Nhạc sĩ Đức Trí: 'Tất cả những bài tôi viết ra, Phương Thanh đều cướp từ người khác hết'

10/12/2019 19:53

'Bài Trống vắng lúc đầu cũng không hề là của Phương Thanh. Bản phối tôi vẫn còn ghi rõ là phối cho Khắc Triệu. Từ đó đến giờ Phương Thanh vẫn đang hát bản phối dành cho anh Khắc Triệu' - Đức Trí cho biết.

Mới đây, tại chương trình Tối chủ nhật vui vẻ, nhạc sĩ Đức Trí đã được mời đến để tâm sự cùng ca sĩ Phương Thanh. Đây là lần đầu tiên anh tiết lộ chuyện Phương Thanh 'cướp' bài người khác.

Phương Thanh: 'Tôi phải nghe nguyên tủ bài 2 tiếng của Đức Trí, rồi ăn cơm từ 9 giờ tới tận 10 giờ mới bắt đâu rục rịch đi thu'

Tôi qua nhà Đức Trí thu âm, anh ấy không cho thu ngay mà bắt nghe nhạc, ăn cơm rồi 11 giờ đêm mới cho thu. Anh ấy sợ tôi đói bụng, thu không được.

Nhạc sĩ Đức Trí: 'Tất cả những bài tôi viết ra, Phương Thanh đều cướp từ người khác hết' 0

Đức Trí còn nói với tôi, nếu chọn bài cho tôi thì không hot nhưng để tôi cướp bài thì lại ngon.

Chẳng hạn, bài Khi giấc mơ về Đức Trí ban đầu không sáng tác cho tôi mà cho ca sĩ Trần Thu Hà. Bài đó có một số đoạn dùng giọng gió mà tôi ngày xưa không hát được.

Một chú ở phòng thu hồi đó thấy thế mới đưa bài này cho tôi và nói 'con ơi, Đức Trí mới sáng tác bài này nghe như từ thế kỷ 18, hay lắm, con phải làm sao cướp được bài này để hát'.

Tôi thấy vậy mới đợi một hôm, ra trước khán giả bảo 'Đức Trí có bài mới này hay lắm, tôi hát mà khán giả thấy hay thì vỗ tay thật to, thì tôi mới dám cướp bài này'. Khán giả vỗ tay rào rào, thế là tôi lấy luôn.

Đức Trí có một tính rất khó, là nhắm bài cho ai rồi sẽ là của người đó, không gửi cho người khác được, nên buộc phải cướp bài của anh ấy. Nhưng nói chung cái tên của tôi gắn liền với nhạc của Đức Trí.

Quay lại chuyện lúc nãy tôi nói, tôi phải nghe nguyên tủ bài 2 tiếng của Đức Trí, rồi ăn cơm từ 9 giờ tới tận 10 giờ mới bắt đâu rục rịch đi thu. Thu có 15 phút thôi nhưng chuẩn bị đến 3 tiếng đồng hồ.

Nhạc sĩ Đức Trí: 'Tất cả những bài tôi viết ra, Phương Thanh đều cướp từ người khác hết' 1

Nhạc sĩ Đức Trí: 'Tất cả những bài tôi viết ra Phương Thanh đều cướp từ người khác hết'

Tôi hầu như không tham gia game show vì không thích. Khi chương trình gọi cho tôi, tôi cũng từ chối thẳng. Nhưng nghe khách mời là Phương Thanh nên tôi đồng ý.

Phương Thanh hát nhạc của mình nhiều lắm rồi mà mình chưa làm được gì cho cô ấy nên thôi hôm nay lấy luôn bản thân ra làm quà.

Từ xưa đến giờ có bao giờ cô Phương Thanh không cướp bài của người ta đâu. Tất cả những bài tôi viết ra, Phương Thanh đều cướp từ người khác hết. Phương Thanh toàn đi cướp bài của người khác.

Bài Trống vắng lúc đầu cũng không hề là của Phương Thanh. Bản phối tôi vẫn còn ghi rõ là phối cho Khắc Triệu. Từ đó đến giờ Phương Thanh vẫn đang hát bản phối dành cho anh Khắc Triệu.

Nhạc sĩ Đức Trí: 'Tất cả những bài tôi viết ra, Phương Thanh đều cướp từ người khác hết' 2

Sau này Phương Thanh mà có gặp anh Khắc Triệu thì nhớ tạ tội chuyện cướp bài đó của anh ấy.

Mấy năm sau Phương Thanh có nói với tôi là chưa bao giờ viết bài cho cô ấy, toàn viết cho ai xong cô ấy hát. Tôi nghe xong mới viết bài riêng cho Phương Thanh nhưng cô ấy không chịu qua thu.

Phương Thanh bảo bài đó hay lắm nhưng lúc đó mình chọn con đường đúng, chữ 'sai' trong lời bài hát khiến cô ấy đi bị ngược.

Gần đây tôi mới sáng tác bài mới cho Phương Thanh và cô ấy chịu hát. Chưa bao giờ tôi nghĩ Phương Thanh sẽ hát nhạc của mình thành công.

Nhạc sĩ Đức Trí: 'Tất cả những bài tôi viết ra, Phương Thanh đều cướp từ người khác hết' 3

Tới ngày hôm nay tôi cũng không nghĩ như vậy, nhưng khán giả lại thích. Thành công này Phương Thanh có được một cách tự nhiên, không cố tạo ra nên trường tồn lâu lắm.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Tùng Ninh/Trí thức trẻ (Ttvn.vn)

#nhạc sĩ Đức Trí #ca sĩ Phương Thanh #Tối chủ nhật vui vẻ #Trần Thu Hà

Phương Thanh: Hồ Ngọc Hà, Mỹ Tâm không thể đặt tên lên trên tôi và Hồng Nhung

12/10/2019 14:52

‘Nghệ sĩ lên tiếng thẳng thì nói sân si, không lên tiếng lại bao nhiêu người tổn thương. Cũng phải nói thôi, đến lúc rồi, loạn quá rồi!’, Phương Thanh bình luận.

Ngày 12/10, Phương Thanh đã đăng tải một bài viết dài lên Facebook cá nhân của mình. Trong bài viết này, nữ ca sĩ thuộc thế hệ ngày trước đã trút những nỗi lòng về việc không được các bầu show, ban tổ chức show tôn trọng, đặc biệt là trong vấn đề xuất hiện trên poster. 

Phương Thanh: Hồ Ngọc Hà, Mỹ Tâm không thể đặt tên lên trên tôi và Hồng Nhung 0

‘Tên tuổi nghệ sĩ luôn có thế hệ trước và người đi sau rất rõ ràng. Thời vận đỉnh điểm của mỗi nghệ sĩ được tính bằng thời gian lúc họ nổi tiếng. 

Các bạn muốn lăng xê gà của mình thì cũng đừng bao giờ đạp đổ thế hệ đi trước cho gà mình đứng lên trên đầu người khác như vậy.

Bao nhiêu chương trình các ca sĩ rất dễ chịu nhưng chính thái độ thiếu tôn trọng tên tuổi nghệ sĩ trên poster làm nghệ sĩ bỏ show, mà cũng rất nhiều chương trình đi sau biết hết nhưng vẫn làm lơ, phạm tiếp', Phương Thanh chia sẻ. 

Phương Thanh: Hồ Ngọc Hà, Mỹ Tâm không thể đặt tên lên trên tôi và Hồng Nhung 1

Hơn ai hết, Phương Thanh rất hiểu và cũng rất ‘thấm' cảm giác không còn được tôn trọng như thế này nhiều lần. Chủ nhân hit Một thời đã xa chia sẻ đến nhiều người đồng nghiệp hay anh chị em trong nghề cũng cảm thấy bức xúc thay bản thân. Nhưng vì cứ im lặng rồi các bầu show, các thế hệ ca sĩ trẻ lại ‘được nước làm tới' nên giờ đây, cô quyết định ‘lên tiếng nói nhẹ' lại cho các ban tổ chức làm show hiểu được nỗi lòng của nghệ sĩ. 

‘Như Phương Thanh lúc này là dễ lắm rồi, xúc phạm tên tuổi Phương Thanh nhiều rồi. Đồng nghiệp, bầu show và fan cũng lên tiếng cho Phương Thanh, nhưng không có nghĩa làm bậy hoài mà Phương Thanh không lên tiếng nói nhẹ lại cho ban tổ chức biết. 

Tên tuổi của Phương Thanh - Lam Trường thì không bao giờ được phép để trước tên Cẩm Vân - Thanh Lam được. Vì đó còn là sự trân trọng của người trong nghề với nhau. 

Cũng như Hồ Ngọc Hà, Lệ Quyên hay cả Mỹ Tâm thì không thể để lên trên Hồng Nhung - Phương Thanh hay Mỹ Linh', nữ ca sĩ gạo cội tiếp tục. 

Phương Thanh tự lấy chính bản thân mình và những người đồng nghiệp thân thiết trong nghề làm ví dụ.  

Phương Thanh tự lấy chính bản thân mình và những người đồng nghiệp thân thiết trong nghề làm ví dụ. 

Với người ngoài, đôi khi đó chỉ là những cái tên hay những gương mặt xuất hiện trên một poster. Tuy nhiên, với người trong nghề như Phương Thanh, mỗi vị trí trên poster lại mang một hàm ý khác, đôi khi đó là sự tôn trọng, đôi khi lại là thái độ coi thường, khinh rẻ. 

Nhưng sau tất cả, cô chỉ muốn nhắc nhở các thế hệ đàn em cũng như bầu show sau này ‘đừng đổ đất lên đầu như thế, làm nghệ sĩ đi trước và sau vướng bận chuyện không vui với nhau'. 

‘Chấn chỉnh sớm cho người tổ chức trong showbiz được đàng hoàng, chính bạch trở lại. Cần nhất là đúng, chứ sai cũng nhiều lắm rồi. Nhiều nghệ sĩ buồn ngang hông với nhau, viết status xéo qua xéo lại cũng là do sự thiếu hiểu biết của ban tổ chức chương trình', Phương Thanh kết thúc bài viết của mình bằng những lời thấm thía. 

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Kkura/Baodatviet.vn

#Phương Thanh #Lam Trường #Hồ Ngọc Hà #Hồng Nhung #Mỹ Linh

Phương Thanh lên tiếng gay gắt đáp trả đơn vị nắm bản quyền 'Độ ta không độ nàng'

04/07/2019 14:47

Phương Thanh không đồng ý cách làm việc của công ty này và phản ứng lại trước vấn đề bản quyền.

Thời gian qua, ca khúc 'Độ ta không độ nàng' - một bản nhạc phim của Trung Quốc - bỗng dưng rộ lên với rất nhiều bản cover của ca sĩ Việt (nhạc Hoa lời Việt). Có những bản cover chuyển ngữ, có những bản cover được thay lời mới, nhưng tựu trung, chính ca sĩ Việt đã tạo nên cơn sốt cho ca khúc này khi liên tục thể hiện lại.

Tuy nhiên, mới đây, loạt video cover bài 'Độ ta không độ nàng' biến mất không rõ lý do. Trên mạng YouTube, nhiều bản cover từ vài triệu đến vài chục triệu lượt xem đã 'mất tích'. Ngay cả bản cover của các nghệ sĩ như Phương Thanh, Trấn Thành hay phim ngắn của Tuấn Trần cũng không tìm thấy.

Nguồn cơn của sự việc là một công ty truyền thông tại Việt Nam đã mua lại bản quyền của ca khúc này từ phía Trung Quốc để khai thác và chính đơn vị này cũng đề nghị thu tiền tác quyền từ các ca sĩ đã hát cover trước đó là 5 triệu đồng, cùng 33% doanh thu mà nghệ sĩ cover có được từ bài hát.

Trong khi một số ca sĩ đồng ý với đề nghị trên thì thì nữ ca sĩ Phương Thanh lại phản ứng một cách mạnh mẽ. Cô cho biết bản thân không đồng ý cách làm việc vụ lợi của công ty này và lên tiếng trước vấn đề bản quyền.

Phương Thanh không đồng ý cách làm việc chộp giật của công ty Việt mua bản quyền ca khúc này 

Phương Thanh không đồng ý cách làm việc chộp giật của công ty Việt mua bản quyền ca khúc này

Phương Thanh cho rằng đơn vị nắm giữ bản quyền âm nhạc ca khúc đã trục lợi khi mua bản quyền ca khúc lúc đang hot mà không chú ý đến sự quan trọng của Phật pháp trong cuộc sống. Tâm ý của chị từ lúc đầu là muốn mua độc quyền quyền sử dụng ca khúc từ phía tác giả người Trung Quốc. Nếu mua được độc quyền, chị sẽ cho mọi người cover lại thoải mái mà không thu bất kỳ một đồng phí nào.

Nữ ca sĩ chia sẻ: 'Công ty này nhanh tay có tác quyền, đánh sập nhiều kênh, trong đó có những bài mang tinh thần Phật pháp. Họ đã rất vụ lợi, cơ hội, bất chấp mua tác quyền bài hát một cách nhanh chóng khi đang hot để ăn chia lợi nhuận'.

Toàn bộ bài đăng hồi đáp của Phương Thanh trước đề nghị của đơn vị vừa mua lại bản quyền của ca khúc 'Độ ta không độ nàng':

'Thông báo hồi đáp

Hồi đáp của Phương Thanh với công ty mua tác quyền bài hát cover từ bài 'Độ ta không độ Nàng'. Chuyển dịch lời sang ý nghĩa Chánh Pháp Nàng hãy tự thân cứu độ nàng của Sư Thầy Thích Đồng Hoàng.

Việc thứ nhất: Từ ngữ trong bài hát được các sư thầy sử dụng hầu hết là từ có xuất xứ trong Phật học, Phật gia tích góp lại để hoàn thành bài hát dành cho tất cả chúng sinh có quyền sử dụng từ ngữ Phật gia để nêu cao tinh thần Phật pháp. Tất cả nhầm mục đích hoằng pháp. Âm nhạc đi giữa Đạo và Đời kết nối nhằm chia sẽ ánh sáng văn minh từ nhà Phật. Riêng công ty này vì sự kinh doanh bất chấp. Mua tác quyền bài hát 1 cách nhanh chóng khi đang 'hot' để ăn chia nhanh lợi nhuận từ các clip triệu view. Ngăn chặn nghiệp đã là khó! 

Ở đây Phương Thanh là người nghệ sĩ được giao phó Phật sự lan truyền lời bài hát đã được chỉnh sửa lời lại theo ý nghĩa Chánh đến gần với đại chúng. Phương Thanh còn không dám để riêng trên kênh youtube của chính mình. Mà còn rất hoan hỉ cho lan toả đi rất nhiều kênh và càng nhiều càng tốt. Nơi nào gọi điện thoại xin link cho free hết vì Phương Thanh nghĩ tới cái lợi lạc chung. 

Phương Thanh lên tiếng gay gắt đáp trả đơn vị nắm bản quyền 'Độ ta không độ nàng' 1 

Công ty này nhanh tay có tác quyền, đánh sập nhiều kênh. Họ có quyền là muốn có tiền 'control' luôn người nghệ sĩ khi họ đang làm Phật sự. Chỉ biết có quyền tác quyền và tiền là biết công ty này rất vụ lợi và cơ hội. Ông bà ta dạy 'Cái gì ăn thì ăn. Cái gì cúng thì cúng'. Những bài hát cho dù là cover, lời ca thuộc về Phật pháp nếu là những con người có tâm thiện lành thì nên biết 'cúng dường'. Cái gì cũng ăn, cũng nuốt bất chấp về sau này là nghiệp họa khôn lường. 

Việc thứ 2: Còn về trạng thái Phương Thanh viết nếu công ty này đọc kỹ hơn 1 chút thi câu trả lời của họ trên báo sẽ thiện tâm và hay hơn.

Đánh sập các kênh kinh doanh nhạc của các ca sĩ. Chanh bỏ bài hát không sao. Nhưng họ đang sử dụng trái phép kinh doanh luôn nhạc chùa va sử dụng trái phép hình ảnh của Chanh từ đó đến giờ ở trên mạng của họ nè cả nhà. Bài hát không quan trọng nữa nhưng cái cách làm ăn như thế này? Đúng kiểu làm ăn cướp giật hớt tay trên cướp không cần biết trước biết sau'.

Phương Thanh lên tiếng gay gắt đáp trả đơn vị nắm bản quyền 'Độ ta không độ nàng' 2 

Phương Thanh lên tiếng gay gắt đáp trả đơn vị nắm bản quyền 'Độ ta không độ nàng' 3 

Phương Thanh tung bằng chứng 'tố' đơn vị mua tác quyền ca khúc trên cũng từng đăng tải không xin phép hình ảnh và ca khúc của cô. 

Phương Thanh tung bằng chứng 'tố' đơn vị mua tác quyền ca khúc trên cũng từng đăng tải không xin phép hình ảnh và ca khúc của cô.

'Độ ta không độ nàng' bắt nguồn từ một bản nhạc Hoa, kể về chuyện tình cảm của một vị tiểu hòa thượng với một cô gái. Bài hát có nhạc điệu bắt tai, dễ nghe. Tuy nhiên, đây cũng là ca khúc gây nên nhiều tranh cãi về ca từ khi chuyển sang tiếng Việt. Ca sĩ Phương Thanh đã viết lại lời mới dựa theo tinh thần Phật pháp và nhận được đông đảo sự ủng hộ của khán giả.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Nắng/Baodatviet.vn

#Phương Thanh #độ ta không độ nàng #Nhạc Việt

Phương Thanh khiến Ngọc Lan hết khóc rồi cười khi nghe hát, vỡ òa vì sinh nhật bất ngờ

17/08/2019 14:37

Nữ ca sỹ Phương Thanh đã có đêm nhạc ấm cúng vào cuối tuần và để lại những kỉ niệm khó quên với khán giả.

Tối ngày 16/8, Phương Thanh đã có đêm nhạc ấm cúng với khán giả Sài Gòn. Cô cho biết, lâu lắm rồi mới có dịp đứng gần với người yêu nhạc ở khoảng cách gần đến thế và suốt hai tiếng đồng hồ, Phương Thanh đã mang lại những cung bậc cảm xúc đặc biệt cho khán giả.

Một loạt những bản hit đình đám được cô thể hiện như Một thời đã xa, Giã từ dĩ vãng, Trống vắng, Nào có ai biết, Cho em lời cuối, Lời chưa nói, Tình xa khuất... hoàn toàn chinh phục người xem. Cả khán phòng đã hòa giọng của Chanh trong suốt đêm nhạc.

Xuất hiện ở hàng ghế khán giả và nhiệt tình cổ vũ cho Phương Thanh từ đầu đến cuối là hai nữ diễn viên Hồng Ánh, Ngọc Lan. Chia sẻ cảm xúc của mình, Hồng Ánh cho biết cô và những người bạn thân vừa xem xong bộ phim Thưa mẹ con đi là lập tức bắt xe tới thưởng thức giọng hát của Chanh. Với thế hệ của cô, tiếng hát Phương Thanh chính là một kí ức không bao giờ phai mờ.

Phương Thanh khiến Ngọc Lan hết khóc rồi cười khi nghe hát, vỡ òa vì sinh nhật bất ngờ 0

Chung cảm xúc đó, Ngọc Lan từ phim trường đã vội vã chạy xe về để gặp thần tượng của mình. 

Chung cảm xúc đó, Ngọc Lan từ phim trường đã vội vã chạy xe về để gặp thần tượng của mình.

Nàng Hồng của Cổng mặt trời cho hay chưa bao giờ cô được gặp và nghe Phương Thanh hát trong một không gian gần gũi đến thế. Những bản hit của Phương Thanh, Ngọc Lan đều thuộc lòng và cô xem đây là cơ hội quý báu của cuộc đời mình khi được ôm thần tượng trên sân khấu. Khi tiếng hát của 'chị Chanh' cất lên, Ngọc Lan đã không kìm được nước mắt, cô khóc theo những cảm xúc và ca từ bài hát mà nữ ca sỹ đàn chị thể hiện.

Phương Thanh khiến Ngọc Lan hết khóc rồi cười khi nghe hát, vỡ òa vì sinh nhật bất ngờ 2  

Khi đêm nhạc được một nửa thì bất ngờ nữ ca sỹ Ngọc Linh và Lê Minh (nhóm MTV) xuất hiện cùng chiếc bánh kem khổng lồ. Ngọc Lan lại một lần nữa 'khóc như mưa' khi được tổ chức sinh nhật trên sân khấu.

Khi đêm nhạc được một nửa thì bất ngờ nữ ca sỹ Ngọc Linh và Lê Minh (nhóm MTV) xuất hiện cùng chiếc bánh kem khổng lồ. Ngọc Lan lại một lần nữa 'khóc như mưa' khi được tổ chức sinh nhật trên sân khấu.

Nữ diễn viên cho biết, chưa bao giờ cô dám tưởng tượng sẽ có ngày được Phương Thanh - Ngọc Linh cùng tổ chức sinh nhật cho mình. Trước giờ cô chỉ được  xem hai đàn chị qua tivi và hát theo những bản hit chứ không nghĩ rằng mình lại được yêu thương nhiều đến vậy. Ngọc Lan còn mạnh dạn cầm mic song ca cùng Phương Thanh trước sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả.

Ngọc Linh mang đến sự hào hứng đặc biệt cho người xem khi song ca Khi giấc mơ về, Chuyến tàu hoàng hôn và nhất là Tình thơ. Cả khán phòng đã hát vang theo Phương Thanh, Ngọc Linh. Họ như được tìm về với tuổi học trò thân thương 

Ngọc Linh mang đến sự hào hứng đặc biệt cho người xem khi song ca Khi giấc mơ về, Chuyến tàu hoàng hôn và nhất là Tình thơ. Cả khán phòng đã hát vang theo Phương Thanh, Ngọc Linh. Họ như được tìm về với tuổi học trò thân thương

Nam ca sỹ Lê Minh (MTV) khoe giọng cao chót vót cùng Phương Thanh trong một bài hát mới. Màn kết hợp này đã khiến khán giả 'nổi da gà' và liên tục vỗ tay vì nội lực của hai ca sỹ gạo cội. 

Nam ca sỹ Lê Minh (MTV) khoe giọng cao chót vót cùng Phương Thanh trong một bài hát mới. Màn kết hợp này đã khiến khán giả 'nổi da gà' và liên tục vỗ tay vì nội lực của hai ca sỹ gạo cội.

Phương Thanh đã mang đến hơn 20 ca khúc gắn liền với tên tuổi của mình cùng những màn trò chuyện 'có một không hai'.  Đặc biệt, màn 'để quên mic' khi hát của chị đã khiến khán giả 'đứng ngồi không yên'.

Giọng hát nội lưc, hiếm có khó tìm trong Vbiz của Phương Thanh đã giúp chị có một đêm nhạc trọn vẹn. 

Giọng hát nội lưc, hiếm có khó tìm trong Vbiz của Phương Thanh đã giúp chị có một đêm nhạc trọn vẹn.

Chị tâm sự về chặng đường hoạt động của mình, những thăng trầm trong nghề nghiệp và sự xuất hiện của bé Gà đã làm thay đổi góc nhìn của chị về mọi thứ. Chị cũng hào hứng cho biết, năm nay sẽ làm một live show đáng nhớ để tri ân khán giả vì sự ủng hộ trong suốt bao nhiêu năm qua.

Ảnh: Maison de Bil

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Kkura/Baodatviet.vn

#Phương Thanh #Lê Minh #Hồng Ánh #Ngọc Lan #Ngọc Linh

Mới nhất