TP HCM chỉ đạo khẩn về kỳ thi tốt nghiệp THPT

11/07/2020 19:46

UBND TP HCM vừa có chỉ đạo khẩn về công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 và công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2020-2021 trên địa bàn TP HCM

Theo đó, để kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 và công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2020-2021 diễn ra nghiêm túc, trung thực, công bằng, an toàn, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh trong điều kiện còn nguy cơ dịch bệnh, UBND TP yêu cầu các sở, ban, ngành, đơn vị có liên quan và các quận, huyện tập trung thực hiện tốt công tác chuẩn bị.

UBND TP HCM giao Sở GD-ĐT TP HCM chịu trách nhiệm chỉ đạo và triển khai thực hiện kế hoạch tổ chức các kỳ thi cho toàn ngành.

Chủ động phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan, chính quyền các địa phương thực hiện nghiêm túc việc ra đề thi, in sao đề thi, coi thi, chấm thi, phúc khảo, xét duyệt tốt nghiệp và cấp phát văn bằng theo đúng quy chế của Bộ GD-ĐT.

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông trong công tác tuyển sinh, tạo điều kiện thuận lợi cho phụ huynh đăng ký nhập học cho trẻ theo tuyến, theo địa bàn, qua dịch vụ công trực tuyến, quy trình công khai, rõ ràng…

Học sinh tại TP HCM. Ảnh: NLĐO

Học sinh tại TP HCM. Ảnh: NLĐO

Ngoài ra, chỉ thị khẩn của UBND TP HCM cũng nêu rõ những trách nhiệm của các sở, ngành, UBND các quận huyện.

Cụ thể như yêu cầu Công an TP cần phối hợp bảo đảm tính bảo mật, an toàn tuyệt đối cho các kỳ thi từ khâu ra đề thi, in, sao đề thi; bảo vệ các điểm thi, chấm thi; áp tải và bảo vệ đề thi, bài thi theo đúng quy chế và kế hoạch.

Chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông có kế hoạch trực chốt và phối hợp với các lực lượng của Sở Giao thông vận tải.

Lực lượng Thanh niên xung phong thành phố giải tỏa nhanh các khu vực kẹt xe trong các ngày diễn ra kỳ thi, tạo điều kiện để giáo viên và học sinh đến trường đúng giờ thi quy định.

Chỉ đạo lực lượng phòng cháy và chữa cháy có kế hoạch kiểm tra an toàn cháy nổ tại các Hội đồng thi; bố trí trực 24/24 trên các địa bàn có Điểm thi để kịp thời giải quyết khi có sự cố xảy ra.

Sở Y tế chỉ đạo các tuyến y tế cơ sở, các bệnh viện trên địa bàn phối hợp với các Điểm thi tạo điều kiện ưu tiên cấp cứu và chăm sóc sức khỏe cho học sinh; chứng nhận bệnh, thương tích chính xác và nhanh chóng khi có những bất trắc xảy ra trong quá trình thị.

Phối hợp xây dựng, chuẩn bị các phương án phòng, chống dịch Covid-19 và các loại dịch bệnh khác; hỗ trợ, tăng cường kiểm tra bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Sở Giao thông Vận tải phối hợp với các đơn vị có liên quan đảm bảo lưu thông các tuyến đường, không để xảy ra ách tắc, tạo điều kiện cho giáo viên và học sinh đến các điểm thi thuận lợi, đúng giờ.

Sở Xây dựng có biện pháp trực, ứng phó khẩn cấp các trường hợp khẩn cấp để đảm bảo các điều kiện về an toàn trong mùa mưa, chú ý các hiện tượng cây xanh ngã đổ, ngập gây tắc đường,...

Năm nay, kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra trong hai ngày 9 và 10-8. Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vào các ngày 16 và 17-7.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Đặng Trinh/Nld.com.vn

#kỳ thi tốt nghiệp #kỳ thi tốt nghiệp thpt #tốt nghiệp THPT #thi tốt nghiệp THPT #UBND TP HCM #thi tốt nghiệp #thpt

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020: 'Đối phó' gian lận thi cử ra sao khi kỳ thi do địa phương tổ chức?

02/06/2020 09:31

Theo Bộ GD&ĐT, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, UBND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chịu trách nhiệm toàn bộ về chỉ đạo tổ chức kỳ thi tại địa phương. Năm nay, có thêm sự tham gia của Thanh tra Chính phủ, thanh tra địa phương.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, các khâu tổ chức chủ yếu là do các địa phương đảm nhận. Ảnh minh họa: Q.A

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, các khâu tổ chức chủ yếu là do các địa phương đảm nhận. Ảnh minh họa: Q.A

Đề thi, bài thi được bảo quản nghiêm ngặt

Bộ GD&ĐT vừa tổ chức cuộc họp về Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ thông tin, thực hiện Luật Giáo dục 2019 và trước tình hình dịch COVID-19, Chính phủ đã thống nhất tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Phương án tổ chức kỳ thi không có nhiều thay đổi so với năm 2019. Mục đích chính của kỳ thi là xét tốt nghiệp THPT, nhưng nhiều trường đại học vẫn sử dụng kết quả kỳ thi này để xét tuyển. Với tầm quan trọng và sự tác động lớn của kỳ thi, Bộ đã yêu cầu công tác tổ chức phải bảo đảm trung thực, khách quan, an toàn, nghiêm túc, giảm áp lực, giảm tốn kém.

Dự thảo Quy chế thi tốt nghiệp THPT được Bộ GD&ĐT đang công bố xin ý kiến đóng góp có nêu rõ: UBND cấp tỉnh chịu trách nhiệm toàn bộ về chỉ đạo tổ chức kỳ thi tại địa phương. Bộ GD&ĐT sẽ tập trung vào một số việc: Chỉ đạo tổ chức kỳ thi; xây dựng quy chế, các văn bản hướng dẫn, tổ chức tập huấn nghiệp vụ tổ chức thi, nghiệp vụ thanh tra; xây dựng, cung cấp đề thi cho các Hội đồng thi; cung cấp các phần mềm phục vụ tổ chức thi dùng chung cả nước; tổ chức thanh tra, kiểm tra các khâu của kỳ thi.

Cũng theo Dự thảo Quy chế thi, đối với đề thi, hướng dẫn chấm, đáp án, thang điểm chưa công bố thuộc danh mục bí mật Nhà nước độ 'Tối mật'. Khu vực bảo quản đề thi, bài thi của thí sinh có công an trực, bảo vệ liên tục 24 giờ/ngày và phải đảm bảo an toàn phòng chống cháy, nổ. Phòng bảo quản đề thi, bài thi có camera an ninh giám sát ghi hình các hoạt động tại phòng 24 giờ/ngày. Có công an trực, bảo vệ 24 giờ/ngày, có một Phó Trưởng điểm thi là người của trường phổ thông không có thí sinh dự thi tại điểm thi trực tại phòng trong suốt thời gian đề thi, bài thi được lưu tại điểm thi.

Bên cạnh đó, việc mở túi đựng đề thi, phát đề thi cho thí sinh phải được thực hiện tại phòng thi đúng thời gian và đúng bài thi/môn thi theo quy định trong hướng dẫn tổ chức thi tốt nghiệp THPT hằng năm của Bộ GD&ĐT. Các thành viên tham gia làm đề thi đều phải cách ly triệt để với bên ngoài.

Không làm nghiêm dễ coi lỏng, chấm lỏng

Đối với công tác thanh tra kỳ thi, theo Dự thảo Quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT quyết định thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra công tác chỉ đạo, tổ chức kỳ thi và công tác thanh tra, kiểm tra các khâu của kỳ thi tại các địa phương; trường hợp cần thiết, do Bộ trưởng Bộ GD&ĐT quyết định.

Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo công tác thanh tra, kiểm tra các khâu của kỳ thi tại địa phương. Chánh Thanh tra Sở GD&ĐT quyết định thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra công tác chuẩn bị thi, coi thi, chấm thi, phúc khảo và xét công nhận tốt nghiệp THPT của sở GD&ĐT; trường hợp cần thiết, do Giám đốc Sở GD&ĐT quyết định.

Đối với việc phát hiện gian lận trong chấm thi, trong trường hợp cần thiết, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT quyết định thành lập Hội đồng chấm thẩm định để chấm thẩm định toàn bộ hoặc một phần số bài thi hoặc kiểm tra kết quả phúc khảo của một hoặc một số hội đồng thi. Ngoài ra, Ban Chỉ đạo thi các cấp cũng sẽ tiếp nhận thông tin phản ánh vi phạm quy chế thi, xác minh và xử lý các trường hợp vi phạm (nếu có).

Chia sẻ về Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, GS.TS Phạm Tất Dong - Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam cho rằng, trong thời đại công nghệ thông tin phát triển vũ bão như hiện nay, rất khó có thể kiểm soát và phát hiện được tất cả các thiết bị hiện đại mà thí sinh được phép mang vào phòng thi. Bên cạnh đó, kỳ thi được tổ chức nhẹ nhàng, chỉ mang tính xét tốt nghiệp là chủ yếu cũng có thể dẫn đến tâm lý chủ quan, thí sinh chia sẻ bài cho nhau, giám thị vì muốn học sinh của địa phương mình thi đỗ sẽ coi dễ, chấm lỏng… điều này đã từng xảy ra ở những kỳ thi tốt nghiệp THPT trước đây.

'Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 Bộ GD&ĐT cũng đã giao cho các trường đại học tham gia công tác coi thi, chấm thi ở các địa phương, tuy nhiên tiêu cực vẫn xảy ra và đến nay đã đưa ra xét xử nhiều cán bộ tham gia công tác kỳ thi tại Hòa Bình, Sơn La. Dù các biện pháp kỹ thuật, công nghệ tiên tiến nào đó được áp dụng cũng là yếu tố con người, nếu muốn vẫn có thể can thiệp để gian lận.

Vì thế, công tác thanh tra, quản lý kỳ thi phải thực sự nghiêm túc, minh bạch ở mọi khâu, chặt chẽ hơn và gắn trách nhiệm tới từng cá nhân và xử lý, kỷ luật nghiêm nếu vi phạm. Nhân dân cũng được quyền giám sát, phát hiện những điểm bất thường trong quá trình thi, kết quả thi', GS.TS Phạm Tất Dong chia sẻ thêm.

Liên quan đến công tác thanh tra kỳ thi, Bộ GD&ĐT cho biết, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay có thêm sự tham gia của Thanh tra Chính phủ, thanh tra của các địa phương. Trong tháng 6, Ban Chỉ đạo cấp quốc gia của Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 sẽ họp trực tuyến với Ban Chỉ đạo các địa phương để thống nhất các công việc liên quan trong tổ chức kỳ thi. Theo dự kiến của Bộ GD&ĐT, thời gian đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển đại học, cao đẳng sư phạm mầm non năm 2020 dự kiến từ 15 - 30/6.

 

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Quang Anh/Giadinh.net.vn

#giáo dục #kỳ thi tốt nghiệp #tốt nghiệp THPT #kỳ thi tốt nghiệp thpt #quy chế thi #quy chế thi tốt nghiệp

Đường dây nóng hỗ trợ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh 2020

20/06/2020 14:13

Bộ GD&ĐT vừa công bố đường dây nóng cung cấp thông tin và giải đáp các thắc mắc liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học năm 2020.

Các bạn thí sinh, phụ huynh và các tổ chức, cá nhân liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học năm 2020 có thể liên hệ qua các kênh sau để được giải đáp thắc mắc:

Email: hotrothi2020@moet.gov.vn; từ tháng 6/2020 đến ngày 23/9/2020.

Điện thoại trong giờ hành chính: 024.32181385 gồm 2 đợt. Đợt 1 từ tháng 6/2020 đến ngày 5/7/2020. Đợt 2 từ ngày 05/8/2020 đến ngày 11/8/2020.

Các bạn thí sinh và phụ huynh có thể gọi đến đường dây nóng mà Bộ GD&ĐT công bố nếu có thắc mắc liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học năm 2020

Các bạn thí sinh và phụ huynh có thể gọi đến đường dây nóng mà Bộ GD&ĐT công bố nếu có thắc mắc liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học năm 2020

Ngoài ra, Bộ GD&ĐT hỗ trợ giải đáp thắc mắc của thí sinh, phụ huynh và các tổ chức, cá nhân về xét tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành Giáo dục mầm non qua email: hotroxettuyen2020@moet.gov.vn từ tháng 6/2020 đến ngày 28/2/2021.

Hỗ trợ qua điện thoại trong giờ hành chính: 024.38694884. Đợt 1 từ tháng 6/2020 đến ngày 5/7/2020. Đợt 2 từ ngày 8/9/2020 đến ngày 28/2/2021

Bộ GD&ĐT yêu cầu các cơ sở đào tạo ngành giáo dục mầm non bố trí điện thoại, email, bộ phận thường trực gồm các cán bộ có năng lực, kinh nghiệm tuyển sinh, nắm vững quy chế để giải đáp các thắc mắc liên quan đến công tác xét tuyển của trường và chế độ ưu tiên trong tuyển sinh trên trang thông tin điện tử của trường cũng như phương tiện thông tin đại chúng khác.

Xem thêm: Học sinh Hà Nội chính thức được nghỉ hè từ 15/7

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Nhật Lệ/Baodatviet.vn

#đường dây nóng #tốt nghiệp THPT #tuyển sinh đại học

Hà Nội huy động 10.000 giáo viên tham gia phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020

14/06/2020 14:28

Theo thông tin Sở GD-ĐT Hà Nội chia sẻ tại Hội nghị hướng dẫn công tác thi tốt nghiệp THPT 2020 và tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành giáo dục mầm non, Hà Nội có 140 điểm thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Theo đó, với 140 điểm thi, Hà Nội phải huy động 8.000 giáo viên THPT và 2.000 ở cấp THCS tham gia tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Như chia sẻ của ông Phạm Văn Đại, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội số thí sinh thi năm nay khoảng 80.000, tăng gần 2.000 so với năm ngoái. Vì thế, lực lượng cán bộ coi thi và chấm thi cần nhiều hơn.

Nội dung chú thích ảnh

Nội dung chú thích ảnh

Đồng thời, năm nay giảng viên đại học không tham gia coi thi, chấm thi bởi vậy Hà Nội dự kiến phải điều động cán bộ giáo viên, nhân viên ở cả cấp THPT, Giáo dục thường xuyên và THCS phục vụ cho kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tổng số khoảng 10.000 người.

Đại diện Sở GD-ĐT Hà Nội cũng cho biết thêm, cán bộ, giáo viên tham gia công tác này phải tìm hiểu kỹ quy chế, hướng dẫn thí sinh đăng ký và đăng ký xét tuyển đại học, tránh sai sót đáng tiếc từ cả hai phía. Ví dụ, có tình trạng trường quên các dữ liệu chỉnh lý đăng ký dự thi của thí sinh dẫn đến nhiều chuyện phức tạp. Về phía học sinh, năm ngoái có nữ sinh tự động thay đổi nguyện vọng đăng ký dự thi cho bạn trai khiến em này rơi vào tình huống dở khóc dở cười.

Lịch thi và thời gian chi tiết về các môn thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Lịch thi và thời gian chi tiết về các môn thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Đại diện Phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục cũng cho hay năm ngoái một thí sinh cố tình khai đối tượng ưu tiên sai để được cộng thêm 0,5 điểm. Khi có giấy báo điểm, thí sinh này đỗ nguyện vọng 1 nhưng không nộp được giấy chứng nhận ưu tiên như đã đăng ký nên bị trừ 0,5 điểm và rớt xuống nguyện vọng 2. Theo quy chế, khi thí sinh đã trúng tuyển nguyện vọng 1, hệ thống sẽ tự động gạch bổ các nguyện vọng còn lại nên em này phải 'đứng giữa ngã ba đường'.

Nêu ví dụ này, Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu các trường nhắc nhở học sinh trung thực trong khi đăng ký để tránh hậu quả đáng tiếc.

Năm nay Chính phủ giao UBND các tỉnh chịu trách nhiệm toàn diện về chỉ đạo tổ chức kỳ thi tại địa phương nên công tác thanh tra, kiểm tra cũng thay đổi, sẽ có thêm lực lượng thanh tra cấp tỉnh tham gia vào hoạt động này.

Đồng thời, kỳ thi năm nay có khoảng 900.000 học sinh lớp 12 chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT nhằm xét công nhận tốt nghiệp THPT và là một trong những cơ sở để xét tuyển đại học.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Đức Duy/Congly.com.vn

#kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 #Sở GD-ĐT Hà Nội #thí sinh #giáo viên

Mới nhất

'Tự hào Đà Nẵng'

'Tự hào Đà Nẵng'

46 phút trước