Vở bài tập Văn đẹp như tranh vẽ của nam sinh 10x khiến dân tình trầm trồ giữa mùa dịch Covid-19

21/03/2020 13:54

Mỗi tác phẩm trên trang vở của cậu bạn này đều được trang trí kỳ công, thể hiện sự đầu tư tỉ mỉ cho môn Văn. Ai nhìn qua cũng phải trầm trồ thốt lên.

Thường xuyên chễm chệ trong danh sách một trong những môn học gây buồn ngủ, dễ nản nhất, Ngữ văn luôn được học sinh nhà mình nhắc đi nhắc lại với câu hỏi 'Làm sao để có hứng thú với môn này đây?'. Cũng bởi nỗi ám ảnh với môn Văn lớn quá, nên nhiều học sinh cũng 'cái khó ló cái khôn' ra siêu nhều những ý tưởng độc đáo nhằm đưa Văn học trở nên bớt nhàm chán, dễ tiếp thu và cảm thụ hơn.

Mới đây, hình ảnh về cuốn vở ghi chép môn Văn được minh họa bởi những bức vẽ tỉ mỉ, phong phú, sặc sỡ được đăng tải lên một diễn đàn mạng xã hội đã nhanh chóng nhận được nhiều sự chú ý. Trong bối cảnh dịch Covid-19 khiến việc học tập trung bị đình trệ, học trò buộc phải làm bài tập, nghe giảng online, thì sự xuất hiện của cuốn vở này lại khơi lên nỗi nhớ trường, nhớ lớp hơn.

Tác phẩm Vợ chồng A Phủ 

Tác phẩm Vợ chồng A Phủ

Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử 

Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử

Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm 

Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm

Chủ nhân những bức vẽ minh họa xuất sắc này là cậu bạn Huỳnh Thái Nhật (sinh năm 2002, sinh sống ở Cà Mau), hiện theo học lớp chuyên D 12A6 tại trường Trung học Phổ thông Cái Nước, tỉnh Cà Mau.

Nhìn qua, không ai nghĩ cuốn vở ghi chép này thuộc về một nam sinh, bởi những nét vẽ sao mà cẩn thận, cuốn hút và có hồn đến vậy. Không phải những trang giấy chỉ toàn chữ như thường thấy, cuốn vở ghi chép môn Văn của Thái Nhật chẳng khác nào một tác phẩm hội họa khi có thể gợi lên linh hồn của tác phẩm văn học.

Từng tham gia vào đội tuyển Học sinh Giỏi môn Ngữ Văn của trường, nên tình yêu và niềm đam mê với môn học của Thái Nhật cũng được nuôi dưỡng từ đó. Hiểu rằng việc những tác phẩm Văn học thường 'nhiều chữ' đã gây nên cảm giác khô khan, nhàm chán cho đa số học sinh, Thái Nhật quyết định dùng những nét vẽ để biến thế giới của văn, của thơ trở nên sinh động, gần gũi hơn.

Tràng Giang của Huy Cận 

Tràng Giang của Huy Cận

'Văn học và vẽ là hai sở thích, đam mê của mình. Dù chưa có cơ hội tham gia vào lớp học vẽ nào nhưng mình vẫn dành thời gian theo dõi các video hướng dân trên Youtube để nắm bắt các phương pháp vẽ cơ bản, dùng màu. Mình luyện vẽ theo hướng này từ khi còn học cấp ll.' - Thái Nhật chia sẻ - 'Tới năm lớp 11, mình nảy ra ý định vẽ minh họa cho mỗi tác phẩm Văn học mình yêu thích trong chương trình cấp III. Bởi hình vẽ có thể biến thế giới trên trang sách trở nên sinh động, lại thể hiện được những xúc cảm của mình về những tác phẩm ấy'.

Thái Nhật không quá cầu kì vào từng nét vẽ nhưng vẫn đầu tư từ 3 đến 4 tiếng để tỉ mỉ hoàn thiện bức vẽ của mình. Cậu bạn chủ yếu tập trung bối cảnh tranh vào ý nghĩa chính của tác phẩm, vào hình ảnh trọng tâm nhằm gây ấn tượng tới người nhìn. Dù không hoàn chỉnh bố cục như một tác phẩm hội họa chỉn chu nhưng bức vẽ minh họa của Thái Nhật đều mang lại sức liên tưởng lớn. Chỉ cần nhìn qua, bạn cũng có thể đoán chúng đang nhắc tới tác phẩm nào.

Đôi câu thơ trong tác phẩm Chinh phụ ngâm của Đặng Trần Côn 

Đôi câu thơ trong tác phẩm Chinh phụ ngâm của Đặng Trần Côn

Tác phẩm Sóng của Xuân Quỳnh 

Tác phẩm Sóng của Xuân Quỳnh

Huỳnh Thái Nhật - Chủ nhân của những bức minh họa xuất sắc trên 

Huỳnh Thái Nhật - Chủ nhân của những bức minh họa xuất sắc trên

Từ cuốn vở ghi chép thông thường, nam sinh này đã 'hô biến' thành những trang giấy đầy tính nghệ thuật mà vẫn đảm bảo kiến thức đầy đủ. Đặc biệt là trong mùa dịch Covid-19 hoành hành, việc học phải diễn ra trực tuyến, học trò nhà mình lại càng cần thêm những cách thức mới mẻ, hứng khởi để chủ động trong việc thu nạp kiến thức, dễ dàng ghi nhớ nội dung hơn.

'Vẽ đẹp ghê luôn ấy. Việc dùng hình ảnh thế này giúp nhớ bài, nhớ chi tiết lâu và sâu lắm luôn. Nhưng mà mình thì không vẽ được vậy rồi' - Tài khoản A.V nói

'Vở này phải tên là vở nịnh đầm mới đúng. Mang tập vở lên cho cô giáo rà bài thì điểm cao phải biết.' - Bạn M.O tếu táo.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Minh Minh/Baodatviet.vn

#vở bài tập văn #tranh vẽ #dịch corona

Giao bài tập cosplay về nhà trong mùa dịch, thầy cô 'há hốc mồm' trước những tác phẩm 'thần thái' chẳng kém gì bản gốc của học sinh

17/03/2020 21:09

Dù đang là học sinh tiểu học nhưng các em nhỏ này đã khiến thầy cô phải ngỡ ngàng khi hoàn thành bài tập đặc biệt về nhà đầy ấn tượng.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều trường học tại Trung Quốc đã buộc phải tạm đóng cửa, cho học sinh nghỉ để đảm bảo công tác phòng, chống dịch được hiệu quả. 

Để giúp học sinh ghi nhớ kiến thức, ôn luyện bài vở thường xuyên trong thời gian này, nhiều thầy cô đã giao bài tập về nhà phù hợp cũng như mang đầy tính sáng tạo giúp các em hứng thú hơn.

Ví dụ như mới đây, một trường tiểu học tại thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc đã tổ chức một hoạt động đặc biệt dành cho các em học sinh khi ở nhà.

Cụ thể, các em sẽ được phép sử dụng những đạo cụ khác nhau và tạo dáng sao cho giống các nhân vật hoạt hình hoặc tương tự các bức ảnh nổi tiếng trên thế giới nhất. Chủ đề, nhân vật được tùy ý lựa chọn miễn sao các em cosplay giống nhất có thể.

Hiệu trưởng ngôi trường này đã giải thích rằng, mục đích của việc làm này là vì muốn các em học sinh có thể khám phá ra vẻ đẹp và đánh thức khả năng sáng tạo tiềm ẩn bên trong bản thân mình. Đồng thời tạo cơ hội gắn kết giữa bố mẹ và con cái, để họ có thể tương trợ và thấu hiểu nhau hơn.

Đặc biệt, phụ huynh không được phép tham gia vào bài tập này mà chỉ có thể hỗ trợ con em mình một vài khâu nhỏ như chụp ảnh.

Các em nhỏ hào hứng hoàn thành bài tập về nhà đặc biệt trong mùa dịch.  

Các em nhỏ hào hứng hoàn thành bài tập về nhà đặc biệt trong mùa dịch.

Sau khi được giao bài tập mới mẻ, thú vị này, các em học sinh tỏ ra rất phấn khích. Những nhân vật mà các em muốn cosplay chính là các nhân vật trên phim ảnh như Na Tra, nữ hoàng băng giá Elsa hoặc nhân vật trong các tác phẩm hội họa nổi tiếng như bức chân dung nàng Mona Lisa, tượng Nữ thần Tự Do,...

Giao bài tập cosplay về nhà trong mùa dịch, thầy cô 'há hốc mồm' trước những tác phẩm 'thần thái' chẳng kém gì bản gốc của học sinh 1 

  Giao bài tập cosplay về nhà trong mùa dịch, thầy cô 'há hốc mồm' trước những tác phẩm 'thần thái' chẳng kém gì bản gốc của học sinh 2 

Tuy còn nhỏ tuổi nhưng các em học sinh tại thành phố Trịnh Châu đã thực sự khiến các thầy cô phải trầm trồ thán phục trước khả năng sáng tạo vô hạn của mình. 

Giao bài tập cosplay về nhà trong mùa dịch, thầy cô 'há hốc mồm' trước những tác phẩm 'thần thái' chẳng kém gì bản gốc của học sinh 3 

Giao bài tập cosplay về nhà trong mùa dịch, thầy cô 'há hốc mồm' trước những tác phẩm 'thần thái' chẳng kém gì bản gốc của học sinh 4

Từ những phụ kiện trang trí cho đến quần áo, khăn, mũ, các em nhỏ đã cosplay theo hình mẫu đầy cố gắng và sáng tạo với thần thái, biểu cảm tự tin. 

Giao bài tập cosplay về nhà trong mùa dịch, thầy cô 'há hốc mồm' trước những tác phẩm 'thần thái' chẳng kém gì bản gốc của học sinh 5 

Giao bài tập cosplay về nhà trong mùa dịch, thầy cô 'há hốc mồm' trước những tác phẩm 'thần thái' chẳng kém gì bản gốc của học sinh 6 

Loạt thành phẩm sau khi thực hiện bài tập về nhà đặc biệt của học sinh tiểu học được đăng tải lên mạng xã hội và nhanh chóng thu hút nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng. Ai nấy đều bày tỏ sự ngạc nhiên xen lẫn thích thú trước khả năng sáng tạo của các em.

Giao bài tập cosplay về nhà trong mùa dịch, thầy cô 'há hốc mồm' trước những tác phẩm 'thần thái' chẳng kém gì bản gốc của học sinh 7 

Giao bài tập cosplay về nhà trong mùa dịch, thầy cô 'há hốc mồm' trước những tác phẩm 'thần thái' chẳng kém gì bản gốc của học sinh 8 

 Xem mà thấy ấn tượng quá, không nghĩ là các em học sinh tiểu học làm luôn'; 'Ý tưởng này quá tốt, ủng hộ các trường thực hiện'; 'Thế này sẽ giúp các em phát triển khả năng sáng tạo của bản thân'; 'Nghỉ dịch dài ngày thì những bài tập thế này thực sự có hiệu quả'... là những bình luận từ phía cư dân mạng để lại.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Thảo Trinh/Baodatviet.vn

#tác phẩm #Cosplay

Nghệ An: Dân mạng thích thú với cách học môn Văn lấy ý tưởng từ giao diện facebook

15/10/2019 07:09

Bộ ảnh trong bài thuyết trình về tác phẩm văn học 'Văn Tế Nghĩa Sĩ Cần Giuộc' của học sinh Nghệ An ngay sau khi chia sẻ trên mạng xã hội đã nhận được hàng chục nghìn chia sẻ và bình luận. Đa số đều tỏ ra rất thích thú với cách làm sáng tạo của các bạn học sinh.

Cụ thể, theo chia sẻ của học sinh Tổ 1, Lớp 11A5, Trường THPT Nguyễn Xuân Ôn, Nghệ An các em thiết kế bài thuyết trình về nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu trong tiết học tác phẩm Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc lấy ý tưởng từ mạng xã hội facebook.

Nghệ An: Dân mạng thích thú với cách học môn Văn lấy ý tưởng từ giao diện facebook 0

Nghệ An: Dân mạng thích thú với cách học môn Văn lấy ý tưởng từ giao diện facebook 1

Nghệ An: Dân mạng thích thú với cách học môn Văn lấy ý tưởng từ giao diện facebook 2

Từ giao diện của facebook nhóm học sinh này đã vẽ ra những hình ảnh vô cùng thú vị, dí dỏm, nội dung ngắn gọn, dễ nhớ.

Những dòng trạng thái với nội dung hài hước 'Đã thực hiện được ước mơ! Huế thẳng tiến!!' hay thông tin 'nho sĩ Phan Anh quyết thắng' hay thông tin 'bạn đã chặn Pháp (thực dân Pháp - PV) hay những bức tranh thể hiện thông tin cá nhân của tác giả Nguyễn Đình Chiểu cũng vô cùng dễ nhớ và đáng yêu.

Ngay sau khi được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội, những bức hình này đã nhận được hàng chục nghìn like và chia sẻ.

'Xem xong những bức hình mà học sinh vẽ mình cảm giác rằng học văn sẽ không còn chút áp lực nào. Thông qua những bức hình này nội dung của tác giả Nguyễn Đình Chiểu và tác phẩm của ông hiện lên khá đầy đủ, rõ nét lại pha chút dí dỏm. Cảm ơn các học sinh đã mang đến một góc nhìn khác về cách học văn vốn khô khan', một bạn đọc bình luận.

Nghệ An: Dân mạng thích thú với cách học môn Văn lấy ý tưởng từ giao diện facebook 3

Nghệ An: Dân mạng thích thú với cách học môn Văn lấy ý tưởng từ giao diện facebook 4

Đại diện học sinh tổ 1 lớp 11A5 - Trường THPT Nguyễn Xuân Ôn (Nghệ An) cho hay: 'Trước khi bài học chính thức bắt đầu cô giáo đều giao chúng em chuẩn bị bài trước (soạn bài- PV) để bài học diễn ra hiệu quả nhất.

Đại diện học sinh tổ 1 lớp 11A5 - Trường THPT Nguyễn Xuân Ôn (Nghệ An) cho hay: 'Trước khi bài học chính thức bắt đầu cô giáo đều giao chúng em chuẩn bị bài trước (soạn bài- PV) để bài học diễn ra hiệu quả nhất.

Cô giáo cho bọn em được tự chọn cách chuẩn bị làm sao cho nội dung bài học diễn ra sôi động, thiết thực nhất. Các tổ khác trong lớp em cũng rất sáng tạo, có tổ chọn đóng kịch, có tổ chọn làm báo còn bọn em chọn vẽ tranh lấy giao diện từ facebook. Đơn giản vì chúng em nghĩ facebook hiện nay đang rất thịnh hành và mọi người đều dùng nên vẽ theo giao diện đó sẽ gần gũi và sinh động

Chúng em hi vọng cách làm này sẽ được nhân rộng để mang lại hiệu quả hơn nữa trong việc học môn Văn học của nhiều người'.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Hoàng Thanh/Infonet.vn

#nội dung #Nguyễn Đình Chiểu #bài học #giao diện #thông tin #chuẩn bị #vô cùng

Những đề thi đại học môn Văn khiến thí sinh và dân mạng 'khóc thét'

27/12/2019 08:29

Đề thi đại học môn Văn có sự phân hóa cao khiến không chỉ thí sinh mà cộng đồng mạng phải đau đầu với độ khó 'không có đối thủ'.

Kỳ thi đại học ở Trung Quốc được đánh giá là cạnh tranh và khốc liệt bởi tỉ lệ chọi gay gắt giữa các thí sinh. Trong đó, đề thi đại học môn Văn có sự phân hóa cao khiến không chỉ thí sinh mà cộng đồng mạng phải đau đầu với độ khó 'không có đối thủ'.

1. Đề thi năm 1983

Những đề thi đại học môn Văn khiến thí sinh và dân mạng 'khóc thét' 0

Bên dưới không có nước nên phải dời sang nơi khác đào. Bạn hãy viết một bài văn nghị luận khoảng 800 chữ.

2. Đề thi năm 1990

Một người mẹ đưa hai cô con gái của mình đến vườn hoa hồng. Cô con gái thứ nhất nói với mẹ rằng: 'Ở đây nguy hiểm lắm mẹ, vì có gai dưới mỗi bông hoa!', cô con gái còn lại nói: 'Thật đẹp, có bông hoa mọc trên mỗi chiếc gai!'. Bạn hãy viết bài văn nghị luận về đề tài trên.

3. Đề thi năm 1991

Thầy giáo vẽ một vòng tròn trên bản, yêu cầu học sinh vận dụng trí óc viết ra một bài văn. Bạn hãy dựa vào gợi ý của thầy giáo, xem vòng tròn như một vật thể khác. Viết bài văn khoảng 200 chữ.

4. Đề thi năm 1992

'Quân tử động khẩu không động thủ' - Bạn hãy viết bài văn nghị luận phân tích câu trên.

5. Đề thi năm 1996

Những đề thi đại học môn Văn khiến thí sinh và dân mạng 'khóc thét' 1Những đề thi đại học môn Văn khiến thí sinh và dân mạng 'khóc thét' 2

Bạn hãy quan sát 2 bức tranh 'phẫu thuật cắt nhầm' và 'phẫu thuật chỉnh hình cho bàn tay 6 ngón'. Bạn hãy viết bài văn nói rõ nội dung của 2 bức tranh trên, không dưới 600 chữ.

6. Đề thi năm 1999

Đặt giả thuyết trí nhớ có thể di truyền cho đời sau. Bạn hãy viết bài văn về đề tài trên.

7. Đề thi năm 2001

Bạn hãy lấy chủ đề 'tính trung thực' để viết một bài văn. Bạn có thể viết dựa trên trải nghiệm, cảm nhận, lối suy nghĩ và niềm tin của bản thân.

8. Đề thi năm 2002

Bạn hãy lấy chủ đề 'lựa chọn của trái tim' để viết một bài văn.

9. Đề thi năm 2004

Có người nghĩ: 'Tôi nên tin tưởng ai?', người khác nghĩ: 'Tin tưởng bản thân là quan trọng nhất'. Bạn hãy lấy đề tài 'tin tưởng bản thân và tin tưởng người khác' để viết một bài văn.

10. Đề thi năm 2005

Trong cuộc sống, địa vị và giá trị của mỗi người đều khác nhau. Bạn hãy lấy đề tài 'địa vị và giá trị' để viết bài văn không dưới 800 chữ.

11. Đề thi năm 2009

Bản năng sinh tồn không chỉ có một! Thỏ không biết bơi thì phải học đào hang, sóc không biết bơi thì phải học leo cây. Bạn hãy lấy chủ đề 'động vật nhỏ học bơi' để viết một bài văn.

12. Đề thi năm 2010

Những đề thi đại học môn Văn khiến thí sinh và dân mạng 'khóc thét' 3

Bạn hãy lấy chủ đề 'mèo có cá vẫn muốn bắt chuột', để viết một bài văn không dưới 800 chữ.

13. Đề thi năm 2011

Nếu bạn được người khác nhờ mua vé số trúng giải, bạn sẽ làm thế nào? Hãy lấy chủ đề 'nhờ mua vé số' để viết một bài văn.

14. Đề thi năm 2012

Hãy lấy chủ đề 'buông bỏ lo lắng' để viết một bài văn không dưới 800 chữ.

15. Đề thi năm 2013 

Viết bài văn nghị luận về cách Thomas Edison phản ứng với điện thoại di động nếu ông ghé thăm thế kỉ 21.

16. Đề thi năm 2014

Khu bảo tồn thiên nhiên treo biển cảnh báo dọc đường: 'Cho động vật hoang dã ăn sẽ khiến chúng đánh mất bản năng săn mồi'. Bạn hãy lấy chủ đề 'tình yêu cũng là một sai lầm đẹp đẽ' để viết một bài văn.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Tú Uyên/Baodatviet.vn

#độ khó 'không có đối thủ'.

Mới nhất