Tỷ lệ chọi 1/29 để vào lớp 10 chuyên Anh trường THPT chuyên Sư phạm

19/06/2020 12:48

Năm 2020, Trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm tuyển 305 chỉ tiêu lớp 10 hệ chuyên. Trong đó, khối chuyên Anh có tỷ lệ chọi cao nhất lên đến 1/29.

Theo thống kê đến thời điểm hiện tại, trường đã nhận được 4.860 hồ sơ đăng ký thi vào lớp 10, trong đó nhiều nhất là số dự thi khối chuyên tiếng Anh.

Để đạt điều kiện dự thi, thí sinh phải có hạnh kiểm tốt, và học lực cả năm của các lớp cấp THCS đạt từ loại khá trở lên, tốt nghiệp THCS từ khá trở lên, có điểm trung bình môn thi chuyên của năm lớp 9 đạt từ 7 điểm trở lên.

Chỉ tiêu và tỉ lệ chọi từng lớp chuyên của trường THPT chuyên Sư phạm

Chỉ tiêu và tỉ lệ chọi từng lớp chuyên của trường THPT chuyên Sư phạm

Ngoài các lớp chuyên, trường sẽ tuyển sinh thêm các lớp chất lượng cao. Tiêu chí xét tuyển các lớp này sẽ được trường này công bố sau. Lịch thi dự kiến được trường thông báo cụ thể như sau:

9h sáng ngày 14/7, các thí sinh sẽ làm thủ tục dự thi và nghe phổ biến quy chế.

Buổi chiều 14/7, thi môn Toán chung dành cho tất cả các thí sinh (thí sinh có mặt lúc 13h30). Sáng 15/7, thi môn Ngữ văn chung dành cho tất cả các thí sinh (thí sinh có mặt lúc 7h00).

Chiều 15/7, các thí sinh sẽ thi môn chuyên (Thí sinh thi chuyên Tin bằng môn Toán chuyên).

Thí sinh được đưa vào danh sách xét tuyển phải có đủ điều kiện dự tuyển, dự thi đầy đủ 3 bài thi, không vi phạm quy chế thi và các bài thi có điểm lớn hơn 2 điểm.

Điểm xét tuyển theo từng lớp chuyên (gồm Toán + Văn + Môn chuyên x 2) xếp theo thứ tự từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu.

Kết quả thi được công bố trước ngày 14/8 trên website của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội hoặc Trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo N.L/Baodatviet.vn

#tỷ lệ chọi #trường THPT chuyên Sư phạm #tuyển sinh #chuyên tiếng Anh

Sớm ôm 'giấc mơ Mỹ', nữ sinh chuyên Văn Amsterdam nhận học bổng 6 trường ĐH danh tiếng

12/06/2020 21:18

Xinh đẹp, năng động và hiểu biết là 3 từ để miêu tả cô bạn Đoàn Quỳnh Linh, học sinh lớp chuyên Văn trường THPT chuyên Amsterdam.

Ấp ôm 'giấc mơ Mỹ' từ rất lâu, cuối cùng cô bạn đã bước đầu chinh phục được ngành Truyền thông, đại học Case Western Reserve.

'Ngay từ khi bước vào lớp 10, mình đã ấp ủ 'American Dream' – giấc mơ Mỹ. Bản thân mình ao ước được chạm tới giấc mơ này học khi nhìn thấy những ngôi trường đại học danh tiếng trên ảnh và tự tưởng tượng rằng chính mình một ngày nào đó sẽ được trải nghiệm việc du học xa nhà và bước ra khỏi vòng an toàn của bản thân', Đoàn Quỳnh Linh, học sinh lớp 12 chuyên Văn trường THPT chuyên Amsterdam bày tỏ.

Hành trình chạm tay vào ước mơ

Ôm khát khao được du học tại Mỹ ngay từ rất sớm, Quỳnh Linh ý thức được mình cần phải chuẩn bị những gì cho hành trình 'dài hơi' sắp tới. Được học tập tại trường THPT chuyên Amsterdam, cô bạn luôn cảm thấy may mắn vì đây là một môi trường tuyệt vời.

'Xung quanh mình là các anh chị đi trước. Họ không chỉ giỏi giang trong học tập mà còn hết sức đa tài. Vì thế, mình bắt đầu đi học SAT và thử sức với các câu lạc bộ. Cùng lúc đó, mình vừa cố gắng hoàn thiện bản thân vừa dành thời gian chuẩn bị kĩ lưỡng cho một hồ sơ apply có bề dày và thật chất lượng.'  - Linh chia sẻ.

Đoàn Quỳnh Linh, học sinh lớp chuyên Văn trường THPT chuyên Amsterdam

Đoàn Quỳnh Linh, học sinh lớp chuyên Văn trường THPT chuyên Amsterdam

Lên lớp 11, Quỳnh Linh bắt đầu thi các kỳ thi chuẩn hóa và đến học kỳ II, cô bạn khởi động việc viết bài luận chính, phụ, chuẩn bị resume hoạt động ngoại khóa, xin thư giới thiệu từ thầy cô, xin đi thực tập và các chương trình trao đổi nước ngoài… Cô bạn tiết lộ thời gian nộp hồ sơ sớm nhất bắt đầu vào khoảng giữa học kỳ I lớp 12 nên bản thân khi đó vừa phải đảm bảo việc học trên trường, đồng thời phải 'chạy nước rút' cho việc apply học bổng.

Trong thâm tâm của Quỳnh Linh, việc chọn trường, nhất là ngôi trường mà bản thân đặt làm 'Early Decision', là một quyết định khó khăn. Cô bạn phải cân nhắc từ vị trí, cơ hội việc làm, xếp hạng ngành học, cơ sở vật chất… và rất nhiều những yếu tố khác nữa.

Sớm ôm 'giấc mơ Mỹ', nữ sinh chuyên Văn Amsterdam nhận học bổng 6 trường ĐH danh tiếng 1

Khó khăn hơn cả là Quỳnh Linh còn phải đối diện với những cảm xúc tiêu cực khi chuẩn bị hồ sơ. Phải làm nhiều việc cùng một lúc để chuẩn bị cho một tương lai xán lạn, cô bạn đôi lúc đã cảm thấy rất áp lực.

Chia sẻ về bí quyết đạt học bổng, Quỳnh Linh cho rằng nền móng cho một bộ hồ sơ là điểm chuẩn hoá (SAT, IETLTS, GPA trên lớp…) và PS (bài luận chính). Ngoài ra, hồ sơ hoạt động ngoại khoá (Resume) cũng được Quỳnh Linh coi là một ưu điểm. Những kinh nghiệm, hoạt động trải dài ở những mảng khác nhau cùng với việc xin đi thực tập có lẽ đã khiến cô bạn ghi điểm nhiều hơn với hội đồng tuyển sinh của các trường ĐH Mỹ.

Trong bài luận chính, cô bạn quyết định viết về điểm yếu của mình: không muốn lựa chọn mạo hiểm, không dám bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân và hành trình vượt qua 'chướng ngại vât'. Quỳnh Linh nói cô tin rằng không có cánh cửa mới nào sẽ mở ra nếu bản thân còn e dè và không dám làm những điều khác biệt.

Sớm ôm 'giấc mơ Mỹ', nữ sinh chuyên Văn Amsterdam nhận học bổng 6 trường ĐH danh tiếng 2

Tham gia hoạt động ngoại khoá là một điểm mạnh

Trong quá trình apply học bổng, Quỳnh Linh luôn nhận được sự ủng hộ từ gia đình. Bố mẹ tôn trọng mọi quyết định của cô bạn ngay từ khi Quỳnh Linh chọn Mỹ làm điểm đến du học và nhiệt tình hỗ trợ từ việc tìm chỗ học thi, tìm trung tâm tư vấn… Thậm chí, bố mẹ chính là chỗ dựa vững chắc nhất khi cô bạn cảm thấy quá áp lực.

Chính vì thế, cô bạn cũng dành được nhiều thời gian, công sức và tâm huyết hơn cho những hoạt động ngoại khoá. Ở trường, cô bạn tham gia 2 câu lạc bộ là Hanoi – Amsterdam Art Team (CLB Nghệ thuật lớn nhất trường) và Ams Advisor (CLB Học thuật lớn nhất trường), giữ chức trưởng ban PR nhiệm kì 2018-2019 của cả hai CLB.

Ngoài ra, Quỳnh Linh còn làm trưởng ban tổ chức chương trình dạy kĩ năng Joys and Jobs 2018, Giám đốc Truyền thông GALA HAT 2019, Phó trưởng ban tổ chức Club Fair 2018, Trưởng ban PR The Hidden Book 2018… cùng nhiều hoạt động khác.

Linh chụp cùng người bạn đến từ Indonesia khi tham gia Asia Youth International Model United Nations tại Malaysia.

Linh chụp cùng người bạn đến từ Indonesia khi tham gia Asia Youth International Model United Nations tại Malaysia.

'Gala HAT 2019 là một chương trình nghệ thuật tổng hợp có quy mô lớn trong cộng đồng học sinh, thu hút khoảng 700 khán giả cho 2 buổi diễn hàng năm. Khi dành cả mùa hè để làm Gala, mình được thoả sức sáng tạo với lĩnh vực truyền thông mà em đam mê và bùng nổ hết mình với nghệ thuật.' - Linh cho biết.

Thêm vào đó, Quỳnh Linh còn tham gia thêm các hoạt động ngoại khóa về lãnh đạo như Asia Youth International Model United Nations tại Malaysia, Future Leadership Camp được tổ chức bởi Đại sứ quán Mỹ.

Sớm ôm 'giấc mơ Mỹ', nữ sinh chuyên Văn Amsterdam nhận học bổng 6 trường ĐH danh tiếng 4

Ảnh chụp cùng ban PR khi Linh đang làm Giám đốc Truyền thông GALA HAT 2019.

Ảnh chụp cùng ban PR khi Linh đang làm Giám đốc Truyền thông GALA HAT 2019.

Trong 6 trường ĐH Mỹ mời nhập học: Case Western Reserve University, Fordham University, University of Massachusetts – Amherst, University of Minnesota – Twin Cities, Drexel University, Miami University, Linh đặt Case Western Reserve University làm trường Early Decision 1 với học bổng là 180.000 USD trong 4 năm. Vì đã đỗ trường Early Decision I nên theo quy định, Linh sẽ không nộp hồ sơ vòng sau nữa.

Hạnh phúc vỡ oà khi nhận được lá thư chấp nhận từ trường mình mong muốn, nối tiếp là sự mãn nguyện khi biết số tiền được hỗ trợ đủ với tình hình tài chính của gia đình, Quỳnh Linh yên tâm phần nào về con đường học tập sắp tới.

Tuy nhiên, cũng như những học sinh cuối cấp khác, cô bạn vẫn đang tập trung ôn thi tốt nghiệp và sau đó dự định sẽ học thêm một số kĩ năng mềm để phụ vụ cho ngành học đang theo đuổi. Do dịch bệnh có thể sẽ kéo dài và phải bắt đầu kì học mùa thu bằng việc học online tại Việt Nam nên Quỳnh Linh đang lên kế hoạch học tập và sinh hoạt hợp lý để cân bằng cuộc sống tốt hơn.

Ảnh: NVCC

 

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Tùng Linh/Baodatviet.vn

#học bổng Mỹ #Amster #Quỳnh Linh #giấc mơ mỹ #kinh nghiệm xin học bổng

TP HCM: Công bố số liệu ban đầu về đăng ký nguyện vọng lớp 10

04/06/2020 21:06

Chiều ngày 4-6, Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM công bố thống kê chỉ tiêu đăng ký nguyện vọng ban đầu vào lớp 10 thường và lớp 10 chuyên năm học 2020-2021

Từ số liệu đăng ký ban đầu này, thí sinh có thể điều chỉnh nguyện từ ngày 5 đến ngày 12-6. Đúng 16 giờ ngày 12-6, các trường THCS hết hạn nhận phiếu đăng ký tuyển sinh lớp 10 và hoàn tất nhập dữ liệu vào danh sách thí sinh tại các phòng GD-ĐT.

Năm nay, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sẽ diễn ra ngày 16 và 17-7

Năm nay các trường THPT công lập tại TP HCM tuyển gần 66.000 chỉ tiêu vào lớp 10

Thí sinh vẫn dự thi 3 môn là toán, văn và ngoại ngữ. Thí sinh dự thi vào trường chuyên dự thi thêm môn chuyên.

Về đề thi, Sở GD-ĐT TP HCM cho biết, nội dung đề thi trong phạm vi chương trình THCS, chủ yếu ở lớp 9.

Chi tiết đăng ký nguyện vọng ban đầu như sau:

Số liệu nguyện vọng đăng ký ban đầu

Số liệu nguyện vọng đăng ký ban đầu

Nguyện vọng chuyên và tích hợp

Nguyện vọng chuyên và tích hợp

HS được đăng ký 3 nguyện vọng: HS lựa chọn 3 nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên 1, 2, 3 vào lớp 10 các trường THPT công lập phù hợp với năng lực học tập của bản thân, gần nơi cư trú để thuận lợi cho việc tiếp tục đi học khi đã trúng tuyển và giảm áp lực giao thông theo chủ trương của TP. Thứ tự ưu tiên xét tuyển: Những HS được dự xét tuyển là những HS dự thi đủ 3 bài thi tuyển sinh vào lớp 10 và không có bài thi nào bị điểm 0. Điểm xét tuyển: là tổng điểm 3 bài thi tuyển sinh vào lớp 10 (trong đó bài thi ngữ văn và bài thi toán hệ số 2, bài thi ngoại ngữ hệ số 1) và điểm ưu tiên. Ở một trường, điểm chuẩn nguyện vọng 2 cao hơn điểm chuẩn nguyện vọng 1 và điểm chuẩn nguyện vọng 3 cao hơn điểm chuẩn nguyện vọng 2 không quá 1 điểm.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Đặng Trinh/Nld.com.vn

#Sở giáo dục #lớp 10 chuyên #tuyển sinh lớp 10 #nguyện vọng lớp 10

Học sinh thi vào lớp 6 trường THCS Ngoại ngữ 1 chọi 20

12/06/2020 10:23

Năm 2020, trường THCS Ngoại ngữ, thuộc Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội tuyển 100 học sinh. Đến nay, trường đã nhận được 2000 hồ sơ, tương đương với tỉ lệ chọi là 1/20.

Trường THCS Ngoại ngữ được thành lập tháng 4/2019, trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội. Đây là một ngôi trường đào tạo chuyên sâu về ngoại ngữ cho học sinh từ cấp trung học. Là một trong những trường chuyên có tiếng trên địa bàn Hà Nội nên ngôi trường này được rất phụ huynh săn đón. Ngay từ cấp THCS học sinh đã phải vượt qua 20 hồ sơ khác mới có thể ghi tên mình vào trường. 

Các mốc thi tuyển vào lớp 6 trường THCS Ngoại ngữ

Các mốc thi tuyển vào lớp 6 trường THCS Ngoại ngữ

Theo phương án tuyển sinh được trường THCS Ngoại ngữ thông báo từ giữa tháng 5, thí sinh muốn vào lớp 6 của trường sẽ tham gia kiểm tra đánh giá năng lực vào sáng 27/6. Học sinh sẽ phải vượt qua 3 bài thi gồm: Khoa học tự nhiên và Toán (45 phút), Khoa học xã hội và Tiếng Việt (45 phút), Tiếng Anh (Nghe 20 phút và Đọc - Viết 50 phút).

Điểm trúng tuyển sẽ được tính là điểm bài thi tiếng anh nhân hệ số 2 cộng với điểm bài thi Khoa học tự nhiên và Toán cộng với điểm bài Khoa học xã hội và Tiếng Việt. Kết quả thi và điểm chuẩn sẽ được công bố trước ngày 15/7.

Thông tin tuyển sinh lớp 6 được trường THCS Ngoại ngữ công bố

Thông tin tuyển sinh lớp 6 được trường THCS Ngoại ngữ công bố

Mặc dù tỉ lệ chọi khá cao nhưng so với năm ngoái đã giảm 1000 hồ sơ. Năm 2019 là năm đầu tiên trường THCS Ngoại ngữ tổ chức thi vào lớp 6. Do trường không yêu cầu đầu vào nên có tới 3.000 hồ sơ đăng ký, tỉ lệ chọi là 1/30, nhưng chỉ có 100 học sinh trúng tuyển.

Phân tích về việc tỉ lệ hồ sơ của thí sinh giảm 1000 em, Hiệu trưởng trường THCS Ngoại ngữ Nguyễn Phú Chiến cho rằng: “Năm ngoái là năm đầu tiên trường tổ chức thi tuyển nên có thể nhiều gia đình muốn cho con em thử sức. Sau kết quả thi năm ngoái, có thể phụ huynh năm nay cũng lượng “sức” con mình hơn nên số lượng hồ sơ đăng ký giảm. Nếu con có trình độ tiếng Anh chưa được tốt thì thường phụ huynh không đăng ký dự tuyển”.

Hướng dẫn khai hồ sơ đăng ký cho học sinh có nguyện vọng thi tuyển vào trường THCS Ngoại ngữ

Hướng dẫn khai hồ sơ đăng ký cho học sinh có nguyện vọng thi tuyển vào trường THCS Ngoại ngữ

Mỗi phụ huynh khi đăng ký hồ sơ dự tuyển sẽ phải đóng lệ phí: 450.000 đồng. Đây là mức thu bằng với năm ngoái và trường sẽ không hoàn trả nếu bỏ thi.

Xem thêm: http://tiin.vn/chuyen-muc/hoc/cac-em-hoc-sinh-di-thi-lop-6-truong-thpt-luong-the-vinh-vui-nhu-tray-hoi.html

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo N.L/Baodatviet.vn

#trường THCS Ngoại ngữ #Đại học Ngoại ngữ #Đại học Quốc gia Hà Nội #tỉ lệ chọi

Mới nhất