lượng GDĐH Việt Nam.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc, việc ngày càng có càng nhiều các cơ sở GDĐH của Việt Nam có tên trong các bảng xếp hạng đại học quốc tế có uy tín, trong đó bắt đầu có các cơ sở giáo dục đại học tư thục là tín hiệu rất tích cực của GDĐH Việt Nam. Những thành tựu này là sự khích lệ, động lực rất tích cực với các cơ sở GDĐH khác trong nước. Song, cũng cần thẳng thắn nhìn nhận, đây mới là những kết quả ban đầu. GDĐH Việt Nam cần phải nỗ lực đổi mới, tự chủ nhiều hơn nữa để sớm hội nhập với các nước trong khu vực và trên thế giới như mục tiêu Đảng và Chính phủ đã đề ra.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc cũng cho biết thêm, hiện nay, Bộ GDĐT đang xây dựng kế hoạch để tổng kết việc thực hiện các mục tiêu đổi mới toàn diện giáo dục và đào tạo giai đoạn 2011-2020 và mục tiêu, nhiệm vụ của giai đoạn 2021-2030, kế hoạch 5 năm 2021-2025 và giai đoạn 2021-2030 tầm nhìn 2045. Bên cạnh đó, Đề án nâng cao chất lượng GDĐH giai đoạn 2019-2025 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đã đặt ra mục tiêu: Có ít nhất 02 cơ sở GDĐH được xếp hạng trong số 100 trường đại học tốt nhất Châu Á, 10 cơ sở GDĐH được xếp hạng trong số 400 trường đại học tốt nhất Châu Á, 04 cơ sở GDĐH được xếp hạng trong số 1.000 trường đại học hàng đầu thế giới theo các bảng xếp hạng quốc tế có uy tín.

Mục tiêu hỗ trợ các cơ sở GDĐH nâng cao vị thế trên các bảng xếp hạng quốc tế cũng được thể hiện trong các dự thảo chính sách khác như Kế hoạch tổng thể phát triển GDĐH (Master Plan), Quy hoạch mạng lưới các cơ sở GDĐH, các dự án xây dựng các trường ĐH xuất sắc như: ĐH Việt - Đức, ĐH KHCN Hà Nội (Việt - Pháp), ĐH Việt - Nhật (VNU Hà Nội), ĐH Cần Thơ…

>> Xem thêm: 

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Đặng Hà/Congly.com.vn

#top 500 đại học tốt nhất châu Á #cơ sở giáo dục đại học #bộ GD-ĐT

Mới nhất