Thế hệ đầu tiên của Kpop: Thần tượng là tầng lớp thấp kém, lời nguyền 7 năm chưa bao giờ linh nghiệm

03/03/2019 10:54

Bộ mặt của Kpop hơn 20 năm về trước có sự khác biệt rất lớn đối với Kpop của hiện tại.

Kpop giờ đây đã là một trong những nền công nghiệp âm nhạc có ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới. Không chỉ dừng lại ở đó, các thần tượng đến từ Hàn Quốc còn được các fan ở nhiều đất nước khác nhau yêu mến và sẵn sàng chi đậm để ủng hộ các hoạt động của idol. 

Thoạt nhìn Kpop hiện tại vô cùng màu sắc và tráng lệ nhưng ít ai biết được, ở thời điểm những năm 1990 - 2000 hay còn được gọi là thế hệ đầu tiên, thế hệ đặt nền móng cho sự phát triển như vũ bão của các thần tượng Kpop sau này, lại là một bức tranh rất khác. Ở đó, thần tượng trở thành những cỗ máy hát, nhảy và được định hình hoàn hảo, không thể sống như người bình thường. Đến cả việc công khai người yêu cũng có thể đưa sự nghiệp của bản thân và của những người khác xuống đáy vực thẳm.

Không có lightstick, chỉ có bóng màu

Trước khi Big Bang phát hành những thanh lightstick đầu tiên, mở đầu cho cả một kỷ nguyên sử dụng lightstick sau này của Kpop thì trước đó, người hâm mộ nhạc Hàn chỉ sử dụng bóng bay có màu để cổ vũ cho thần tượng của mình. Ở một số fandom lớn còn có thiết kế áo giống nhau, mang màu sắc chủ đạo của chính thần tượng.

Thế hệ đầu tiên của Kpop: Thần tượng là tầng lớp thấp kém, lời nguyền 7 năm chưa bao giờ linh nghiệm 0

Tại concert của các thần tượng thế hệ đầu tiên 

Tại concert của các thần tượng thế hệ đầu tiên 

Lightstick lấp lánh và nổi bật, nhưng bóng màu cũng không hề thua kém trong việc thể hiện sức mạnh fandom. Nhìn lại những bức ảnh chụp lại khán đài các concert chung diễn ra vào những năm 1995 – 2000 có thể dễ dàng thấy màu sắc của bóng màu phủ kín khắp nơi.

Hẹn hò là điều không thể tha thứ

Sau khi làn sóng thế hệ thứ 2 của Kpop bớt ‘nhiệt' thì các thần tượng cũng công khai yêu nhau nhiều hơn. Đến thời điểm hiện tại, người hâm mộ đã dễ dàng chấp nhận việc thần tượng mình yêu mến có người yêu, thậm chí đôi khi họ còn công khai thể hiện tình cảm trước mặt fan.

Các thần tượng ngày nay không hề e dè khi công khai hẹn hò, một số ít thậm chí còn đã kết hôn 

Các thần tượng ngày nay không hề e dè khi công khai hẹn hò, một số ít thậm chí còn đã kết hôn 

Thế nhưng, cách đây 20 năm, đối với các thần tượng của thế hệ đầu tiên, hẹn hò là điều tối kỵ không thể chấp nhận. Chỉ cần vướng vào tin hẹn hò mà thôi, sự nghiệp của những thần tượng này sẽ lao dốc, bị fan quay lưng, tấn công bằng những điều kinh khủng nhất.

Oh Jong Hyuk (cựu thành viên nhóm nhạc Click B) từng chôn vùi sự nghiệp của cả nhóm bằng màn tỏ tình công khai gây sốc tại một concert 

Oh Jong Hyuk (cựu thành viên nhóm nhạc Click B) từng chôn vùi sự nghiệp của cả nhóm bằng màn tỏ tình công khai gây sốc tại một concert 

Thần tượng không thể là ‘người bình thường'

Hình tượng bí ẩn, kín đáo về đời sống riêng tư đã từng là ưu tiên hàng đầu đối với các nhóm nhạc thần tượng nổi tiếng. Thậm chí, ở thời kỳ mà những H.O.T, S.E.S hay Fin.K.L đứng trên đỉnh cao, vẫn có rất ít fan biết được những thói quen hằng ngày, sở thích, sở ghét hay những điều liên quan đến cuộc sống riêng tư của thần tượng mình như thế nào.

Thế hệ đầu tiên của Kpop: Thần tượng là tầng lớp thấp kém, lời nguyền 7 năm chưa bao giờ linh nghiệm 4

Một 'luật lệ' bất thành văn của Kpop những năm 1990 - 2000: Thần tượng không thể bình thường được!

Một 'luật lệ' bất thành văn của Kpop những năm 1990 - 2000: Thần tượng không thể bình thường được!

Sở dĩ có điều này là bởi ở thế hệ trước, người hâm mộ vô cùng cuồng nhiệt và tôn sùng thần tượng. Chính vì để giữ sự tôn sùng này luôn ở đỉnh cao nhất mà các công ty bắt buộc phải giữ hình tượng bí ẩn của các ngôi sao, khiến họ trở thành những hình mẫu xuất sắc và hoàn hảo để ai ai cũng ngưỡng mộ.

Thần tượng nước ngoài bị cấm tuyệt đối

Ở thế hệ đầu tiên, tuyệt nhiên không bao giờ thấy sự xuất hiện của bất kỳ thần tượng đến từ nước ngoài nào. Thậm chí kể cả khi người đó có dòng máu lai giữa Hàn và một đất nước khác, việc đưa những thần tượng này lên làm ngôi sao vẫn là một điều khó chấp nhận.

Những nhóm nhạc nổi tiếng của thế hệ đầu tiên tuyệt nhiên không có bất cứ thần tượng ngoại quốc nào cả

Những nhóm nhạc nổi tiếng của thế hệ đầu tiên tuyệt nhiên không có bất cứ thần tượng ngoại quốc nào cả

Điều này cũng không có gì đáng ngạc nhiên, bởi Hàn Quốc từ trước đến nay vẫn chưa bao giờ thân thiện đối với các idol đến từ nước ngoài. Có chăng, trải qua 10 năm, 20 năm…, những thần tượng nước ngoài xuất hiện ngày càng nhiều, ngày càng nổi tiếng, sự bất công này mới được giảm thiểu mà thôi.

Nghệ sĩ Kpop đầu tiên không mang quốc tịch Hàn Quốc là Hangeng, ra mắt dưới trướng SM và là một thành viên của Super Junior. Lúc anh ra mắt, Kpop đã chuyển dần sang thế hệ 2, song Hangeng vẫn phải chịu cách đối xử bất công từ công ty: không được ra nước ngoài biểu diễn, không được lộ mặt, phải đeo mặt nạ khi lên sân khấu…

Sự bất công của SM và người Hàn khiến Hangeng sau đó đã phải rút khỏi đội hình của Super Junior, trở về Trung Quốc phát triển lại từ đầu

Sự bất công của SM và người Hàn khiến Hangeng sau đó đã phải rút khỏi đội hình của Super Junior, trở về Trung Quốc phát triển lại từ đầu

Không có sự công nhận từ cộng đồng fan quốc tế

Lứa thần tượng thuộc thế hệ đầu tiên của Kpop đến nay vẫn thường được xem như những huyền thoại không thể lãng quên trong lịch sử âm nhạc Hàn. Thế nhưng, những nhóm nhạc, nghệ sĩ thuộc thế hệ này lại chưa bao giờ được cộng đồng fan quốc tế công nhận.

Thế hệ đầu tiên của Kpop: Thần tượng là tầng lớp thấp kém, lời nguyền 7 năm chưa bao giờ linh nghiệm 8

Thế hệ đầu tiên của Kpop: Thần tượng là tầng lớp thấp kém, lời nguyền 7 năm chưa bao giờ linh nghiệm 9

Thậm chí, ở thời điểm đó, chính bản thân các thần tượng quốc dân này cũng không dám nghĩ sẽ có một ngày, âm nhạc Hàn Quốc lại vươn xa ra quốc tế và các đàn em của mình sẽ sở hữu một lượng fandom lớn mạnh, sẵn sàng chi đậm mua hàng triệu album của thần tượng đến thế.

Góp công lớn đưa Hally (làn sóng văn hóa, nghệ thuật Hàn Quốc) ra khỏi biên giới là các ‘trụ cột' của thế hệ 2, và đạt được sự công nhận từ thị trường quốc tế là các thần tượng của thế hệ 3.

BTS lập nên lịch sử mới của Kpop khi biểu diễn trên chương trình American Music Awards 2017

Là tầng lớp thấp kém trong xã hội

Nổi tiếng, giàu có và được biết đến, nhưng không phải người Hàn nào cũng coi trọng các thần tượng. Ở những năm 1990, việc làm thần tượng thường bị các phụ huynh cấm đoán vì được xem là một trong những nghề nghiệp thấp kém của xã hội, bị nhiều người phê bình và cười nhạo.

Thế hệ đầu tiên của Kpop: Thần tượng là tầng lớp thấp kém, lời nguyền 7 năm chưa bao giờ linh nghiệm 10

Netizen Hàn thường đùa rằng: ‘Ngày nay, giới trẻ có nhan sắc đều đã đổ xô đi làm thần tượng'. Không thể phủ nhận, đây là sự thật vì các ngôi sao Kpop ngày càng giàu có và nâng tầm vị thế hơn. Thế nhưng, trong làng giải trí Hàn Quốc, địa vị của thần tượng vẫn luôn bị xếp sau những diễn viên, nghệ sĩ hài, MC hay thậm chí là những ca sĩ thực thụ (không phải thần tượng).

Lời nguyền 7 năm không tồn tại

Trong 20 năm qua, sự thay đổi lớn nhất ở các nhóm nhạc thần tượng là tuổi thọ ngày càng được kéo dài hơn. Trên thực tế, ‘lời nguyền 7 năm' từng khiến người hâm mộ của bao nhóm nhạc thế hệ thứ 2 lo sợ hoàn toàn không được áp dụng ở thế hệ thứ 1.

Thế hệ đầu tiên của Kpop: Thần tượng là tầng lớp thấp kém, lời nguyền 7 năm chưa bao giờ linh nghiệm 11

Nói như vậy là bởi ở lứa thần tượng đầu tiên, 5 năm hoạt động đã là một khoảng thời gian quá dài đối với các idol group. Một số nhóm nhạc thuộc các công ty nổi bật nhất thời điểm đó như DSP Entertainment, SM Entertainment… vì ký hợp đồng dài hạn nên phải hoạt động trong 4, 5 năm.

Trong khi đó, một số thần tượng từ công ty nhỏ hơn chỉ hoạt động trong khoảng 2, 3 năm dù có nổi tiếng đến mấy. Trường hợp điển hình có thể kể đến Sech Kies – một trong những huyền thoại của làng nhạc Hàn Quốc, chỉ tồn tại 3 năm cho đến khi tan rã (sau này tái hợp vào năm 2016).

Sech Kies

Sech Kies

Theo Kkura/Baodatviet.vn
Link báo gốc: http://gioitre.baodatviet.vn/the-he-dau-tien-cua-kpop-than-tuong-la-tang-lop-thap-kem-loi-nguyen-7-nam-chua-bao-gio-linh-nghiem-1466526.html

Tag: #thế hệ đầu tiên của Kpop   #S.E.S   #Sech Kies   #H.O.T   #SM   #thần tượng thế hệ đầu tiên  

MỚI NHẤT