Bộ lạc có tính... 'cà khịa' bậc nhất: Từ chào hỏi đến chúc tụng, tất cả đều khởi đầu bằng pha nhổ nước bọt thẳng mặt

03/01/2020 16:05

Tất nhiên là cà khịa với người khác thôi. Với bộ tộc này, nhổ bọt không phải hành vi khiếm nhã, mà là biểu hiện của sự nhiệt tình và trân trọng nhau nhất.

Maasai là một bộ lạc thiểu số thuộc bộ tộc bán du mục Nilotic, sinh sống tại Kenya và Tanzania (hai quốc qia ở Đông Phi).

Văn hóa gia trưởng: Đàn ông đứng đầu, phải có thật nhiều con cái và gia súc

Theo truyền thuyết dân gian của người Maasai, tổ tiên họ xuất hiện từ Thung lũng Sông Nile, tại vị trí phía Bắc của Hồ Turkana. Đến khoảng Thế kỷ XV thì bắt đầu di cư về phía Nam, cuối cùng tỏa rộng ra khắp Kenya và Bắc Tanzania như ngày nay.

Bộ lạc có tính... 'cà khịa' bậc nhất: Từ chào hỏi đến chúc tụng, tất cả đều khởi đầu bằng pha nhổ nước bọt thẳng mặt 0

Bộ lạc có tính... 'cà khịa' bậc nhất: Từ chào hỏi đến chúc tụng, tất cả đều khởi đầu bằng pha nhổ nước bọt thẳng mặt 1

Bộ lạc có tính... 'cà khịa' bậc nhất: Từ chào hỏi đến chúc tụng, tất cả đều khởi đầu bằng pha nhổ nước bọt thẳng mặt 2

Dân tộc thiểu số bán du mục Maasai

Dân tộc thiểu số bán du mục Maasai

Văn hóa Maasai theo nếp gia trưởng, đàn ông trụ cột, quyết định tất tần tật các việc lớn nhỏ trong nhà và ngoài cộng đồng. Một người đàn ông càng có nhiều gia súc và con cái bao nhiêu, thì càng đáng ngưỡng mộ bấy nhiêu.

Để được xếp vào hàng 'đức cao vọng trọng', đàn ông Maasai cần có đàn gia súc từ 50 con trở lên. Họ cũng được phép lấy nhiều vợ. Thuở xưa, tộc Maasai còn thực hành nghi thức 'bỏ giường'. Vào ngày ấy, các 'đức ông chồng' sẽ để vợ ngủ một mình. Nếu vợ của họ quan hệ với đàn ông khác và có con, đứa con ấy cũng được tính là con của họ.

Gia súc là tài sản quý báu nhất của người Maasai

Gia súc là tài sản quý báu nhất của người Maasai

Đặc biệt trân trọng nước, xem nước bọt là 'nước quý'

Châu Phi là vùng đất nóng bức, ít nước, thừa nắng. Mọi dân tộc sống ở đây đều hiểu rõ nước quan trọng đến mức nào. Người Maasai, dĩ nhiên, cũng rất thể hiện sự tôn kính với nước và cũng ở ngưỡng cao nhất.

Nhờ có nước, cây cỏ mới mọc lên. Có cỏ mới nuôi sống được gia súc. Có gia súc thì mới có thịt, sữa và máu nuôi sống con người. Thế nên trong tất cả tạo vật trên đời, nước là cần thiết và thiêng liêng nhất.

Bộ lạc có tính... 'cà khịa' bậc nhất: Từ chào hỏi đến chúc tụng, tất cả đều khởi đầu bằng pha nhổ nước bọt thẳng mặt 5

Bộ lạc có tính... 'cà khịa' bậc nhất: Từ chào hỏi đến chúc tụng, tất cả đều khởi đầu bằng pha nhổ nước bọt thẳng mặt 6

Nhổ nước bọt là cách bày tỏ sự chân thành và lòng nhiệt tình

Nhổ nước bọt là cách bày tỏ sự chân thành và lòng nhiệt tình

Nước bọt cũng là một loại nước. Mọi con người đều phải có nước miếng trong miệng thì mới sống được. Thế nên, nước bọt chính là thứ nước quý giá nhất. Người Maasai cực kỳ trân quý nước bọt, chỉ nhổ ra ngoài khi gặp bằng hữu tốt, người thân xa cách lâu năm hay nhân dịp chúc mừng sinh con, đám cưới…

Nhổ nước bọt: Biểu hiện nhiệt thành cao nhất

Phải là khi chào mừng hoặc chia tay với bạn tốt, người Maasai mới nhổ nước bọt vào lòng bàn tay, sau đó thân ái bắt tay. Cho dẫu các nền văn hóa khác đánh giá nhổ nước bọt là hành vi khiếm nhã đến thế nào thì với họ, đó vẫn là biểu hiện của sự nhiệt tình và tôn trọng cao nhất.

Khi một đứa trẻ Maasai chào đời, cha mẹ sẽ đón mừng bằng cách nhổ 'nước quý' của bản thân lên đầu bé. Miếng nước bọt là sự chúc mừng, bày tỏ niềm hạnh phúc to lớn và lời cầu nguyện em bé sẽ trưởng thành khỏe mạnh, sống lâu.

Bộ lạc có tính... 'cà khịa' bậc nhất: Từ chào hỏi đến chúc tụng, tất cả đều khởi đầu bằng pha nhổ nước bọt thẳng mặt 8

Có một số tài liệu còn ghi chép rằng trước khi gả con gái về nhà chồng, người cha sẽ thể hiện sự chúc phúc bằng cách nhổ nước bọt lên trán và ngực cô dâu.

Ngoài ra, nước bọt còn được xem là 'tấm lòng thành'. Trước khi trao tặng món quà gì đó cho nhau, người Maasai sẽ nhổ lên nó rồi mới đưa. Nếu không nhổ nước bọt mà đưa, thì đó cũng có nghĩa là… miễn cưỡng phải tặng.

Đàn ông chăn thả, đàn bà... đi xây nhà

Bộ lạc Maasai chỉ chiếm một lượng dân số cực kỳ nhỏ của Kenya: khoảng 0,7%. Theo số liệu thống kê năm 2009, họ có khoảng 841.600 người. Bất chấp chính phủ Kenya nỗ lực khuyến khích từ bỏ lối sống bán du mục, tất cả kiên quyết giữ gìn cách sống truyền thống.

Mặc dù cũng có trồng trọt, cuộc sống của các cư dân Maasai phụ thuộc hoàn toàn vào đàn gia súc. Chúng cung cấp cho họ mọi thứ, từ sữa tươi cho đến thịt. Cứ mỗi buổi bình minh lên, nam giới Maasai lại quần áo gọn ghẽ, lùa đàn gia súc quý báu ra đồng.

Bộ lạc có tính... 'cà khịa' bậc nhất: Từ chào hỏi đến chúc tụng, tất cả đều khởi đầu bằng pha nhổ nước bọt thẳng mặt 9

Khẩu phần hàng ngày của người Maasai là sữa tươi và thịt sống, đôi khi bao gồm cả máu tươi của động vật (để uống). Gần đây, do lượng gia súc bị thu hẹp (vì dịch bệnh và thiếu đất chăn thả), họ bắt đầu chuyển dần sang trồng trọt. Các loại cây yêu thích bao gồm cao lương, lúa, khoai tây và bắp cải. Chế độ ăn uống cũng từ từ thay đổi, trở nên cân bằng hơn.

Có một điểm rất thú vị trong văn hóa gia trưởng của Maasai: Phụ nữ làm nhà. Kiến trúc truyền thống của Maasai là các dạng nhà tạm thời, hình chữ nhật hoặc vuông, tròn, quây lợp hoàn toàn bằng các vật liệu tự nhiên sẵn có.

Mỗi khi di chuyển đến nơi ở mới, các chị em sẽ lo cắt cỏ, đốn cây chuẩn bị làm nhà. Họ chôn các thân gỗ làm khung, sau đó xếp các cành nhánh làm tường, lấy lá cỏ lợp mái và che chắn xung quanh. Cuối cùng gia cố bằng hỗn hợp bùn, phân bò, nước tiểu (của cả người và vật nuôi). Chúng có tác dụng chống thấm, giữ ấm cho người (hoặc gia súc) ngủ nghỉ bên trong.

Tham khảo Face Afica

Theo Vũ Huế/Trí thức trẻ (Ttvn.vn)

#bộ lạc #bộ lạc hay cà khịa #nhổ nước bọt vào mặt nhau

Bức ảnh ai cũng nghĩ là đống đất nhưng sự thật lại là hàng trăm nghìn con muỗi vừa được bẫy sập, thấy thôi cũng rùng mình

08/07/2020 23:14

Cá hồi Na Uy vốn đã rất nổi tiếng rồi đúng không, nhưng vào mùa hè thì đất nước xinh đẹp này còn có thứ 'đặc sản' khá kinh dị mang tên... muỗi.

Nếu lần đầu nhìn thấy bức ảnh dưới đây, bạn sẽ mạnh dạn đoán mấy đống đen đen trên bàn kia là gì? Đất, một loại hạt, cỏ phơi khô, hay là thứ gì khác?

Bức ảnh ai cũng nghĩ là đống đất nhưng sự thật lại là hàng trăm nghìn con muỗi vừa được bẫy sập, thấy thôi cũng rùng mình 0

Đáp án đúng ở đây là... xác của bọn muỗi chị em ạ! Chúng là kết quả của chiến dịch bắt muỗi do một người phụ nữ ở miền Đông Na Uy thực hiện, chị đã đặt bẫy muỗi để bảo vệ cho khu vườn và gia đình của mình. 5 đống như ở trên là số muỗi mà cô đã bắt được chỉ trong 3 ngày, có thể lên đến cả triệu con!

Hình ảnh này quả thực gây ám ảnh và khiến vô số người nổi da gà khi biết đó là xác lũ muỗi. Ở Việt Nam thì muỗi không phải loài động vật xa lạ, bởi dù ở thành phố hay nông thôn thì cuộc sống của bạn kiểu gì cũng sẽ được trải nghiệm vài lần bị muỗi đốt. Tuy nhiên số lượng muỗi nhiều như thế kia thì chắc ít ai được trải nghiệm sống giữa một bầy vo ve suốt ngày, chỉ nghĩ đến thôi đã thấy sợ!

Làm gì có ai trên đời này thích muỗi!

Làm gì có ai trên đời này thích muỗi!

Loài vật bé tí xíu này bị rất nhiều người ghét, bởi chúng có thói quen hút máu và còn là nguồn lây nhiễm bệnh sốt xuất huyết, nên mới có hẳn 2 phát minh chống lại chúng là... màn (mùng) ngủ và vợt muỗi điện. Không rõ người phụ nữ ở Na Uy đã dùng loại bẫy nào để tiêu diệt đám sinh vật kinh dị ấy, song 'chiến tích' mà chị lưu lại đủ khiến dân tình chạy mất dép.

Hẳn nhiều người sẽ thắc mắc rằng tại sao ở một đất nước nổi tiếng có khí hậu trong lành, mát mẻ như Na Uy lại lắm muỗi đến thế. Chất lượng cuộc sống của người dân tại quốc gia châu Âu này cũng khá cao, nên thật khó tin nếu nói người Na Uy 'ở bẩn' đến mức làm ổ cho muỗi sinh sản. Tuy nhiên, sự thật về đám muỗi đã được chính cư dân bản địa tiết lộ trên diễn đàn hỏi đáp nổi tiếng Quora.

Một người đàn ông có tên Magnar Nodal sinh ra tại Na Uy chia sẻ: 'Thật nguy hiểm khi hỏi tại sao không có muỗi ở Na Uy. Không có muỗi ở Na Uy vào mùa đông, vì trời lạnh hơn ở địa ngục. Nhưng có rất nhiều muỗi ở Na Uy vào mùa hè. Hàng nghìn tỷ con! Chúng là những con quái vật lớn, sinh đôi, hút máu bạn nhanh hơn cả ma cà rồng. Âm thanh của chúng còn to hơn chiếc chiến cơ Ju-87 Stuka'.

(Ảnh: Magnar Nodal)

(Ảnh: Magnar Nodal)

Daniel Nebdal từng học tại ĐH Oslo thì nhận xét ngắn gọn: 'Tôi rất tiếc phải nói rằng chúng ta có một lượng muỗi khổng lồ ở vùng đồng bằng phía Bắc, dày đặc luôn, bất cứ nơi nào trên đất nước có nước ngọt (phần lớn là như vậy) sẽ có chúng. Ít nhất chúng không mang bất kỳ bệnh đáng chú ý nào ở đây'.

Tài khoản có tên skrivebord cũng cảnh báo rằng: 'Muỗi không phải là vấn đề về an toàn và sức khỏe, nhưng có thể gây phiền toái. Cố gắng tránh xa các trang trại và đặc biệt tránh cắm trại gần vùng đất ngập nước từ cuối tháng 5 - cuối tháng 8 (các biến thể được áp dụng tùy thuộc vào việc bạn đi bao xa về phía Bắc và tùy thuộc vào khí hậu và lượng mưa rơi vào mùa xuân). Theo nguyên tắc thông thường, muỗi sẽ là vấn đề tồi tệ hơn ở phía Bắc và xa hơn ở vùng núi. Hãy kiểm tra da, quần áo của bạn sau khi đi bộ trong hoặc gần các khu rừng xanh ở bờ biển phía Tây Na Uy từ tháng Tư đến tháng Mười'.

Muỗi là 'ác mộng mùa hè' với người Na Uy.

Muỗi là 'ác mộng mùa hè' với người Na Uy.

Có thể nói, sự xuất hiện của đàn muỗi khổng lồ tại Na Uy vào mùa hè cũng là một hiện tượng thú vị, người dân sống tại đất nước này đã quen với điều đó và họ có những cách riêng để phòng trừ muỗi, không để chúng gây hại cho sức khỏe. Nếu có ý định tới tham quan Na Uy vào mùa hè, hãy nhớ chi tiết đặc biệt này để đảm bảo không gặp 'thảm họa' nào với đàn muỗi nhé các chị em!

Theo Aries/Toquoc.vn

#Na Uy #muỗi #Muỗi ở na uy #mùa hè #lạ.

23 người xui xẻo nhất quả đất cho bạn thấy 1 ngày kém may mắn của bạn chưa là gì

07/07/2020 10:56

Vào những lúc cuộc đời không như ta mong đợi, hãy dùng sự hài hước để ứng phó hiệu quả với nó, bạn nhé.

Trong cuộc sống, làm sao tránh được những ngày Thần May Mắn... ngủ quên, khiến chúng ta rơi vào những cảnh khóc không được mà cười cũng không xong, đúng không nào?

Vào những lúc như vậy, cách tốt nhất là phải vực dậy tinh thần uể oải của bạn, để có đủ năng lượng giải quyết những rắc rối trước mắt.

Còn nếu bạn chưa làm được như vậy, hãy để chúng tôi giúp bạn bằng cách cho bạn thấy thế giới này còn ối người có những 'bad day' tệ hại hơn bạn nhiều, chút chuyện của bạn đã là gì đâu.

Cùng xem 23 bức ảnh do Bored Panda tổng hợp để lại thấy yêu đời hơn nhé.

1. Sáng ra vừa mở cửa, tí thì ngã sấp mặt bởi có ai đó đã ăn cắp luôn cái bậc thềm của nhà tôi từ lúc nào rồi. Oh my God!

1. Sáng ra vừa mở cửa, tí thì ngã sấp mặt bởi có ai đó đã ăn cắp luôn cái bậc thềm của nhà tôi từ lúc nào rồi. Oh my God!

2. Đang làm việc thì tự dưng có 1 con chim đi bậy vào máy tính của tôi, chưa hết đâu, tôi còn chưa kịp bắt đền hay gì thì nó đã tự lăn ra chết luôn thế này này.

2. Đang làm việc thì tự dưng có 1 con chim đi bậy vào máy tính của tôi, chưa hết đâu, tôi còn chưa kịp bắt đền hay gì thì nó đã tự lăn ra chết luôn thế này này.

3. Ôi trời ơi cái nóc xe 'Moonroof' của tôi.

3. Ôi trời ơi cái nóc xe 'Moonroof' của tôi.

4. Muốn làm cô dâu điệu đà 1 chút với bộ tóc giả mà trời cũng không thương cơ ý, cơ mà bù lại là cô dâu rất hài hước và vẫn duyên dáng như thường.

4. Muốn làm cô dâu điệu đà 1 chút với bộ tóc giả mà trời cũng không thương cơ ý, cơ mà bù lại là cô dâu rất hài hước và vẫn duyên dáng như thường.

5. Mưa gì mà đến mức này vậy trời? Cầu trời cho cái kính không bị vỡ hu hu.

5. Mưa gì mà đến mức này vậy trời? Cầu trời cho cái kính không bị vỡ hu hu.

6. Vừa thử loại thuốc nhuộm tóc mới, chưa kịp chụp ảnh tự sướng thì phát hiện bị dị ứng thuốc, tôi thật muốn khóc quá đi.

6. Vừa thử loại thuốc nhuộm tóc mới, chưa kịp chụp ảnh tự sướng thì phát hiện bị dị ứng thuốc, tôi thật muốn khóc quá đi.

7. Tuổi thơ dữ dội là đây chứ đâu? Lần sau còn dám nghịch dại thế này không?

7. Tuổi thơ dữ dội là đây chứ đâu? Lần sau còn dám nghịch dại thế này không?

8. Cưng boss lắm nhưng boss hồn nhiên thế này thì sen cũng phải khóc thét.

8. Cưng boss lắm nhưng boss hồn nhiên thế này thì sen cũng phải khóc thét.

9. Dấu vết hóa thạch cho thấy bộ xương ở Pompeii này là kết quả của việc anh chàng đang chạy trốn nham thạch núi lửa thì bị hòn đá nặng 300 kg bay thẳng mặt, và ra đi một cách oan ức.

9. Dấu vết hóa thạch cho thấy bộ xương ở Pompeii này là kết quả của việc anh chàng đang chạy trốn nham thạch núi lửa thì bị hòn đá nặng 300 kg bay thẳng mặt, và ra đi một cách oan ức.

10. Lần sau thì đừng có mặc quần jeans rách gối nữa nghe chưa? Trông kỳ quá.

10. Lần sau thì đừng có mặc quần jeans rách gối nữa nghe chưa? Trông kỳ quá.

11. Đem cái bức ảnh này lên nhà trường thì liệu có được cấp lại bằng Tiến sĩ không mọi người?

11. Đem cái bức ảnh này lên nhà trường thì liệu có được cấp lại bằng Tiến sĩ không mọi người?

12. Sáng ra vừa định xem lũ gà đẻ được mấy quả thì kinh hãi với hình ảnh này.

12. Sáng ra vừa định xem lũ gà đẻ được mấy quả thì kinh hãi với hình ảnh này.

13. Thế này thì đố đi đâu được nhé!

13. Thế này thì đố đi đâu được nhé!

14. Cho chừa, can cái tội vợ bảo đội mũ bảo hiểm kín đầu thì không nghe cơ.

14. Cho chừa, can cái tội vợ bảo đội mũ bảo hiểm kín đầu thì không nghe cơ.

15. Tối qua tôi và bạn trai cãi nhau, tôi đi ngủ mặc kệ anh ta đóng gói đồ đạc, sáng ra tôi phát hoảng khi thấy anh ta đem luôn cả cái bồn vệ sinh đi rồi. Đúng là không còn tình nghĩa gì mà, trút hết cái mớ căm hờn trong lòng đi đâu bây giờ?

15. Tối qua tôi và bạn trai cãi nhau, tôi đi ngủ mặc kệ anh ta đóng gói đồ đạc, sáng ra tôi phát hoảng khi thấy anh ta đem luôn cả cái bồn vệ sinh đi rồi. Đúng là không còn tình nghĩa gì mà, trút hết cái mớ căm hờn trong lòng đi đâu bây giờ?

16. Đi thang máy mải ngắm mấy ẻm xinh đẹp mà nhìn xuống thì đã thấy thế này, may mà còn rút chân ra được đấy.

16. Đi thang máy mải ngắm mấy ẻm xinh đẹp mà nhìn xuống thì đã thấy thế này, may mà còn rút chân ra được đấy.

17. Có mỗi tờ tiền mệnh giá lớn thì lại bị con vẹt nó nẫng mất.

17. Có mỗi tờ tiền mệnh giá lớn thì lại bị con vẹt nó nẫng mất.

18. Không biết người khóc to hơn là ai? Chủ ô tô hay chủ xe đạp?

18. Không biết người khóc to hơn là ai? Chủ ô tô hay chủ xe đạp?

19. Mẹ thiên nhiên mà đã nổi giận thì không phải chuyện đùa đâu.

19. Mẹ thiên nhiên mà đã nổi giận thì không phải chuyện đùa đâu.

20. Chồng tôi đang lái xe thì 1 chiếc rìu từ đâu bay tới xuyên thẳng cửa kính. May là anh ấy dù hoảng loạn nhưng vẫn còn đây.

20. Chồng tôi đang lái xe thì 1 chiếc rìu từ đâu bay tới xuyên thẳng cửa kính. May là anh ấy dù hoảng loạn nhưng vẫn còn đây.

21. Định ném cái chổi lên để lấy quả bóng, rồi cuối cùng chúng nó rủ nhau ở trên đấy luôn.

21. Định ném cái chổi lên để lấy quả bóng, rồi cuối cùng chúng nó rủ nhau ở trên đấy luôn.

22. Úi trời, nhìn số tóc này bị kẹt lại, chắc ai đó đau lắm đây.

22. Úi trời, nhìn số tóc này bị kẹt lại, chắc ai đó đau lắm đây.

23. Không hiểu cầm điện thoại kiểu gì mà lại rơi được vào tư thế oái oăm thế này nhỉ?

23. Không hiểu cầm điện thoại kiểu gì mà lại rơi được vào tư thế oái oăm thế này nhỉ?

Theo Bored Panda

Theo Thanh Hương/baodansinh.vn

#người xui xẻo nhất quả đất #lạ bốn phương

Tàu cao tốc Nhật Bản có thể vận hành ngay cả khi động đất

07/07/2020 09:37

Nhật Bản vừa ra mắt tàu cao tốc thế hệ mới với tốc độ nhanh hơn, vận hành êm ái hơn phiên bản cũ và thậm chí có thể hoạt động trong khu vực đang bị động đất.

N700S được vận hành với tốc độ tối đa lên đến 360km/h, phá vỡ kỷ lục của tất cả những loại tàu cao tốc khác. Tuy nhiên, khi hoạt động trong thực tế, tốc độ lớn nhất mà con tàu này di chuyển sẽ giới hạn ở mức 285km/h để tương thích với tiêu chuẩn tốc độ của tuyến Tokaido Shinkansen.

Tàu cao tốc Nhật Bản có thể vận hành ngay cả khi động đất 0

Khánh thành vào năm 1964, Tokaido Shinkansen được xem là tuyến tàu cao tốc đầu tiên trên thế giới, nối liền Tokyo và Osaka, băng qua Núi Phú Sĩ.

Tàu cao tốc Nhật Bản có thể vận hành ngay cả khi động đất 1

Công ty Đường sắt Trung tâm Nhật Bản đã đưa N700S vào quy trình vận hành từ ngày 1/7. Dù có nhiều điểm tương đồng với tiền nhiệm N700A, song thế hệ tàu cao tốc mới này có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn.

Tàu cao tốc Nhật Bản có thể vận hành ngay cả khi động đất 2

Không gian bên trong tàu được thiết kế thoải mái hơn, ghế ngồi có thể ngả xa hơn, có ổ cắm điện riêng và giá đỡ trên cao tự động bật sáng tại mỗi trạm dừng để hành khách dễ dàng lấy hoặc xếp gọn hành lý.

Tàu cao tốc Nhật Bản có thể vận hành ngay cả khi động đất 3

Hệ thống treo sẽ khiến tàu chạy êm ái hơn, trong khi hệ thống đẩy pin lithium-ion giúp tàu di chuyển an toàn trong trường hợp xảy ra sự cố. Tính năng này giúp N700S tích trữ năng lượng để tự di chuyển đến ga gần nhất trong trường hợp tàu phải dừng khẩn cấp vì động đất hoặc các thiên tai khác, dẫn đến mất điện kéo dài.

Theo Thanh Vân/Saostar.vn

#Tàu cao tốc Nhật Bản #động đất

Mới nhất