Trường THCS Trần Phú: Thầy trò hào hứng dạy và học online

01/04/2020 22:49

Để phòng tránh dịch Covid-19, học sinh tiếp tục được nghỉ học thêm một thời gian nữa. Tuy nhiên, với Trường THCS Trần Phú, thành phố Thái Bình không khí dạy học vẫn nhộn nhịp nhờ vào việc dạy và học trực tuyến.

>> Xem thêm: Triển vọng mới cho học trực tuyến nhìn từ dịch Covid-19

Theo Minh Nguyệt - Nguyễn Thơi/Baodatviet.vn

#học online #Trường THCS Trần Phú

Thời đi học của tôi: Ngày bế giảng - những giọt nước mắt chia ly và 'ngoại truyện' họp lớp

08/07/2020 19:00

Ngày bế giảng cuối cấp là lúc lấy đi nhiều nước mắt nhất của các cô cậu học trò. Đó cũng là lúc khép lại những năm tháng tuổi thanh xuân tươi đẹp khiến ai nấy đều bồi hồi xao xuyến.

“Đó là một ngày cuối tháng 5 của 4 năm về trước. Mình vẫn còn nhớ như in không khí tưng bừng nhưng cũng xen lẫn sự bồi hồi xúc động của các thành viên trong lớp.

Cả đám con gái hẹn tối ngủ ở nhà nhau để sáng hôm sau dậy sớm đi trang điểm. Vì mải mê làm đẹp quá mà suýt nữa trường đóng cổng mất, chúng mình chạy vội chạy vàng ngồi vào hàng ghế của lớp. Hàng ghế lớp 12G quen thuộc mà mỗi thứ hai đầu tuần cả lớp ngồi chào cờ....

Tất cả đều tranh thủ chụp thật nhiều ảnh. Ai nấy đều nói cười vui vẻ, nhưng đến giờ phút chia tay, khi lời bài hát “Tạm biệt nhé” vang lên, không khí như trầm lại. Khuôn mặt đứa nào đứa nấy đều rưng rưng. Mình và đứa bạn thân quay lại ôm lấy nhau và khóc. Ngày mai rồi có gặp được nhau không…”, Nguyễn Thị Hà Trang, sinh viên năm cuối trường Đại học Quốc gia Hà Nội tâm sự về ngày bế giảng năm xưa của mình.

Hà Trang cùng những người bạn cấp 3 của mình trong ngày bế giảng 4 năm trước

Hà Trang cùng những người bạn cấp 3 của mình trong ngày bế giảng 4 năm trước

Cũng giống như Hà Trang, bạn Đỗ Hiển Vi (Quốc Oai, Hà Nội) cũng bồi hồi nhớ lại giây phút bế giảng thời đi học: “Hôm đó mình chính là người dẫn chương trình bế giảng nên cảm xúc vẫn như còn nguyên vẹn. Khi bạn đại diện lớp 12 lên đọc thư tri ân tất cả đều nghẹn ngào. Mấy thằng con trai tụi mình ngày thường vẫn nghịch ngợm nô đùa trêu chọc các bạn nữ nhưng hôm ấy đứa nào cũng mặt trầm xuống ủ rũ.

Sau buổi tổng kết lớp mình cũng đi liên hoan, rồi đi hát nhưng không còn vui như những lần đi hát trước. Thế rồi chúng mình cũng hứa với nhau mỗi năm sẽ tổ chức họp mặt một lần”.

Buổi tổng kết ghi dấu nhiều kỷ niệm của Hiển Vi cách đây 5 năm

Buổi tổng kết ghi dấu nhiều kỷ niệm của Hiển Vi cách đây 5 năm

Cảm xúc đong đầy thì cũng bị thời gian, bộn bề cuốn trôi

Thời gian cứ thế trôi, lời hứa ngày bế giảng vẫn còn đó, nhưng mỗi người một nơi, xa mặt cách lòng, ai cũng có một cuộc sống riêng. Những câu chuyện, những buổi gặp mặt dành cho nhau cũng thưa thớt dần.

Cuộc hẹn “mỗi năm gặp 1 lần” năm nào đã không thực hiện được: “Năm đầu tiên lớp mình họp lớp là 20/11 ngay năm sau ra trường. Cả lớp hẹn về trường gặp mặt để tặng hoa tri ân các thầy cô giáo. Lúc này các bạn đi khá đông, tất cả cùng về trường rồi tới nhà thăm cô giáo chủ nhiệm. Nhưng số lượng mỗi năm một ít dần. Và đến năm nay, sau 5 năm thì chỉ còn lại 8 người”. 

Số lượng thành viên đi họp lớp càng ngày càng thưa dần

Số lượng thành viên đi họp lớp càng ngày càng thưa dần

Và càng ngày con số họp lớp mỗi năm chỉ tính được trên đầu ngón tay

Và càng ngày con số họp lớp mỗi năm chỉ tính được trên đầu ngón tay

Còn với Hà Trang, cô bạn lại trăn trở vì chính bản thân mình “ngày xưa khóc lóc vật vã” nhưng hiện tại lại không thể đi họp lớp: “Sau khi ra trường mình chuyển lên Hà Nội học, cả gia đình mình cũng chuyển hẳn lên đây sống. Vì vậy mình rất ít khi có thời gian đi họp lớp ở quê. Bởi vì Hà Nội và quê mình cách nhau gần 100km, không thể muốn về là về ngay được”. 

Với Hà Trang chỉ là cách nhau một thành phố nhưng với cô bạn Vũ Thu Phương thì là cả đất nước. Bởi vì hiện tại Phương đang là du học sinh Nhật Bản. Sau bế giảng cấp 3 cô nàng lên đường đi du học đến đất nước mặt trời mọc. Đến nay đã 3 năm trôi qua Phương vẫn chưa có dịp quay về Việt Nam chứ đừng nói đến việc đi họp lớp.

“Qua đây mình cũng tất bật đi học và đi làm thêm. Vì học phí bên này khá cao nên mình cần tranh thủ đi làm để có thêm thu nhập đỡ đần bố mẹ. Lần đầu tiên họp lớp các bạn cũng gọi facetime cho mình. Thấy không khí ở nhà rất vui, mình nhớ quê và các bạn lắm.

Nhưng dần dần mấy năm sau có lẽ các bạn cũng bận hơn, chủ yếu là các nhóm nhỏ 5,7 người gặp nhau hoặc chỉ những bạn chơi thân với nhau tổ chức. Đến thời điểm này mình cũng chỉ còn liên hệ với 2 người bạn cấp 3 cũ thôi”.

Buổi họp lớp đầu tiên của lớp Thu Phương các bạn cùng nhau gọi facetime cho cô nàng. Lúc này các thành viên trong lớp tuy không đi hết nhưng vẫn còn khá đông đủ.

Buổi họp lớp đầu tiên của lớp Thu Phương các bạn cùng nhau gọi facetime cho cô nàng. Lúc này các thành viên trong lớp tuy không đi hết nhưng vẫn còn khá đông đủ.

Hiện tại, Thu Phương đang là du học sinh Nhật Bản nên không có cơ hội đi họp lớp nữa.

Hiện tại, Thu Phương đang là du học sinh Nhật Bản nên không có cơ hội đi họp lớp nữa.

Cuộc sống mà, trách sao được!

Vì là lớp trưởng nên Hiển Vi thường xuyên đứng ra tổ chức các buổi họp lớp. Tuy nhiên, chỉ được 1,2 năm đầu là các bạn hào hứng tham gia. Đến năm thứ 3 nhiều khi có tin nhắn trong nhóm lớp các bạn chỉ “seen” mà không trả lời. Thậm chí có những bạn vẫn đang online mà không vào xem tin nhắn. "Mình nghĩ có thể các bạn đã tắt thông báo nhóm hoặc nhấn bỏ qua cuộc hội thoại rồi", Hiển Vi cho biết. 

Nói về tâm trạng mỗi lúc như vậy Hiển Vi tâm sự: “Lần đầu thấy vậy mình thấy rất hụt hẫng và buồn. Trong khi mình háo hức biết bao nhiêu, cố gắng sắp xếp mọi việc thì các bạn khác lại không mấy bận tâm. Từ đó mình đã tự hứa với bản thân không bao giờ đứng ra tổ chức bất cứ cái gì cho lớp nữa”.

Sau vài năm ra trường chỉ còn lại nhóm con trai chơi chung, lâu lâu mới tụ tập được 1 lần nhưng cũng không được đông đủ như hôm bế giảng

Sau vài năm ra trường chỉ còn lại nhóm con trai chơi chung, lâu lâu mới tụ tập được 1 lần nhưng cũng không được đông đủ như hôm bế giảng

Có lẽ tâm trạng này của Hiển Vi cũng là tâm trạng chung của đa số các bạn lớp trưởng. Khi mình tâm huyết tổ chức một buổi họp lớp nhưng không ai muốn tham gia quả thực rất chạnh lòng.

Nhưng đó là thực trạng chung của rất nhiều lớp hiện nay chứ không riêng gì lớp Hiển Vi: "Dần dần mình cũng hiểu không phải chỉ mỗi lớp mình mà hầu hết lớp nào cũng vậy. Đến bây giờ mình cũng không còn quá gay gắt hay trách cứ các bạn nhiều nữa. Đúng là mỗi người đều có một công việc, cuộc sống và những mối quan hệ riêng, không trách các bạn được."

Mỗi mùa bế giảng đến, chúng ta lại thấy những giọt nước mắt chia ly. Dưới những bài đăng ngày bế giảng không ít những lời mỉa mai "cứ khóc lóc nhiệt tình vào rồi sau này họp lớp cũng chẳng ai đi cho mà xem". Có người còn nói đó là sự “giả tạo”, “làm màu”.

Nhưng thực ra, cảm xúc của con người là tùy từng thời điểm, tùy từng khung cảnh nhất định. Đó là cảm xúc chân thực nhất để khép lại quãng đời học sinh tươi đẹp. Sau này, mỗi người đều có một chân trời của riêng mình. Chỉ cần vẫn nhớ đến sự tồn tại của nhau để khi nhắc lại khoảng thời gian tươi đẹp ấy ai cũng mỉm cười là được đúng không nào?

Hãy để những kỷ niệm, những cảm xúc của tuổi học trò vẹn nguyên trong ngày bế giảng bởi vì đó là cảm xúc hồn nhiên, chân thực nhất của quãng đời học sinh. Sau này, dù có đi họp lớp hay không, có liên lạc với bạn cấp 3 hay không thì đó vẫn là thời thanh xuân tươi đẹp nhất.

Nếu được hỏi có muốn quay trở lại khoảng thời gian ấy không chắc chắn ai cũng sẽ trả lời "dù có cảm lạnh vì tắm mưa vẫn muốn đằm mình trong cơn mưa ấy một lần nữa".

Ảnh: NVCC

Theo Nhật Lệ/Baodatviet.vn

#thời đi học #tuổi học trò #kỷ niệm học trò

Anh: 13 trường đại học có nguy cơ đóng cửa do ảnh hưởng của Covid-19

08/07/2020 15:26

Điều này có thể ảnh hưởng tới khoảng 130,000 sinh viên đang theo học.

Phân tích của Viện nghiên cứu tài chính Anh ước tính khoảng 13 trường đại học trên toàn quốc – nơi đào tạo 130,000 sinh viên có số liệu tiêu cực vào năm 2024 do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Theo đó, những cơ sở đào tạo này ‘có thể không thể tồn tại lâu dài' nếu không có hỗ trợ tài chính từ Chính phủ, cơ cấu nợ hoặc sáp nhập. Các trường đại học nhỏ và ‘có uy tín thấp hơn' có nguy cơ gặp khó khăn về khả năng thanh toán hơn.

Nếu các trường phải đóng cửa sẽ ảnh hưởng đến việc học của hơn 130000 sinh viên.

Nếu các trường phải đóng cửa sẽ ảnh hưởng đến việc học của hơn 130000 sinh viên.

Các trường phải đối mặt với 'tổn thất lớn' từ việc giảm tỉ lệ tuyển sinh, đặc biệt là từ sinh viên quốc tế. Bên cạnh đó là việc mất khoản thu từ chỗ ở của sinh viên, các hoạt động hội nghị và phục vụ ăn uống, cũng như các khoản đầu tư dài hạn và gia tăng thâm hụt của chế độ lương hưu do trường tài trợ.

Phân tích cũng nhấn mạnh phản ứng của Chính phủ cực kỳ quan trọng trong việc xác định tương lai của các trường.

‘Mất khả năng tài chính của 1 trường đại học có thể gây gián đoạn đáng kể việc học của sinh viên, khiến các em không thể hoàn thành việc học', các nhà nghiên cứu cho hay.

Tình hình dịch bệnh tại Anh đã bớt nghiêm trọng trong những tuần gần đây, dự kiến, học sinh, sinh viên sẽ trở lại trường học vào tháng 9 tới đây sau kỳ nghỉ dài vì Covid-19.

Theo Minh/Baodatviet.vn

#trường đại học #nguy cơ #đóng cửa #covid-19 #sinh viên #ảnh hưởng

Hà Nội không cho phép tổ chức thi tuyển vào lớp 1

08/07/2020 09:21

Năm học 2020-2021 trên địa bàn Thủ đô sẽ có gần 168 nghìn học sinh vào lớp 1, tăng gần 10 nghìn em so với năm học trước. Việc tuyển sinh đối với lớp 1 tiếp tục được thực hiện theo tuyến với yêu cầu hạn chế tối đa tuyển sinh trái tuyến và các trường tiểu học tuyệt đối không được tổ chức thi tuyển.

Học sinh lớp 1 (Ảnh minh hoạ: LÊ HÀ)

Học sinh lớp 1 (Ảnh minh hoạ: LÊ HÀ)

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Hà Nội, năm học tới đây sẽ có 167.113 học sinh vào lớp 1, tăng 9.565 học sinh so với năm học trước.

Năm học này, Hà Nội tiếp tục tuyển sinh vào lớp 1 các trường tiểu học công lập trên địa bàn theo phương thức xét tuyển theo tuyến tuyển sinh do UBND quận, huyện, thị xã quy định và tiếp tục sử dụng phần mềm hỗ trợ tuyển sinh trực tuyến trên toàn TP.

Thời gian đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào lớp 1 trường tiểu học được ấn định từ ngày 1-8 đến 3-8; thời gian tuyển sinh trực tiếp từ ngày 13-8 đến ngày 15-8.

Sở GD-ĐT yêu cầu các phòng GD-ĐT chỉ đạo các trường trên địa bàn tổ chức tuyển sinh theo đúng kế hoạch và hướng dẫn của Sở GD-ĐT, tuyệt đối không tổ chức thi tuyển học sinh vào lớp 1. Đồng thời, kiểm soát chặt chẽ, hạn chế ở mức cao nhất việc tuyển sinh trái tuyến của các trường trên địa , đặc biệt đối với các trường đã tuyển đủ chỉ tiêu được giao.

Ngày 7-7, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Phạm Văn Đại cho biết, trong công tác tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học tới đây, Sở GD-ĐT tiếp tục thực hiện các giải pháp nhằm tăng quy mô tuyển sinh, tăng chất lượng công tác tuyển sinh, tăng cường cơ sở vật chất cho các trường học, giảm số học sinh trái tuyến, giảm số học sinh/lớp; tăng số học sinh học 2 buổi/ngày. Công tác tuyển sinh tiếp tục được triển khai theo yêu cầu '5 rõ': Rõ tuyến tuyển sinh, chỉ tiêu tuyển sinh, thời gian tuyển sinh, phương thức tuyển sinh và trách nhiệm trong công tác tuyển sinh.

'Năm nay, các trường được yêu cầu kiểm soát chặt chẽ trong công tác tuyển sinh, hạn chế tối đa việc tuyển sinh trái tuyến, không tiếp nhận học sinh trái tuyến đối với các cơ sở giáo dục đã đủ chỉ tiêu và tiếp tục sử dụng hình thức tuyển sinh trực tuyến thông qua cổng điện tử http://tsdaucap.hanoi.gov.vn, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh và cha mẹ học sinh' – ông Phạm Văn Đại cho biết.

'Các trường tuyệt đối không tổ chức thi tuyển học sinh vào lớp 1' – Phó Giám đốc Sở GD-ĐT nhấn mạnh.

Sở GD-HN quy định, sau ngày 15-8, những trường tuyển sinh chưa đủ chỉ tiêu được giao phải báo cáo về phòng GD-ĐT, căn cứ tình hình cụ thể của từng trường sẽ cho phép tuyển sinh cho đủ chỉ tiêu trong thời gian từ ngày 18 đến ngày 20-8.

Việc thực hiện kế hoạch tuyển sinh của các trường sẽ được kiểm tra và sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về công tác tuyển sinh. Theo Sở GD-ĐT Hà Nội công tác tuyển sinh được đưa vào làm một trong những tiêu chuẩn để đánh giá, xếp loại thi đua đối với các nhà trường.

Theo HOA LÊ/nhandan.com.vn

#Sở GD ĐT #GD ĐT #Phó Giám #Theo Sở Giáo #GD ĐT Hà Nội #Hà Nội #Ngày 7 7 #Sở GD ĐT Hà Nội #Phạm Văn Đại #Sở GD HN

Mới nhất