Cứ đến 20/11 là phải nhắc đến loạt hit tri ân thầy cô được bao thế hệ thuộc lòng này!

20/11/2018 00:44

Nghe lại những bài hit đình đám này, liệu bạn có nhớ về những ngày ngây thơ trên ghế nhà trường, được thầy cô tận tình bảo ban, dạy dỗ?

Một mùa 20/11 nữa đã về, bầu không khí sôi nổi, rộn ràng của lứa học trò cũ về thăm hỏi, tri ân thầy cô cũng theo đó mà bắt đầu phủ rộng khắp mọi nơi. 

Với truyền thống tôn sư trọng đạo, rất nhiều bài hát hay viết về thầy cô, về lòng biết ơn đến những 'người lái đò' đã được viết nên. Và, cứ mỗi mùa 20/11, những bài hát này lại vang lên, như một sự tri ân không bao giờ phai đến những người thầy, cô giáo mà thế hệ trẻ Việt Nam kính trọng. 

Bụi phấn 

Không còn phải bàn cãi nữa khi gọi Bụi phấn là bài hát về thầy cô được yêu thích nhất. Cứ đến 20/11, bài hát này lại được xướng lên như một món quà tri ân đầy ý nghĩa và xúc cảm đến những người thầy, người cô của học trò. 

Cứ đến 20/11 là phải nhắc đến loạt hit tri ân thầy cô được bao thế hệ thuộc lòng này! 0

Có ca từ dịu dàng, dễ nhớ, Bụi phấn dễ dàng khơi gợi nên sự bùi ngùi, nhớ nhung về những ngày được ngồi trên ghế nhà trường và được nghe thầy cô giảng bài. Hình ảnh bụi phấn bay bay, vương trên tóc thầy trong bài hát cũng trở thành hình ảnh tiêu biểu khi nhắc đến 20/11. 

Bụi phấn - Hoàng Vy

Bài học đầu tiên

Không chỉ nổi tiếng với những bài hát viết về tình yêu thiêng liêng với cha mẹ, gia đình, Thanh Thảo còn là chủ nhân của rất nhiều hit nói về truyền thống tôn sư trọng đạo, yêu bạn kính thầy. Trong số đó, thuộc về hàng kinh điển là Bài học đầu tiên.

Cứ đến 20/11 là phải nhắc đến loạt hit tri ân thầy cô được bao thế hệ thuộc lòng này! 1

Đúng như cái tên của bài hát này, Bài học đầu tiên đưa người nghe trở về những ngày đầu tiên chập chững đến trường, về những ngày say sưa nghe thầy giảng bài, về với bảng đen, phấn trắng và những ước mơ về một tương lai thật đẹp...

Bài học đầu tiên - Thanh Thảo

Những điều thầy chưa kể  

Có giai điệu nhẹ nhàng, da diếc và man mác buồn, Những điều thầy chưa kể được chắp bút bởi nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện đã trở thành bài hát được bao thế hệ học trò thuộc lòng. 

Lời bài hát của Những điều thầy chưa kể gợi lại nỗi niềm về hình bóng thân thương của những người thầy Việt Nam. 'Bao nhiêu là bụi phấn, sao không kể thầy ơi?' - Chỉ 8 chữ lặp đi lặp lại trong phần điệp khúc của bài hát thôi, cũng đủ để ăn sâu vào tâm trí của bao người học sinh. Ngày còn ngồi trên ghế nhà trường ấy, có ai hiểu nỗi niềm và sự vất vả, hy sinh mà thầy cô chưa bao giờ kể? 

Những điều thầy chưa kể - Tố Ny

Ngày đầu tiên đến trường 

Dù chưa hẳn nổi tiếng như Những điều thầy chưa kể, Bụi phấn hay Ngày đầu tiên đi học, song bài hát Ngày đầu tiên đến trường vẫn rất được các thế hệ học trò yêu thích nhờ giai điệu dịu dàng, tươi vui. Có thể nói, Ngày đầu tiên đến trường mang một không khí rất ngọt ngào, rất hồn nhiên của tuổi học trò, khác hẳn với chất buồn miên man, da diết của nhiều bài hát về thầy cô khác.

Ngày đầu tiên đến trường - Hoàng Yến 

Người thầy

Nếu đã từng ngồi trên ghế nhà trường, từng trải qua nhiều mùa 20/11, hẳn bạn sẽ không xa lạ với bài hát Người thầy thường được ca ngợi như một 'gia vị' không thể thiếu trong mỗi bữa tiệc tri ân thầy cô này. 

Cứ đến 20/11 là phải nhắc đến loạt hit tri ân thầy cô được bao thế hệ thuộc lòng này! 2

Người thầy trong sáng tác của nhạc sĩ Nguyễn Nhất Huy cũng là người thầy quen thuộc trong tâm trí của mỗi thế hệ học sinh. Dù có nắng có mưa, dù năm tháng sông dài, người thầy ấy vẫn ở đó, năm này qua năm nọ lại đưa đò lặng lẽ, đưa những người học trò của mình đến với bến bờ ước mơ. 

Người thầy - Cẩm Ly

Nhớ cô thật nhiều

Trong kho tàng những bài hát tri ân thầy cô của làng nhạc Việt, hình ảnh người thầy thường xuất hiện nhiều hơn cả. Có rất ít những bài hát viết về cô giáo như Nhớ cô thật nhiều - do nữ ca sĩ Lan Trinh chắp bút viết. 

Cứ đến 20/11 là phải nhắc đến loạt hit tri ân thầy cô được bao thế hệ thuộc lòng này! 3

Nhớ cô thật nhiều có giai điệu vui tươi, ca từ rộn ràng và gợi nhắc những hình ảnh đầy kỷ niệm về ngày tháng được học dưới mái trường, được cô dạy dỗ về tri thức lẫn cách làm người. Vì sao Nhớ cô thật nhiều lại được nhiều thế hệ học trò yêu thích? Đơn giản thôi, vì có ai mà không nhớ về những người cô luôn động viên, bảo ban và giúp bản thân vươn đến được ước mơ chứ? 

Nhớ cô thật nhiều - Lan Trinh

Ký ức về thầy cô

Không vẽ nên hình ảnh người thầy, người cô đầy hoa mỹ và đẹp đẽ, cũng không gợi lại những kỷ niệm đầy xúc cảm khi còn trên ghế nhà trường, Ký ức về thầy cô chỉ đơn giản là tấm lòng tri ân mà người học trò gửi đến những người thầy cô đã bảo ban, dạy dỗ mình nên người mà thôi. 

'Lòng em kính tặng đóa hoa rạng rỡ thơm ngàn và mãi tri ân công ơn từ thầy cô' - Chỉ cần có những lời này thôi, hẳn thầy cô cũng đã cảm thấy ấm lòng.

Ký ức về thầy cô - Phùng Ngọc Huy, Mai Phương

Thầy đừng lo nữa

Nhân một mùa 20/11 lại về, Tiên Cookie đã cùng ca sĩ Trung Quân ra mắt một ca khúc dành riêng cho tuổi học trò và thầy cô mang tên Thầy đừng lo nữaCa từ mộc mạc, giai điệu dịu dàng của bài hát đã gợi nên nhiều kỷ niệm xưa về một thời ngây thơ, hồn nhiên ùa về cùng người nghe. 

Cứ đến 20/11 là phải nhắc đến loạt hit tri ân thầy cô được bao thế hệ thuộc lòng này! 4

Thầy đừng lo nữa lấy bối cảnh trong ngày họp lớp, khi người thầy đã nghỉ hưu trở về trường tề tựu cùng đám học trò thân thương. Cũng trong buổi họp lớp này, cả lớp đã cùng nhau nhìn lại những khoảnh khắc đáng nhớ của những còn ngồi trên ghế nhà trường ấy. Dù là khi bị thầy phạt vì trốn học, khi thầy kiểm tra bất ngờ, khi cả lớp cùng nhau chuẩn bị cho tiết mục văn nghệ 20/11..., tất cả đều đã nhuốm màu thời gian và trở thành những kỷ niệm xúc động, mãi mãi cũng không quay lại được.

Đong đầy những kỷ niệm và cảm xúc thân thương về người thầy, Thầy đừng lo nữa đã trở thành một bài hát về ngày 20/11 được các thế hệ học trò trẻ ngân nga trong thời gian gần đây.

Thầy đừng lo nữa - Trung Quân, Tiên Cookie

 
Thưởng thức các bài hát hay nhất của Cẩm Ly tại đây!
 
Theo Kkura/Baodatviet.vn
Link báo gốc: http://gioitre.baodatviet.vn/cu-den-2011-la-phai-nhac-den-loat-hit-tri-an-thay-co-duoc-bao-the-he-thuoc-long-nay-1384230.html

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

MỚI NHẤT