50 ngày trước kỳ thi gắt gao nhất Trung Quốc, giáo viên giảng bài cho học sinh ngay tại hành lang

23/05/2020 11:35

Các em học sinh cuối cấp tranh thủ thời gian tự học vào buổi tối nhờ giáo viên giải đáp câu hỏi khó ngay tại hành lang trường học.

Tại Trung Quốc, các trường trung học đang chạy đua gấp rút bồi dưỡng kiến thức cho học sinh trong thời điểm 50 ngày nữa sẽ diễn ra kỳ thi đại học vô cùng cam go. Ngày 18/5, tại trường trung học Hebei Hengshui No.13 Middle School, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc, các em học sinh cuối cấp tranh thủ thời gian tự học vào buổi tối nhờ giáo viên giải đáp câu hỏi khó ngay tại hành lang trường học. 

Được biết, nhằm tránh ảnh hưởng quá trình ôn tập của học sinh trong giờ tự học vào buổi tối, các giáo viên đã đứng ở hành lang giải đáp những câu hỏi khó mà học sinh đang thắc mắc. 

Cô giáo Chu Hồng Linh chia sẻ: '50 ngày nữa học sinh cuối cấp sẽ tham dự kỳ thi đại học, các giáo viên và học sinh đều trong trạng thái căng thẳng. Do đó, mỗi tối thứ 3 và thứ 4 là thời gian phụ đạo cho học sinh, các em có thể nhờ giáo viên giải đáp những câu hỏi khó hoặc vấn đề chưa hiểu'.

Cô giáo Chu Hồng Linh chia sẻ: '50 ngày nữa học sinh cuối cấp sẽ tham dự kỳ thi đại học, các giáo viên và học sinh đều trong trạng thái căng thẳng. Do đó, mỗi tối thứ 3 và thứ 4 là thời gian phụ đạo cho học sinh, các em có thể nhờ giáo viên giải đáp những câu hỏi khó hoặc vấn đề chưa hiểu'.

'Hiện tại, giáo viên đang tích cực phụ đạo cho chúng em, thời gian phụ đạo là 2 tiếng đồng hồ. Giáo viên sẽ đồng hành với chúng em trước thềm kỳ thi đại học và nhiệt tình giải đáp những câu hỏi khó'. 

'Hiện tại, giáo viên đang tích cực phụ đạo cho chúng em, thời gian phụ đạo là 2 tiếng đồng hồ. Giáo viên sẽ đồng hành với chúng em trước thềm kỳ thi đại học và nhiệt tình giải đáp những câu hỏi khó'. 

Sau khi video trên được chia sẻ, cộng đồng mạng Trung Quốc tấm tắc khen ngợi tinh thần trách nhiệm của các giáo viên: 

'Giáo viên trường người ta không bao giờ làm mình thất vọng, mình là học sinh cuối cấp, nhưng giáo viên trường mình vẫn bình thản, không tỏ ra lo lắng cho học sinh'. 

'Mình là học sinh cuối cấp của trường trung học trung học Hebei Hengshui No.13 Middle School, các giáo viên rất có tinh thần trách nhiệm, mình sẽ cố gắng không phụ lòng mong mỏi của các thầy cô'. 

'Các em học sinh cuối cấp hãy cố lên, sau giai đoạn thi cử cam go thì các em có thể nghỉ ngơi thoải mái'. 

Theo Tú Uyên/Baodatviet.vn

#kỳ thi đại học #giải đáp #Trung Quốc #ôn thi đại học

Sao đỏ - kỷ niệm đẹp hay nỗi ám ảnh?

30/05/2020 14:49

Nếu không bị kéo vào lùm xùm lần này, có lẽ không ai đặt ra vấn đề nên giữ hay bỏ đội Sao đỏ trong trường học.

Sau vụ việc học sinh bị phê bình vì đi học sớm ở Hải Phòng, dư luận đã dấy lên ý kiến tranh luận về việc giữ hay bỏ đội Sao đỏ, vốn đã tồn tại hàng mấy chục năm qua. Vậy vai trò của lực lượng này là gì? Liệu việc giữ hay bỏ Sao đỏ sẽ tốt hơn cho môi trường học đường?

Sao đỏ - những người giữ gìn trật tự nơi trường học

Sao đỏ là mô hình tự quản của học sinh nhằm mục đích giám sát việc thực hiện nội quy của nhà trường. Hiện chưa có quy định cụ thể nào của ngành giáo dục về việc thực hiện đội Sao đỏ trong trường học. Tuy nhiên, đa số các trường học từ tiểu học đến trung học cơ sở đều có thành lập đội Sao đỏ và chịu sự quản lý của giáo viên Tổng phụ trách.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Đội Sao đỏ được tuyển chọn từ những học sinh gương mẫu, có thành tích học tập tốt, hạnh hiểm tốt, luôn chấp hành những nội quy của Nhà trường. Các bạn Sao đỏ có nhiệm vụ phát hiện các trường hợp vi phạm nội quy, ghi lại và báo cáo cho giáo viên. Sao đỏ không có quyền phạt các học sinh khác.

Với số lượng học sinh lên đến hàng trăm em thì các giáo viên không thể quản lý, sâu sát hết tình hình của học sinh. Chính vì thế, cần đội ngũ quản lý cấp nhỏ hơn là chính học sinh - bởi các em sẽ biết rõ nhất về những người bạn của mình. Những trường hợp vi phạm nội quy, bắt nạt học đường cũng được phát hiện và chấn chỉnh kịp thời nhờ báo cáo của Sao đỏ.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thật quả không ngoa khi ví Sao đỏ như lực lượng an ninh trong trường học, như những chiếc ‘camera học đường' hoạt động cực hiệu quả và như ‘cánh tay nối dài' của giáo viên. Không chỉ học sinh mà đến cả giáo viên cũng phải nể Sao đỏ vài phần nếu không muốn bị trừ điểm thi đua của lớp.

Như vậy, về vai trò thì Sao đỏ là một mô hình tiến bộ và cần thiết trong trường học. Tuy nhiên, mô hình này không phải không có những hạn chế.

Có nên trao quyền lực vào tay những đứa trẻ chưa đủ lớn?

Thời đi học, Sao đỏ là ‘nỗi ác mộng' với nhiều học sinh, nhưng cũng là niềm tự hào của một số học sinh. Còn gì oai hơn khi mình được đeo trên tay chiếc băng đỏ quyền lực hơn hẳn chúng bạn? Phải giỏi, phải ngoan mới được cất nhắc vào đội Sao đỏ, đáng tự hào quá đi ấy chứ.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nhưng liệu những đứa trẻ vẫn đang ‘ăn chưa no, lo chưa tới' ấy có nên gánh vác lấy phần trách nhiệm nặng nề lên vai hay không? Về quy định, Sao đỏ có nhiệm vụ phát hiện sai phạm, ghi lại và báo cáo cho giáo viên xử lý. Tuy nhiên, Sao đỏ có làm việc công tâm, minh bạch hay không thì còn… tùy tâm. Có thể vì quen biết, vì được bạn đưa đồ ăn ‘hối lộ' nên Sao đỏ sẵn sàng nhắm mắt làm ngơ trước những lỗi sai của bạn. Sao đỏ không có quyền trực tiếp phạt các bạn vi phạm, nhưng việc Sao đỏ lạm quyền, vượt quyền cũng không phải là chuyện hiếm thấy.

Còn nếu Sao đỏ làm việc nghiêm túc, minh bạch và công tâm thì sao? Rất có thể các em sẽ bị các học sinh cá biệt trả thù. Từ người đi ‘bảo vệ công lý' học đường, chính các em lại trở thành nạn nhân của bạo lực học đường.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, việc Sao đỏ phải đi loanh quanh phát hiện vi phạm trong giờ trực cũng làm bớt xén thời gian ôn bài của các em. Nhiều phụ huynh không muốn con mình vào đội Sao đỏ vì mất thời gian, ảnh hưởng học hành, lại bị bạn bè ghét bỏ, xa lánh, thậm chí hành hung.

Nhà trường luôn hướng đến sự bình đẳng giữa tất cả các học sinh nhưng việc trao quyền lực vào tay Sao đỏ liệu có đảm bảo sự công bằng? Cùng học tập trong một môi trường như nhau nhưng Sao đỏ lại phải kiêm nhiệm thêm công việc ‘cảnh sát trường học', liệu đây có phải là một hình thức lao động không lương ở độ tuổi dưới lao động hay không?

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Vì thế, việc giữ hay bỏ đội Sao đỏ là một vấn đề quan trọng mà các trường học cần xem xét kỹ lưỡng.

>> Xem thêm: Học sinh phải đứng nắng vì đi sớm: Nên bỏ sao đỏ?

Theo Hằng Nga/Baodatviet.vn

#Sao đỏ - Có nên bỏ? #bị phê bình đi học sớm #sao đỏ #học đường #nhà trường #học sinh #giáo viên #bê bối học đường #bê bối giáo dục #sao đỏ trường học #sao đỏ có nên bỏ #đội sao đỏ

Hình ảnh cây phượng bị niêm phong giữa sân trường gây tranh cãi

30/05/2020 11:53

Hình ảnh cây phượng vĩ lớn nằm giữa sân trường hiu quạnh, xung quanh được chăng niêm phong, ngăn bất cứ ai tới gần đang là tâm điểm chú ý những ngày qua.

Thời gian gần đây, liên tiếp những cây phượng lâu năm bị ngã đổ ngay trong khuôn viên sân trường ở nhiều địa phương trên cả nước. Thương tâm nhất là vụ cây phượng bật gốc trong sân trường THCS Bạch Đằng ở Quận 3, TPHCM vào ngày 26/5 vừa qua khiến 18 học sinh bị thương, trong đó có một em không may đã thiệt mạng.

Lo lắng việc những cây khác trong trường sẽ trở thành hung thần đe dọa sự an toàn của học sinh, sinh viên và nhiều người khác, không ít địa phương đã yêu cầu các trường học tăng cường chăm sóc cây xanh, kiểm tra tình hình sinh trưởng của cây, đặc biệt là với cây phượng vĩ với khả năng mục rỗng thân và gốc rất cao.

Mới đây, trong hội nhóm về học tập trên mạng xã hội, dân tình đã và đang truyền tay nhau một hình ảnh mà thoáng qua trông có vẻ buồn cười nhưng kì thực lại để lại nhiều suy nghĩ. Đó là bức ảnh cây phượng vĩ lớn nằm giữa sân trường hiu quạnh, xung quanh được chăng niêm phong, ngăn bất cứ ai tới gần. Chủ nhân của bức hình này chia sẻ với một tâm trạng dở khóc dở cười: 'Mới học tiết 4 xong ra đã thấy cái cảnh cây phượng niêm phong'

Cây phượng bị niêm phong để kiểm tra tình hình sinh trưởng

Cây phượng bị niêm phong để kiểm tra tình hình sinh trưởng

Với phần thân khá lớn cùng những tán xòe rộng, có lẽ cây phượng này phải tới hàng chục năm tuổi. So với diễn biến tình hình vừa qua, việc niêm phong cây phượng để kiểm tra tình trạng cây, đặt kế hoạch tỉa thưa cành, làm quang vòm lá là cần thiết. Có lẽ cây phượng này cũng đang trong quá trình 'khám sức khỏe' nhằm đảm bảo được sự an toàn cho học sinh, cán bộ, giáo viên qua lại trên sân.

Tuy vậy, hình ảnh cây phượng cô đơn giữa sân trường, phải đối diện với nguy cơ bị chặt bỏ đã khiến nhiều học sinh không khỏi chạnh lòng.

'Hy vọng cái cây sẽ ổn. Tỉa bớt cành đi cũng được, nhưng mong cây sẽ không bị chặt. Tiếc lắm, thương lắm. Mùa hè này học sinh phải tới trường, mà không thấy bóng cây phượng thì còn gì là mùa hè.' - Tài khoản G.L bình luận.

'Hết mùa cách ly Covid-19 thì tới mùa cách ly cây phượng, cây bàng. Cây này mà chặt là phí lắm. Cây đẹp như thế này cơ mà.'

Theo Minh Minh/Baodatviet.vn

#cây phượng vĩ #niêm phong

Đến hẹn lại lên, học sinh phổ thông cả nước hào hứng tỏa sáng cùng áo lớp

30/05/2020 10:00

'Gặp gỡ' giữa ý tưởng sáng tạo của các bạn học sinh và dàn mentor là các nhà thiết kế tên tuổi như NTK Hoàng Minh Hà, NTK Midu..., những bộ kỷ yếu của học sinh lớp 12 cả nước hội tụ vòng 2 của cuộc thi Thiết kế áo lớp - 'Let’s Shine 2gether' do trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) tổ chức chính là minh chứng cho tinh thần sáng tạo của lứa tuổi 'nhất quỷ nhì ma'.

Từ miền đồng bằng sông Hồng đến huyện đảo xa xôi Lại Sơn (Kiên Giang), những bộ ảnh kỷ yếu muôn màu muôn vẻ đã cùng nhau kể nên những câu chuyện tình bạn, tình thầy trò gắn kết, cũng như ước mơ vươn cao, vươn xa và tỏa sáng - đúng như thông điệp xuyên suốt của cuộc thi 'Let Shine 2gether'.

Kỷ yếu của lớp 12A trường THPT Lại Sơn (Kiên Giang) 'kể' về một thanh xuân rực rỡ

Kỷ yếu của lớp 12A trường THPT Lại Sơn (Kiên Giang) 'kể' về một thanh xuân rực rỡ

Kỷ yếu lớp 10A1 trường THPT Lương Thế Vinh (Bến Tre) mang thông điệp 'Bước cùng nhau'

Kỷ yếu lớp 10A1 trường THPT Lương Thế Vinh (Bến Tre) mang thông điệp 'Bước cùng nhau'

Lớp 12/2 trường THPT Quế Sơn (Quảng Nam) - 'Bên nhau để tỏa sáng'

Lớp 12/2 trường THPT Quế Sơn (Quảng Nam) - 'Bên nhau để tỏa sáng'

Giữ 'kỷ lục' xa xôi nhất so với TP.HCM có lẽ là các bạn học sinh lớp 12A3 trường THPT Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc). Bạn Dương Hải Đăng chia sẻ: 'Chúng em thực sự vỡ oà khi nhận được email thông báo lọt Top 20 và được tài trợ 100% chi phí thực hiện áo lớp. Ban đầu nhiều bạn vẫn tỏ ra thờ ơ, nhưng thật bất ngờ khi mọi người đã đến đầy đủ trong ngày chụp tập thể. Lúc ấy, có một bạn do quên sạc máy ảnh nên không thể chụp ngay được. Dưới cái nóng gần 40 độ nhưng mọi người vẫn cố gắng chờ thêm nửa tiếng để sạc pin và chụp đến tận trưa. Từ cuộc thi, em mới hiểu được ý nghĩa của tinh thần tập thể tạo nên nguồn sức mạnh lớn lao như thế nào!'.

Bộ ảnh kỷ yếu của lớp 12A3 THPT Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) mang thông điệp về sự gắn kết

Bộ ảnh kỷ yếu của lớp 12A3 THPT Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) mang thông điệp về sự gắn kết

Mùa kỷ yếu cũng là mùa khám phá 'tài lẻ' của... thầy cô - những người ngày thường hay tỏ ra nghiêm khắc với các bạn. Có thể không sở hữu lượng bình chọn nhiều nhất, nhưng với các bạn học sinh lớp 10A1 trường THPT Ea H'leo (tỉnh Đăk Lăk) thì bộ ảnh kỷ yếu lần này sẽ là một tài sản tinh thần đặc biệt ý nghĩa, bởi bộ ảnh được chụp bởi chính thầy giáo của các bạn. Bạn Nguyễn Vĩ Khang chia sẻ: 'Nhờ cuộc thi này, tụi em cảm nhận được tình yêu thương của thầy - người mà ngày thường rất khó tính và nghiêm khắc. Thầy đã tự tay chuẩn bị máy ảnh, bỏ tiền túi mua thêm đèn flash, thẻ nhớ, lens..., trở thành "thợ ảnh" có tâm nhất quả đất cùng vui cười, tạo dáng cho "ra lò" những tấm hình siêu lung linh. Cũng do trực tiếp cầm máy ảnh nên thầy không xuất hiện trong album ảnh, đây thật sự là điều thiếu thốn và đáng tiếc nhất. Nhưng không sao, cả lớp sẽ cố gắng chụp cùng thầy những bức ảnh đẹp nhất trước khi kết thúc năm học. Chúng em cảm ơn thầy nhiều - người thầy vĩ đại và ngập tràn tình yêu thương!'.

Ảnh kỷ yếu của lớp 10A1 trường THPT Ea H'leo (Đắk Lắk) do chính thầy giáo làm 'phó nháy'

Ảnh kỷ yếu của lớp 10A1 trường THPT Ea H'leo (Đắk Lắk) do chính thầy giáo làm 'phó nháy'

Cùng nhau mặc chiếc áo đồng phục chỉ của riêng lớp mình, cùng nhau lên ý tưởng thực hiện kỷ yếu cũng là lúc những người bạn từng có lúc bất đồng trở nên gắn bó. Bạn Đỗ Thị Thùy Trang (lớp 12B1 trường THPT Nguyễn Du - Kon Tum) kể: 'Trong suốt quá trình tham gia cuộc thi áo lớp, em và lớp đã trải qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau: vui có buồn có, có cả những giọt nước mắt và nụ cười hạnh phúc. Lần đầu tiên suốt 3 năm học, tất cả các thành viên đã đi chơi cùng nhau và có một ngày thật sự ý nghĩa. Khi những xích mích được hoá giải trên tinh thần cảm thông và trân trọng, chúng em tạo nên một sản phẩm tập thể chứ không phải của riêng ai cả. Nếu không có cuộc thi, không biết đến bao giờ cả lớp mới có cơ hội được sát bên nhau, yêu thương và chung một tinh thần mạnh mẽ đến như vậy. Cảm ơn HUTECH đã tạo cho chúng em một khoảng thời gian thật sự ý nghĩa!'.

Ngồi lại cùng nhau, lớp 12B1 trường THPT Nguyễn Du (Kon Tum) đã có những ý tưởng độc đáo

Ngồi lại cùng nhau, lớp 12B1 trường THPT Nguyễn Du (Kon Tum) đã có những ý tưởng độc đáo

Trong từng bộ ảnh kỷ yếu, chiếc áo lớp là 'đạo cụ' không thể thiết. Được biết, những chiếc áo thành hình từ ý tưởng độc đáo của các bạn học sinh, được đánh giá chấm điểm bởi NTK Hoàng Minh Hà, NTK Midu (giảng viên ngành Thiết kế thời trang HUTECH) và bình chọn bởi khán giả của cuộc thi. Top 20 (gồm 10 tác phẩm nhận được điểm cao nhất từ Ban giám khảo và 10 tác phẩm nhận được nhiều bình chọn nhất từ website cuộc thi) sẽ bộ ảnh kỷ yếu với chủ đề Đường chạy - 'Cuộc sống là một đường chạy tiếp sức, nếu không cố gắng sẽ bị bỏ lại phía sau, hãy cùng nhau để chiến thắng và tỏa sáng…'. Hãy cùng xem thêm những thông điệp ý nghĩa từ các bạn học sinh THPT cả nước, trong những chiếc áo lớp 'đẹp - độc - lạ' của mình nhé!

Lớp 12A1 trường THPT Hồng Ngự 1 (Đồng Tháp) & những khoảnh khắc không quên

Lớp 12A1 trường THPT Hồng Ngự 1 (Đồng Tháp) & những khoảnh khắc không quên

Lớp 12.2 trường THPT Long Hiệp (Trà Vinh)

Lớp 12.2 trường THPT Long Hiệp (Trà Vinh)

Lớp 11 Anh 1 trường THPT Chuyên Lương Văn Chánh (Phú Yên)

Lớp 11 Anh 1 trường THPT Chuyên Lương Văn Chánh (Phú Yên)

Lớp 11A5 trường THPT Mai Thúc Loan (Hà Tĩnh)

Lớp 11A5 trường THPT Mai Thúc Loan (Hà Tĩnh)

Lớp 12C4 trường THPT Phan Bội Châu (Bình Thuận)

Lớp 12C4 trường THPT Phan Bội Châu (Bình Thuận)

Lớp 11B4 trường THPT Trần Bình Trọng (Khánh Hòa))

Lớp 11B4 trường THPT Trần Bình Trọng (Khánh Hòa))

Lớp 10A1 trường THPT Lý Thường Kiệt (Gia Lai)

Lớp 10A1 trường THPT Lý Thường Kiệt (Gia Lai)

Lớp 12A3 trường THPT Nguyễn Huệ (Lâm Đồng)

Lớp 12A3 trường THPT Nguyễn Huệ (Lâm Đồng)

Lớp 10A trường THPT Nguyễn Quang Diêu (Đồng Tháp)

Lớp 10A trường THPT Nguyễn Quang Diêu (Đồng Tháp)

Lớp 11A2 trường THPT Sóc Sơn (Kiên Giang)

Lớp 11A2 trường THPT Sóc Sơn (Kiên Giang)

Lớp 11A4 trường THPT Chi Lăng (An Giang)

Lớp 11A4 trường THPT Chi Lăng (An Giang)

Lớp 10SĐ trường THPT Chuyên Bến Tre (Bến Tre)

Lớp 10SĐ trường THPT Chuyên Bến Tre (Bến Tre)

Lớp 12A6 trường THPT Nguyễn Hồng Đạo (Bình Định)

Lớp 12A6 trường THPT Nguyễn Hồng Đạo (Bình Định)

Lớp 12A8 trường THPT Nguyễn Văn Thoại (An Giang)

Lớp 12A8 trường THPT Nguyễn Văn Thoại (An Giang)

Theo PV/Baodatviet.vn

#đồng phục lớp #học sinh phổ thông #Let Shine 2gether

Mới nhất