Yêu cầu 45 trường ĐH dừng tuyển sinh cao đẳng: Chỉ đạo thiếu chuyên nghiệp!

29/07/2019 16:33

'Việc yêu cầu dừng đột ngột như vậy rất khó khăn cho trường vì các trường đã xây dựng kế hoạch tuyển sinh cao đẳng từ rất sớm, chuẩn bị cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, đã có thí sinh trúng tuyển…Nó còn thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp', TS Lê Viết Khuyến cho hay.

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) vừa có văn bản gửi 45 cơ sở giáo dục đại học đề nghị dừng tuyển sinh mới trình độ cao đẳng, trung cấp.

Đối với các khóa đã tuyển trước ngày 1-7-2019, các trường đại học tiếp tục đào tạo cho đến khi kết thúc khóa học và cấp bằng tốt nghiệp theo quy định của Luật giáo dục nghề nghiệp và hướng dẫn của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.

Trong khi đó, đối với một số ngành đào tạo chuyên sâu đặc thù, đề nghị các trường đại học báo cáo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xem xét, báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục đào tạo trình độ cao đẳng, trung cấp với đào tạo văn hóa trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật.

Theo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật giáo dục đại học có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7-2019 quy định trường đại học thực hiện chức năng đào tạo các trình độ của giáo dục đại học gồm: trình độ đại học, thạc sĩ và tiến sĩ.

Theo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật giáo dục đại học có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7-2019 quy định trường đại học thực hiện chức năng đào tạo các trình độ của giáo dục đại học gồm: trình độ đại học, thạc sĩ và tiến sĩ.

Theo lãnh đạo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, các trường đại học chỉ được phép đào tạo cao đẳng, trung cấp nếu được Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đồng ý. 45 trường đại học bị đề nghị dừng tuyển sinh trước đây đã xin và được Tổng cục cấp giấy phép đào tạo trình độ cao đẳng, trung cấp theo Luật Giáo dục nghề nghiệp. Tuy nhiên, Luật Giáo dục đại học mới không cho phép trường đại học đào tạo cao đẳng nữa nên phải dừng.

Trước thông tin có tính đột ngột này, một số trường ĐH cho biết, họ đang gặp khó khăn trong giải quyết tình huống. Bởi lẽ, các trường đại học nhận được yêu cầu dừng tuyển sinh sau khi đã tuyển được người học và chuẩn bị xong về cơ sở vật chất.

Cụ thể, Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM cho biết, dù không có văn bản của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đề nghị dừng đào tạo hệ cao đẳng thì trường vẫn sẽ dừng toàn bộ hoạt động hệ cao đẳng vào năm 2020 theo đúng lộ trình. Còn năm 2019, nhà trường đã tuyển được 1.000 thí sinh trúng tuyển giờ chưa biết xử lý thế nào.

TS. Lê Viết Khuyến - nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD-ĐT) cho rằng, việc yêu cầu các trường đại học dừng đào tạo hệ cao đẳng, trung cấp là đúng nhưng cần có lộ trình rõ ràng, cụ thể.

Văn bản của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đưa ra khá đột ngột khiến nhiều trường gặp khó khăn. Công văn đề nghị các trường ĐH dừng tuyển sinh CĐ đưa ra ngày 17.7, gửi tới các trường ĐH vào cuối tháng 7 trong khi yêu cầu dừng từ 1.7.

Việc yêu cầu dừng đột ngột như vậy rất khó khăn cho trường vì các trường đã xây dựng kế hoạch tuyển sinh cao đẳng, trung cấp từ rất sớm, chuẩn bị cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, đã có thí sinh trúng tuyển…Nó còn thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp.

Liên quan đến sự việc này, ông Lê Quân - Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho biết, sáng nay (29/7) ông đã chỉ đạo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp rà soát căn cứ pháp lý đảm bảo tuân thủ đúng quy định của pháp luật, đảm bảo quyền lợi cho người học.

Theo Hoàng Thanh/Infonet.vn
Link báo gốc: http://infonet.vn/yeu-cau-45-truong-dh-dung-tuyen-sinh-cao-dang-chi-dao-thieu-chuyen-nghiep-post307609.info

Tag: #đào tạo   #nghề nghiệp   #Tổng cục   #cao đẳng   #trung cấp   #đề nghị   #luật giáo dục  

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

MỚI NHẤT