Tuyển sinh đại học năm 2020: Ngành 'hot' vẫn có sức hút

30/06/2020 12:09

Đang trong quá trình làm hồ sơ đăng ký xét tuyển vào đại học, song theo ghi nhận, kỳ tuyển sinh năm nay những ngành 'hot' như: Y - Dược, Kinh tế, Công nghệ thông tin… vẫn có sức hút lớn đối với thí sinh.

Kỳ tuyển sinh đại học năm 2020, thí sinh có nhiều cơ hội lựa chọn ngành nghề đa dạng, đáp ứng nhu cầu xã hội. Ảnh minh họa: Q.Anh

Kỳ tuyển sinh đại học năm 2020, thí sinh có nhiều cơ hội lựa chọn ngành nghề đa dạng, đáp ứng nhu cầu xã hội. Ảnh minh họa: Q.Anh

Trường đại học 'tốp trên' vẫn chiếm ưu thế

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, ngày (30/6) là hạn cuối cùng của nhận hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào đại học năm 2020. Với nhiều thí sinh, chọn ngành, nghề nào để dự thi cũng không phải là một quyết định dễ dàng, bởi theo các chuyên gia tư vấn tuyển sinh, thí sinh cần chọn đúng nghề theo năng lực, sở trường và những trường có mức điểm phù hợp với sức học của mình. Theo ghi nhận tại một số ngày hội tư vấn tuyển sinh được tổ chức trong thời gian qua cho thấy, giống như mọi năm, sức hút của các ngành 'hot', trường đại học 'tốp trên' vẫn luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của các thí sinh.

Chia sẻ về công tác tuyển sinh, cũng như đưa ra lời khuyên cho các thí sinh năm nay muốn dự thi vào trường, GS.TS. Nguyễn Hữu Tú - Phó Hiệu trưởng trường ĐH Y Hà Nội cho biết, năm nay, nhà trường tuyển thẳng những thí sinh đạt giải học sinh giỏi các môn: Tin học, Vật lý, Tiếng Anh… các thí sinh này hoàn toàn có thể học tốt ngành Bác sĩ Y khoa nếu các em thích. Bên cạnh đó, trường cũng mở rộng đối tượng được tuyển thẳng lên tới 25% chỉ tiêu (mọi năm tối đa tuyển thẳng 15%). Còn phần lớn chỉ tiêu (75%) dành để xét tuyển kết quả từ Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia. Như vậy, cơ hội để thí sinh dùng điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay để xét tuyển mở rộng chiếm phần lớn chỉ tiêu.

Tuy nhiên, GS.TS Nguyễn Hữu Tú cũng đưa ra cảnh báo: 'Đề thi năm nay được dự báo 'dễ thở', song vẫn có tính phân loại cao để các trường đại học tuyển sinh, vì thế thí sinh càng đạt điểm cao sẽ có cơ hội lớn để trúng tuyển. Thí sinh cũng lưu ý, sắp xếp các mã ngành theo thứ tự ưu tiên để có thể nếu như không trúng tuyển ngành này vẫn còn cơ hội ở ngành khác của ĐH Y Hà Nội. Ngoài ra, thí sinh cũng có cơ hội trúng tuyển vào ngành Bác sĩ Y khoa Phân hiệu Thanh Hóa, điểm thường thấp hơn cơ sở đào tạo tại Hà Nội là 2 - 3 điểm'.

Ngoài khối ngành Y - Dược, khối các trường công an, quân đội cũng có sức hút lớn đối với thí sinh năm nay. Điểm thuận lợi cho các thí sinh đó là các trường khối công an, quân đội không tổ chức thi riêng mà tiếp tục sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT để tuyển sinh. Năm nay, những ngành đào tạo khoa học ứng dụng máy móc, điện tử cũng là 'đối thủ' cạnh tranh với khối ngành kinh tế, tài chính. Tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, các nhóm ngành đào tạo đang 'hot' hiện nay thuộc lĩnh vực Công nghệ thông tin, Kỹ thuật Điều khiển và Tự động hoá; Kỹ thuật Điện tử viễn thông, Cơ điện tử…

Chọn nghề theo đam mê

Theo các chuyên gia tuyển sinh, hiện nay có khá nhiều lựa chọn ngành nghề cho thí sinh bởi kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2020 chứng kiến rất nhiều ngành mới được mở, đáp ứng nhu cầu xã hội, được dự báo sẽ trở thành ngành 'hot', cơ hội nghề nghiệp triển vọng khi sinh viên tốt nghiệp đại học. Tuy nhiên, để thành công đối với nghề nghiệp, thí sinh cần xác định rõ những năng lực của bản thân, sở trường, sở thích, đam mê với nghề, mới có hy vọng thành công. Thí sinh cũng nên cân nhắc trước các lựa chọn, xem xét kỹ về môi trường học tập, học phí, cơ hội việc làm sau khi ra trường…

Đưa ra lời khuyên cho các thí sinh trước ngưỡng cửa lựa chọn nghề nghiệp trong đời, PGS.TS Hoàng Minh Sơn - Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội-cho biết, thí sinh phải giữ được đam mê nhưng cần phải biết rõ sở trường của mình là gì, về tự nhiên, xã hội hay công nghệ. Nếu đã xác định được lựa chọn rồi, các em hãy quyết tâm với sự lựa chọn đó. Tại ĐH Bách khoa Hà Nội, trường thường xuyên có các hoạt động ngày hội tham quan, trải nghiệm một ngày làm sinh viên đối với học sinh THPT, để các em được khám phá và cảm nhận được có yêu thích với ngành nghề đào tạo nào đó hay không.

Chia sẻ trước những băn khoăn của các thí sinh, ông Trương Thanh Tú - Phó Trưởng phòng Đào tạo trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) cho biết, khi lựa chọn ngành, thí sinh nên theo sở trường, thế mạnh của mình về khoa học tự nhiên hay khoa học xã hội. Bên cạnh đó là đam mê, yêu thích và xu hướng ngành nghề của Việt Nam và thế giới. Kỳ tuyển sinh năm nay, có thể thấy rằng những ngành nghề công nghiệp 4.0 đang được đẩy mạnh, các ngành liên quan đến trí tuệ nhân tạo, khoa học dữ liệu, công nghệ sinh học... Đây cũng là sự lựa chọn, cũng như cơ hội triển vọng nghề nghiệp trong thời gian tới là rất cao.

Thông tin về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết, đề thi nằm trong chương trình THPT hiện hành, chủ yếu lớp 12. Đề thi bám sát chuẩn đầu ra của chương trình giáo dục phổ thông, phù hợp với định hướng tinh giản chương trình. Đề thi bảo đảm có tính phân hóa rất cao học sinh xuất sắc, giỏi, khá, trung bình khá, trung bình, yếu, và sẽ cố gắng để có độ phân hóa ở vùng điểm cao 9, 10.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, thời gian đăng ký dự thi THPT và xét tuyển vào các trường đại học năm 2020 diễn ra từ 15/6 - 30/6. Thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển trên cùng một phiếu với phiếu đăng ký dự thi và nộp tại điểm tiếp nhận (thông thường là nơi thí sinh đang học). Thí sinh được đăng ký xét tuyển không giới hạn số nguyện vọng, số trường. Sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp (nguyện vọng 1 là cao nhất). Thí sinh trúng tuyển nguyện vọng 1 sẽ không được trúng tuyển các nguyện vọng tiếp theo. Theo Bộ GD&ĐT, sau khi có điểm thi tốt nghiệp THPT, thí sinh sẽ có thêm 1 lần điều chỉnh các nguyện vọng vào các trường đại học.

Theo Quang Anh/Giadinh.net.vn

#giáo dục #tuyển sinh đại học #đăng ký xét tuyển #hồ sơ đăng ký dự thi #Hồ sơ đăng ký xét tuyển

132 thí sinh sẽ được miễn thi tốt nghiệp THPT

09/07/2020 12:44

Năm 2020, có 132 học sinh lớp 12 đã được triệu tập tham gia Kỳ thi chọn đội tuyển Quốc gia dự thi Olympic quốc tế năm 2020. Các thí sinh này sẽ được miễn thi tốt nghiệp THPT năm nay.

Bộ GD&ĐT vừa công bố danh sách 132 thí sinh được xét miễn thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng trong tuyển sinh năm 2020. Đây là các học sinh lớp 12 được triệu tập tham dự kỳ thi chọn đội tuyển Quốc gia dự thi Olympic quốc tế năm 2020. Trong đó, đội tuyển Toán có 28 em; đội tuyển Vật lý 31 em; đội tuyển Sinh học 23 em; đội tuyển Tin học 26 em và đội tuyển Hoá học 24 em.

Quyết định miễn thi và danh sách 24 thí sinh trong đội tuyển thi Hóa tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế năm 2020

Quyết định miễn thi và danh sách 24 thí sinh trong đội tuyển thi Hóa tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế năm 2020

Theo đó, Bộ đề nghị các sở giáo dục và đào tạo thực hiện việc miễn thi với các thí sinh này theo quy định tại Khoản 1, Điều 36, Quy chế thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông.

Bộ cũng đề nghị các đại học, học viện và các trường đại học, trường cao đẳng đào tạo ngành giáo viên mầm non thực hiện việc xét tuyển thẳng đối với các thí sinh này theo quy định tại Điểm c, Khoản 2, Điều 7 của Quy chế tuyển sinh trình độ đại học và tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành giáo dục mầm non.

132 thí sinh sẽ được miễn thi tốt nghiệp THPT 1

Danh sách các thí sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT 2020 thuộc đội tuyển toán, lý, sinh và tin học

Danh sách các thí sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT 2020 thuộc đội tuyển toán, lý, sinh và tin học

Theo Quy chế thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2020, có 3 nhóm đối tượng được miễn tất cả các bài thi của kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông.

Thứ nhất là, những người được triệu tập tham gia kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế hoặc Olympic khu vực các môn văn hoá, nếu đáp ứng các điều kiện: được triệu tập vào học kỳ 2 lớp 12, xếp loại cả năm lớp 12 đạt hạnh kiểm loại tốt và học lực từ loại khá trở lên, có tên trong danh sách miễn thi của Bộ.

Hai là, những người trong đội tuyển tham gia các cuộc thi Olympic quốc tế hoặc Olympic khu vực về khoa học kỹ thuật, văn hoá, văn nghệ, được triệu tập vào học kỳ 2 lớp 12, xếp loại cả năm lớp 12 đạt hạnh kiểm và học lực từ loại trung bình trở lên, có tên trong công văn đề nghị miễn thi, xác nhận tham dự tập huấn và dự thi đúng quy định của cơ quan tuyển chọn gửi đến các Sở Giáo dục và Đào tạo trước ngày thi tốt nghiệp Trung học phổ thông.

Cuối cùng là đối tượng người khuyết tật đặc biệt nặng và người khuyết tật nặng, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên, con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độ hoá học, bản thân bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên.

Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ diễn ra trong hai ngày 9 và 10/8, với sự đăng ký tham gia của hơn 900.000 thí sinh. Kết quả thi vừa để xét công nhận tốt nghiệp, vừa để dự tuyển vào các trường đại học, cao đẳng xét tuyển theo điểm thi này.

Theo Nhật Lệ/Baodatviet.vn

#thi THPT #thi tốt nghiệp #học sinh

Những giọt nước mắt, cái ôm thật chặt của học trò trường THPT Việt Đức trong ngày chia tay

09/07/2020 12:04

Giây phút kết thúc năm học bằng những tiếng trống trường réo rắt cũng là lúc, những nụ cười chào tạm biệt, những giọt nước mắt hay cái ôm thật chặt được nhiều học trò lớp 12 Trường THPT Việt Đức dành cho nhau.

Sáng 9/6, trường THPT Việt Đức (Hà Nội) tổ chức lễ bế giảng năm học 2019 - 2020. Đây có lẽ là lễ bế giảng đáng nhớ nhất của các em học sinh khối 12, bởi từ thời khắc này, các em sẽ chính thức chuẩn bị bước vào kì thi Tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ vào tháng 8 tới.

Lễ bế giảng của trường THPT Việt Đức được tổ chức vào hôm nay (ngày 9/7).

Lễ bế giảng của trường THPT Việt Đức được tổ chức vào hôm nay (ngày 9/7).

Từ rất sớm, các học sinh đã có mặt tại trường cùng những bộ đồng phục, chiếc áo dài trắng tinh khôi để chuẩn bị cho lễ bế giảng cuối cùng.

Kết thúc lễ bế giảng năm học cuối cùng tại mái trường mà các bạn gắn bó 3 năm và cũng kết thúc thời học sinh của mình, nhiều học sinh lớp 12 Việt Đức đã bày tỏ sự lưu luyến và những nuối tiếc một thời 'nhất quỷ nhì ma'. 

Những giọt nước mắt, cái ôm thật chặt của học trò trường THPT Việt Đức trong ngày chia tay 1

Những giọt nước mắt, cái ôm thật chặt của học trò trường THPT Việt Đức trong ngày chia tay 2

Những giọt nước mắt, cái ôm thật chặt của học trò trường THPT Việt Đức trong ngày chia tay 3

Những giọt nước mắt, cái ôm thật chặt của học trò trường THPT Việt Đức trong ngày chia tay 4

Những giọt nước mắt, cái ôm thật chặt của học trò trường THPT Việt Đức trong ngày chia tay 5

Chụp ảnh cùng nhau để lưu giữ những khoảnh khắc đẹp nhất!

Chụp ảnh cùng nhau để lưu giữ những khoảnh khắc đẹp nhất!

Các em học sinh cùng ký tên trên áo của nhau để nhắc về một thời học trò đáng nhớ. Trao nhau cái ôm, những giọt nước mắt, nụ cười chào tạm biệt, nhắc nhở nhau cùng cố gắng hết mình cho kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới.

Những giọt nước mắt, cái ôm thật chặt của học trò trường THPT Việt Đức trong ngày chia tay 7

Những giọt nước mắt, cái ôm thật chặt của học trò trường THPT Việt Đức trong ngày chia tay 8

Những giọt nước mắt, cái ôm thật chặt của học trò trường THPT Việt Đức trong ngày chia tay 9

Những giọt nước mắt, cái ôm thật chặt của học trò trường THPT Việt Đức trong ngày chia tay 10

Những giọt nước mắt, cái ôm thật chặt của học trò trường THPT Việt Đức trong ngày chia tay 11

Những giọt nước mắt lăn dài trên má những cô cậu học trò.

Những giọt nước mắt lăn dài trên má những cô cậu học trò.

Những giọt nước mắt, cái ôm thật chặt của học trò trường THPT Việt Đức trong ngày chia tay 13

Những giọt nước mắt, cái ôm thật chặt của học trò trường THPT Việt Đức trong ngày chia tay 14

Những giọt nước mắt, cái ôm thật chặt của học trò trường THPT Việt Đức trong ngày chia tay 15

Những nụ cười, cái ôm, cái nắm tay cuối cùng trước khi ra trường của các bạn học sinh trường Việt Đức.

Những nụ cười, cái ôm, cái nắm tay cuối cùng trước khi ra trường của các bạn học sinh trường Việt Đức.

Những giọt nước mắt, cái ôm thật chặt của học trò trường THPT Việt Đức trong ngày chia tay 17

Những giọt nước mắt, cái ôm thật chặt của học trò trường THPT Việt Đức trong ngày chia tay 18

Những giọt nước mắt, cái ôm thật chặt của học trò trường THPT Việt Đức trong ngày chia tay 19

Những giọt nước mắt, cái ôm thật chặt của học trò trường THPT Việt Đức trong ngày chia tay 20

Những giọt nước mắt, cái ôm thật chặt của học trò trường THPT Việt Đức trong ngày chia tay 21

Những giọt nước mắt, cái ôm thật chặt của học trò trường THPT Việt Đức trong ngày chia tay 22

Những dòng lưu bút các cô cậu học trò được ký lên áo để làm kỷ niệm.

Những dòng lưu bút các cô cậu học trò được ký lên áo để làm kỷ niệm.

Những giọt nước mắt, cái ôm thật chặt của học trò trường THPT Việt Đức trong ngày chia tay 24

Những giọt nước mắt, cái ôm thật chặt của học trò trường THPT Việt Đức trong ngày chia tay 25

Những giọt nước mắt, cái ôm thật chặt của học trò trường THPT Việt Đức trong ngày chia tay 26

Cùng nhau đỗ đại học bạn nhé! Chúc các bạn thi tốt!

Cùng nhau đỗ đại học bạn nhé! Chúc các bạn thi tốt!
Theo Vũ Linh (Ảnh Đàm Trung Kiên)/Baodatviet.vn

#học sinh #học sinh THPT Việt Đức #lễ bế giảng #bế giảng của THPT Việt Đức

Sinh viên Singapore tại nước ngoài bị gián đoạn việc học vì Covid-19 có thể lựa chọn các trường trong nước

09/07/2020 11:18

Bộ Giáo dục nước này đang làm việc với các trường đại học trong nước để hỗ trợ du học sinh bị ảnh hưởng.

Đại dịch Covid-19 khiến việc học tập của học sinh, sinh viên trên thế giới bị gián đoạn. Nhiều du học sinh buộc phải về nước khi trường học tại nước ngoài chưa có kế hoạch mở cửa trở lại. Mới đây, Bộ Giáo dục Singapore thông báo sẽ hỗ trợ sinh viên Singapore đang học tập tại nước ngoài có thể lựa chọn trường ĐH tự trị trong nước để theo học nếu trường của những sinh viên này đóng cửa.

Sinh viên ngồi tại một khu vực công cộng tại Đại học Quốc gia Singapore.

Sinh viên ngồi tại một khu vực công cộng tại Đại học Quốc gia Singapore.

Đối tượng được hỗ trợ bao gồm học sinh đã tốt nghiệp THPT, sinh viên trao đổi và sinh viên trong thời gian chờ để tiếp tục học tập tại nước ngoài. Đối với học sinh đã tốt nghiệp THPT, đang chờ du học nhưng muốn đăng ký vào trường ĐH tự trị trong nước, thời hạn đăng ký được kèo dài thêm 2 tháng từ tháng 3 đến giữa tháng 5.

Sinh viên đang học tại nước ngoài nhưng giờ muốn học trong nước có thể viết đơn ứng tuyển trực tiếp tới văn phòng 6 trường ĐH tự trị. Singapore có sáu trường đại học tự trị bao gồm: Đại học Công nghệ Nanyang, Đại học Quốc gia Singapore, Viện Công nghệ Singapore, Đại học Quản lý Singapore, Đại học Khoa học Xã hội Singapore và Đại học Công nghệ và Thiết kế Singapore.

Đơn ứng tuyển của họ sẽ được xem xét, đánh giá trong từng trường hợp một. ‘Các trường đang chuẩn bị tiếp nhận nhiều trường hợp sinh viên trao đổi – kể cả sinh viên thuộc nhóm ngành Y học – điều này tùy thuộc vào việc sinh viên có thể đáp ứng tiêu chí tuyển sinh hay không', Bộ Giáo dục cho biết.

Đối với du học sinh trong thời gian chờ trường học ở nước ngoài mở cửa, họ có thể tham gia các khóa học ngắn do trường ĐH trong nước tổ chức. Ngoài ra, sinh viên có thể đăng ký học 1 học kỳ nhưng cần trao đổi với trường học tại nước ngoài về việc có thể chuyển tín chỉ.

Bộ Giáo dục Singapore hy vọng những giải pháp này có thể hữu ích cho du học sinh – những người bị ảnh hưởng hoặc đang xem xét lại kế hoạch du học vì dịch bệnh.

Theo Minh/Baodatviet.vn

#sinh viên #nước ngoài #bị gián đoạn #học tập

Mới nhất