Nếu thật sự mất trắng các hit cũ vào tay K-ICM, Jack có thể làm gì?

27/12/2019 07:35

Trong khi ‘drama’ Jack và K-ICM vẫn đang diễn biến căng thẳng, nhiều fan lo lắng Jack sẽ mất sạch hit cũ vào tay K-ICM sau khi dứt áo ra đi.

Kịch bản tồi tệ nhất với Jack sau khi giành lại tự do là sẽ mất trắng tất cả các hit khủng vào tay K-ICM và công ty cũ. Điều đó có nghĩa là Jack có thể sẽ không được quyền biểu diễn Hồng nhan, Bạc phận, Sóng gió, Em gì ơi,… dù anh chính là tác giả của những ca khúc này. Bởi lẽ tất cả các ca khúc của Jack đều được Công ty ICM đăng ký bản quyền. Mới đây Đạt G và loạt nghệ sĩ cũng đã lên tiếng tố cáo K-ICM và Công ty đã 'cướp trắng' chất xám của họ. Vậy Jack sẽ phải làm gì?

Các bài hát của Jack đều được đăng ký bản quyền dưới tên công ty ICM. 

Các bài hát của Jack đều được đăng ký bản quyền dưới tên công ty ICM.

12 năm đi kiện giống họa sĩ Lê Linh đòi lại bản quyền Thần đồng đất Việt

Một cách đàng hoàng nhất, Jack có thể nhờ tới pháp luật để đòi lại công bằng cho bản thân mình. Tuy nhiên có đòi được hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào nội dung hợp đồng mà anh đã ký với công ty ICM.

Nếu Jack đã nhượng quyền tác giả sang công ty thì việc anh lấy lại quyền sử dụng các ca khúc sẽ rất khó khăn. Nhạc sĩ Trần Đăng Quang, người từng hoạt động với nghệ danh Q-ICM cũng đã chấp nhận từ bỏ quyền tác giả những ca khúc mình sáng tác để được chấm dứt hợp đồng.

Họa sĩ Lê Linh 12 năm trước... 

Họa sĩ Lê Linh 12 năm trước...

... vẫn là Lê Linh sau 12 năm đi kiện. 

... vẫn là Lê Linh sau 12 năm đi kiện.

Trong khi đó, con át chủ bài của công ty ICM là Nguyễn Bảo Khánh (K-ICM) chỉ là người hòa âm phối khí nhưng lại có tên trong giấy tờ đang ký bản quyền tác giả của những nhạc sĩ khác như Nguyễn Duy Khiêm, Jang Nguyễn, Đạt G.

Nếu Jack kiên trì và có đội ngũ luật sư giỏi hỗ trợ thì có thể học hỏi họa sĩ Lê Linh, 12 năm đi kiện để đòi lại bản quyền Thần đồng đất Việt. 'Thanh xuân như một ly trà, 12 năm ấy cũng hết bà thanh xuân'. Thắng kiện xong chắc Jack cũng bạc đầu giống Lê Linh quá! Mà việc kiện tụng không chỉ ngốn thanh xuân hàng thập kỷ mà còn kéo theo việc tiêu tốn chi phí, thủ tục rườm rà. Liệu Jack có đủ sức, tiềm lực để theo đuổi một vụ kiện dài hơi?

Jack biết kiện làm sao, kiện thế nào? 

Jack biết kiện làm sao, kiện thế nào?

Chấp nhận bỏ ra một số tiền lớn để mua lại những bài hát do chính mình sáng tác

Trên thế giới đã xảy ra những trường hợp nghệ sĩ mất quyền sử dụng hit cũ của mình sau khi rời công ty quản lý. Nhiều nghệ sĩ hạng A sau khi nổi tiếng đã phải bỏ hàng chục triệu USD để mua lại quyền sở hữu bản thu gốc các sáng tác cũ của mình như Rihanna, Frank Ocean, Ciara,…

Về phía Jack, trong lùm xùm với công ty cũ, anh được cho là bị bóc lột, bạc đãi với số tiền công ty chi trả rất bèo bọt. Sự thật là sau khi Jack nổi tiếng, bố mẹ anh vẫn sống nghèo khổ ở Bến Tre trong ngôi nhà đơn sơ, với nghề hái dừa và bán trà sữa. Bố Jack cũng cho biết mấy tháng qua anh chưa giúp đỡ được gì cho gia đình. Như vậy việc Jack bỏ ra một số tiền lớn để mua lại hit của chính mình gần như là không thể.

Liệu Jack có tiền để mua lại chính các sáng tác của mình? 

Liệu Jack có tiền để mua lại chính các sáng tác của mình?

Trong trường hợp Jack đầu quân cho công ty mới thì công ty có thể chấp nhận bỏ ra một số tiền lớn để mua lại những bài hát cũ cho Jack. Tuy nhiên Jack cũng sẽ phải đánh đổi một số điều kiện ràng buộc với công ty. Điều này không khác gì việc Jack thoát khỏi cái rọ này để chui vào một cái rọ khác, mà cái rọ nào cũng tù túng như nhau.

Nếu công ty ICM không đồng ý bán thì dù Jack có chi tiền tấn cũng không mua được. Đến Taylor Swift cũng không thể mua lại các hit cũ tự sáng tác do mâu thuẫn với Scooter Braun – người đang nắm bản quyền các bài hát của cô, đủ để biết mức độ nghiêm trọng của vấn đề.

Nên nhớ, Taylor Swift cũng bất lực không thể mua lại các hit cũ của mình. 

Nên nhớ, Taylor Swift cũng bất lực không thể mua lại các hit cũ của mình.

Học hỏi Đạt G, 'biếu không' luôn cho K-ICM

Đạt G không trực tiếp lên tiếng tố K-ICM ăn cắp chất xám của mình. Tuy nhiên trong đoạn chat riêng tư được cho là với Đạt G, một người dùng mạng xã hội tiết lộ, Đạt G có nhắc đến chuyện 'biếu không' hit Buồn của anh cho K-ICM làm bước đệm tiến vào showbiz. Được biết Buồn của anh là một sáng tác của Đạt G, do K-ICM và Masew cùng tham gia phối khí. Tuy nhiên K-ICM lại một mình độc chiếm ca khúc này.

Trong tin nhắn riêng tư với bạn, Đạt G viết: 'Bài Buồn của anh là tôi tặng cho em Khánh để có bước đệm trên con đường sự nghiệp thôi. Cũng không mong có ngày này. Có thể mình đạp lên một vài người để đi lên thì ok. Nhưng lên được rồi thì phải sửa đổi'.

Đạt G biếu không K-ICM hit Buồn của anh, không nói nhiều! 

Đạt G biếu không K-ICM hit Buồn của anh, không nói nhiều!

Có lẽ việc kiện tụng hay mua lại bài hát phiền phức quá thì Jack có thể học hỏi sự cao thượng của Đạt G. Nhưng Đạt G chỉ biếu mỗi Buồn của anh cho K-ICM, chứ Jack hào phóng biếu cả list hit khủng của mình thì cũng… hơi gì và này nọ. Bản thân Jack cũng có vẻ muốn buông xuôi khi khẳng định 'Em không cần gì nữa cả, giờ em về quê bán trà sữa cũng được. Họ thích gì em cho họ hết'. Có lẽ điều Jack cần chỉ là mẹ con K-ICM buông tha cho mình, gia đình mình và các fan của mình.

Nhiều người cho rằng Jack còn trẻ và có tài, thừa sức làm lại từ đầu. Tuy nhiên để sáng tác được những hit khủng có thể vượt qua Hồng nhan, Bạc phận, Sóng gió cũng hơi khó. Có nhiều nghệ sĩ còn rơi vào trường hợp 'one hit wonder', nghĩa là cả đời chỉ có mỗi một bài hit. Jack hào phóng với người 'anh em cây khế', rồi ai trả lại công bằng, chất xám, mồ hôi và nước mắt cho Jack?

Đạt G sau khi biếu không Buồn của anh cho K-ICM thì anh vẫn trở thành hit-maker cực kỳ thành công với cả hai vai trò sáng tác và ca hát. Đạt làm được, Jack cũng có thể làm được.

Jack liệu có thể làm lại từ con số 0? 

Jack liệu có thể làm lại từ con số 0?

Viết lại lời, sửa lại giai điệu và đặt tên là Bạc phận 2, Sóng gió 2.

 Jack là cha đẻ các bài hit của mình, nếu không được sử dụng các hit cũ, anh hoàn toàn có thể sửa lại lời, biến tấu giai điệu đi một chút và đặt những cái tên na ná tên cũ như Bạc phận 2, Sóng gió 2,... Việc này hoàn toàn nằm trong tầm tay của Jack.

Ở showbiz Việt và thế giới, có không ít nghệ sĩ cho ra mắt phần 2, phần 3, phần n của ca khúc đã nổi tiếng trước đó. Có những nhạc sĩ viết cả loạt bản nhạc, bài hát có giai điệu hao hao nhau, tên giống hệt nhau, chỉ khác mỗi số thứ tự.

Nhạc sĩ Vũ Thành An có tới 50 bài hát không tên được đánh số thứ tự như Bài không tên đầu tiên, Bài không tên thứ 2, Bài không tên thứ 3,… và cả những bài không được đánh số như Bài không tên cuối cùng, Bài không tên cuối cùng tiếp nối. Nhạc sĩ người Nhật Perri Tune cũng có những bản nhạc không lời được đánh số thứ tự như Sakuya, Sakuya 2, Shizima 2, Shizima 3,… Điều này là hết sức bình thường với giới viết nhạc.

Nguyễn Trọng Tài ra mắt Hongkong12, Jack sợ gì mà không làm Sóng gió 2?

Mới đây, Nguyễn Trọng Tài đã cho ra mắt Hongkong 12, sau thành công của Hongkong 1. Bộ đôi Yanbi và Mr. T cũng từng có Nothing in your eyes 2 kết hợp với Bảo Thy. Nhóm nhạc T-Ara của Hàn Quốc cũng có bài Time to love 2, kết hợp với Supernova.

Jack cũng hoàn toàn có thể cho ra mắt Sóng gió 2, Bạc phận 2 nếu bị ICM cấm cửa sử dụng các hit cũ do chính mình sáng tác.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật những diễn biến mới nhất trong 'drama' giữa Jack và K-ICM.

 

Theo Hằng Nga/Baodatviet.vn

#Jack và K-ICM rạn nứt #Jack #Jack và K-ICM mâu thuẫn #Jack bị bóc lột #Jack bị cướp hit #G5R #phương tuấn

Châu Khải Phong: ‘Tôi không chú trọng vào MV hoành tráng mà lơ đi giọng hát'

01/06/2020 09:54

Châu Khải Phong vừa ra mắt sản phẩm âm nhạc mang tên Áo cũ tình mới. Đây là một trong những dự án được nam ca sĩ đầu tư và ám ảnh nhất.

Không chỉ gây chú ý bởi phần nhạc hiện đại, ca từ quen thuộc với những câu hát ‘bắt trend', MV còn gây chú ý bởi câu chuyện tình xưa đầy bất ngờ với những màn ‘lật kèo'. Không thể phủ nhận rằng, sau thời gian im ắng vì ảnh hưởng của dịch, sự trở lại của Châu Khải Phong trong một sản phẩm được đầu tư bài bản đã khiến công chúng hài lòng.

Chỉ sau thời gian ngắn phát hành, Áo cũ tình mới đã nhanh chóng đạt được những thành tích ấn tượng. Hiện tại, ca khúc cán mốc hơn 1,7 triệu lượt xem và vào Top 22 thịnh hành của YouTube. 

Châu Khải Phong: ‘Tôi không chú trọng vào MV hoành tráng mà lơ đi giọng hát' 0

Nhiều người thích thú với ca từ cũng như phần nội dung MV. Một tài khoản bình luận: ‘Câu em nói đạo lý nhưng em lại sống sai đánh trúng tâm lý thực trạng hiện tại luôn anh ơi. Cao Minh Đạt diễn thì khỏi chê luôn, cốt truyện đáng thương hơn đáng trách. Giọng anh Phong hát đầy cảm xúc, ngày mưa nghe buồn ghê'.

‘Câu hát ăn tiền nhất bài là áo mới tuy đẹp nhưng chật đúng không', một fan nêu quan điểm. Trong khi đó, khán giả khác cho rằng: ‘Hết lớp ca sĩ này đến ca sĩ khác, họ chạy theo phong cách mới lạ. Duy nhất chỉ có Châu Khải Phong vẫn giữ được phong cách của mình. Đó là lý do lượng fan của anh không đổi'.

MV 'Áo mới tình cũ' 

Chia sẻ về cảm xúc khi MV Áo cũ tình mới được khán giả yêu mến, Châu khải Phong cho biết anh hạnh phúc vì những nỗ lực, cố gắng của mình đã được đền đáp xứng đáng. Theo nam ca sĩ, sau khi hoàn thành dự án âm nhạc này, nhiều người khuyên anh không nên ra mắt vào thời điểm này vì sự cạnh tranh cũng như ảnh hưởng của dịch. Tuy nhiên với Châu Khải Phong điều anh quan trọng không phải là việc bị so sánh với bất kỳ ai mà hơn hết là có nhiều khán giả đang chờ đợi mình.

‘Tôi có được ngày hôm nay là nhờ vào khán giả yêu mến. Vì vậy, tôi không thể vì thành tích, mà để người hâm mộ phải chờ mình. Như vậy là không công bằng cho họ. Tôi nghĩ rằng bất kỳ thời điểm nào cũng vậy, nếu như mình làm việc bằng sự tâm huyết, cho ra mắt một sản phẩm chất lượng thì chắc chắn sẽ có người theo dõi thôi', anh bày tỏ quan điểm.

Được biết trên trang cá nhân, Châu Khải Phong cũng không ngại việc cung cấp nhạc nền để mọi người cover hoặc hát karaoke. Điều đó dường như đi ngược với hiện nay khi một số ca sĩ phải chờ thời gian sau khi MV đạt được một số thành tích nhất định mới làm. Tuy nhiên, chính hướng đi này của nam ca sĩ đã tạo nên một cơn sốt, giúp mọi người thoải mái bày tỏ tình cảm dành cho ca khúc theo nhiều phong cách, trong đó có cả acoustic và bolero.

‘Tôi nghĩ nếu ai yêu thích giọng hát của mình thì vẫn sẽ nghe và xem MV của mình. Còn các sản phẩm cover, với tôi đó cũng là sự yêu mến của mọi người. Tôi thuận lòng cho các bạn trẻ hát lại nhạc của mình', anh bày tỏ quan điểm.

Châu Khải Phong: ‘Tôi không chú trọng vào MV hoành tráng mà lơ đi giọng hát' 1

Thực tế, khi sản phẩm của Châu Khải Phong ra mắt, đã có không ít khán giả đặt lên bàn cân so sánh với những bài hát được trình làng cùng thời điểm. Điều này không khiến Châu Khải Phong khó chịu. Tuy nhiên, anh bày tỏ quan điểm mỗi người sẽ theo đuổi một phong cách, đối tượng khán giả khác nhau. Bản thân nam ca sĩ không thể vì chạy theo chuyện cạnh tranh mà làm mất đi chất riêng vốn đã được nhiều người yêu mến.

‘Nếu để so sánh với các ca sĩ trẻ ra những MV đầu tư về mặt hình ảnh thì Châu Khải Phong muốn tập trung để ca khúc của mình dễ đi vào lòng người. Câu chuyện của MV như 1 cách lồng ghép để mọi người thấu hiểu hơn câu chuyện. Tôi luôn cân bằng giữa 2 yếu tố hình ảnh và âm nhạc để tạo nên 1 sản phẩm tốt nhất. Chứ không chú trọng đến hình ảnh hoành tráng, nhưng lơ đi giọng hát hoặc ngược lại', anh chia sẻ.

‘Tôi không ngại so sánh hay khen chê, bởi anh biết con đường mình đi, đối tượng và khán giả khác với các đồng nghiệp nên việc so sánh là không phù hợp. Cá nhân anh vẫn nghe nhạc của các đồng nghiệp, xem sản phẩm và like cho sự đầu tư của mọi người. Hy vọng mọi người đừng quá khắt khe, cảm nhận âm nhạc thoải mái để giảm bớt những căng thẳng, áp lực trong cuộc sống chứ không phải bị nặng nề hay áp lực hơn', Châu Khải Phong chia sẻ thêm.

Châu Khải Phong: ‘Tôi không chú trọng vào MV hoành tráng mà lơ đi giọng hát' 2

Xem thêm: Châu Khải Phong chính thức trình làng MV 'Áo cũ tình mới', sản phẩm đầu tư nhất từ trước đến nay

Theo Shizu/Baodatviet.vn

#Áo cũ tình mới #Châu Khải Phong

Hóa thân 'ông Vua bà Hoàng', Sơn Tùng M-TP và Hòa Minzy phải 'nhún nhường' trước nhân vật này…

01/06/2020 09:45

Ai là người chiến thắng cả Sơn Tùng M-TP và Hòa Minzy trong cuộc bầu chọn 'ông Vua bà Hoàng' trong MV?

Tự tâm - Nguyễn Trần Trung Quân

Trong bài viết 'Đâu là 'ông Vua, bà Hoàng' Vpop ghi điểm tuyệt đối trong mắt bạn?', chúng tôi đã tổng hợp lại những lần ca sĩ Vpop hóa thân hoàng tộc trong các MV. Đồng thời cũng tạo ra một cuộc thăm dò ý kiến với độc giả để tìm ra đâu chính là nhân vật 'ông Vua bà Hoàng' để lại dấu ấn đậm đà nhất trong lòng người xem. Thật bất ngờ, không phải Sơn Tùng M-TP hay Hòa Minzy, mà chiến thắng chung cuộc lại rơi vào tay của nhân vật khó lường này…

Hóa thân 'ông Vua bà Hoàng', Sơn Tùng M-TP và Hòa Minzy phải 'nhún nhường' trước nhân vật này… 0

Với 37% tổng số phiếu bầu, 'ông Vua đam mỹ' Nguyễn Trần Trung Quân trong MV Tự tâm chính là màn hóa thân được độc giả tâm đắc nhất. Điều này chứng tỏ sức hút của nhân vật mà Nguyễn Trần Trung Quân mang đến trong MV Tự tâm quả thật không phải dạng vừa.

Hóa thân 'ông Vua bà Hoàng', Sơn Tùng M-TP và Hòa Minzy phải 'nhún nhường' trước nhân vật này… 1

Tại thời điểm Tự tâm ra mắt, MV đã tạo nên một cơn sốt trên mạng xã hội, đặc biệt đối với những ai là fan thể loại đam mỹ. Mặc dù từ trước đến nay, đam mỹ đã không ít lần được khai thác trong các MV Vpop, nhưng táo bạo và trần trụi và đầy plot twist như Tự Tâm thì chỉ mới có Nguyễn Trần Trung Quân dám làm. Cộng với phần âm nhạc đậm chất cổ trang, đã tạo nên tổng thể sản phẩm vô cùng 'bánh cuốn'.

Hóa thân 'ông Vua bà Hoàng', Sơn Tùng M-TP và Hòa Minzy phải 'nhún nhường' trước nhân vật này… 2

Hóa thân 'ông Vua bà Hoàng', Sơn Tùng M-TP và Hòa Minzy phải 'nhún nhường' trước nhân vật này… 3

Rượt sát nút Nguyễn Trần Trung Quân chính là 'ông Hoàng' Lạc trôi Sơn Tùng M-TP. Dù không phải là người đứng đầu trong cuộc bầu chọn nhưng không thể phủ nhận được sức hút của Lạc trôi từng bành trướng như thế nào. Minh chứng cho điều đó chính là việc sản phẩm hiện tại đạt hơn 222 triệu view, cùng với đó là 'tình trạng' replay hoài không chán từ người hâm mộ dù ca khúc ra mắt đã lâu.

Hóa thân 'ông Vua bà Hoàng', Sơn Tùng M-TP và Hòa Minzy phải 'nhún nhường' trước nhân vật này… 4

Đứng thứ 3 là 'Nam Phương Hoàng hậu' Hòa Minzy với tổng số phiếu bầu là 18%. Lần đầu hóa thân vào nhân vật có thật trong lịch sử, nhưng Hòa Minzy lại tỏ ra rất hợp vai. Và đây cũng chính là một trong những dự án đang gây được tiếng vang thời gian gần đây, minh chứng cho việc lịch sử Việt Nam rất được khán giả quan tâm.

Hóa thân 'ông Vua bà Hoàng', Sơn Tùng M-TP và Hòa Minzy phải 'nhún nhường' trước nhân vật này… 5

Những vị trí còn lại lần lượt thuộc về Chi Pu (10%) và Tuấn Trần (1%). Mặc dù không nhận được số phiếu bầu quá cao nhưng không có nghĩa đây là những dự án không thành công. Cả Chi Pu và Tuấn Trần đều đã mang đến những sản phẩm ấn tượng khi hóa thân thành các nhân vật Hoàng tộc quyền lực.

Hóa thân 'ông Vua bà Hoàng', Sơn Tùng M-TP và Hòa Minzy phải 'nhún nhường' trước nhân vật này… 6

Theo Đậu Đậu/Saostar.vn

#Hòa Minzy #Sơn Tùng M-TP #Ông Vua Bà Hoàng #nhạc Việt #Vpop

YG tiếp tục 'thả thính' về album mới của Black Pink, xác nhận Rose ra mắt solo vào tháng 9!

01/06/2020 09:21

Không chỉ vậy, công ty quản lí của nhóm còn ‘bật đèn xanh’ cho màn ra mắt solo của Lisa và Jisoo.

Vào sáng ngày 1/6, YG Entertainment đã đưa ra thông báo liên quan tới các hoạt động của Black Pink trong thời gian tới. Thông báo này không chỉ tiết lộ thêm thông tin về album của nhóm, mà còn ‘thả thính' về màn ra mắt của Rose, cũng như Lisa và Jisoo.

Theo đó, với full album đầu tiên trong sự nghiệp của Black Pink dự kiến ra mắt vào 9 tới, YG cho biết đây sẽ là ‘nhiều bài hát thuộc một album, chứ không phải một single'. Có lẽ phía công ty đưa ra lời khẳng định này sau khi người hâm mộ hiểu lầm nhóm sẽ chỉ phát hành các ca khúc đơn lẻ - giống như sự mở màn đầu tiên được ấn định vào ngày 12/6 tới.

YG khẳng định một lần nữa về hình thức comeback của Black Pink. Theo đó, đây sẽ là một full album gồm nhiều ca khúc, chứ không phải single như mọi người nghĩ.

YG khẳng định một lần nữa về hình thức comeback của Black Pink. Theo đó, đây sẽ là một full album gồm nhiều ca khúc, chứ không phải single như mọi người nghĩ.

Với màn solo cá nhân của 3 thành viên còn lại, đặc biệt là Rose, YG khẳng định rằng do nhóm muốn dành mọi sự ưu tiên cho full album đầu tay, bởi vậy thời gian mới bị dời lại lâu như vậy. Rose sẽ chính thức ra mắt với tư cách ca sĩ solo vào tháng 9. Trong khi đó, màn solo của Lisa đang được chuẩn bị, còn chị cả Jisoo cũng đang được công ty bàn bạc để lên kế hoạch.

Công ty cho biết màn solo của Rose sẽ diễn ra vào tháng 9 năm nay.

Công ty cho biết màn solo của Rose sẽ diễn ra vào tháng 9 năm nay.

Màn solo của Lisa đang trong thời chuẩn bị, còn của Jisoo đang được công ty bàn bạc.

Màn solo của Lisa đang trong thời chuẩn bị, còn của Jisoo đang được công ty bàn bạc.

Trước đó từ tháng 5, YG đã đưa ra thông báo về màn trở lại của Black Pink cùng full album đầu tay. Một ca khúc thuộc album này sẽ được phát hành MV vào ngày 12/6, trong khi album sẽ lên kệ vào tháng 9 tới. Cách làm việc này khá khác lạ với người hâm mộ Kpop, bởi vậy mới khiến khán giả bối rối, nghi ngờ vào việc YG có cho ‘gà cưng' phát hành album thực sự hay chỉ là vài ca khúc đơn lẻ.

Kể từ màn solo của Jennie vào năm 2018, người hâm mộ của Black Pink đã luôn mong đợi Rose sẽ được trao cơ hội tương tự, bởi cô nàng không hề thiếu tài năng cũng như sức hút sân khấu. Vào năm ngoái, phía công ty cũng đã nhiều lần cho biết họ đang chuẩn bị cho màn ra mắt solo của Rose, nhưng tới giờ điều đó vẫn chưa được thực hiện.

'Sour Candy' - Lady Gaga ft. Black Pink

Theo San/Baodatviet.vn

#Black pink #Black Pink comeback #Black Pink Rose

Mới nhất