Trường 'dạy vợ không được cãi chồng' ở Trung Quốc bị đóng cửa

05/12/2017 09:06

Một học viện ở Trung Quốc bị đóng cửa sau khi tuyên bố giảng dạy về 'phẩm hạnh truyền thống' cho phụ nữ nhưng đã vi phạm các giá trị cốt lõi của xã hội.

Trường Văn hóa và Giáo dục truyền thống Phủ Nhuận ở Trung Quốc bị đóng cửa sau khi gây phẫn nộ cho dư luận vì dạy phụ nữ phải nghe lời và phụ thuộc vào đàn ông.

Trước đó một video trên mạng xã hội cho thấy nơi này dạy các học viên nữ phải tuân lệnh tuyệt đối nam giới. Học viên có những người là nạn nhân của bạo hành gia đình, và được nơi đây dạy rằng họ không nên đánh trả.

Trường cũng dạy học viên luôn nói vâng dạ, đáp ứng mệnh lệnh của cha, chồng. Học viên được yêu cầu làm mọi công việc trong gia đình, coi đó là 'văn hóa truyền thống'.

BBC dẫn lời Sở Giáo dục tỉnh Liêu Ninh cho hay học viện trên mở cửa năm 2011, tự tuyên bố là giảng dạy về các phẩm hạnh của người phụ nữ sau khi lấy chồng. Tuy nhiên, những bài giảng ở đây đã vi phạm các giá trị cốt lõi của xã hội.

Ngòai ra, một video khác tại Trường Văn hóa và Giáo dục truyền thống Phủ Nhuận cũng gây phẫn nộ trong dư luận khi một học viên nữ chỉ vì xem phim khiêu dâm tại nhà mà bị nhà trường yêu cầu quỳ gối, cúi đầu xin lỗi công khai trước toàn trường, liên tục gào khóc và nói 'ba, mẹ, con sai rồi'. Chưa hết, phía học viện còn quay lại video này rối phát cho toàn thể sinh viên tại trường xem.

Nhiều câu chuyện kinh dị về học viện này bắt đầu hé lộ. Ngôi trường này từng cho phát hành một bản audio lên án hành động mất đạo đức của học sinh chỉ vì... mua đồ ăn trưa có sẵn. Giáo viên tại ngôi trường này cho rằng, việc mua đồ ăn sẵn thế hiện thói sống lười biếng, không chịu lao động giống như người phụ nữ Trung Quốc xưa.

Chỉ vì một lỗi nhỏ, bất cứ ai tại học viện này cũng có thể bị phạt bằng cách cọ rửa nhà vệ sinh mà không được dùng găng tay. Các giảng viên thậm chí còn cảnh báo rằng nếu một phụ nữ quan hệ tình dục với hơn ba người đàn ông thì tinh trùng sẽ trở nên độc hại và có thể giết chết họ.

Một hình ảnh trong video về học viện phụ nữ gây tranh cãi. Ảnh: People's Daily 

Một hình ảnh trong video về học viện phụ nữ gây tranh cãi. Ảnh: People's Daily

Chính những điều giảng dạy tại học viện này đã làm nên một làn sóng phẫn nộ lớn trong dư luận Trung Quốc. Tuy nhiên, nhiều học viên trong học viện này đã phản đối quyết định đóng cửa của các cơ quan chức năng.

Họ nói rằng, video đang gây tranh cãi trên mạng xã hội đã thông tin không chính xác, thể hiện sai lệch công việc của họ về thúc đẩy văn hóa truyền thống.

Sở giáo dục địa phương khẳng định các bài học ở học viện 'đi ngược lại đạo đức xã hội và phải bị đóng cửa ngay lập tức'.

Vài năm qua, một số ngôi trường dạy 'đức hạnh truyền thống của phụ nữ' đã mọc lên ở nhiều nơi tại Trung Quốc. Thay vì cổ vũ bình đẳng giới, các trường này dạy học viên rằng 'phụ nữ nên tôn trọng cha, chồng và con trai vô điều kiện', 'phụ nữ nên phục tùng đàn ông'.

Giới chức Trung Quốc cũng yêu cầu tiến hành một cuộc kiểm tra sâu rộng hơn nhằm phát hiện các cơ sở tương tự.

Tag: #Trường dạy phụ nữ phải phục tùng đàn ông   #phụ nữ Trung Quốc