'Hạnh phúc của mẹ': Không sinh ra là một siêu anh hùng nhưng mẹ là một anh hùng

08/03/2019 19:19

'Hạnh phúc của mẹ' xứng đáng là bộ phim tôn vinh người phụ nữ nhân ngày 8/3 và là tác phẩm tuyệt vời để bạn thưởng thức cùng người thân yêu nhất - Mẹ.

Hạnh phúc của mẹ (tên ban đầu: Mẹ Tuệ) là tác phẩm của đạo diễn Huỳnh Đông. Phim kể về hành trình của mẹ Tuệ (Cát Phượng) giúp con trai Tim (Huy Khang) mắc hội chứng tự kỷ sống tự tin, hòa nhập với cộng đồng và thực hiện niềm đam mê nhảy múa.

Nếu trả lời câu hỏi 'làm mẹ có khó không?', hẳn không ai dám tự tin khẳng định là 'có', và làm mẹ một đứa trẻ đặc biệt như bé Tim lại khó khăn gấp nhiều lần cho mẹ Tuệ.

Nhưng bằng tình yêu, nghị lực, niềm tin, mẹ Tuệ đã trao cho con đôi cánh vững vàng bay vào đời. 

Trailer Hạnh phúc của mẹ

Mẹ dành tất cả cho con, trên hết là niềm tin 

Mẹ Tuệ là người phụ nữ không may mắn. Chồng mất sớm, ngay khi mẹ Tuệ đang mang thai Tim. 

Thử thách chưa dừng lại ở đó, khi sinh ra, Tim lại là đứa trẻ không bình thường như những đứa trẻ khác, Tim mắc hội chứng tự kỷ.

Mặc người đời cười chê, mẹ Tuệ tin rằng: 'Con là một đứa trẻ đặc biệt, dù có thế nào đi nữa, mẹ cũng không bao giờ từ bỏ hy vọng'. Niềm tin của mẹ Tuệ dành cho Tim được nuôi dưỡng từng ngày, từng giờ, bắt đầu từ những điều nhỏ nhất. 

Trên chiếc xe lam chở hàng, từ sáng đến chiều, ngày này qua ngày khác, mẹ Tuệ lặp đi lặp lại câu nói 'Tim, nói theo mẹ nha, màu xanh… màu đỏ…', dù đáp lại mẹ , Tim chỉ nói 'Tuệ'.

'Tuệ' cũng là từ duy nhất Tim nói được khi giao tiếp với mọi người.

'Hạnh phúc của mẹ': Không sinh ra là một siêu anh hùng nhưng mẹ là một anh hùng 0

Mẹ Tuệ và Tim luôn có nhau, và 'chỉ cần mẹ con ta luôn có nhau'

Mẹ Tuệ và Tim luôn có nhau, và 'chỉ cần mẹ con ta luôn có nhau'

Khi Tim bị những đứa trẻ khác chọc ghẹo, mẹ Tuệ nhẹ nhàng nhắc 'Đừng cười em, từ từ em sẽ nói được'. Khi người lớn nói 'Tim không bình thường', mẹ Tuệ sẵn sàng 'xù lông', 'thượng cẳng chân, hạ cẳng tay' vì 'đụng vào tôi thì được, đụng vào con tôi, tôi không để yên'.

Chính niềm tin mãnh liệt luôn bùng cháy trong tim, và mong con được trải nghiệm, được thử thách, được sống hòa mình với mọi người mà mẹ Tuệ cho Tim đi học, cho Tim tham gia vào cuộc thi nhảy trên truyền hình. Dù hơn ai hết, mẹ Tuệ biết mọi chuyện cần thời gian và không đơn giản.

Mẹ Tuệ luôn đặt niềm tin vào Tim dù biết con trai là một đứa trẻ không bình thường như những đứa trẻ khác

Mẹ Tuệ luôn đặt niềm tin vào Tim dù biết con trai là một đứa trẻ không bình thường như những đứa trẻ khác

Và cũng như những người phụ nữ khác trên đời, mẹ Tuệ luôn sẵn sàng hy sinh bản thân mình để mang lại cho con những điều tốt đẹp nhất. Từ vận chuyển cá, chở hàng, làm muối, đến công việc nặng nhọc là bốc vác…, mẹ Tuệ không từ công việc nào. 

Người mẹ đơn thân còn không dám đón nhận tình yêu ngay cả khi có rung động để có thời gian và tâm sức chăm lo cho con. Đỉnh điểm, khi biết mình bị bệnh, có thể không qua khỏi, mẹ Tuệ vẫn lao vào làm việc và chỉ một lòng trăn trở rằng từ nay sẽ không có ai thay mình chăm sóc chu toàn cho con trai.

'Hạnh phúc của mẹ': Không sinh ra là một siêu anh hùng nhưng mẹ là một anh hùng 3

Mẹ Tuệ da đen xạm nơi miền biển và chiếc chong chóng đủ sắc màu của Tim như là 2 hình ảnh tượng trưng cho sự lam lũ của mẹ, tất cả vì những gì tốt đẹp nhất dành cho con

Mẹ Tuệ da đen xạm nơi miền biển và chiếc chong chóng đủ sắc màu của Tim như là 2 hình ảnh tượng trưng cho sự lam lũ của mẹ, tất cả vì những gì tốt đẹp nhất dành cho con

Trên hành trình dài cố gắng chiến đấu là những khoảnh khắc bình dị hàng ngày của 2 mẹ con. Những khoảnh khắc hàng ngày ấy dưới bàn tay của đạo diễn Huỳnh Đông được tái hiện đầy rung cảm.

Như khi Tim 1 mình rời khỏi chỗ mẹ dặn rồi bị rơi xuống sông, mẹ Tuệ trong cơn hoảng loạn đã đánh Tim thật đau, rồi đêm về lại ôm con vào lòng hỏi 'Lúc sáng mẹ đánh con có đau không, tại mẹ sợ quá. Tim ơi…' có thể khiến người xem không kiềm lòng được mà bật khóc. Hẳn người mẹ nào cũng tìm thấy chính mình trong khoảnh khắc này trên màn ảnh rộng.

'Hạnh phúc của mẹ': Không sinh ra là một siêu anh hùng nhưng mẹ là một anh hùng 5

Người với người sống để yêu nhau

'Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau'. Mẹ Tuệ trong Hạnh phúc của mẹ cũng vậy.

Không có chồng, người thân bên cạnh, dù người mẹ đơn thân nào cũng phải vừa mạnh mẽ, vừa dịu dàng nâng niu tâm hồn bé bỏng và ước mơ trong sáng của con, nhưng sẽ may mắn hơn khi có sự yêu thương và san sẻ của những người xung quanh. Mẹ Tuệ trong Hạnh phúc của mẹ có được may mắn này.

Đó là Giang (Kiều Minh Tuấn) - chàng trai có phần 'lầy lội' đã dành tình yêu, tình thương đầy chân thành cho mẹ Tuệ và bé Tim. 

Tình yêu đó không phải là 'chót lưỡi đầu môi' mà biến thành hành động thiết thực: Giang đưa tiền để mẹ Tuệ có chi phí cho Tim đi học, Giang thay mẹ Tuệ chăm sóc, chơi đùa với Tim, Giang muốn cưới mẹ Tuệ làm vợ, nhận Tim là con trai…

Bị mẹ Tuệ từ chối bởi cô không còn tâm trí nghĩ đến tình cảm riêng tư và cô cũng không muốn bị mang tiếng lợi dụng, Giang vẫn bền bỉ bên cạnh mẹ con Tuệ với lời khẳng định chắc nịch 'Ở đâu có Tuệ, ở đó có Giang!'.

Tính cách và lối diễn xuất có phần 'lầy lội' của Kiều Minh Tuấn đã mang lại cho Hạnh phúc của mẹ màu sắc tươi vui, lạc quan

Tính cách và lối diễn xuất có phần 'lầy lội' của Kiều Minh Tuấn đã mang lại cho Hạnh phúc của mẹ màu sắc tươi vui, lạc quan

Đó là ông bà Tám (nghệ sĩ Trung Dân - Ngân Quỳnh), hàng xóm tối lửa tắt đèn có nhau với mẹ Tuệ và Tim; là thầy hiệu trưởng trường tiểu học (NSƯT Công Ninh), là cô giáo nghỉ hưu (NSƯT Minh Đức) với kinh nghiệm nhiều năm đứng trên bục giảng, cũng như với tình yêu thương, sự tận tâm đã dạy Tim thành công, giúp cậu bé giao tiếp bằng những từ đơn giản như 'Hoa', 'màu đỏ', 'màu xanh'..., và đặc biệt là gọi 'Mẹ Tuệ'.

Cuối cùng là Quân (Lâm Vinh Hải) - người phụ trách cuộc thi nhảy trên truyền hình đã giúp mẹ Tuệ biến đam mê nhảy múa của Tim thành hiện thực. 

'Hạnh phúc của mẹ': Không sinh ra là một siêu anh hùng nhưng mẹ là một anh hùng 7

Niềm tin của mẹ Tuệ dành cho Tim đã lan truyền sang những người bên cạnh, để cây non bé bỏng như Tim được tưới tắm, được vươn lên đón ánh mặt trời và trở nên khỏe mạnh, cứng cáp.

Đây cũng là thông điệp ý nghĩa mà đạo diễn Huỳnh Đông muốn gửi gắm vào Hạnh phúc của mẹ: Không xa lánh, kỳ thị mà mọi người hãy cùng chung tay quan tâm, giúp đỡ những em bé mắcchứng tự kỷ.

Mẹ Tuệ - người hùng đặc biệt trong những người hùng

Vào dịp 8/3 năm nay, ngoài rạp bên cạnh Hạnh phúc của mẹ có sự xuất hiện của 2 tác phẩm là Captain Marvel Hai Phượng

Hạnh phúc của mẹ không có những pha hành động mãn nhãn như 2 tác phẩm kia, nhưng tác phẩm được kỳ vọng mang đến màu sắc rất khác, một gam màu trầm, cảm động về tình mẫu tử.

Không sinh ra là một siêu anh hùng với những năng lực siêu phàm vốn có nhưng trong chính bản thân mẹ Tuệ đã là một anh hùng

Không sinh ra là một siêu anh hùng với những năng lực siêu phàm vốn có nhưng trong chính bản thân mẹ Tuệ đã là một anh hùng

Trên Saostar, NSƯT Hữu Châu đã có những chia sẻ rất chân tình sau khi xem phim: 'Thậm chí, ở những phân đoạn cảm thấy xúc động, tôi đã khóc, nhưng đó là những giọt nước mắt tích cực. Tôi nghĩ thông điệp trong bộ phim này đã làm cho tôi cảm thấy cuộc đời này đẹp và đáng sống hơn'.

Còn ca sĩ Phương Thanh thì cho rằng: 'Bộ phim rất nhẹ nhàng nhưng đối với những người mẹ như Phương Thanh khi đã có con thì lại sâu lắng và sâu sắc vô cùng'.

Và bạn, nếu hàng ngày vẫn ngại ngần khi nói 'con yêu mẹ', hãy nắm tay mẹ ra rạp xem Hạnh phúc của mẹ để thay lời yêu thương và cảm ơn tới mẹ!

===> Xem thêm: Phim đánh dấu sự trở lại của 'cặp đôi scandal' Cát Phượng - Kiều Minh Tuấn 'Hạnh phúc của mẹ' có gì đáng xem?

Theo Lan/Baodatviet.vn
Link báo gốc: http://gioitre.baodatviet.vn/hanh-phuc-cua-me-buc-tranh-dep-de-ve-me-nguoi-anh-hung-cua-con-1476959.html

Tag: #Hạnh phúc của mẹ   #Mẹ Tuệ   #trẻ tự kỷ   #Cát Phượng  

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC