Hình ảnh người mẹ cho con bú ở Việt Nam là nguồn cảm hứng cho bài hát kinh điển

11/11/2017 16:45

Nguồn cảm hứng để làm nên ca khúc Lady Madona kinh điển xuất phát từ một bức ảnh bà mẹ ở Tây Nguyên, Việt Nam đang cho con bú.

Nhắc đến âm nhạc trong thập niên 1960, người ta không thể không nhắc đến cái tên The Beatles. Ban nhạc rock người Anh với những bài hát đã trở thành linh hồn của người yêu nhạc như Yesterday, A day in a life, Jude đặc biệt là bản hits Lady Madona. Ca khúc này đã được thành viên Paul McCartney khẳng định rằng, đây là 'bài hát dành tặng cho phụ nữ khắp thế gian'.

Mới đây, trong bộ phim tài liệu 'One day a week', Paul đã tiết lộ nguồn cảm hứng ra đời bài hát bất hủ đó đến từ một bức ảnh chụp người mẹ đang cho con bú trên mảnh đất Tây Nguyên, Việt Nam. Bức ảnh này được chụp bởi nhiếp ảnh gia Howard Sochurek và được đăng trên trang bìa của tạp chí National Geographic với tựa đề 'Mountain Madona' (Người mẹ miền núi) vào tháng 1/1965.

Tờ Geographic khi ấy đã miêu tả về người mẹ Tây Nguyên này như sau: 'Người mẹ miền núi này và những người cùng dân tộc với cô ấy đã sống trên đồi này cách đây hàng thế kỷ. Cô ấy đang bế một đứa trẻ trên tay và cho nó bú, phía bên dưới là một đứa trẻ khác đang ngửa mặt lên cười tươi'. Còn về cảm quan của người nhìn thì sẽ luôn thấy khuôn mặt của người mẹ ấy đầy khắc khổ và lo toan, nhưng vẫn ánh lên niềm tin và tràn đầy sức sống.

Bức ảnh bà mẹ Tây Nguyên Việt Nam chính là nguồn cảm hứng cho vị nhạc sĩ tài ba viết lên ca khúc Lady Madona kinh điển.

Nhạc sĩ cho biết, tấm hình đã gây ấn tượng thực sự với ông: 'Cô ấy trông có vẻ rất tự hào và cô ấy đang vừa cho một đứa trẻ bú vừa làm việc. Trông cô ấy giống như là Đức mẹ vậy. Thỉnh thoảng ở đâu đó bạn sẽ nhìn thấy những bức ảnh về người mẹ và nghĩ rằng: Đó là một bà mẹ tuyệt vời. Bạn có thể thấy sự khăng khít của tình mẹ con và đó chính là những gì đã tác động đến tôi. Tôi đã được truyền cảm hứng để viết Lady Madona, bài hát của tôi chính từ bức ảnh đó'.

Bài hát Lady Madonna chính thức phát hành đầu tháng Ba năm 1968. Bài hát nhanh chóng dẫn đầu nhiều bảng xếp hạng âm nhạc ở Anh, lọt vào top 4 bảng xếp hạng Billboard Hot 100.

Những câu hát nói về sự vất vả của người mẹ mà chúng ta vẫn ngân nga: 'Người mẹ, đứa trẻ theo chân cô. Tôi tự hỏi cô có thể kiếm miếng ăn bằng cách nào. Ai kiếm số tiền đó, cho cô trả tiền phòng. Cô nghĩ số tiền đó từ trên trời rơi xuống chăng?... Người mẹ, ôm đứa trẻ trước ngực. Tôi tự hỏi cô nuôi bọn chúng thế nào. Nhìn chúng chạy nhảy kìa…' cũng chính là lời tâm tình từ chính con tim của tác giả.

Bài hát Lady Madona được biểu diễn trên sân khấu bởi Paul McCartney và các thành viên nhóm The Beatles

The Beatles là ban nhạc rock gồm 4 thành viên John Lennon, Paul McCartney, George Harrison và Ringo Starr. The Beatles từng giành tới 10 giải Grammy, 1 giải Oscar cho nhạc phim hay nhất và 15 giải Ivor Novello.

Có tên trong danh sách 'Nhân vật quan trọng nhất của thế kỷ 20' của tạp chí Time, họ cũng được nhắc tới là nghệ sĩ có số đĩa bán chạy nhất lịch sử với hơn 600 triệu bản trên toàn thế giới. Năm 2004, tạp chí danh tiếng Rolling Stone xếp The Beatles là 'Nghệ sĩ vĩ đại nhất mọi thời đại'.

The Beatles - Lady Madonna

Tag: #Lady Madona   #Paul McCartney   #The Beatles  

MỚI NHẤT