Tuyệt chiêu thuyết phục phụ huynh ủng hộ ngành học mình thích

12/07/2019 09:00

Với nhiều sĩ tử, sau giai đoạn cam go của thi cử thì sau khi biết điểm thi việc thuyết phục phụ huynh đồng ý với ngôi trường mình cũng là một công cuộc cân não vô cùng.

Dùng cách nào, lí lẽ gì, tung tuyệt chiêu ra sao để phụ huynh đồng ý với mình là những câu hỏi từng sĩ tử phải vượt qua để có thể được học theo nguyện vọng mình muốn mà vẫn giữ được không khí vui vẻ trong gia đình.

Để thuyết phục được bố mẹ đồng ý với lựa chọn của mình, sĩ tử cần hiểu nỗi lo lớn nhất trong lòng bố mẹ.

Tuyệt chiêu thuyết phục phụ huynh ủng hộ ngành học mình thích 0 

Đảm bảo có việc làm ngon, bố mẹ đừng lo

Đây là câu đảm bảo tốt nhất khi thuyết phục bố mẹ đồng ý với quyết định chọn ngành học của mình mà mỗi sĩ tử có thể tung ra. Đi học đại học suy cho cùng cũng là để trang bị kiến thức cho công việc tương lai. Bố mẹ nào chẳng muốn con học trường tốt để sau này khỏi phải chật vật xin việc. Nắm được tâm lí này, Phạm Hồng Phú (Bình Dương) kể: 'Hồi đăng kí nguyện vọng thi đại học, ba má mình sống chết muốn mình vào trường công, vừa danh tiếng vừa an tâm. Nhưng mình cho ba má thông tin việc làm sau tốt nghiệp của ĐH FPT, rồi đảm bảo với ba má ra trường mình sẽ tự kiếm việc tốt lương cao, cuối cùng ba má cũng bán tín bán nghi đồng ý với mình”.

Giờ thì Phú đã là sinh viên năm cuối của ĐH FPT, và còn hơn cả lời hứa với ba mẹ, cậu được mời làm việc từ khi là sinh viên cuối năm 3. 'Trường cho sinh viên đi học ở nước ngoài 1 học kì, còn bố trí cho sinh viên đi thực tập ở doanh nghiệp 1 học kì. Mình không phải sinh viên xuất sắc nhất nhưng doanh nghiệp ưng khả năng ngoại ngữ và kĩ năng làm việc thực tế tốt nên được mời đi làm luôn sau kì thực tập.”

Phú cho biết trường hợp như cậu không hiếm. SV ĐH FPT rất được lòng doanh nghiệp và có tỉ lệ việc làm cao so với mặt bằng chung.

Dùng Việc làm như lí do thuyết phục phụ huynh là một trong những cách hữu hiệu nhất mà các sĩ tử có thể học theo. Dĩ nhiên, hãy chọn trường có bảo chứng tốt về tỉ lệ việc làm để thi vào nhé.

Nhờ nhân vật uy tín đứng ra bảo lãnh

Họ hàng, làng xóm, con nhà người ta v.v... dường như là tất cả các thế lực có thể khiến bạn muốn học một đằng mà phải quyết định một nẻo. Trong trường hợp bố mẹ rất tin tưởng vào ý kiến tham khảo của các thế lực bên ngoài, sĩ tử chỉ cần chọn 1-2 nhân vật mà tiếng nói có trọng lượng để phụ huynh tham vấn.

Minh Anh (Nam Định) là sĩ tử mùa thi năm 2016 kể, cô đỗ 2 trường đại học và bị bố mẹ bắt học 1 trường mà cô không ưng lắm. Để thuyết phục bố mẹ, cô điều tra con cái của các bạn bè bố mẹ mình, sau đó nhờ một bác có con học trường mình thích đến chơi nhà và vô tình tiết lộ về 'sự nghiệp nở mày nở mặt” của con mình. Cuối cùng, trăm lời hàng xóm nói không thuyết phục bằng một tấm gương sáng 'con nhà bạn mình”, bố mẹ Minh Anh đồng ý cho cô học trường mình muốn.

Cho phụ huynh 'mắt thấy tai nghe”

ĐH FPT với cơ sở vật chất và cách dạy-học hiện đại đã thuyết phục được nhiều bậc phụ huynh yên tâm cho con theo học tại trường 

ĐH FPT với cơ sở vật chất và cách dạy-học hiện đại đã thuyết phục được nhiều bậc phụ huynh yên tâm cho con theo học tại trường

Các bậc phụ huynh hiện đại ngày càng khó thuyết phục bằng lời, nhưng lại rất tin vào trải nghiệm thực tế của mình. Tuấn Anh (Hà Nội) thích học ngành CNTT, sức học rất khá nên gia đình mong muốn cậu thi ĐH Bách Khoa hoặc ĐH Công nghệ, trong khi Tuấn Anh thì khăng khăng thi ĐH FPT. Sau hàng loạt lí lẽ về 'Tập đoàn FPT dẫn đầu về CNTT, ĐH FPT đào tạo CNTT tốt nhất v.v...” đều không lay chuyển được nguyện ước của bố mẹ, Tuấn Anh bèn lẳng lặng sắp xếp một ngày đưa bố mẹ lên thăm ngày học bình thường của ngôi trường mình muốn thi.

'Lên đến trường bố mẹ mới biết là mình muốn làm gì. Mình đưa bố mẹ đi quanh khuôn viên trường, ghé qua lớp học, thăm thư viện rồi kí túc xá, lúc này bố mẹ mình mới thực sự biết cuộc sống một sinh viên ĐH FPT là như thế nào. Bố mẹ mình cũng lân la nói chuyện với một số anh chị sinh viên đang học trong trường để hỏi han về chất lượng học, tỉ lệ việc làm, xong về nhà mấy hôm sau bố mẹ đồng ý cho mình học ĐH FPT”, Tuấn Anh thuật lại hành trình thuyết phục bố mẹ của mình.

Mỗi mỗi bậc phụ huynh đều có nỗi lòng riêng khi cân nhắc trường và ngành học cho con, nhưng dù là bậc phụ huynh nào cũng đều có điểm 'mềm lòng” nhất định. Chúc các sĩ tử tìm được điểm mềm để thuyết phục phụ huynh.

Theo PV/Baodatviet.vn