Xót xa hành trình đến trường đầy gian nan của học sinh các nước trên thế giới

05/08/2017 14:06

Treo người lơ lửng sau ô tô, đu mình trên những cây cầu tưởng chừng sắp đứt: Hành trình đến trường của học sinh thế giới còn lắm gian nan!

Tại những quốc gia phát triển, hình ảnh chiếc xe buýt dừng lại trước cổng trường đưa đón các bạn học sinh thực sự đã rất quen thuộc. Thế nhưng ở nhiều nơi trên thế giới, đến trường chẳng khác nào một hành trình đầy gian nan.

Để tới được lớp học, một số trẻ em ở Philippines phải lội qua những vùng nước lởm chởm đá với mực nước sâu đến tận đầu gối. Trong khi đó, tại nhiều vùng Nhật Bản, con đường tới trường gắn liền với việc băng qua các chốt đo mức độ bức xạ tại địa phương.

18 bức hình dưới đây sẽ giúp bạn cảm nhận rõ hơn những khó khăn trên con đường đến trường vào mỗi sáng của nhiều em học sinh trên thế giới:

 

Ở tỉnh Kalimantan (miền Trung Indonesia), trẻ em phải đạp xe trên con đường dày đặc khói bụi. Mức độ ô nhiễm không khí tại quốc gia này liên tục gia tăng trong những năm gần đây.

 

Ở vài nơi của Cairo (Ai Cập), đây chính là “xe buýt đến trường”, nhìn nó chẳng khác nào chiếc xe tải cỡ nhỏ. Các em buộc phải treo mình một cách nguy hiểm thế này.

 

Tại thị trấn Galle (Sri Lanka), các nữ sinh phải đi qua chiếc ván gỗ đặt trên bức tường một pháo đài, được xây dựng từ  thế kỷ 16.

 

Cách nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi (Nhật Bản) khoảng 21km, trẻ em trường Tiểu học Omika luôn phải tiếp xúc với khu vực đo mức độ phóng xạ hạt nhân.

 

Trong trận động đất - sóng thần ở Tokyo (Nhật Bản), một số trường học yêu cầu cha mẹ cho trẻ em mang mũ bảo hộ đề phòng thiên tai.

 

Trẻ em ở tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) thường xuyên phải đi qua các địa điểm thi công xây dựng bụi bặm và nguy hiểm để đến trường.

 

Xuôi về phía nam Trung Quốc khoảng hơn 900 cây số, trẻ em ở các thị trấn lũ lụt của tỉnh Giang Tây phải nhờ đến sự giúp đỡ của cha mẹ để tới trường vì các con đường đã biến thành dòng suối.

 

Vượt sông đi học là hình thức phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới. Tại làng Banten (Indonesia), để đến trường học sinh buộc phải băng qua cây cầu cheo leo, tưởng chừng như có thể đứt bất cứ lúc nào.

 

Ở các vùng khác của Indonesia, khi qua sông bằng những chiếc thuyền gỗ, các em buộc phải chấp nhận tình trạng chen chúc thậm chí là đứng trên cả mái thuyền.

 

Một số khác may mắn hơn khi các em có thể tìm ra chiếc thuyền chứa được cả người lẫn xe đạp.

 

Ở làng Kawag, một khu vực nằm ở phía Bắc Manila, Philippines, trẻ em phải lội qua vùng nước sâu đến đầu gối.

 

Một số em nhỏ Philippines thì dùng bè tự chế bằng tre để đến trường Tiểu học Casili tỉnh Rizal.

 

Tại thị trấn Kolaka Utara (Indonesia), thậm chí các em phải tự chế tạo chiếc cáp treo thô sơ, đủ chỗ ngồi cho 4 người qua sông.

 

Tại bang Kashmir (Ấn Độ), học sinh thường bám lấy cây cầu hư hỏng để băng qua dòng suối.

 

Trẻ em ở “làng vách đá” của tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) phải dành 2 tiếng đồng hồ leo trên cầu thang thép trước khi đi bộ đến trường. Các bậc thang này đã thay thế đám dây leo thiếu an toàn trước đây, thứ từng khiến người dân phải mất tới 3 giờ đồng hồ để di chuyển.

 

Con đường đến trường tiểu học Banpo ở tỉnh Quý Châu (Trung Quốc).

 

Những đứa trẻ ở thị trấn Jazan (Ả-rập Xê-út) leo lên những bậc thang bê tông được xây dựng bên cạnh núi Fifa để tới trường học.

>>> XEM THÊM: Con đường đến trường nguy hiểm nhất thế giới

Uyên Uyên Baodatviet.vn

Tag: #đường đến trường   #hành trình đến trường   #con đường đi học   #đường đi học   #học sinh thế giới