Triển vọng mới cho học trực tuyến nhìn từ dịch Covid-19

01/04/2020 19:37

Đối với Phạm Trang Nhung, giáo viên môn Nghiên cứu xã hội của trường tiểu học Jean Piaget (Hà Nội) dạy trực tuyến trong thời gian qua không quá khác biệt so với đứng lớp giảng dạy. Mỉm cười trước màn hình, Trang Nhung yêu cầu các em học sinh mô tả hình ảnh đang được phát trong clip.

Bài học hôm nay là về Coronavirus – lý do khiến cô trò trường Jean Piaget phải học cùng nhau theo một phương cách khác biệt. Tuy nhiên, lớp học vẫn rất vui vẻ với những câu hỏi đáp liên tục từ giáo viên và học sinh.

Các buổi học trực tuyến của trường tiểu học này được thực hiện nghiêm ngặt, ở tất cả các tiết học, không phân biệt môn chính hay phụ. Với mỗi tiết học kéo dài từ 30 – 45 phút, giáo viên kiểm tra sĩ số lớp qua gương mặt của từng học sinh hiện lên trên màn hình. Thông qua nét mặt của các em, giáo viên cũng có thể quan sát và nhắc nhở với những trường hợp mất tập trung trong giờ học. “Chính bởi vậy, phụ huynh không cần quá lo lắng các con bị xao lãng”, cô Trang Nhung nói.

“Học sinh tiểu học rất hay quên. Nhờ vào học trực tuyến, giáo viên sẽ giúp các em ôn lại kiến thức và học thêm bài mới khi chưa được trở lại trường học”, bà Lưu Thị Hồng Hạnh – Hiệu trưởng trường tiểu học Thành Công B cho biết.

Học sinh trường Jean Piaget không đến trường nhưng cô Phạm Trang Nhung vẫn có thể dạy học và tương tác với học trò như đang ở trên lớp nhờ hệ thống của Viettel Study.

Học sinh trường Jean Piaget không đến trường nhưng cô Phạm Trang Nhung vẫn có thể dạy học và tương tác với học trò như đang ở trên lớp nhờ hệ thống của Viettel Study.

Không chỉ kiến thức, bà Hạnh còn nhấn mạnh, thông qua các nền tảng trực tuyến, các em học sinh sẽ giữ được liên lạc với các bạn bè, giúp ổn định tâm lý trẻ nhỏ. Việc học online của trường tiểu học Thành Công B đang được thực hiện dựa trên nền tảng của ViettelStudy. Nền tảng này đáp ứng việc dạy học và kiểm tra đánh giá kết quả học tập qua Internet, trên truyền hình của các cơ sở giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên bảo đảm chất lượng mà Bộ GD&ĐT vừa hướng dẫn, nhằm hưởng ứng cam kết hỗ trợ miễn phí của ngành TT&TT với ngành GD&ĐT trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19, có thể triển khai diện rộng cho 43.000 trường học trên cả nước.

ViettelStudy được Tổng công ty Giải pháp doanh nghiệp Viettel xây dựng từ tháng 3/2018, kết hợp ba trong một gồm: mạng xã hội định danh, hệ thống quản trị đào tạo và thương mại điện tử. Nền tảng này theo đó giúp Cơ sở giáo dục phổ thông quản lý, theo dõi, giám sát việc kiểm tra, đánh giá thường xuyên kết quả học tập của học sinh, giáo viên kết nối, hỗ trợ, dạy, học và trực tiếp kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ học tập của học sinh thông qua các bài kiểm tra

Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát ở Việt Nam khiến cho hàng triệu học sinh chưa thể trở lại trường học kể từ Tết Nguyên đán, số lượng người sử dụng nền tảng ViettelStudy đã tăng vọt.

Thống kê từ doanh nghiệp này cho biết trong thời gian từ ngày 5/2 đến hết ngày 24/3 đã có 2,57 triệu tài khoản ViettelStudy được tạo mới. Trong đó có gần 323,5 nghìn tài khoản do người dùng tự truy cập hệ thống và đăng ký tài khoản. Các thầy cô đã tạo mới hơn 40.410 khóa học đã được tạo mới trên hệ thống trong thời gian này. 25.769 trường đã mở triển khai và phối hợp tạo/cấp tài khoản cho học sinh. Lượng truy cập sử dụng hệ thống đạt 3,4 triệu lượt và pageview đạt 64,6 triệu.

Học trực tuyến có thể xem là lời giải cho câu hỏi hóc búa cho giáo dục thời Covid-19, theo TS. Nguyễn Xuân Khánh, chuyên gia công nghệ giáo dục, ĐH Oulu Phần Lan. Tại Việt Nam, mô hình này đã phát triển với một số khoá học thương mại nhưng chưa phổ biến rộng rãi với nhiều giáo viên, học sinh và phụ huynh với các bài giảng chính thức. Trong thời gian gần đây, cùng với nhu cầu học từ xa tăng đột biến do dịch Covid-19, sự tiện lợi của hạ tầng học trực tuyến với mạng xã hội học tập Viettel Study được hỗ trợ đến hàng chục nghìn trường học đã làm cho điều này dần thay đổi. Đối với các học sinh, việc học trực tuyến chỉ với chiếc smartphone cùng với giáo viên ở trường không còn rào cản khi Tập đoàn Viettel miễn hoàn toàn cước data 3G-4G khi học trực tuyến trong mùa dịch.

Và nếu như trước đây, do hạ tầng CNTT còn yếu kém, việc học qua video conference còn bị giật thì hiện nay với nhiều ứng dụng hiện đại như Zoom, Google Hangouts… việc học trực tuyến một lớp lớn trên Viettel Study có trải nghiệm hoàn toàn khác. Thực tế, học sinh có thể lên lớp gần như bình thường khi học trực tuyến cùng nền tảng này. Được trải nghiệm một nền tảng học trực tuyến thuận tiện, hữu ích khiến cho việc học trực tuyến của các học sinh với thầy cô giáo thay đổi rất lớn.

Trong một sự kiện gần đây, Bộ trưởng GDĐT Phùng Xuân Nhạ đã nhấn mạnh những nỗ lực của ngành trong việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, đặc biệt là việc dạy và học trực tuyến. Ông cũng cho biết, nếu chỉ một mình ngành giáo dục thì cố gắng đến mấy cũng khó có thể thực hiện được.

“Đến nay, bên cạnh sự nỗ lực của các địa phương, các cơ sở giáo dục còn phải kể tới vai trò của các tập đoàn, công ty công nghệ trong việc bước đầu tạo ra một nền tảng cơ bản cho triển khai dạy học trực tuyến, dạy học qua truyền hình. Ngành Giáo dục sẽ cùng với đơn vị liên quan triển khai sao cho hiệu quả. Giai đoạn đầu có thể còn bỡ ngỡ, chưa nhuần nhuyễn nhưng nếu kiên định chủ trương này, chúng ta sẽ biến "nguy" thành "cơ", tạo nền tảng tốt cho các bước phát triển về sau” - Bộ trưởng Nhạ nói.

Viettel là đơn vị có nhiều đóng góp cho ngành giáo dục trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Viettel là đơn vị có nhiều đóng góp cho ngành giáo dục trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Là đơn vị phát triển ViettelStudy, một trong những nền tảng học trực tuyến được sử dụng nhiều nhất trong thời gian này, ông Lê Đăng Dũng – Q. Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel cho biết, đội ngũ của Viettel sẽ tiếp tục phát triển nền tảng này mạnh hơn để đáp ứng nhu cầu dạy và học trực tuyến ngày càng tang trong thời gian tới. “Chúng tôi đang và thậm chí khi dịch kết thúc vẫn miễn phí quyền sử dụng ViettelStudy và miễn phí cước data 3G, 4G cho học sinh, giáo viên. ViettelStudy cũng đang phối hợp với Bộ GDĐT để hỗ trợ hệ thống học trực tuyến cho các trường đại học”, ông Lê Đăng Dũng nói thêm.

Theo Thu Hằng/Baodatviet.vn

Đường lên đỉnh Olympia: Tạo ra cách biệt từ sớm, nam sinh Bắc Ninh bước vào cuộc thi quý 'dễ như ăn kẹo'

12/07/2020 16:49

So với cách các thí sinh đã chiến đấu để có được tấm vé vào vòng trong trước đó, cuộc thi tháng tuần này không mang lại quá nhiều bất ngờ khi đã sớm xuất hiện nhân tố 'trên cơ' các đối thủ khác.

Chúng ta đón chào 4 thí sinh xuất sắc nhất của tháng 1 quý IV đến với cuộc thi ngày hôm nay, họ là Lê Vũ Quỳnh Hương (THPT Phan Châu Trinh, Quảng Nam) với danh hiệu nữ sinh nắm giữ kỉ lục điểm số cao nhất tại Olympia; Cao Xuân Vũ (THPT Nguyễn Du, Đắk Lắk), thí sinh chuyên Toán cực kì thông minh, nhạy bén;

Tạ Quang Hưng (THPT chuyên Bắc Ninh, Bắc Ninh) có năng khiếu với những bộ môn xã hội và kiến thức siêu rộng hay Lưu Đào Dũng Trí (THPT chuyên Đại học Sư phạm, Hà Nội) với óc phán đoán, suy luận cực đỉnh. 

Đường lên đỉnh Olympia: Tạo ra cách biệt từ sớm, nam sinh Bắc Ninh bước vào cuộc thi quý 'dễ như ăn kẹo' 0

Quỳnh Hương, Xuân Vũ được những cổ động viên chờ đón sau màn thể hiện ở cuộc thi tuần

Quỳnh Hương, Xuân Vũ được những cổ động viên chờ đón sau màn thể hiện ở cuộc thi tuần

Họ đều đã vượt qua nhiều đối thủ để đặt chân đến cuộc thi tháng với mục đích một lần nữa giành vòng nguyệt quế cho riêng mình. Chính vì thế mà bất cứ ai cũng tỏ ra rất hào hứng và quyết tâm. 

Dũng Trí có được lợi thế trong phần thi Khởi động khi em tạm dẫn đầu với 60 điểm sau 13 câu hỏi. Tuy nhiên, khoảng cách cũng chưa phải trở ngại với những thí sinh khác khi Quang Hưng có 50 điểm và Quỳnh Hương, Xuân Vũ đồng sở hữu 60 điểm. 

Mọi sự khác biệt bắt đầu đến từ phần thi thứ 2, khi Quang Hưng bất ngờ bấm chuông vào thời điểm MC Diệp Chi đang đọc dở câu hỏi cho hàng ngang thứ hai. Chỉ có một dữ kiện 'xuất khẩu' trước đó, nam sinh xứ quan họ khẳng định đáp án chướng ngại vật là 'thanh long' khiến không ít người ngạc nhiên.

Nam sinh Bắc Ninh sớm bấm chuông xin trả lời chướng ngại

Nam sinh Bắc Ninh sớm bấm chuông xin trả lời chướng ngại

Lời giải đáp của chàng trai này cho sự vội vàng của mình chỉ bởi niềm tin vào suy luận của mình. Câu hỏi thứ hai chưa hoàn thành được Hưng dự đoán đáp án là 'xương rồng' và cậu bạn ngay lập tức nghĩ đến loại quả họ xương rồng, được xuất khẩu rộng rãi tại nhiều thị trường nước ngoài là thanh long. Quang Hưng có đôi phần ấp úng khi MC Diệp Chi hỏi đến 'manh mối' từ hình ảnh minh họa. Tuy nhiên, sự quả quyết và dứt khoát của chàng trai này đã giúp em đóng lại cơ hội chơi tiếp của các bạn còn lại. 

120 điểm sau khi giải được chướng ngại vật, Quang Hưng tạo ra cách biệt 50 điểm với người xếp thứ hai, Dũng Trí với 70 điểm. Quỳnh Hương, Xuân Vũ tạm thời có 60 điểm. 

Quang Hưng không giấu nổi sự lo lắng nhưng vẫn cực kì tự tin trước đáp án của mình

Quang Hưng không giấu nổi sự lo lắng nhưng vẫn cực kì tự tin trước đáp án của mình

Mang đến bất ngờ tại phần thi thứ hai, song đó chưa phải giới hạn của Quang Hưng. Nam sinh này tiếp tục tích lũy đến 150 điểm nhờ phần thi Tăng tốc khôn ngoan, nhạy bén. Lúc này, các đối thủ bắt đầu phải 'hít khói' Quang Hưng khi họ chỉ có lần lượt là 70, 140 và 150 điểm. 

Phần thi Về đích với 3 câu 10 điểm hoàn hảo của Quang Hưng chỉ như tô điểm cho việc lên ngôi với 320 điểm đầy thuyết phục của cậu bạn này. Dũng Trí có cố gắng và nỗ lực trong gói câu hỏi khó nhằn của mình, qua đó giành được 235 điểm, một số điểm đáng gờm ở vị trí số điểm nhì cao nhất. Tuy nhiên, muốn biết liệu mình có thể đi tiếp, nam sinh Hà Nội vẫn phải chờ đợi những cuộc thi tháng kịch tính phía sau. 

Câu hỏi cực khó của Dũng Trí cùng ngôi sao hi vọng mang về cho em 60 điểm

Câu hỏi cực khó của Dũng Trí cùng ngôi sao hi vọng mang về cho em 60 điểm
Theo Phương Dung/Baodatviet.vn

#Đường lên đỉnh Olympia #Tạ Quang Hưng #Lê Vũ Quỳnh Hương #Cao Xuân Vũ #Lưu Đào Dũng Trí #vòng nguyệt quế #nữ sinh kỉ lục điểm số

Phụ huynh sáng tạo 'giấy like' thay giấy khen động viên con gây bão mạng

12/07/2020 13:50

Giữa tâm điểm của bức ảnh 'dậy sóng' MXH về em học sinh duy nhất không được giấy khen, một phụ huynh ở Bắc Ninh đã nghĩ ra ý tưởng tặng con 'giấy like' cùng lễ bế giảng ngay tại nhà vô cùng độc đáo.

Phụ huynh nghĩ ra ý tưởng độc đáo này là anh Nguyễn Nam, hiện đang sống và làm việc tại Bắc Ninh. Với ý tưởng này anh mong muốn động viên con không cần quá buồn và áp lực chuyện giấy khen. Lý do thôi thúc anh thực hiện ý tưởng này là do câu hỏi của cô con gái cả: "Bố mẹ ơi, năm nay con không được giấy khen, bố mẹ có buồn không?". 

Lý do cô bé đưa ra mình không được giấy khen là vì “Hình như, môn thể dục và môn thủ công con không được tốt, con gấp cái ví không đẹp. Mà lớp con có 17 bạn được giấy khen thôi, còn hơn 20 bạn không được". Mặc dù được bố mẹ động viên: “Không sao con ơi, năm nay con đã rất cố gắng rồi, đặc biệt là rất tự giác học nhé. Bố mẹ hầu như không cần dạy luôn" nhưng cả ngày cô bé vẫn buồn buồn, thỉnh thoảng lại nhắc chuyện giấy khen. Chính vì thế “ông bố của năm" này đã nghĩ ra ý tưởng tặng “giấy like" độc đáo.

Giấy like độc đáo của phụ huynh dành tặng con gái nhân dịp bế giảng năm học

Giấy like độc đáo của phụ huynh dành tặng con gái nhân dịp bế giảng năm học

Trong “giấy like" ghi nội dung: “Bố mẹ ghi nhận sự nỗ lực của con gái Nguyễn Ngọc Linh đã rất cố gắng, tự giác học tập trong suốt một năm học vừa qua. Thắng cả Covid - đọc thông viết thạo - tính toán hơi bị nhanh. Bố mẹ yêu con".

Ngoài cô con gái cả Ngọc Linh đã học tiểu học thì gia đình anh Nam cũng tặng cả “giấy like" cho bé Minh Ngọc đang học mẫu giáo. Tương tự như cô chị, Minh Ngọc cũng được ghi nhận những nỗ lực của mình: “Đã rất cố gắng tự giác học tập trong suốt một năm học vừa qua. Thắng cả Covid - đi học đầy đủ - không khóc nhè. Bố mẹ yêu con".

Cô con gái thứ 2 đang học mẫu giáo của được "ông bố của năm" tặng giấy like

Cô con gái thứ 2 đang học mẫu giáo của được "ông bố của năm" tặng giấy like

Chính những hành động tinh tế của người lớn như thế này là nguồn động viên hữu ích nhất cho các bạn học sinh. Giấy khen không phải thứ duy nhất đánh giá sự phấn đấu của các em. Những nỗ lực và cố gắng của Ngọc Linh và Minh Ngọc trong suốt một năm học vừa qua đã được bố mẹ ghi nhận. Đây chính là nguồn động viên lớn nhất để các em cố gắng trong năm học tiếp theo.

Gia đình còn tổ chức cả lễ bế giảng năm học ngay tại nhà để màn tặng "giấy lijke" thêm ý nghĩa

Gia đình còn tổ chức cả lễ bế giảng năm học ngay tại nhà để màn tặng "giấy lijke" thêm ý nghĩa

Không thể phủ nhận món quà tinh thần này khiến cả hai cô con gái của anh Nam đều rất vui vẻ, hào hứng. Đây cũng là một ý tưởng sáng tạo mà các bậc phụ huynh có thể tham khảo. Không nên gây áp lực quá lớn cho con về việc có được giấy khen hay không. Chính sự động viên tinh thần này sẽ là bài học quý giá nhất để các con có động lực cố gắng.

Ảnh: Nguyễn Nam

Theo Nhật Lệ/Baodatviet.vn

#giấy khen #giấy like #lễ bế giảng #phụ huynh

Trường đại học đầu tiên cấp bằng cử nhân theo công nghệ blockchain quốc tế

12/07/2020 13:15

Đại học Hoa sen là trường đại học đầu tiên của Việt Nam cấp bằng cử nhân cho sinh viên theo công nghệ blockchain quốc tế.

Theo đó, mỗi tân cử nhân, ngoài bằng tốt nghiệp theo quy định truyền thống hiện hành còn được nhận một phiên bản xác thực trực tuyến. Phiên bản này có địa chỉ mạng thường trực, vĩnh viễn kèm theo một mã QR để thuận tiện sử dụng trong các hồ sơ giao tiếp trực tuyến của mình.

Đây cũng là lần đầu tiên Trường Đại học Hoa Sen cấp đồng thời thông tin xác thực văn bằng theo công nghệ blockchain quốc tế.

Bằng tốt nghiệp truyền thống của Đại học Hoa sen có mã QR

Bằng tốt nghiệp truyền thống của Đại học Hoa sen có mã QR

Để tiến tới áp dụng công nghệ này một cách đại trà cho toàn bộ các khóa sinh viên tốt nghiệp năm học 2019-2020, Trường Đại học Hoa Sen đã tham gia chương trình thí điểm do Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF) hỗ trợ từ tháng 3-2019.

Trong khuôn khổ thí điểm, doanh nghiệp công nghệ Pháp BCDiploma sẽ tạo tài khoản, phân quyền và hướng dẫn cán bộ kỹ thuật của trường sử dụng hệ thống cấp phát văn bằng theo công nghệ chuỗi khối của BCDiploma.

Mỗi văn bằng, chứng chỉ cấp phát ra theo công nghệ này được gán một địa chỉ mạng (URL) duy nhất, truy cập tự do và được BCDiploma cam kết duy trì vô thời hạn.

Sau khi quét mã QR sinh viên sẽ thấy bằng cử nhân theo công nghệ blockchain quốc tế

Sau khi quét mã QR sinh viên sẽ thấy bằng cử nhân theo công nghệ blockchain quốc tế

Sau giai đoạn đầu thí điểm với các chứng chỉ đào tạo nghề, Trường ĐH Hoa Sen đã thương thảo cùng BCDiploma để mở rộng việc cấp phát văn bằng theo công nghệ chuỗi khối cho toàn bộ các khóa tốt nghiệp cử nhân năm học 2019-2020.

Blockchain hay "chuỗi khối" là một công nghệ mới phát triển mạnh mẽ trong khoảng 10 năm gần đây, vận hành theo nguyên tắc phân cấp lưu trữ thông tin theo khối.

Các khối thông tin trong mạng lưới được mã hóa, gán nhãn thời gian và xâu chuỗi chặt chẽ với nhau, khiến cho dữ liệu một khi đã được chấp nhận sẽ không còn khả năng thay đổi.

Ứng dụng trong lĩnh vực giáo dục, văn bằng tốt nghiệp cấp phát theo công nghệ chuỗi khối sẽ đảm bảo tính xác thực, duy nhất và an toàn tuyệt đối, tạo điều kiện thuận lợi cho việc kiểm tra, đối chiếu, xác nhận văn bằng một cách nhanh chóng qua internet.

Theo Nhật Lệ/Baodatviet.vn

#Công nghệ Blockchain #bằng cử nhân #tốt nghiệp #đại học

Mới nhất