Những đứa trẻ sinh đôi: Bí ẩn tiến hóa hay chỉ là một tai nạn tình cờ?

17/05/2020 21:36

Sinh đôi có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và con, tại sao chọn lọc tự nhiên không loại bỏ nó khỏi quá trình con người tiến hóa?

Khi một cặp song sinh chào đời, chúng ta biết hai đứa trẻ không phải lúc nào cũng giống nhau, thậm chí, chúng có thể khác cả giới tính. Được biết đến là hiện tượng sinh đôi khác trứng, những đứa trẻ song sinh này đặt ra một câu đố hóc búa cho các nhà sinh học nghiên cứu thuyết tiến hóa.

Cặp song sinh giống hệt nhau phát sinh từ một trứng duy nhất được thụ tinh, nhưng vô tình tách làm hai. Ngược lại, cặp song sinh khác trứng phát sinh khi người mẹ rụng cùng lúc hai trứng, và cả hai trứng đều được thụ tinh.

Trong khi song sinh cùng trứng không di truyền, song sinh khác trứng lại có. Và cả hai hình thức song sinh này dường như đều đi ngược với tiến hóa, bởi chúng có thể làm tăng tỷ lệ tử vong của cả bà mẹ lẫn những đứa trẻ.

Vậy tại sao vẫn có những đứa trẻ song sinh ra đời? Đây vẫn là một câu đố chưa có lời giải trong hơn nửa thế kỷ.

Những đứa trẻ sinh đôi: Bí ẩn tiến hóa hay chỉ là một tai nạn tình cờ? 0

Sinh đôi là một tai nạn hay chọn lọc tự nhiên?

Kể từ khi nhà khoa học Michael Bulmer xuất bản cuốn sách 'Sinh học của hiện tượng sinh đôi ở người' năm 1970, ông ấy đã cố gắng giải thích hiện tượng sinh đôi của những người mẹ. Theo đó, kể từ khi tiến hóa thành một loài vượn lớn, con người chúng ta đã được thiết lập để chỉ sinh một con sau mỗi lần thụ tinh.

Đó là vì sinh đôi làm tăng tỷ lệ tử vong của những đứa trẻ và cả người mẹ. Chọn lọc tự nhiên vì vậy chỉ cho phép những người phụ nữ rụng một trứng mỗi tháng, và trứng chỉ được thụ tinh bởi một tinh trùng để sinh ra một đứa trẻ.

Hiện tượng một trứng sau khi thụ tinh tách thành 2 phôi, sinh ra hai đứa trẻ giống hệt nhau đã được chứng minh chỉ là một tai nạn. Đó là bởi nó không hề được di truyền, những bé gái sinh đôi cùng trứng không tiếp tục sinh đôi khi lớn lên. Sinh đôi trong trường hợp này cũng không làm thay đổi bất kỳ khía cạnh sinh học nào khác của con người.

Những đứa trẻ sinh đôi: Bí ẩn tiến hóa hay chỉ là một tai nạn tình cờ? 1

Tuy nhiên, kỳ lạ thay hiện tượng sinh đôi khác trứng lại không hoạt động theo nguyên tắc ngẫu nhiên đó. Những bé gái được sinh đôi khác trứng, khi lớn lên cũng có tỷ lệ sinh đôi khác trứng lớn. Những cô gái này cũng rụng hai hoặc nhiều trứng mỗi tháng giống như mẹ của mình.

Đây không phải là một hiện tượng tình cờ. Nhưng nếu sinh đôi có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và con, tại sao chọn lọc tự nhiên không loại bỏ hiện tượng này khỏi quá trình con người tiến hóa?

Thậm chí, thống kê cho thấy những bà mẹ sinh đôi khác trứng còn có cơ hội sinh đôi nhiều hơn khi trên 30 tuổi. Và họ có trung bình nhiều con hơn phụ nữ chỉ sinh một con mỗi lần.

Chọn lọc tự nhiên ủng hộ phụ nữ rụng nhiều trứng hơn

Để giải thích thắc mắc này, một nhóm các nhà khoa học đến từ Đại học Western Australia, Trường Y học Nhiệt đới & Vệ sinh London và Đại học Depauw đã sử dụng dữ liệu thu thập từ trong các quần thể ngoài đời thực, để thiết kế ra một mô hình sống sót của các thai nhi và bà mẹ sinh đôi, sinh đơn trong từng độ tuổi khác nhau của họ.

Trong thực tế, các nhà khoa học cho biết những người phụ nữ sinh đôi khác trứng rụng nhiều trứng hơn khi họ lớn tuổi hơn. Điều đó có nghĩa là trong những năm dậy thì cho tới dưới 25 tuổi, những phụ nữ này thường vẫn rụng một trứng. Nhưng khi họ lớn lên, tỷ lệ rụng hai trứng mỗi tháng lại tăng, cho đến khi 35 tuổi mới giảm xuống.

Những đứa trẻ sinh đôi: Bí ẩn tiến hóa hay chỉ là một tai nạn tình cờ? 2

Mô phỏng đúng quá trình này, các nhà khoa học cho thấy khi một người phụ nữ chuyển từ rụng một trứng sang rụng hai trứng ở độ tuổi 25, họ sẽ giữ được tỷ lệ sống sót của những đứa trẻ cao nhất, cao hơn so với những người phụ nữ chỉ rụng 1 trứng suốt đời hoặc rụng 2 trứng suốt đời.

Kết quả cho thấy chọn lọc tự nhiên rõ ràng đã ủng hộ từ rụng trứng đơn sang rụng trứng kép khi phụ nữ già đi.

Giải đáp bí ẩn

Trong kết luận nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Ecology & Evolution, các tác giả giải thích tại sao chọn lọc tự nhiên lại ủng hộ những người phụ nữ rụng nhiều trứng hơn khi họ già đi. Đó là vì khả năng trứng được thụ tinh sẽ giảm.

Phụ nữ quan hệ tình dục nhiều hơn khi họ trẻ hơn, và trứng của họ cũng tốt hơn ở thời điểm đó. Kết quả là họ không cần tới hai quả trứng để có cơ hội thụ thai cao.

Nhưng ngược lại, khi phụ nữ già đi, họ ít quan hệ tình dục hơn và chất lượng trứng kém hơn. Lúc này, để tăng tỷ lệ thụ thai thành công trong mỗi lần, tiến hóa muốn họ rụng gấp đôi lượng trứng, với hi vọng có ít nhất một trong hai quả trứng sẽ được thụ tinh.

Nhưng bản thân việc sinh đôi vẫn đem lại nguy cơ tử vong cao cho bà mẹ. Vì vậy, các nhà khoa học tiếp tục chạy lại thuật toán của họ một lần nữa để tìm ra đáp án cuối cùng.

Những đứa trẻ sinh đôi: Bí ẩn tiến hóa hay chỉ là một tai nạn tình cờ? 3

Họ cho những người phụ nữ rụng hai trứng nhưng chỉ có một trứng thụ tinh trong suốt cuộc đời. Lúc này, tỷ lệ sống của những đứa trẻ đã cao hơn cả nhóm phụ nữ rụng trứng kép sau tuổi 25 và sinh đôi.

Điều này đã khẳng định tiến hóa đã ưu tiên rụng trứng đôi, nhưng đồng thời, bàn tay vô hình của tự nhiên chỉ muốn một trong hai trứng được thụ tinh mà thôi.

Do đó, mặc dù có sự khác nhau trong quá trình, bản chất cuối cùng của hiện tượng sinh đôi khác trứng cũng không thay đổi so với sinh đôi cùng trứng: Đó chỉ là một tai nạn, một sự tình cờ mà tiến hóa cũng không mong muốn.

Tham khảo Sciencealert

Theo zknight/Toquoc.vn

#sinh đôi #Bí ẩn #tiến hóa #nguyên nhân #lý giải sinh đôi

Bí ẩn loại đất chữa bệnh ở ngôi mộ tại Bắc Ireland

31/05/2020 10:29

Từ một truyền thuyết có thể cung cấp một loại vũ khí mới trong cuộc chiến chống lại vi khuẩn tử thần. Những phát hiện gây sửng sốt về một loại siêu kháng sinh được tìm thấy trong một nghĩa địa ở Bắc Ireland, có thể góp phần giúp các nhà khoa học tìm ra phương thuốc tiêu diệt những loại vi khuẩn 'bất trị' nhất từ trước tới nay.

Giải mã loại đất ở ngôi mộ chữa bệnh

Vượt qua Cây thập giá được dựng từ thế kỷ thứ 10, trong một nhà thờ Bắc Ireland, tại hạt Fermanagh, đứng trước tấm bia đá của ngôi mộ James McGirr - một cha xứ đã qua đời từ năm 1815, thọ 70 tuổi. Nơi đây trong suốt nhiều thế kỷ các giáo dân đã mặc nhiên tin rằng huyệt đất chôn Cha xứ McGirr có chứa những quyền năng chữa bệnh kỳ diệu.

Người ta đến trước ngôi mộ, quỳ xin một thìa đất, bỏ vào một cái túi bông rồi mang nó về nhà và đặt cái túi bông dưới gối nằm. Sau đó phải mang trả lại cho ngôi mộ này phần đất đó vào ngày thứ 4. Mẩu đất được tin là sẽ chữa khỏi những căn bệnh nhẹ như sưng vết thương và viêm họng. Với những người không tin chuyện hoang đường, có lẽ liều thuốc kỳ diệu ở nghĩa địa ít nhiều sẽ đọng lại sự hoài nghi. Nhưng các nhà khoa học lại có lý giải về sự kỳ bí này.

Ngôi mộ của đức Cha James McGirr. Ảnh nguồn: Simon Watson

Ngôi mộ của đức Cha James McGirr. Ảnh nguồn: Simon Watson

Ông Gerry Quinn, một nhà vi trùng học tại Đại học Ulster và các nhà khoa học khác tại Trường y của Đại học Swansea (xứ Wales) gần đây đã khám phá ra rằng loại bụi đất Boho (đọc là Bo) có chứa các đặc tính kháng sinh độc đáo và nó cung cấp một loại vũ khí mới trong cuộc chạy đua dài hạn nhằm chống lại các vi khuẩn kháng kháng sinh.

Theo các nhà nghiên cứu của Đại học Swansea, lớp đất phủ lên thân xác Cha McGirr có chứa một chủng xạ khuẩn (Streptomyces) chưa từng được biết đến. Xạ khuẩn ở chỗ đất này tiết ra các hóa chất hoặc ức chế hay tiêu diệt vi khuẩn cạnh tranh và tiêu diệt cả một số tác nhân gây bệnh mà các loại kháng sinh hiện nay không thể làm được.

Siêu vi khuẩn đang được xem là mối đe dọa lớn nhất và khó hiểu nhất của mối đe dọa toàn cầu. Theo một báo cáo mới của Liên Hiệp Quốc (UN) thì các chủng vi khuẩn kháng kháng sinh đã tước đoạt mạng sống của ít nhất 70 vạn người. Cũng theo UN, đến năm 2050, số người chết do vi khuẩn kháng thuốc sẽ tăng lên 10 triệu người chết mỗi năm. Trong hành trình tìm ra thuốc mới đặc trị vi khuẩn, các nhà nghiên cứu đang quan tâm tới việc điều tra vào những thảo dược cổ xưa, các kỹ thuật chữa bệnh và y học dân gian. Đó cũng là đề tài nghiên cứu của ông Gerry Quinn tại nghĩa địa có ngôi mộ kỳ lạ này.

Vùng cao nguyên Boho nơi có chứa đất kiềm có tồn tại một số vi khuẩn hiếm đang chờ được khám phá. Ảnh nguồn: Simon Watson

Vùng cao nguyên Boho nơi có chứa đất kiềm có tồn tại một số vi khuẩn hiếm đang chờ được khám phá. Ảnh nguồn: Simon Watson

Bằng chứng khoa học

Kiến thức dân gian về loại đất sét độc đáo Boho đã có từ người Druids huyền bí (những người đã ở đây từ khoảng 1500-3500 năm trước). Mỗi thành phố và làng mạc ở Ireland dường như đều có liên quan đến một cách chữa bệnh lấy từ ai đó và trả lại. Chúng là những bí mật ẩn giấu trong thần thoại Ireland. Ông Quinn nghe câu chuyện về đất chữa bệnh từ huyệt mộ của Cha McGirr với lời cam đoan rằng nó có thể chữa được căn bệnh vàng da. Vào những ngày trước khi ra đời kháng sinh, chữa bệnh còn là một sự kiện tâm linh. Bất kỳ ai khỏi bệnh cũng được cho là do phép màu, vì lẽ đó mà có quan hệ đan xen giữa tôn giáo và nghệ thuật chữa bệnh.

Ông Quinn đã khởi động chương trình nghiên cứu của mình tại Đại học Swansea nơi ông là nghiên cứu sinh tiến sĩ. Ông Paul Dyson, người đứng đầu nhóm nghiên cứu về vi khuẩn phân tử ứng dụng (AMM) tại Swansea, cũng tiến hành các nghiên cứu về cô lập xạ khuẩn từ các môi trường khô hạn bao gồm cao nguyên Tây Tạng và các đồn điền cây chà là ở Ả Rập Xê Út. Ông Dyson cho biết: Mỗi diện tích nhỏ môi trường đều có một cộng đồng vi sinh vật khác nhau. Lý do để xạ khuẩn tạo ra kháng sinh là vì không như phần lớn vi khuẩn khác, chúng là bất động hay là những sinh vật thụ động. Để bảo vệ môi trường vi mô của mình, chúng sẽ tự sản xuất kháng sinh để tiêu diệt các sinh vật cạnh tranh vào vùng lân cận với chúng.

Ông Gerry Quinn (Đại học Ulster, Bắc Ireland). Ảnh nguồn: Simon Watson

Ông Gerry Quinn (Đại học Ulster, Bắc Ireland). Ảnh nguồn: Simon Watson

Các nhà khoa học đang thực hiện các thử thách để xạ khuẩn có thể sống sót trong phòng thí nghiệm. Ban ngày họ để vi khuẩn trong lồng ấp ở nhiệt độ 113 độ C; ban đêm nhiệt độ tụt xuống 39 độ C. Trong thời gian đó, xạ khuẩn đã phát triển mạnh. Thí nghiệm đã khiến ông Quinn nghĩ đến loại đất bí mật ở Boho. Xạ khuẩn có thể sống ở các hồ nước kiềm hay hang động. Khu vực Boho là một trong số những đồng cỏ chứa kiềm ở Bắc Ireland. Ông Quinn đã lấy một số mẫu đất và dùng một giao thức đặc biệt để phân lập 8 chủng xạ khuẩn từ đất Boho.

Các nhà khoa học đã đưa xạ khuẩn chống lại các mầm bệnh phổ biến. Cuối cùng, bộ gene đã được giải trình tự bằng cách nuôi mỗi cá thể vi khuẩn trên một đĩa nuôi riêng biệt, trích xuất ADN và đọc các mảnh ADN trong trình tự sắp xếp và so sánh trình tự này với các chủng xạ khuẩn đã được biết tới. Các chủng xạ khuẩn mới sẽ được kết hợp với các loại siêu vi khuẩn. Trước sự kinh ngạc của nhóm nghiên cứu, chủng xạ khuẩn mới đã ức chế cả trực khuẩn gram dương và gram âm. Nhìn chung thì gram âm có khả năng kháng kháng sinh cao hơn do bởi độ dày tương đối từ thành tế bào của chúng.

Davies, một nhà vi trùng học người Anh, làm cố vấn cho ông Dyson tại Viện Pasteur (Paris) cũng đã khám phá ra một hoạt động kháng vi khuẩn tiềm tàng trong một mỏ đất sét ở ngoài khơi vịnh Kisameet (British Columbia). Loại đất sét mịn có màu xanh lá cây nhạt đã được nhiều thế hệ người bản địa của tiểu quốc Heiltsuk sử dụng nhằm đặc trị bỏng, viêm và bệnh vẩy nến. Năm 2011, Heiltsuk đã cho phép một công ty được quyền khai thác đất sét này.

Mẫu nuôi xạ khuẩn thu được của phòng thí nghiệm ở Đại học Swansea (Wales, Anh). Ảnh nguồn: Jason Pietra

Mẫu nuôi xạ khuẩn thu được của phòng thí nghiệm ở Đại học Swansea (Wales, Anh). Ảnh nguồn: Jason Pietra

Trong phòng thí nghiệm ông Davies đã phát triển ra một chiết xuất cực mạnh từ đất sét để quét sạch 16 chủng vi khuẩn được thử nghiệm bao gồm cả các siêu vi khuẩn. Ông Davies bật mí rằng đất sét cũng có khả năng tiêu trừ chứng loét Mycobacterium gây suy nhược nhiễm trùng da. Nhưng nghiên cứu đang dang dở thì bị ngừng tài trợ, bởi việc khai thác đất sét này nhắm vào phục vụ cho nhu cầu sản xuất mỹ phẩm.

Theo NGUYỄN THANH HẢI (Theo smithsonianmag)/Suckhoedoisong.vn

#đất chữa bệnh #Bắc Ireland

Vì nguyên do gì mà nữ nhân cổ đại không được phép mặc quần nội y, đến thời nhà Hán lại thịnh hành 'mốt' quần không đáy?

30/05/2020 22:37

Trước thời nhà Hán, nữ nhân Trung Hoa không được phép mặc nội y. Mãi đến Hán triều, họ mới được mặc những chiếc quần ống rộng nhưng không có đáy.

Theo ghi chép lịch sử, phụ nữ Trung Quốc thời cổ đại không mặc nội y, họ chỉ mặc một lớp trang phục lót bên trong váy tương đương với quần lót, váy lót ở thời hiện đại.

Trên thực tế, không chỉ ở Trung Quốc mà còn ở nhiều nước khác, phụ nữ thời cổ đại đều không mặc nội y, bởi vì bên ngoài họ mặc những bộ quần áo quá dài và quá dày. Khi nhìn trực tiếp cũng sẽ không nhìn thấy được cơ thể họ, cho nên có mặc nội y hay không cũng không quan trọng.

Theo nhiều tài liệu lịch sử, chiếc quần chỉ xuất hiện vào thời kỳ Xuân Thu. Khi vừa xuất hiện, chiếc quần là đặc quyền của nam giới, phụ nữ vẫn mặc váy dài hoặc những chiếc áo khoác dài rộng.

Trong hơn 2 nghìn năm theo chế độ phong kiến, phụ nữ Trung Quốc mặc quần dài đã là một chuyện đại nghịch bất đạo, nói chi đến mặc nội y. Người xưa tin rằng, một người phụ nữ sau khi mặc quần, 2 chân tách ra ở mỗi ống quần là một vấn đề không đứng đắn. Thậm chí, một số người mang nặng tư tưởng Nho giáo còn cho rằng, phụ nữ mặc quần và vận mệnh của đất nước có liên quan đến nhau. Phụ nữ cổ đại luôn phải khép 2 chân gần nhau, cho nên quần dài 2 ống bị xếp sang một góc tủ và cũng không có ai dám mặc những chiếc quần như thế.

Thời cổ đại, địa vị của nữ nhân rất thấp vì thế nam nhân nói gì thì họ cũng phải làm theo, không có quyền bác bỏ. Các nhà Nho giáo nghĩ rằng người phụ nữ nên kín cổng cao tường, phải mặc váy áo vừa rộng vừa dài, những đặc trưng của nữ giới không được lộ ra ngoài.

Mặc dù phụ nữ cổ đại không mặc nội y nhưng họ mặc nhiều lớp trang phục hơn chúng ta hiện nay. Thậm chí có người còn mặc 3 lớp bên trong, 3 lớp bên ngoài, chắc chắn không có một tia sáng nào có thể chiếu vào bên trong cơ thể.

Sau này, vào thời nhà Hán, phụ nữ mới bắt đầu mặc quần nhưng chỉ là những chiếc quần đặc biệt với 2 ống quần rộng nhưng không có đáy. Trên thực tế, ngoài việc giữ ấm đôi chân trong ngày có gió lạnh thì mặc những kiểu quần như thế là để thuận tiện trong quá trình sử dụng nhà vệ sinh.

Vì nguyên do gì mà nữ nhân cổ đại không được phép mặc quần nội y, đến thời nhà Hán lại thịnh hành 'mốt' quần không đáy? 0

Vì nguyên do gì mà nữ nhân cổ đại không được phép mặc quần nội y, đến thời nhà Hán lại thịnh hành 'mốt' quần không đáy? 1

Vì nguyên do gì mà nữ nhân cổ đại không được phép mặc quần nội y, đến thời nhà Hán lại thịnh hành 'mốt' quần không đáy? 2

Vì nguyên do gì mà nữ nhân cổ đại không được phép mặc quần nội y, đến thời nhà Hán lại thịnh hành 'mốt' quần không đáy? 3

Vì nguyên do gì mà nữ nhân cổ đại không được phép mặc quần nội y, đến thời nhà Hán lại thịnh hành 'mốt' quần không đáy? 4

Quần ống rộng không đáy thời cổ đại.

Quần ống rộng không đáy thời cổ đại.

Chiếc quần dần phổ biến nhưng điều thú vị là, tầng lớp thượng lưu không thích loại y phục này, mà chỉ có những kẻ ở tận cùng xã hội mới thích chiếc chiếc quần như thế vì nó thuận tiện cho các hoạt động tay chân và di chuyển. Một thời gian sau, có người đã trêu rằng, đó là những chiếc 'quần nghèo'.

Sau đó, nhiều phụ nữ khi đến kỳ kinh nguyệt đã mặc thêm một chiếc quần cũ bên trong với chủ ý sẽ thuận tiện cho quá trình làm vệ sinh. Mặt khác như thế cũng sẽ tránh làm bẩn y phục mặc bên ngoài.

Và điều đặc biệt, những người đàn ông khi đó nhận ra, cách sử dụng quần như thế rất tiện lợi. Họ đã bắt chước theo, cứ thế nguyên mẫu của nội y hiện đại đã xuất hiện. Tuy nhiên, lúc đó chúng vẫn rất rộng và không ôm sát cơ thể.

Nội y đúng nghĩa được công chúng chấp nhận và mặc thường xuyên là từ thời Trung Hoa Dân Quốc.

Nguồn: Toutiao, KKnews

Theo HY LI/Toquoc.vn

#lịch sử Trung Quốc #văn hóa trung quốc

Sửng sốt với loài chim đại bàng lớn nhất hành tinh, có biểu cảm khuôn mặt giống hệt con người

30/05/2020 11:17

Loài chim này có kích cỡ to đến nỗi nhiều người nhầm tưởng ai đó đã cải trang thành đại bàng.

Sửng sốt với loài chim đại bàng lớn nhất hành tinh, có biểu cảm khuôn mặt giống hệt con người 0

Đại bàng Harpy (hay còn gọi là đại bàng châu Mỹ) là loài chim săn mồi lớn nhất được tìm thấy ở châu Mỹ và là một trong những loài đại bàng lớn nhất thế giới còn tồn tại.

Tên của loài đại bàng này xuất phát từ Hy Lạp cổ đại gắn với loài thú thần thoại Harpy có khuôn mặt người và thân hình của một con đại bàng.

Sửng sốt với loài chim đại bàng lớn nhất hành tinh, có biểu cảm khuôn mặt giống hệt con người 1

Đại bàng Harpy có kích thước cực kỳ đồ sộ, sánh ngang với con người. Theo tìm hiểu, cá thể khi trưởng thành của loài chim này thường nặng từ 4-9 kg, trong điều kiện nuôi nhốt chúng có thể nặng tới 12,3kg.

Chiều cao của đại bàng Harpy từ 86,5-107cm và có sải cánh dài 1,76- 2,24m.

Chiều cao của đại bàng Harpy từ 86,5-107cm và có sải cánh dài 1,76- 2,24m.

Ngoài kích thước to lớn, đại bàng Harpy còn thu hút sự chú ý với gương mặt có nhiều biểu cảm.

Ngoài kích thước to lớn, đại bàng Harpy còn thu hút sự chú ý với gương mặt có nhiều biểu cảm.

Vì thế, nhiều người còn nhận xét đại bàng Hapry giống hệt con người đang mặc đồ hóa trang.

Vì thế, nhiều người còn nhận xét đại bàng Hapry giống hệt con người đang mặc đồ hóa trang.

Tại Brazil, đại bàng Harpy còn được gọi bằng cái tên khác là chim ưng hoàng gia bởi trên đầu chúng có một số cọng lông phát triển dài hơn mức bình thường và giống vương miện của vua.

Thức ăn chính của loài đại bàng này là các loài động vật có kích thước từ nhỏ đến trung bình như khỉ, nhím, sóc, thú có túi, thú ăn kiến, chim, vẹt, và các loài bò sát...

Tuy nhiên, nếu khan hiếm thức ăn, chúng có thể ăn cả những con mồi lớn hơn như lợn rừng, linh dương, hươu nhỏ. Với con mồi lớn không thể tha về tổ, chúng sẽ ăn tại chỗ và quay lại nhiều lần để ăn.

May mắn, con người không nằm trong danh sách thực đơn của đại bàng Harpy.

Sửng sốt với loài chim đại bàng lớn nhất hành tinh, có biểu cảm khuôn mặt giống hệt con người 5

Môi trường sinh sống của loài này là ở các khu rừng nhiệt đới thấp và rừng nhiệt đới cao. Do môi trường của chúng ngày càng mất đi nên nhiều khu vực ở Trung Mỹ đã không còn thấy loài đại bàng Harpy nữa.

Sửng sốt với loài chim đại bàng lớn nhất hành tinh, có biểu cảm khuôn mặt giống hệt con người 6

Hiện nay, một số quốc gia đã có những chương trình bảo tồn loài Đại bàng Harpy như tại Vườn quốc gia Darien (Panama), Vườn quốc gia Paramillo (Colombia), Khu bảo tồn Rio Bravo (Belize).. và một số quốc gia Guatemala, Mexico, Brazil..

Nhờ thế, những năm gầy đây số lượng loài chim khổng lồ này bắt đầu tăng trưởng trở lại trong tự nhiên.

Móng vuốt 'khủng' của loài chim khổng lồ.

Móng vuốt 'khủng' của loài chim khổng lồ.
Theo Ting Ting/Baodatviet.vn

#Đại bàng Harpy #chim khổng lồ #chim đại bàng lớn nhất hành tinh #Harpy #rừng nhiệt đới #biểu cảm giống người #thế giới #động vật #thiên nhiên #thú.

Mới nhất