4 bí kíp tạo độ 'hot' của phim hoạt hình Con Rồng Cháu Tiên

07/11/2017 08:13

Nhà sản xuất đã dùng những bí kíp nào để bộ phim thành cơn sốt ngay khi xuất hiện trên Youtube, vào ngày 4/11/2017 vừa qua?

Làm mới tích xưa

Người Việt không còn xa lạ với câu chuyện thần thoại dân gian Con Rồng Cháu Tiên, lý giải về cội nguồn dân tộc Việt. Truyền thuyết này đã từng đi vào nhiều ấn bản sáng tạo của nghệ thuật.

Ví như, trong sáng tác nổi tiếng 'Đất nước lời ru' của nhạc sĩ Văn Thành Nho có câu: 'Mẹ Âu Cơ từ xa xưa đi khai thiên lập địa/ Lạc Long Quân cùng bao con đi ra nơi biển cả'. Hoặc trong bài thơ Đất nước của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm cũng hiện diện truyền thuyết: 'Lạc Long Quân và Âu Cơ/ Đẻ ra đồng bào ta trong bọc trứng'.

Điều đó cho thấy rằng, truyền thuyết về Lạc Long Quân và Âu Cơ đã có một sức sống bền lâu trong tâm thức văn hóa dân tộc.

 

Hình ảnh Lạc Long Quân và Âu Cơ trong phim hoạt hình Con Rồng Cháu Tiên

Không 'hổ thẹn' với nhiều dấu ấn sáng tạo của những người đi trước, bộ phim Con Rồng Cháu Tiên phiên bản hoạt hình được đầu tư nghiêm túc và ngay khi ra đời đã tạo nên cơn sốt trong cộng đồng mạng.

Việc gia tăng các tuyến nhân vật phụ, bên cạnh nhân vật chính là Lạc Long Quân và Âu Cơ, đã mở rộng biên độ của nội dung câu chuyện. Kết cấu của bộ phim có nhiều chi tiết kịch tích, sẽ dần được hé lộ với khán giả.

Bộ phim vượt qua được phạm trù giải thích nguồn gốc dân tộc của người Việt, nâng lên thành một biểu tượng của tình yêu, tinh thần đoàn kết, đùm bọc nhau của 'đồng bào' trong tiến trình lao động và xây dựng cuộc sống.

Dụng công sáng tạo ở từng chi tiết

Theo thông tin từ nhà sản xuất, bộ phim được thực hiện bởi một ê kíp tâm huyết và nỗ lực bởi sứ mệnh 'hoạt hình hóa' truyền thuyết, mang văn hóa dân gian đến với trẻ em Việt Nam.

Phim quy tụ hơn 100 nghệ sĩ với 10.000 giờ sáng tạo để thực hiện trọn vẹn các yếu tố kịch tích có trong kịch bản. Điều đáng nói là, dù là tuyến nhân vật chính diện hay phản diện, tính cách của từng nhân vật cũng được xây dựng rõ nét, tạo được dấu ấn.

Như nàng Âu Cơ là vị nữ thống lĩnh vất vả lãnh đạo con dân Lạc Tiên trong hoạt động trị thuỷ, chống lại các thế lực khổng lồ như ngư quái. Còn Lạc Long Quân, biểu trưng của tinh thần khí phách nghĩa hiệp, hóa rồng đánh bại ngư quái.

Tình yêu giữa Âu Cơ và Lạc Long Quân đã đan kết thành tình cảm cộng đồng giữa hai bộ tộc, từ đó, dẫn dắt dân sinh thích ứng với thiên nhiên, khai thiên lập địa.

Ê kíp mất 2 tháng để hoàn tất ý tưởng, mất 4 tháng để dụng công phát triển tuyến nhân vật, tập trung cho từng chi tiết nhỏ nhất. Chi tiết nhỏ nhưng sức gợi lớn, đó là bí kíp điển hình của Con Rồng Cháu Tiên.

Ngoài ra, kỹ thuật 2D và 3D cũng được huy động chuẩn xác cho hàng chục khuôn hình, tạo ra một thế giới sống động, đậm chất Việt cho phim.

Cố vấn là nhà sử học Dương Trung Quốc

Khi một bộ phim mời một nhà sử học làm cố vấn nội dung, thì trước tiên, bộ phim ấy rất tôn trọng lịch sử. Hơn nữa, cách nhìn khoa học của một nhà sử học sẽ kiểm duyệt cho những sáng tạo của ê kíp, tức là, sáng tạo ấy không thể phủ nhận được giá trị vốn có của lịch sử. Ngược lại, sáng tạo của thước phim hoạt hình cần phải tạo ra được thông điệp lịch sử cho khán giả.

Phim hoạt hình Con rồng cháu tiên

Theo nhà sử học Dương Trung Quốc: 'Mọi quốc gia, dân tộc đều có nhu cầu thấu hiểu về nguồn gốc của mình. Đây là nhân tố cần thiết để gắn kết đồng loại. 'Con Rồng Cháu Tiên' là chủ đề được các nhà nghiên cứu quan tâm, vì lý giải chúng ta là ai, cái gốc rễ sâu xa của chúng ta là gì, tại sao lại gắn kết thành quốc gia, dân tộc'.

Hiểu về giá trị nguồn cội, ở thời đại nào, thế hệ nào cũng cần thiết được bồi đắp. Với Con Rồng Cháu Tiên, bộ phim đã hoàn thành được mục tiêu nhân văn nhất: Trao cho trẻ thơ những hiểu biết căn bản nhất về nguồn gốc của tinh thần đoàn kết quốc gia, dân tộc.

Âm nhạc là yếu tố cộng hưởng

Theo cảm nhận của khán giả, đây là bộ phim được đầu tư chỉn chu về hình ảnh lẫn âm thanh.

Việc tạo hình các nhân vật, bối cảnh trong phim rõ nét, tạo được bản sắc, vừa phóng khoáng, vừa gần gũi, thân quen.

Ca khúc chủ đề của bộ phim 'Cùng nhau ta thắp sáng' do ca sĩ Thanh Bùi sáng tác, ca sĩ Bích Ngọc trình bày. Xem phim và lắng nghe ca khúc này, dễ tạo ra sự cộng hưởng hài hòa giữa giai điệu hiện đại nhưng vẫn giữ được nét tinh túy của âm nhạc dân gian, hùng hồn và hào sảng.

Poster Con Rồng Cháu Tiên.

Con Rồng Cháu Tiên vẫn chưa dừng lại ở con số hơn 4 triệu view, đang tiếp tục gây sốt trên cộng đồng mạng. Sức hút của một bộ phim hoạt hình cho trẻ em như Con Rồng Cháu Tiên, phần nào phán ánh được tại thời điểm này, thị trường phim hoạt hình đang 'đói' phim có chất lượng. Hi vọng trong thời gian tới, khán giả sẽ được thưởng thức thêm nhiều phim hoạt hình 'made in Viet Nam' hấp dẫn như thế.

Tag: #phim hoạt hình   #Con rồng cháu tiên   #truyền thuyết  

MỚI NHẤT