Show 'sống còn' Hàn Quốc: Ngoại hình đánh bật tài năng

09/10/2017 06:42

Hầu hết chương trình thực tế ở Hàn Quốc đều gây tranh cãi khi loại những thí sinh thực sự tài năng.

Ít nhất 3 chương trình thực tế về giới ca sĩ thần tượng chuẩn bị lên sóng. Ngoại trừ chương trình Stray Kids của công ty JYP nhằm giới thiệu nhóm nhạc nam mới nên chỉ có 9 thí sinh, 2 chương trình còn lại đều quy tụ lượng người tham gia đông đảo. Trong đó, 9Mix của YG có tới 400 thí sinh, còn chương trình The Unit do đài KBS thực hiện quy tụ 500 thần tượng, bao gồm 250 nam và 250 nữ.

Tỷ lệ chọi ngày càng cao

Sự bùng nổ của chương trình 'sống còn' là hệ quả tất yếu trong bối cảnh thị trường Kpop ngày càng cạnh tranh khốc liệt với hàng trăm nhóm nhạc ra mắt mọi năm. Hơn hết, thành công của nhiều chương trình kéo theo sự nổi tiếng của những nhóm nhạc như Twice (Sixteen), I.O.I, Wanna One (Produce 101… càng chứng minh đây là cách làm hiệu quả nhất nhằm lăng xê ca sĩ thần tượng.

Tuy nhiên, show 'sống còn' không thể cứ thể tồn tại nếu thiếu đi sự đổi mới, sáng tạo. Và đó là lý do dẫn đến tình huống các chương trình thực tế ngày nay tăng lượng thí sinh lên tới hàng trăm người, trong khi những game show ban đầu thường chỉ khoảng 10 tới 20 thí sinh.

Như vậy, không chỉ phải vượt qua những màn thi đấu khốc liệt trước sự đánh giá nghiêm khắc của ban giám khảo và khán giả, thí sinh tham gia show ở thời điểm này còn gặp nhiều áp lực trước tỷ lệ trọi cao.

Cụ thể, với The Unit, trong 500 thí sinh tham gia, nhà sản xuất sẽ chỉ chọn ra 9 thần tượng nam và 9 nữ để thành lập 2 nhóm nhạc. Ở 9Mix, tỷ lệ trọi cao hơn vì YG chỉ cho ra mắt 9 trên tổng số 400 thí sinh.

Với trường hợp Stray Kids của JYP, 9 thành viên thay vì 'đấu đá' lẫn nhau thì sẽ phải cùng hợp lực để chứng tỏ khả năng. Qua các bài kiểm tra trong chương trình, JYP sẽ quyết định việc họ có được ra mắt hay cùng nhau tiếp tục làm thực tập sinh.

Ngoài tỷ lệ trọi ngày một cao, đối tượng tham gia các game show cũng thay đổi. Không chỉ giới hạn ở thực tập sinh mà ngay cả những ca sĩ đã ra mắt nhưng kém may mắn trong việc thu hút khán giả cũng có cơ hội thi đấu để 'cứu vớt' sự nghiệp.

Tuy chưa lên sóng nhưng The Unit đã gây chú ý khi công bố nhiều cái tên quen thuộc nằm trong danh sách thí sinh, ví dụ cựu thành viên T-ara Ahreum, Subin của Dal Shabet, nhóm nhạc Laboum, Boyfriend, Brave Girls, Boys Republic…

 

Đội hình của Wanna One gây nhiều tranh cãi.

Kết quả luôn gây tranh cãi

Các chương trình thực tế tuy có đội ngũ giám khảo, nhưng họ chỉ đóng vai trò hướng dẫn, quyết định thí sinh thắng cuộc hoàn toàn phụ thuộc vào lượng bình chọn của khán giả.

Thí sinh nhận được bình chọn chắc chắn là những gương mặt được yêu thích nhưng không đồng nghĩa, họ nghĩa tài năng nhất. Bởi, tình cảm của người xem luôn bị chi phối bởi yếu tố ngoại hình, nhất là với văn hóa thần tượng trọng vẻ ngoài như Kpop, trong khi các nhà sản xuất cũng ưu ái gương mặt nổi bật, dễ hút fan.

Đây là vấn đề gây tranh cãi trong rất nhiều chương trình thực tế và đang tiếp tục khiến công chúng băn khoăn khi số lượng game show tăng mạnh.

Hai chương trình thực tế gây chú ý nhất thời gian qua là Produce 101 mùa 2 và Idol School khi kết thúc đều vấp phải ý kiến phản đối.

Produce 101 mùa 2 loại đi những nhân tố thực sự tài năng như Kim Jonghyun, Kim Samuel để đổi lại thí sinh chỉ gây chú ý nhờ vẻ ngoài điển trai như Lai Guan Lin, Bae Jin Young… Ở Idol School, khán giả thậm chí còn tố chương trình này gian lận dẫn đến việc Lee Hae In tuột mất cơ hội ra mắt trong nhóm nhạc Fromis.

Người hâm mộ của nữ ca sĩ gửi đơn kiến nghị tới đài Mnet, yêu cầu trả lại công bằng cho thần tượng. Trong đêm chung kết Idol School, nhà sản xuất công bố Hae In nhận được 2.700 tin nhắn bình chọn và đứng ở vị trí 11. Tuy nhiên, kiểm tra qua hệ thống trực tuyến, khán giả nhận thấy có tổng cộng 5.000 người đã bình chọn cho nữ ca sĩ.

 

Twice có 9 thành viên xinh đẹp nhưng thiếu tài năng.

Show tài năng hay tôn vinh ngoại hình?

Không phải tất cả nhưng hầu hết nhóm nhạc ra mắt từ chương trình thực tế đều có những thí sinh không tài năng mà chỉ thu hút nhờ ngoại hình. Thậm chí, ở trường hợp Twice của JYP, không chỉ một số mà cả 9 thành viên đều không nhận được đánh giá cao về tài năng, dù xuất phát điểm của nhóm cũng là chương trình 'sống còn'.

Twice ra mắt mà không có nổi một giọng ca thực sự xuất sắc. Những bản hát live của nhóm luôn bị 'ném đá', thậm chí, cư dân mạng cười nhạo các cô gái nhà JYP là nhóm nhạc bất tài nhất Kpop. Đó cũng là lý do khiến Twice có lượng anti-fan cao không kém người hâm mộ.

Thế nhưng, bất chấp việc có thể tạo nên nhóm nhạc bất tài hoặc tuột mất nhân tố tài năng thực sự, các nhà sản xuất vẫn sẽ ưu ái yếu tố ngoại hình. Bởi với họ, mối quan tâm lớn nhất không phải ươm mầm tài năng mà là sự chú ý từ khán giả và tỷ suất người xem.

Chiêu trò cắt ghép của nhà đài cộng thêm yếu tố trọng phần nhìn của người hâm mộ sẽ còn khiến nhiều chương trình tuy mang tính 'sống còn' nhưng thực tế lại là bệ phóng cho các thần tượng xinh đẹp thay vì tài năng ra mắt trong tương lai.

Twice biểu diễn I'm Gonna Be A Star tại MCountdown 

Tag: #show sống còn   #show Hàn Quốc