Việt Nam có 3 trường ĐH lọt tốp 500 trường tốt nhất châu Á

04/06/2020 18:58

Trong Bảng xếp hạng các trường đại học khu vực châu Á năm 2020 do tạp chí Times Higher Education vừa công bố, lần đầu tiên Việt Nam có 3 đại diện là Đại học quốc gia Hà Nội, Đại học quốc gia TPHCM và Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Trong đó, Đại học quốc gia Hà Nội đứng đầu trong số 3 trường đại học của Việt Nam với vị trí trong nhóm 201-250, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội được xếp trong nhóm 251-300 và Đại học Quốc gia TPHCM nằm trong nhóm 400+.

Ngoài việc có tổng số điểm cao nhất trong 3 cơ sở giáo dục đại học Việt Nam (27.3-30.4), Đại học quốc gia Hà Nội còn đạt điểm cao nhất về các tiêu chí: Giảng dạy, Nghiên cứu, Quốc tế hóa.

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội có điểm cao nhất về tiêu chí Chỉ số trích dẫn và Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh có điểm cao nhất về tiêu chí Thu nhập từ doanh nghiệp.

Trong Bảng xếp hạng năm nay, Đại học Thanh Hoa (Bắc Kinh, Trung Quốc) vẫn giữ ngôi đầu bảng. Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc) có bước nhảy vọt đáng kể để lên vị trí thứ 2, tăng 3 bậc so với năm ngoái, vượt qua cả Đại học Quốc gia Singapore- vốn trước đó giữ vị trí thứ 2.

Trong số 10 trường đại học hàng đầu khu vực châu Á, Trung Quốc có 3 đại diện. Các trường đại học của Trung Quốc cũng ngày càng đi lên khi có 81 trường lọt vào bảng xếp hạng của Times Higher Education, tăng so với con số 72 trường của năm ngoái.

Mặc dù chỉ có một đại diện là Đại học Tokyo lọt vào tốp 10 trường đại học trong khu vực châu Á nhưng một lần nữa, Nhật Bản tiếp tục là quốc gia chiếm ưu thế vượt trội với 110 trường nằm trong bảng xếp hạng, cao hơn con số 103 vào năm ngoái.

Singapore cũng là quốc gia nổi bật ở Đông Nam Á khi có 2 trường lọt vào tốp 10 là Đại học Quốc gia Singapore (xếp thứ 3) và Đại học Công nghệ Nanyang (xếp thứ 6).

Để thực hiện và công bố Bảng xếp hạng đại học châu Á năm 2020, tạp chí Times Higher Education đã sử dụng bộ tiêu chí gồm 13 chỉ số thuộc 5 nhóm: Giảng dạy (30%), Nghiên cứu (30%), Chỉ số trích dẫn (30%), Thu nhập từ chuyển giao tri thức (7,5%) và Quốc tế hóa (7,5%). Với cách đánh giá như vậy, những cơ sở giáo dục đại học không phải là đại học nghiên cứu hoặc không mạnh về nghiên cứu khó có thể có mặt trong bảng xếp hạng này.

Năm nay, có gần 500 cơ sở giáo dục thuộc 30 quốc gia, vùng lãnh thổ khu vực châu Á được xếp hạng, trong khi năm trước chỉ có 400 trường.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo H.Phương/Chinhphu.vn

#Hà Nội #trường đại #Times Higher Education #việt nam #Việt Nam 27 #hồ chí minh #Trong Bảng #Thanh Hoa Bắc Kinh #Trung Quốc #Bắc Kinh Trung Quốc

Cậu bé 14 tuổi được tuyển thẳng vào trường đại học, nhận bằng thạc sĩ vào năm 22 tuổi

03/06/2020 06:01

Thông qua hình thức bồi dưỡng 'khóa dự bị đại học thạc sĩ' dành cho thiếu niên, Vũ sẽ nhận bằng thạc sĩ trong vòng 8 năm.

Triệu Điện Vũ (14 tuổi) là học sinh THCS sống tại tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc, em là một trong 4 học sinh đạt thành tích xuất sắc của tỉnh được tuyển thẳng vào trường Đại học Giao thông Tây An. Thông qua hình thức bồi dưỡng 'khóa dự bị đại học thạc sĩ' dành cho thiếu niên, Vũ sẽ được miễn kỳ thi tuyển sinh trung học, kỳ thi đại học và kỳ thi nghiên cứu sinh, em có thể hoàn thành chương trình học và lấy bằng thạc sĩ trong vòng 8 năm. 

Triệu Điện Vũ cho biết: 'Em cảm thấy rất vui, hiện tại em đã có thể bình tĩnh đón nhận thành tích của mình. Lúc tham dự kỳ thi của tỉnh, em không đặt nặng phải thi đạt thành tích cao. Em chỉ muốn cảm nhận sự khác biệt so với những kỳ thi đã trải qua. Em cảm nhận phương pháp dạy của hình thức bồi dưỡng 'khóa dự bị đại học thạc sĩ' rất khác so với THCS, áp lực thi cử nặng nề và em phải tự tìm phương pháp học'.

Triệu Điện Vũ là một trong 4 học sinh đạt thành tích xuất sắc của tỉnh được tuyển thẳng vào trường Đại học Giao thông Tây An.

Triệu Điện Vũ là một trong 4 học sinh đạt thành tích xuất sắc của tỉnh được tuyển thẳng vào trường Đại học Giao thông Tây An.

Cô giáo Cao Hà chia sẻ: 'Tôi không bất ngờ về việc em Vũ được tuyển thẳng vào trường ĐH, bởi thành tích ngày thường của em ấy rất xuất sắc. Trên lớp, ánh mắt em ấy rất tập trung vào bài giảng. Em Vũ và bạn học có tinh thần đoàn kết và giúp đỡ nhau trong học tập, các bạn trong lớp thích hỏi bài Vũ, em ấy rất kiên nhẫn giải đáp câu hỏi cho các bạn, bởi đây cũng là cách em ấy củng cố kiến thức nền tảng. Là một giáo viên, tôi rất tự hào về thành tích của em Vũ và hy vọng tương lai em sẽ càng tiến xa hơn'.

Cô giáo Cao Hà tin tưởng Vũ sẽ còn tiến xa trong tương lai.

Cô giáo Cao Hà tin tưởng Vũ sẽ còn tiến xa trong tương lai.

Sau khi video trên được chia sẻ, cộng đồng mạng Trung Quốc ca ngợi cậu bé 14 tuổi xuất sắc được tuyển thẳng vào ĐH:

'Con nhà người ta trong truyền thuyết đấy các bạn ạ'.

'Đúng là tuổi trẻ tài cao, thật ngưỡng mộ em ấy quá'.

'Em ấy đúng là thần đồng, người ta 22 tuổi sẽ nhận bằng thạc sĩ, trong khi mình 22 tuổi mới là sinh viên năm 2'.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Tú Uyên/Baodatviet.vn

#đại học #thạc sĩ

'Thần đồng Vũ Hán' huyền thoại của giới trẻ Trung Quốc: Chỉ đi học cấp 2 vài ngày nhưng sau đó đã được nhận vào trường đại học năm 13 tuổi

01/06/2020 22:56

Tôn Thiên Xương gây ấn tượng với dư luận bởi 2 chữ 'thần đồng', sự nghiệp học hành ở tuổi niên thiếu của anh đã trở thành một huyền thoại.

Tôn Thiên Xương ra đời vào tháng 3/1994 tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Từ lúc nhỏ anh đã thể hiện mình có IQ cao hơn những người bình thường. Nhận ra điều đó, mẹ anh đã bắt đầu dạy anh học chữ Hán, tiếng Anh, Toán học và Vật Lý từ rất sớm.

Từ ngày thứ 3 sau khi ra đời, bố mẹ Tôn Thiên Xương đã viết những chữ đơn giản với kích thước lớn như 'To', 'Bé', 'Nhiều', 'Ít, 'Trên', 'Dưới',... và dán đầy tường nhà. Trong quá trình chơi đùa với con, họ cũng sẽ nhắc đến những chữ đấy. Đến tháng thứ 7, mặc dù không thể nói nhưng khi người bố nói chữ 'To', Tôn Thiên Xương sẽ nhìn đến chữ 'To'; khi nói chữ 'Nhỏ', Tôn Thiên Xương sẽ nhìn đến chữ 'Nhỏ'.

Khi tròn 8 tháng tuổi, anh có thể chỉ được những từ đơn giản trong tiêu đề bài báo theo yêu cầu của người lớn.

Tôn Thiên Xương và bố mẹ.

Tôn Thiên Xương và bố mẹ.

Bà ngoại của Tôn Thiên Xương là một nhân vật rất lợi hại. Bà vốn là một giáo viên tiểu học, khi giảng dạy bà nhận ra trong những học sinh của mình có những đứa trẻ vô cùng thông minh, và ngược lại cũng có nhiều học sinh chậm hiểu. Để giải quyết vấn đề đó, bà đã bắt đầu nghiên cứu cách giáo dục từ sớm cho trẻ và đã thử nghiệm với cháu trai của mình. Khả năng tiếp thu kiến thức của cháu trai đã chứng minh tính đúng đắn trong quan điểm giáo dục sớm của người bà.

Điều khiến mọi người bất ngờ nhất là, trong vỏn vẹn 1 năm đầu đời Tôn Thiên Xương đã nhận ra hơn 2.000 Hán tự và có thể tự đọc rõ chúng khi chưa đầy 2 tuổi. Điều này giúp anh trở nên khác biệt với những người bạn cùng tuổi. Khi bạn bè đồng trang lứa bắt đầu ầm ĩ đòi mua đồ chơi thì anh đã đọc văn học nổi tiếng nước ngoài. Tổng cộng anh đã đọc qua hơn 4000 quyển sách, đa phần thuộc thể loại Thiên Văn Học, Địa Lý, Lịch Sử, Thư Pháp, Hội Họa, Máy Tính... 3 tuổi rưỡi, Tôn Thiên Xương đã thuộc hơn 280 bài thơ cổ và giao tiếp thành thạo tiếng Anh khi 5 tuổi.

Tôn Thiên Xương.

Tôn Thiên Xương.

Khi Tôn Thiên Xương đến tuổi đi mẫu giáo. Anh được bố mẹ cho đi học ở một ngôi trường ở Dương Tuyền (tỉnh Sơn Tây). Khoảng thời gian đi học tại đây, Tôn Thiên Xương đã đi vệ sinh trong quần khiến cô giáo phạt đứng dưới nắng để khô quần, anh đã bị say nắng. Sau khi đến trường 3 ngày, bố mẹ anh nhận ra con mình đã học hết kiến thức mẫu giáo rồi nên quyết định cho anh nghỉ và học ở nhà.

Năm 1999, khi Tôn Thiên Xương 5 tuổi, ông bà đã nghỉ hưu ở nhà nên tập trung dạy dỗ cho anh. Cũng trong năm đó, bố mẹ anh đã chuyển công tác sang một trường tư thục. Sau khi ngôi trường này đóng cửa, 2 người họ quyết định ở nhà dạy học cho con trai.

Đến năm 7 tuổi, người nhà nghĩ rằng Tôn Thiên Xương không thể tiếp tục học ở nhà nữa vì sẽ ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp nên đã đưa con đi học cấp 2. Chỉ vì đi trễ, giáo viên đã phạt Tôn Thiên Chân đứng ở hành lang trong 30 phút. Đồng thời, kiến thức cấp 2 quá đơn giản với anh. Thế là bố mẹ một lần nữa quyết định cho anh nghỉ ở nhà chỉ sau vài ngày đến lớp.

Nền tảng giáo dục của gia đình đã kích thích sự ham học hỏi của Tôn Thiên Xương, anh liên tục đặt những câu hỏi về mọi thứ xung quanh. Và điều này khiến anh tiếp nhận một lượng kiến thức rất lớn. Anh còn có nhiều thời gian ở nhà để đọc sách và phát triển đầy đủ sở thích của mình như chơi cờ, vẽ tranh, chơi bóng bàn, bóng rổ và trượt patin.

Tôn Thiên Xương chụp cùng ông của mình.

Tôn Thiên Xương chụp cùng ông của mình.

Năm 6 tuổi, Tôn Thiên Xương đạt giải 1 cuộc thi nói tiếng Anh của thành phố Thái Nguyên; năm 10 tuổi, anh đã vượt qua bài kiểm tra CET ở bậc đại học,...

Năm 2004, Tôn Thiên Xương chưa tròn 10 tuổi đã giành giải nhì cuộc thi Hóa Lý cấp quốc gia và là người chiến thắng trẻ tuổi nhất trong các thí sinh tại thời điểm đó.

Vài năm tiếp theo, Tôn Thiên Xương đã nắm vững toàn bộ kiến thức trung học. Nhưng gia đình anh vẫn nghĩ trung học có thể bỏ qua nhưng bằng đại học nhất định phải có được. Trường đại học lý tưởng nhất mà cả Tôn Thiên Xương lẫn bố mẹ anh nghĩ đến là trường Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc.

Tháng 6/2006, ở tuổi 12, Tôn Thiên Xương đã tham gia thi tuyển sinh đại học lần đầu tiên trong đời và đạt số điểm 594. Lúc đó, anh không đủ điểm đậu vào ngôi trường mơ ước nên quyết định thi lại vào năm sau.

Lần thi tuyển sinh đại học thứ 2, Tôn Thiên Xương đạt được 659 điểm, một số điểm mà nhiều thí sinh mong muốn và vượt qua điểm trúng tuyển của trường Đại học Thanh Hoa hàng đầu Trung Quốc thời điểm đó. Tuy nhiên, Tôn Thiên Xương nhất định chọn nhập học trường Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc. Gia đình cũng ủng hộ quyết định của anh. Đến hiện tại, con đường phát triển và học tập của Tôn Thiên Xương vẫn là huyền thoại khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Nguồn: Sohu, Sina

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo HY LI/Toquoc.vn

#giới trẻ Trung Quốc #thiên tài #thần đồng

Thành tích tụt lùi trước kỳ thi đại học, chàng trai quyết định dọn bàn ra hành lang ngồi học

24/05/2020 15:08

Trương Tân Nguyên thường bị bạn học lớp khác hiểu lầm rằng cậu bị giáo viên đuổi ra hành lang ngồi học.

Tại trường trung học Jiangsu Huai'an Middle School, Trung Quốc, có một học sinh cuối cấp tên là Trương Tân Nguyên, mỗi tối đến giờ tự học, cậu học sinh đều ra hành lang ngồi học. 

Trương Tân Nguyên chia sẻ: 'Dạo gần đây, thành tích của em tụt lùi, em đang cố gắng ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi đại học. Ngồi học trong lớp em cảm thấy rất ngột ngạt, khi làm bài tập rất dễ ngủ gật. Ra hành lang ngồi học khiến tâm trí của em tỉnh táo hơn, em thường ngồi học từ lúc 18h50' chiều cho đến 22h20' tối'. 

Thành tích tụt lùi trước kỳ thi đại học, chàng trai quyết định dọn bàn ra hành lang ngồi học 0

Ra hành lang ngồi học khiến tâm trí của cậu học sinh tỉnh táo hơn.

Ra hành lang ngồi học khiến tâm trí của cậu học sinh tỉnh táo hơn.

Trương Tân Nguyên thường bị bạn học lớp khác hiểu lầm rằng cậu bị giáo viên đuổi ra hành lang ngồi học. Mặc dù việc bị hiểu lầm khiến cậu học sinh cảm thấy rất hổ thẹn, nhưng cậu cho rằng bản thân chỉ cần giữ vững tinh thần và cố gắng chăm chỉ học.

Trương Tân Nguyên thường bị bạn học lớp khác hiểu lầm rằng cậu bị giáo viên đuổi ra hành lang ngồi học.

Trương Tân Nguyên thường bị bạn học lớp khác hiểu lầm rằng cậu bị giáo viên đuổi ra hành lang ngồi học.

Nguyện vọng của cậu học sinh là muốn thi vào trường ĐH Tô Châu, nhưng do thành tích tụt lùi, cậu đang nhắm vào trường ĐH Sư phạm Giang Tô. Hiện tại, Trương Tân Nguyên đang cố gắng bồi dưỡng môn toán, lúc trước môn toán được xem là thế mạnh của cậu học sinh, nhưng hiện nay môn toán đã trở thành điểm yếu của em. 

Sau khi video trên được chia sẻ rộng rãi, cộng đồng mạng Trung Quốc bình luận: 

'Nhìn em ấy mà nhớ về bản thân ngày xưa, thời điểm trước kỳ thi đại học, mình học ngày đêm giống như kẻ điên loạn'. 

'Giá như mình được quay về quá khứ, mình sẽ cố gắng nỗ lực để vào ngôi trường mơ ước'. 

'Nếu không ảnh hưởng bạn học thì em ấy ra hành lang ngồi học cũng chẳng sao, chỉ có điều ngồi học ở hành lang nhiều muỗi và ánh đèn yếu có hại cho mắt'.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Tú Uyên/Baodatviet.vn

#sinh viên #thành tích #chuyện lạ #cách học tốt

Mới nhất