Bạn đã thực sự hiểu rõ như thế nào là đạo nhạc?

20/04/2018 08:50

Những năm gần đây, vấn nạn đạo nhạc đang là một chủ đề nhức nhối nhận được nhiều sự quan tâm của cả người trong nghề và khán giả.

Không chỉ những tên tuổi mới, muốn gây sự chú ý mà thậm chí không ít cái tên đình đám của showbiz Việt vẫn thường xuyên dính nghi án đạo nhạc. Có lẽ đối với khán giả Việt, câu chuyện 'bới lông tìm vết' đã trở nên quá quen thuộc mỗi khi có một bài hát ra mắt. Tuy nhiên có bao nhiêu người trong đại đa số khán giả 'ném đá' mỗi ngày biết thế nào là đạo nhạc hay chỉ đơn giản là hùa theo?

Đạo nhạc là gì?

Thực tế thì hiện nay, trên thế giới vẫn chưa có một tài liệu nào định nghĩa rõ 'Như-thế-nào-là-đạo-nhạc', một phần cũng bởi những vấn đề liên quan đến việc sáng tạo nghệ thuật vốn khá trừu tượng. Ranh giới giữa việc sáng tạo và vay mượn vì thế cũng rất mong manh.

Mặc dù vậy nhưng chúng ta vẫn có cách để hiểu vấn đề này một cách khái quát nhất. Trên Wikipedia viết: 'Đạo nhạc là việc sử dụng hay bắt chước nhạc của một tác giả khác trong khi lại tỏ ra như thể mình tự sáng tạo một tác phẩm nguyên bản. Đạo nhạc ngày nay xảy ra trong hai trường hợp - đạo ý tưởng âm nhạc (cụ thể là giai điệu hoặc mô típ) hoặc lấy mẫu (lấy một phần của một bản ghi âm để sử dụng lại trong một ca khúc khác)'.

'Chỉ cần mình viết 1 bài nào bất kì mà bài đó giống 1 bài khác nhiều hơn hoặc bằng 6 nốt nhạc thì được coi là ăn cắp bản quyền hay còn gọi là 'đạo nhạc' - Vũ Cát Tường.  

'Chỉ cần mình viết 1 bài nào bất kì mà bài đó giống 1 bài khác nhiều hơn hoặc bằng 6 nốt nhạc thì được coi là ăn cắp bản quyền hay còn gọi là 'đạo nhạc' - Vũ Cát Tường. 

Cụ thể hơn ca,nhạc sĩ Vũ Cát Tường từng chia sẻ khi tác phẩm âm nhạc của cô dính nghi án đạo nhạc: 'Chúng ta cần phân biệt rõ rằng 2 bài giống nhau vì sử dụng cùng 1 kĩ thuật cơ bản trong phối khí hay thật sự là sao y mô-tuýp của bài hát gốc. Theo những kiến thức hạn hẹp mà tôi tìm hiểu thì một bài hát có thể kết luận là đạo nhạc khi bài hát đó giống bài gốc từ giai điệu cho đến cấu trúc bài, bao gồm: vòng hòa thanh chạy dài nguyên bài (chord progression), số chỉ nhịp (time signature), giai điệu (melody), tốc độ bài hát (tempo), khoảng cách giữa các nốt (motif) và cả ý tưởng sử dụng trong lời bài hát'.

Việt Nam và thực trạng đạo nhạc

Theo như các khái niệm trên, đối với các trường hợp đạo nhái ở Việt Nam hiện nay, đa số đều rơi vào trường hợp đạo ý tưởng âm nhạc. Cụ thể là sáng dựa trên những hòa âm có sẵn.

Còn nhớ vào năm 2012, một tờ báo nổi tiếng của Hàn Quốc đã đăng tải một bài viết với tiêu đề: 'Ca sĩ Việt Nam Bảo Thy gây tranh cãi vì đạo hình ảnh MV Bubble Pop của Hyun Ah. Ngay lập tức thông tin này đã tràn ngập trên các trang khác như allkpop.com, koreanpop.blogspot.com... Cụ thể trong nhiều phân cảnh ở trong MV Ngày vắng anh của Bảo Thy có khá nhiều đoạn tương đồng với MV Bubble Pop của Hyun Ah được phát hành trước đó 4 tháng. Nhiều ý kiến còn cho rằng, những phân cảnh đó không phải là tương đồng nữa, mà là bị Bảo Thy 'copy paste' nguyên xi.

Hình ảnh MV của Bảo Thy bị so sánh với Huyn Ah trên báo quốc tế. 

Hình ảnh MV của Bảo Thy bị so sánh với Huyn Ah trên báo quốc tế.

4 năm sau Bảo Thy lại tiếp tục vướng phải lùm xùm đạo nhái hình ảnh trong MV Lollipop được phát hành vào năm 2016. Lần này 'nạn nhân' là MV I Luh Ya Papi của Jennifer Lopez và Superlove của Tinashe.
 

MV Lollipop - Bảo Thy
 

MV I Luh Ya Papi - Jenifer Lopez

Hay mới đây vào đầu tháng 12/2017, Thu Thủy - quán quân Sao mai điểm hẹn 2017 sau khi ra mắt MV Tình Yêu Ở Lại đã vướng ngay vào lùm xùm 'vay mượn ý tưởng' MV The Spring của Eunji (A Pink). Cũng đều là lùm xùm về hình ảnh, nhưng đối với trường hợp Bảo Thy, cô chỉ bị vướng phải một số phân đoạn 'tương đồng'. Còn về trường hợp của Thu Thủy thì không chỉ riêng gì hình ảnh, mà ngay cả kịch bản xuyên suốt MV cũng được 'mượn' một cách trắng trợn. Chính vì vậy chỉ sau một ngày ra mắt, sau khi chịu hàng loạt làn sóng chỉ trích từ fan K-Pop nói riêng và cộng đồng mạng nói chung, MV Tình Yêu Ở Lại đã bị gỡ khỏi YouTube.

Điểm tương đồng dễ nhận thấy của cả hai MV. 

Điểm tương đồng dễ nhận thấy của cả hai MV.

Đỉnh điểm nhất vào tháng 12/2017, MV 102Hater của Lil Shady cùng Zenky cũng vướng phải lùm xùm đạo nhạc. Ngay từ khi ra mắt MV 102Hater đã bị cộng đồng IKONIC Việt tố không chỉ giống Be I ở phần beat mà ngay đến cả đoạn flow cũng được sao chép toàn bộ một cách trắng trợn. Nhiều người còn nói đùa rằng 102Hater chính là bản Việt hóa của Be I - một trong những sáng tác làm nên tên tuổi của B.I (trưởng nhóm IKON) tại chương trình Show Me The Money mùa 3.

Và thế là sau 1 tuần ra mắt, MV 102Hater đã bị gỡ khỏi YouTube, sau khi hứng chịu hàng loạt các công cuộc tẩy chay, đi kèm cả những biện pháp cứng rắn từ cộng đồng IKONIC Việt cũng như làn sóng bức xúc phẫn nộ của cộng đồng IKONIC quốc tế. Cho đến bây giờ thì ngoài động thái gỡ MV trên kênh YouTube thì Lil Shady vẫn chưa có phát ngôn chính thức nào về vấn đề này.

Hình ảnh 'tố' Lil Shady đạo beat trắng trợn từ ca khúc 'Be I' của B.I (iKon) được một trang fanpage Kpop đăng tải. 

Hình ảnh 'tố' Lil Shady đạo beat trắng trợn từ ca khúc 'Be I' của B.I (iKon) được một trang fanpage Kpop đăng tải.

Ngay cả 'hit-maker' Khắc Hưng cũng không ngoại lệ. Vào tháng 5/2017, một clip trên mạng đã chỉ ra điểm giống nhau đến 99,9 % đoạn mở đầu của bản piano do Yiruma với ca khúc Ánh nắng của anh. Ngay sau đó đoạn clip đã được chuyền tay nhau với tốc độ chóng mặt và gây nên một làn sóng tranh cãi trong suốt một thời gian dài. Được biết bản nhạc nằm trong album First Love được Yiruma phát hành năm 2001. Cũng trong năm 2017, nhạc sĩ Khắc Hưng còn vướng phải nghi án đạo nhạc của 3 sản phầm âm nhạc khác đó là Ghen, Đâu chỉ riêng em và Như cái lò.

Bạn đã thực sự hiểu rõ như thế nào là đạo nhạc? 4 

Đứng trước vấn đề đạo nhạc đang ngày càng có xu hướng gia tăng, nhiều khán giả tự hỏi, phải chăng nghệ sĩ Việt thời nay đã cạn ý tưởng hay lười sáng tạo, đến độ phải bất chấp vay mượn như vậy?!

Có phải nghệ sĩ đang bất chấp đạo nhạc?

Bên cạnh việc đạo nhạc một cách công khai và bất chấp thì cũng có một số trường hợp, các ca sĩ tiếp thu 1 cách chủ động hoặc thụ động từ những phẩm của những ngôi sao họ thần tượng, và điều đó đã ảnh hưởng tới sáng tác của họ. Nói điều này không phải là để bênh vực mà là thẳng thắn thừa nhận, một khi đã thần tượng hoặc yêu thích một ca khúc, một ca sĩ nào đó, thì vô hình chung nó đã gián tiếp đi vào tiềm thức của bạn qua những sáng tác cá nhân.

'Với các giọng trẻ chưa được đào tạo bài bản thì việc chịu ảnh hưởng từ người này hoặc người kia một cách vô thức là rất dễ hiểu. Nhất là trong trường hợp beat nhạc ngoại được bán tràn lan trên mạng xã hội, mọi người có thể mang về để phát triển giai điệu và như vậy đã trở thành nhạc sĩ.' - nữ ca sĩ Mỹ Linh nhận định.

Nữ ca sĩ Mỹ Linh cho rằng tranh cãi đạo nhạc và ý tưởng ở Vpop nổ ra ngày một nhiều một phần cũng bởi beat nhạc nước ngoài được phát tràn lan trên mạng xã hội. Và không phải ai cũng đủ tỉnh táo, bản lĩnh để vượt qua ranh giới giữa học hỏi và sao chép. 

Nữ ca sĩ Mỹ Linh cho rằng tranh cãi đạo nhạc và ý tưởng ở Vpop nổ ra ngày một nhiều một phần cũng bởi beat nhạc nước ngoài được phát tràn lan trên mạng xã hội. Và không phải ai cũng đủ tỉnh táo, bản lĩnh để vượt qua ranh giới giữa học hỏi và sao chép.

Hay Quang Anh - Quán quân giọng hát Việt nhí mùa đầu, đang tập tành bắt đầu sáng tác và cũng rất yêu thích các ca sĩ nước ngoài, trong đó cậu thừa nhận là ảnh hưởng khá nhiều bởi G-Dragon cả về gu âm nhạc lẫn phong cách thời trang: 'Việc quá thần tượng một ai đó dễ khiến trong tâm trí, suy nghĩ của mình lúc nào cũng bị ảnh hưởng bởi người đó'.

Quang Anh thừa nhận bản thân mình bị ảnh hưởng khá nhiều từ những ca sĩ nổi tiếng. 

Quang Anh thừa nhận bản thân mình bị ảnh hưởng khá nhiều từ những ca sĩ nổi tiếng.

Hơn 20 năm trước là khoảng thời gian mà nhạc Hoa cùng dòng phim cổ trang Trung Quốc bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của mọi nhà. Với việc xuất hiện hàng loạt bộ phim ăn khách Trung Quốc như Thần điêu đại hiệp, Hoàn châu cách cách, Lương Sơn Bá Chúc Anh Đài... các ca sĩ đồng loạt ăn theo, nhanh chóng nắm bắt thị hiếu của khán giả để cho ra đời những MV có bối cảnh, cốt truyện liêu trai na ná những bộ phim lúc bấy giờ. Những MV này đã trở thành một làn gió mới, được đông đảo khán giả yêu thích, trở thành một phần trong ký ức tuổi thơ của nhiều người. Vậy đó gọi là 'đạo' hay 'học hỏi'?

Những MV kiếm hiệp gắn liền với tuổi thơ của nhiều người. 

Những MV kiếm hiệp gắn liền với tuổi thơ của nhiều người.

Cho tới mãi cuối cuối thập niên 2000, nhạc Hoa bão hòa, khán giả bắt đầu chứng kiến sự lên ngôi của nhạc Hàn Quốc. Khán giả trẻ dần chuyển hướng đam mê các nhóm nhạc Hàn của làn sóng Hallyu như TVXQ, Super Junior, Big Bang, SNSD, Wonder Girls… Đến nay Kpop đã phủ sóng cả Vpop. Ảnh hưởng của nó tới thị trường nhạc Việt là rất rõ ràng, đầu tiên là qua phong cách âm nhạc trẻ trung, trang phục cá tính, cách dàn dựng MV cầu kỳ với bối cảnh hiện đại… cho tới phương thức quảng bá, hoạt động từ các đồng nghiệp xứ kim chi cũng được 'học hỏi' triệt để như việc tung teaser, tổ chức fansign giới thiệu hay thậm chí là những nhóm nhạc được đào tạo tại Việt Nam nhưng được cam kết 'chuẩn đầu ra' là Hàn Quốc thì vốn dĩ không hề hiếm.

Phải thừa nhận rằng Vpop chịu ảnh hưởng rất nhiều từ làn sóng Kpop. 

Phải thừa nhận rằng Vpop chịu ảnh hưởng rất nhiều từ làn sóng Kpop.

Tiêu biểu cho nhóm này phải kể đến ca sĩ Sơn Tùng M-TP. Có lẽ không ai là không biết từ phong cách ăn mặc, đến chất liệu âm nhạc, Sơn Tùng đã từng có một khoảng thời gian khá giống với G-Dragon. Hầu như trong giai đoạn đầu của sự nghiệp, tất cả các sản phẩm của Sơn Tùng đều bị dính nghi án đạo nhạc. Những lùm xùm xung quanh các sản phẩm của anh đã khiến cho báo giới tốn không biết bao nhiêu giấy mực.

Đến nỗi Sơn Tùng đã từng sở hữu một lượng anti fan gần như là đông nhất showbiz Việt. Mỗi lần anh cho ra mắt sản phẩm mới thì ngay lập tức, các sản phẩm của anh được khán giả đưa lên 'bàn mổ'. Tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại, Sơn Tùng MTP vẫn chưa từng lên tiếng bất cứ lần nào về những nghi án này. Anh chỉ thừa nhận âm nhạc của anh có sự pha trộn giữa dân ca Bắc Bộ, nhạc Âu Mỹ và Hàn Quốc.

Sơn Tùng từng là cái tên sở hữu lượng anti-fan đông nhất nhì showbiz vì những nghi án đạo nhạc. 

Sơn Tùng từng là cái tên sở hữu lượng anti-fan đông nhất nhì showbiz vì những nghi án đạo nhạc.

Nói đến sức ảnh hưởng không thể không nhắc đến nhạc Âu Mỹ. Không gây sốt như Kpop hay Hoa ngữ, ảnh hưởng của nhạc US-UK tới Vpop là âm thầm và bền bỉ. Từ năm 1997, Thu Phương đã thành công rực rỡ với ca khúc nhạc ngoại lời Việt Un-break my heart, Hồng Nhung tạo dấu ấn với Papa,… Thế nhưng tới thời điểm này thì vấn đề 'đạo nhạc' mới trở nên thật sự cao trào. Nhiều ca khúc ca sĩ đã xin phép bản quyền được Việt hóa hoặc đã mua lại một đoạn nhạc thế nhưng chỉ cần phát hiện giống nhau là lập tức bị tố đạo và bị tẩy chay.

Khi giải thích về tranh cãi đạo nhạc của một số ca khúc trong album 365000, nhóm nhạc rock Ngũ Cung thừa nhận một đoạn trong Lồng ngực tối giống sản phẩm nước ngoài. Nhóm cũng cho biết sáng tác của mình thường chịu ảnh hưởng từ các bậc tiền bối của làng nhạc rock thế giới như Pink Floyd, Dream Theatre, Ozzy Osbourne…

Vậy phải chăng người trẻ đang bất chấp 'đạo nhạc' hay vốn dĩ họ cũng chỉ là một người nghe nhạc chịu ảnh hưởng bởi những thứ âm thanh hay. Nó giống như bạn nghe được một ca khúc hay mà bỗng nhiên vô thức nhẩm theo nó trong khi chạy xe trên đường chả hạn?!

Những người trong nghề nói gì về đạo nhạc?

Như đã nói, vấn nạn đạo nhạc hiện đang ngày càng trở nên phổ biến. Như năm 2017 vừa rồi, hàng loạt các tên tuổi lớn nhỏ trong showbiz đều dính nghi án đạo nhạc. Từ Lil Shady, Phúc Bồ, Thu Thủy đến Khắc Hưng và nhiều cái tên khác nữa đều vướng vào scandal này. Đứng trước tình hình đó, một số nghệ sĩ uy uy tín cũng đã có có những ý kiến cũng như những phát ngôn thể hiện quan điểm cá nhân của mình.

Như nhạc sĩ Dương Khắc Linh cho rằng, ở Việt Nam, một số bộ phận khán giả vẫn chưa thật sự hiểu được như thế nào là đạo nhạc. Bên cạnh đó việc phát triển rầm rộ của internet khiến cho việc phát hiện ra những vụ việc đạo nhạc dễ dàng hơn. Đó cũng là một trong những nguyên do khiến cho những lùm xùm đạo nhạc ngày một được phát hiện nhiều hơn.

Còn về phần mình, khi được hỏi cảm nhận về việc, nhạc Việt đang có xu hướng học tập khá nhiều từ Kpop hay US-UK, anh chia sẻ: 'Thật ra thì ai cũng học hỏi nhau, kể cả Mỹ thì cũng học hỏi từ Châu Á rất là nhiều. Họ lấy nhiều nhạc dân tộc của Châu Á như Ấn Độ, Trung Quốc và kể cả Việt Nam để pha trộn vào âm nhạc của họ. Linh nghĩ là cả thế giới này nó lớn nhưng cũng rất là nhỏ. Về nghệ thuật, trong tất cả những lĩnh vực như phim, vẽ tranh, nhiếp ảnh, âm nhạc… thì ai cũng phải chịu ảnh hưởng của nhau, ai cũng lấy một nguồn cảm hứng từ đâu đó, và thường thì không phải ở nước mình mà ở một quốc gia khác. Cho nên là ai cũng học nhau, không ai có thể chỉ nhìn vào mình và tạo ra một cái gì đó cả đâu'.

Thật ra thì ai cũng học hỏi nhau, kể cả Mỹ thì cũng học hỏi từ Châu Á rất là nhiều. 

Thật ra thì ai cũng học hỏi nhau, kể cả Mỹ thì cũng học hỏi từ Châu Á rất là nhiều.

Hay Slim V cũng đã có những chia sẽ rất thẳng thắn về vấn đề này. Theo Slim V thì: 'Nếu nghe thấy 2 bản nhạc có màu sắc và sound tiếng giống nhau mà vẫn khác nhau về đường nét âm nhạc thì đó không phải là đạo nhạc, cùng lắm chỉ là sự ảnh hưởng. Còn việc sử dụng chung một vòng hoà âm hay dùng một cái beat trên mạng để làm điểm tựa viết ca khúc của mình, điều đó hoàn toàn không có gì sai'. Ngoài ra anh cho biết, việc khán giả chưa hiểu hết về những sản phẩm tâm huyết của các nghệ sĩ mà đã vội phán xét rằng đó là đạo nhạc, điều đó gây khá nhiều tổn thương đối với những nghệ sĩ hoạt động nghệ thuật chân chính. Bởi suy cho cùng, 'điều quan trọng khi nghe nhạc, là họ quan tâm nghệ sĩ đang sáng tạo cái gì và họ enjoy việc đó'.

Nếu bạn nghe thấy 2 bản nhạc có màu sắc và sound tiếng giống nhau mà vẫn khác nhau về đường nét âm nhạc thì đó không phải là đạo nhạc, cùng lắm chỉ là sự ảnh hưởng. 

Nếu bạn nghe thấy 2 bản nhạc có màu sắc và sound tiếng giống nhau mà vẫn khác nhau về đường nét âm nhạc thì đó không phải là đạo nhạc, cùng lắm chỉ là sự ảnh hưởng.

Ngoài ra nhạc sĩ Đức Trí cũng đã có chia sẽ vấn đề đạo nhạc: 'Tôi nghĩ những quy ước cho là đạo nhạc đó là sự quy chụp, phán xét. Nhất là khi báo chí hoặc khán giả là những người không phải chuyên môn mà lại hay thích nói. Ở khía cạnh chuyên môn thì nó không công bằng với những người viết. Có điều này tôi đã nói rất lâu, người nghệ sĩ nào cũng có tự trọng, không ai dại đem bán điều đó. Hơn ai hết, những ai có tính nghệ sĩ họ dễ bị tổn thương hơn. Nếu như họ có ý định lấy ý tưởng của ai đó thì đố ai mà biết được vì chỉ cần sửa một nốt nhạc là sẽ không nhận ra. Vì vậy, những ai hay sử dụng câu 'nghi án đạo nhạc' đó là sự quy chụp vội vàng, đã thế lại còn đăng báo thì đó là sự bất nhẫn đối với nghệ sĩ'.

Những ai hay sử dụng câu 'nghi án đạo nhạc' đó là sự quy chụp vội vàng, sự bất nhẫn đối với nghệ sĩ. 

Những ai hay sử dụng câu 'nghi án đạo nhạc' đó là sự quy chụp vội vàng, sự bất nhẫn đối với nghệ sĩ.

Bên cạnh những ca khúc 'đạo nhạc' rõ như ban ngày chúng ta cần phải lên án, thì phải chăng đã đến lúc chúng ta cùng ngồi lại và nhìn nhận sự vội vàng quy chụp 'đạo nhạc' đối với một tác phẩm chỉ hơi giống là quá khắt khe với người nghệ sĩ, thậm chí là phũ bỏ hết tất cả những công sức của họ hay không? 

Tạm kết

Việc 'đạo nhạc' tất nhiên là một vấn đề không thể chấp nhận được, thậm chí còn phải đáng bị lên án vì đây là hành vi 'ăn cắp' chất xám của người khác. Thế nhưng do việc định nghĩa và phân chia rạch ròi như thế nào là đạo nhạc, điều kiện để quy kết một bài hát đạo nhạc là gì hiện vẫn còn khá mơ hồ, nên việc đa phần khán giả chưa hiểu rõ và 'phán' theo cảm tính chủ quan như hiện nay là điều không thể tránh khỏi. Điều này đã làm không ít ca sĩ nhiều khi 'ngẩn người' không hiểu tại sao, vì nhiều khi đó chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên 'bé như con kiến'.

Các bạn trẻ thi nhau làm nhà sản xuất âm nhạc? 

Các bạn trẻ thi nhau làm nhà sản xuất âm nhạc?

Sẽ không có vấn đề gì nếu đó chỉ là suy đoán vui hoặc một phút 'nghi ngờ' vụt qua trong đầu. Thế nhưng 'đạo nhạc' giờ đây đang bị biến tướng thành trào lưu, khi nhiều người đem vấn đề này ra làm niềm vui, để câu view gây sự chú ý. Điều này vô hình trung đã gây tổn thương đến những người nghệ sĩ hoạt động chân chính. Thậm chí nhiều ca sĩ cảm thấy mặc cảm, áp lực mỗi khi ra mắt sản phẩm mới, vì họ lo lắng lần này sẽ bị 'soi' với tác phẩm nào nữa đây. Đặc biệt là những nghệ sĩ vốn dĩ đã từng dính nghi án đạo nhạc, điển hình như Sơn Tùng M-TP đã hơn 1 năm chưa thấy anh có động thái ra sản phẩm mới. Bên cạnh áp lực phải vượt lên chính cái bóng của mình với những sản phẩm thành công trước thì phải thừa nhận rằng anh chịu không ít áp lực bởi những 'thánh soi'.

Tất nhiên việc xem xét đạo nhạc phải dựa trên những người có chuyên môn, nhưng câu chuyện sẽ khác nếu đó chỉ là một sản phẩm âm nhạc na ná 'nương' theo cảm xúc của một giai điệu đẹp của những tâm hồn nghệ sĩ nhạy cảm, dễ đồng điệu với nhau. Phải chăng thay vì bạn nên căng mắt soi lỗi cho mệt mỏi, thì hãy thả hồn theo âm nhạc và để cho người khác làm công việc phân tích ấy.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Quốc Đạt/Baodatviet.vn

#Đạo nhạc #Vũ Cát Tường #Bảo Thy #Đức Trí

Nhạc sĩ tạo loạt hit cho Noo Phước Thịnh, Hương Tràm… bị tố 'đạo nhạc' ở Sing my song

26/03/2018 09:24

Ca khúc 'Con tha thứ cho mẹ' của Phạm Hoàng Duy bị cư dân mạng cho rằng đã 'mượn' đoạn điệp khúc 'For life' của EXO.

Tối 25/3, tập 4 Sing my song - Bài hát hay nhất đã lên sóng. Đêm thi tiếp tục với những tiết mục đặc sắc đến từ các thí sinh tài năng. Các HLV đã có những màn tranh giành thí sinh và hoàn thiện đội hình của mình kết thúc vòng thi Ghi âm vô cùng ấn tượng và sẵn sàng cho vòng Trại sáng tác.

Đến với chương trình, nhạc sĩ Phạm Hoàng Duy thể hiện ca khúc Con tha thứ cho mẹ nói về những 'thiên thần' kém may mắn khi không được sinh ra đời, nhưng lại không oán trách và luôn cầu mong cho người mẹ quên buồn đau và luôn bình an. Phạm Hoàng Duy cho biết ca khúc này anh viết vào lúc mình gặp bế tắc, bị stress trong công việc. Vô tình đọc trên mạng được tâm sự của một người mẹ bị sảy thai và sống trong nỗi buồn, nước mắt. Anh mong rằng giới trẻ hãy yêu có trách nhiệm, đừng vứt bỏ những gì mình tạo ra.

Phạm Hoàng Duy trên sân khấu Sing my song. 

Phạm Hoàng Duy trên sân khấu Sing my song.

HLV Lê Minh Sơn chia sẻ Phạm Hoàng Duy là một người rất tinh tế khi mang một ca khúc không dành cho các ca sĩ anh đã từng viết để đi thi nếu không sẽ không dành được gạt cần của anh. HLV Hồ Hoài Anh liền hài hước cho rằng biết đâu nhận được gạt cần của anh và chị Giáng Son. HLV Hồ Hoài Anh tiếp tục bày tỏ: 'Anh đã nổi da gà vì thông điệp quá mạnh, thật sự nó sẽ có hiệu ứng tốt với xã hội, đây là bài hát anh tin sẽ đánh thức được cảm xúc của nhiều người'. HLV Đức Trí cho rằng Phạm Hoàng Duy đã có một cái duyên rất hay để viết nên được đề tài này.

Ca khúc mang thông điệp ý nghĩa và giai điệu sâu lắng đã chinh phục được HLV Lê Minh Sơn và Đức Trí. Kết quả, Hoàng Duy về đội của HLV Lê Minh Sơn.
 

Con tha thứ cho mẹ - Phạm Hoàng Duy

Tuy nhiên, dưới phần trình diễn của Phạm Hoàng Duy, nhiều cư dân mạng đã lên tiếng, cho rằng Con tha thứ cho mẹ có đoạn điệp khúc tương đồng với For Life EXO. Tài khoản Kyo Jin viết 'Mặc dù không phải fan nhà EXO nhưng có nghe mấy bài ballad của nhóm 1,2 lần rồi vì mị vốn thích ballad Hàn. Cho nên lúc đầu mị nghe tới đoạn 2:10 - 2:27 đã giật mình thấy quen quen tại nhớ là mình đã nghe đâu đó rồi. Kéo xuống comment mới thấy mọi người nói, lật qua nghe lại thì đúng là cùng vòng hòa âm'.

Tài khoản Tuyết Duy Huỳnh viết 'Hi vọng anh Duy có thể lên tiếng giải thích vì sự thật là bài Con tha thứ cho mẹ của anh rất giống với For life của EXO ạ. Mong là anh có thể lên tiếng giải thích sớm nhất có thể.'

Nhạc sĩ tạo loạt hit cho Noo Phước Thịnh, Hương Tràm… bị tố 'đạo nhạc' ở Sing my song 1

Nhạc sĩ tạo loạt hit cho Noo Phước Thịnh, Hương Tràm… bị tố 'đạo nhạc' ở Sing my song 2

Cư dân mạng cho rằng Con tha thứ cho mẹ 'đạo nhạc' For life của EXO. 

Cư dân mạng cho rằng Con tha thứ cho mẹ 'đạo nhạc' For life của EXO.

 

For life - EXO

Được biết, Phạm Hoàng Duy là nhạc sĩ đã sáng tác được hơn 60 ca khúc, trong đó hơn 40 ca khúc đã được phát hành. Một số sáng tác của Phạm Hoàng Duy được thể hiện bởi những ca sĩ nổi tiếng như Đông Nhi, Noo Phước Thịnh, Bảo Anh, Hương Tràm, Trịnh Thăng Bình. Đồng thời nam nhạc sĩ cũng tự mình thể hiện khá nhiều bản tình ca sâu lắng ấn tượng như Em sẽ hạnh phúc, Không hối hận, Em đã quên anh...

Trước Phạm Hoàng Duy, tại cuộc thi Sing My Song, 1 số thí sinh khác cũng bị cư dân mạng nghi là 'đạo nhạc'. Như thí sinh Lê Minh Phương với ca khúc Hương sắc trời bị nghi là đạo ca khúc Cơn mưa ngang qua của Sơn Tùng M-TP, thí sinh Vũ Bình Minh với ca khúc Hạnh phúc của bạn là gì bị nghi đạo nhạc ca khúc Chiếc bụng đói của Tiên Cookies, thí sinh Nguyễn Minh Cường với ca khúc I'm sorry bị nghi là đạo nhạc ca khúc Fool của Winner.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo T.H/Baodatviet.vn

#Sing My Song #Bài hát hay nhất #Phạm Hoàng Duy #Đạo nhạc

Tác giả hit 'Cả một trời thương nhớ' của Hồ Ngọc Hà bị nghi 'đạo nhạc' tại Sing my song

19/03/2018 09:37

Mang đến Sing my song ca khúc 'I’m sorry', thí sinh Nguyễn Minh Cường lập tức bị cư dân mạng soi 'đạo nhạc' ca khúc Fool của Winner.

Tối qua, 18/3, chương trình Sing my song chính thức lên sóng tập 3 trên kênh VTV3. Thí sinh Nguyễn Minh Cường – thành viên của nhóm bè Cadillac, cũng là tác giả của hit Cả một trời thương nhớ của Hồ Ngọc Hà mang đến chương trình ca khúc I'm sorry.

Nguyễn Minh Cường trên sân khấu Sing my song. 

Nguyễn Minh Cường trên sân khấu Sing my song.

Ca khúc như một lời xin lỗi của Nguyễn Minh Cường gửi đến vợ của mình vì trong cuộc sống bận rộn với công việc hàng ngày, đôi lúc anh đã quên quan tâm, yêu thương vợ, người đã hy sinh rất nhiều vì anh. Giai điệu nhẹ nhàng cùng ca từ ý nghĩa, dễ đi sâu vào lòng người đã khiến khán giả không khỏi xúc động. Minh Cường chinh phục được HLV Giáng Son và Đức Trí, cuối cùng anh chọn về đội HLV Đức Trí vì sự ngưỡng mộ của anh với vị nhạc sĩ tài hoa này.

I'm sorry - Nguyễn Minh Cường

Tuy nhiên, sau phần thi này, không phải là cái tên Nguyễn Minh Cường cũng như ca khúc I'm sorry, mà cái tên được cư dân mạng nhắc nhiều nhất là Fool và Winner. Rất nhiều khán giả cho rằng, Nguyễn Minh Cường đã 'đạo nhạc' ca khúc Fool của nhóm nhạc nhà YG.

Tác giả hit 'Cả một trời thương nhớ' của Hồ Ngọc Hà bị nghi 'đạo nhạc' tại Sing my song 1

Tác giả hit 'Cả một trời thương nhớ' của Hồ Ngọc Hà bị nghi 'đạo nhạc' tại Sing my song 2

Tác giả hit 'Cả một trời thương nhớ' của Hồ Ngọc Hà bị nghi 'đạo nhạc' tại Sing my song 3

Các fan Winner 'tố' I'm sorry của Nguyễn Minh Cường 'đạo' Fool của Winner. 

Các fan Winner 'tố' I'm sorry của Nguyễn Minh Cường 'đạo' Fool của Winner.

Nhiều bình luận nhận định I'm sorry hầu như bê nguyên phần nhạc của Fool sang, thậm chí độ tương đồng lên đến 80%. 'Nghe từ đoạn intro piano là thấy không khác gì, ngay cả phần đệm sau đó cũng giống nốt' - Một cư dân mạng đánh giá.

Fool - Winner

Trước Nguyễn Minh Cường, tại cuộc thi Sing my song, 1 số thí sinh khác cũng bị cư dân mạng nghi là 'đạo nhạc'. Như thí sinh Lê Minh Phương với ca khúc Hương sắc trời bị nghi là đạo ca khúc Cơn mưa ngang qua của Sơn Tùng M-TP, thí sinh Vũ Bình Minh với ca khúc Hạnh phúc của bạn là gì bị nghi đạo nhạc ca khúc Chiếc bụng đói của Tiên Cookies

 

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo T.H/Baodatviet.vn

#Sing My Song #Đạo nhạc #Nguyễn Minh Cường #I'm sorry

Phúc Bồ tiếp tục lên tiếng xin lỗi sau lùm xùm đạo nhạc, tiện thể PR ca khúc mới

10/02/2018 00:46

Có lẽ lời xin lỗi này của Phúc Bồ không được người hâm mộ Mino và fan Kpop chấp nhận hoàn toàn.

Nhiều ngày qua Phúc Bồ đã khiến cộng đồng người hâm mộ nhạc Hàn Quốc nói chung và fan của Mino (Winner) và YG nói riêng phẫn nộ. Lí do là chàng rapper đã dùng beat nhạc của ca khúc Body do Mino sáng tác sử dụng làm beat nhạc ca khúc Cưa cẩm trong chương trình Sao đại chiến. Không những thế, khi bị fan của Mino chất vấn, Phúc Bồ lại dùng lời lẽ thiếu tôn trọng để nói về thần tượng Hàn Quốc.

Phúc Bồ tiếp tục lên tiếng xin lỗi sau lùm xùm đạo nhạc, tiện thể PR ca khúc mới 0 

Tuy rằng đã lên tiếng xin lỗi thông qua một video đăng tải trên trang cá nhân, Phúc Bồ vẫn không khiến người hâm mộ Kpop hài lòng và cho rằng lời xin lỗi của anh không đủ chân thành.

Mới đây nhất Phúc Bồ lại tiếp tục đăng một lời xin lỗi dài lên tài khoản facebook, thẳng thắn nhắc tới Mino cũng như các nghệ sĩ YG. Phúc Bồ bày tỏ rằng từ trước tới giờ anh vẫn luôn tôn trọng nhà YG, thậm chí coi Taeyang như một định hướng để phát triển hình ảnh. Phúc Bồ cũng đề cập tới việc ‘mượn' beat của Mino, và giải thích ‘việc không nêu ra rằng lấy cảm hứng từ ca khúc của Mino cũng là một sự thiếu xót lớn khiến các bạn phải lăn tăn về hình ảnh của producer Việt.'

 Phúc Bồ tiếp tục lên tiếng xin lỗi sau lùm xùm đạo nhạc, tiện thể PR ca khúc mới 1

Lời xin lỗi của Phúc Bồ được đính kèm với một sáng tác mới của anh. 

Lời xin lỗi của Phúc Bồ được đính kèm với một sáng tác mới của anh.

Tuy viết rõ rằng gửi lời xin lỗi tới nghệ sĩ Mino cũng như fan của anh, Phúc Bồ dường như vẫn chưa thể khiến người hâm mộ hài lòng. Lý do là vì kèm với bài viết dài, anh chàng lại dẫn link ca khúc mới sáng tác mang tên I'm So Sorry. Điều này khiến mọi người tự hỏi rốt cuộc anh muốn xin lỗi hay muốn PR cho ca khúc mới?
 

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo H.D/Baodatviet.vn

#Phúc Bồ #Phúc Bồ xin lỗi

Mới nhất