8 điều bạn trẻ nên tự vấn khi mãi không tìm được việc

21/10/2019 15:30

Tìm việc chưa bao giờ là chuyện dễ dàng trong thời đại cạnh tranh ngày nay, nhưng nếu bạn cứ bị từ chối liên tục và thất nghiệp trong thời gian dài thì là điều đáng báo động.

Đừng chỉ buồn rầu, than thở về sự thiếu may mắn mà bạn cần nghiền ngẫm, tìm ra nguyên nhân để khắc phục tình hình. Dưới đây là 8 câu hỏi cần 'tự vấn' bản thân khi mãi tìm việc thất bại.

CV xin việc có bị 'lỗi thời'?

CV xin việc ngày nay không chỉ đơn thuần là tờ sơ yếu lí lịch dài dòng và tẻ nhạt. Thậm chí với những nghề tương đối 'khô khan' như kế toán, kĩ sư thì một CV hiện đại sẽ giúp bạn tạo ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng. Đừng quá lo lắng vì trên mạng internet có rất nhiều bản mẫu CV phù hợp với nhiều nhóm ngành nghề khác nhau để bạn tham khảo và lựa chọn.

Nội dung thư điện tử có sơ sài?

Dù nội dung thư xin việc không quá quan trọng như CV, nhưng nếu bạn chủ quan hay coi nhẹ đến độ chỉ viết năm ba dòng vắn tắt 'vô cảm', thì đó chính là một điểm trừ trong mắt nhà tuyển dụng. Rút kinh nghiệm, bạn nên sử dụng thư ngỏ xin việc đính kèm, với các thông tin cần thiết nhằm giải thích rõ hơn về bản thân hoặc một số vấn đề có thể khó hiểu trong CV. Gợi ý rằng bạn có thể thêm vài dòng bộc lộ thành ý, thể hiện bản thân một cách chừng mực và khéo léo, và với các vị trí tuyển dụng khác nhau hãy có các thư ngỏ xin việc khác nhau để tăng hiệu quả.

Các kênh tìm việc có bị giới hạn?

Các trang web việc làm trực tuyến là phổ biến và tiện lợi, nhưng bạn cũng đừng quên các kênh thông tin khác như bạn bè, người thân, các thông báo ở trường cũ hoặc các hội chợ việc làm. Đôi khi, những cơ hội tốt nhất lại thường đến từ những người mà chúng ta không ngờ tới. Vì vậy, hãy giữ mối quan hệ tốt với bạn bè, đồng nghiệp, thầy cô giáo cũ... Điều đó cũng giúp cho cuộc sống của bạn cân bằng, tích cực hơn.

Có đang phí thời gian khi 'rải' CV bừa bãi?

Trái ngược với việc giới hạn hoạt động tìm kiếm, nhiều bạn lại liên tục 'rải' CV đến bất kì vị trí ứng tuyển nào mà không xem xét các yếu tố liên quan như yêu cầu về chuyên môn, lương và địa điểm làm việc... Điều này chỉ tạo ra thêm rắc rối bởi bạn sẽ bị mệt mỏi vì phân tán năng lượng, tốn thời gian để kiểm tra, chọn lọc và phản hồi lại các thông tin không cần thiết. Nhất là, bạn sẽ có khả năng vì nôn nóng mà nhận 'bừa' một công việc không phù hợp.

Đã tìm hiểu đủ thông tin cần thiết?

Đừng chỉ lệ thuộc quá nhiều vào các thông tin công khai, bởi có rất nhiều thông tin tuyển dụng không được công bố rộng rãi. Hãy chọn ra vài cái tên doanh nghiệp yêu thích, chủ động theo sát các nguồn tin để gia tăng khả năng ứng tuyển thành công, và 'chớp' thời cơ vào các vị trí được truyền thông trên trang web nội bộ công ty.

Quá trình ứng tuyển có thông suốt không?

Đừng nghĩ rằng bạn chỉ cần nộp đơn CV và ngồi yên chờ đợi. Thực tế, bạn cần chủ động theo dõi để tránh bỏ sót email phản hồi từ nhà tuyển dụng. Gợi ý rằng bạn nên phân tách thành các thư mục khác nhau để tránh bị lẫn với các email cá nhân khác nếu dùng chung một địa chỉ. Thậm chí, bạn cần phải chủ động liên hệ với nhà tuyển dụng để chắc chắn rằng hồ sơ của mình đã đến đúng người, đúng bộ phận.

Có bỏ quên cơ hội nào không?

Điều này hoàn toàn có thể xảy ra khi nhiều thông tin, nhiều hoạt động diễn ra hàng ngày, nhiều mối quan tâm có thể khiến đầu óc bạn bị 'nhiễu'. Đôi lúc bạn sẽ chỉ ghi chú lại các công việc, vị trí được giới thiệu thay vì nhanh chóng liên hệ ngay lập tức. Và rồi bạn có thể đãng trí quên luôn, hoặc khi nhớ ra thì đã muộn. Hãy nhớ, đừng chờ đợi quá lâu để nắm bắt một cơ hội, vì có rất nhiều người đang cần việc giống bạn ngoài kia.

Bản thân có thiếu tự tin?

Sự tự tin đóng vai trò rất quan trọng. Bởi nếu bạn cứ ngại ngùng trong việc thể hiện bản thân và bày tỏ khao khát làm việc, thì sẽ 'mất điểm' khi phỏng vấn trực tiếp hay qua điện thoại. Thêm nữa, bạn cần lạc quan và suy xét kĩ để gửi đơn vào các vị trí  phù hợp chứ không nên chỉ chọn những vị trí thấp hơn khả năng của mình vì muốn an toàn. Bởi chỉ khi đó bạn mới yêu thích và gắn bó lâu dài với công việc.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Trung Thành/Baodatviet.vn

#cv xin việc #bạn trẻ nên làm #8 điều

6 quan niệm sai lầm phổ biến về lương bạn trẻ cần biết

17/09/2019 11:00

Tiền lương luôn được xem là một trong những yếu tố quyết định hàng đầu khi lựa chọn vị trí tuyển dụng. Bởi sẽ khó lòng làm việc lâu dài nếu bạn đang hưởng mức lương dưới năng lực, không xứng đáng với những đóng góp của mình.

Nhưng tiền lương cao không đồng nghĩa với một công việc hấp dẫn và ngược lại. Sau đây là 6 quan niệm sai lầm phổ biến về lương, hãy cùng tham khảo nhé. 

Ảo tưởng “việc nhẹ, lương cao”

Mức lương được chi trả chính là sự trao đổi về công sức lao động. Thông thường, những công việc mang tính chất phổ thông sẽ có mức lương thấp hơn các công việc đòi hỏi nhiều kiến thức, kinh nghiệm. 

Do đó, rất hiếm trường hợp “việc nhẹ, lương cao”. Do đó đừng vội vàng lao vào các tin tuyển dụng hấp dẫn vì có thể dẫn đến các trường hợp bị lừa đảo, thậm chí mất cả tiền của.

Đòi hỏi mức lương vượt quá xa khả năng

Rất nhiều công việc ghi mức lương thỏa thuận và khiến không ít người ảo tưởng, tự đề xuất con số quá cao, không phù hợp. Thực tế, việc để “lương thỏa thuận” trong các tin tuyển dụng thường thể hiện thu nhập dựa trên năng lực, kinh nghiệm. Hoặc trong một số trường hợp, do mức lương khá khiêm tốn nên nhà tuyển dụng không muốn công khai.

Để có thể đưa ra một mức lương phù hợp, bạn nên tìm hiểu giá thị trường và cả mức chi trả của công ty tuyển dụng. Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo ý kiến bạn bè người thân, và tự đánh giá xác đáng năng lực để có con số phù hợp nhất.

Nhận ngay lương thấp với vị trí yêu thích

Tìm được một công việc yêu thích không phải là điều dễ dàng, nhưng nếu bạn quá vội vàng đồng ý ngay mức lương thấp là sự sai lầm. Bạn cần xem xét dựa trên tình hình tài chính thực tế, và các cơ hội tuyển dụng khác để có sự chọn lựa đúng đắn nhất.

Thêm nữa, bạn hoàn toàn có thể vận dụng kỹ năng đặt câu hỏi để tìm hiểu thêm về chính sách của công ty và đàm phán lương để tiến đến thỏa thuận “win-win” cho đôi bên. Bởi nếu thu nhập không đủ cân bằng cuộc sống cá nhân, thì bạn khó lòng dốc sức hoàn toàn cho công việc. Trường hợp không thể thương lượng êm đẹp, thì bạn cần cân nhắc giữa lựa chọn tài chính và công việc yêu thích, cũng như vạch ra kế hoạch tương lai rõ ràng.

Không chấp nhận mức lương thấp

Trái ngược với sự vồ vập, nhiều bạn lại quá “kén cá chọn canh”. Cụ thể, bạn sẵn sàng bỏ qua các tin tuyển dụng, hoặc từ chối phỏng vấn nếu con số đề nghị thấp hơn kỳ vọng. Điều này là bình thường vì ai cũng mong cầu được nhận công việc tốt nhất.

Nhưng bạn cần hiểu rằng bên cạnh lương còn có các chế độ phúc lợi, quan hệ xã hội và cả khả năng thăng tiến trong công việc. Do đó, bạn cần xem xét kĩ lưỡng các yếu tố liên quan khác. Nếu có thể bạn nên thử việc trong khoảng thời gian ngắn để có nhìn nhận xác đáng nhất.

“Đổi việc thì phải tăng lương”

Nhiều người kỳ vọng sự nghiệp luôn tiến về phía trước và ai cũng muốn bước lên các tầm cao mới sau mỗi thay đổi. Nhưng đôi lúc không phải bạn đổi việc để thăng tiến mà là vì không phù hợp vị trí cũ, hay muốn dành thời gian cho các mối quan tâm khác trong cuộc sống. Khi đó muốn đổi sang lĩnh vực mới thì đôi lúc bạn phải chấp nhận thu nhập bằng, thậm chí thấp hơn vị trí công việc cũ.

Có câu “lùi một bước tiến ba bước”, nên bạn cần kiên nhẫn, nỗ lực hoàn thiện năng lực chuyên môn, rồi sẽ nhận được mức lương mong muốn. 

Mức lương “tỉ lệ thuận” với thời gian làm việc

Rất nhiều bạn nghĩ rằng sau khoảng thời gian dài cống hiến, thì mức lương của mình sẽ được tăng lên. Điều này vừa đúng, nhưng cũng vừa sai. Quy định tăng lương của mỗi doanh nghiệp là khác nhau, chứ không phải lúc nào cũng chỉ dựa vào thời gian công tác.

Thực tế không ít cá nhân vượt trội được hưởng mức lương cao dù chỉ làm trong khoảng thời gian tương đối ngắn. Do đó thay vì cứ đinh ninh “sống lâu lên lão làng”, thì bạn nên chủ động học tập, phát triển bản thân.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Trung Thành/Baodatviet.vn

#quan niệm về lương #ảo tưởng về công việc #quan niệm sai lầm

Smartwatch giá rẻ đang được giới trẻ đỏ mắt săn lùng do Thế Giới Di Động phân phối độc quyền

28/05/2019 20:00

Sau một thời gian được giới trẻ săn lùng, mẫu smartwatch giá rẻ này đã chính thức được Thế Giới Di Động phân phối trên toàn hệ thống. Việc sắm đồng hồ thông minh ngon - bổ- rẻ giờ đây thật dễ dàng.

Cùng với smartphone, đồng hồ thông minh đang dần trở thành vật bất ly thân của giới trẻ. Có thể không sẵn sàng chi ra hàng chục triệu đồng để sở hữu smartwatch hàng hiệu nhưng không vì vậy mà giới trẻ lại dễ tính chọn bừa một thiết bị rẻ hơn. Colmi S9 Plus thời gian qua đã đốn tim người dùng trẻ khó tính, trở thành ứng viên sáng giá trong các sự lựa chọn của giới trẻ vì những 4 lý do sau đây.

1. Thiết kế trẻ trung, thời thượng

Từ cái nhìn đầu tiên, Colmi S9 Plus sẽ khiến người dùng liên tưởng ngay đến mẫu smartwatch đắt tiền mà “ai cũng biết là ai”. Đó là một trong những yếu tố khiến chiếc smartwatch này trở nên rất hút mắt.

Smartwatch giá rẻ đang được giới trẻ đỏ mắt săn lùng do Thế Giới Di Động phân phối độc quyền 0

Không chỉ vậy, Colmi S9 Plus cũng có độ hoàn thiện khá tốt, mang lại cảm giác chắc chắc khi sử dụng. Màn hình LCD 1.3 inch, độ phân giải 240 x 240 pixels là một điểm cộng nữa của Colmi S9 Plus. Thiết bị hiển thị rõ ràng với độ sáng cao giúp bạn dễ dàng nhìn thấy mọi thông tin thời tiết, số bước chân, giờ, hay thông báo cuộc gọi ngay trên mặt đồng hồ dù đang ở ngoài trời nắng. Màn hình sử dụng kính cường lực chống trầy, chống vỡ cùng khả năng chống nước iP68 để bạn yên tâm hòa vào cuộc vui của những buổi hội hè, hay tham gia các trò chơi vận động lên rừng xuống biển mà không phải lo lắng chiếc đồng hồ sẽ bị “tổn thương” gì.

Thiết bị siêu nhẹ

Bộ dây đeo của Colmi S9 Plus sử dụng chất liệu silicon, mang phong cách thể thao, năng động. Ngoài việc mang đến sự trẻ trung trong thiết kế, dây silicon giúp giảm thiểu trọng lượng của thiết bị.

Smartwatch giá rẻ đang được giới trẻ đỏ mắt săn lùng do Thế Giới Di Động phân phối độc quyền 1

Colmi S9 Plus chỉ nặng 41,5 gram, được cố định vừa vặn trên cổ tay bởi dây đeo mềm, uốn dẻo linh hoạt tạo cảm giác thoải mái, thuận tiện cho người dùng. Mọi hoạt động vẫn diễn ra tự nhiên, bạn có thể mang smartwatch đi học, đi làm, tập thể thao, hay đeo cả khi ngủ mà không cảm giác vướng bận gì.

Nhờ có nhiều màu sắc, Colmi S9 Plus cho các bạn trẻ nhiều lựa chọn để phù hợp với cá tính, sở thích, trang phục của người dùng trẻ.

Tính năng thông báo thông minh

Một số đồng hồ thông minh tầm trung chỉ tích hợp cảm biến nhịp tim, đếm số bước chân, theo dõi giấc ngủ mà không thông báo tin nhắn hay thông tin cuộc gọi. Để có mức giá rẻ, những thiết bị này “hy sinh” không ít tính năng, khiến người dùng không thật sự sướng khi sử dụng.

Colmi S9 Plus gây bất ngờ khi chỉ với mức giá rất rẻ mà vẫn tích hợp đầy đủ các tính năng thông minh. Thiết bị có thể theo dõi sức khỏe, nhịp tim, bước chân, giấc ngủ của người dùng... giúp bạn có thể cải thiện sức khỏe cũng như có chế độ tập luyện hợp lý.
Smartwatch giá rẻ đang được giới trẻ đỏ mắt săn lùng do Thế Giới Di Động phân phối độc quyền 2
 

Đồng thời, Colmi S9 Plus cũng có thể hiển thị nội dung tin nhắn SMS và các ứng dụng nhắn tin khác như Messenger (Facebook), Viber, Zalo hay thông tin cuộc gọi đến. Nhờ vậy, người dùng không bỏ lỡ bất cứ thông tin quan trọng nào ngay cả khi không phải kè kè smartphone bên mình.

Thiết bị có dung lượng pin dư xài, khi có thời gian chờ lên đến 5 ngày. Với thời lượng này, người dùng có thể yên tâm đi một chuyến công tác, du lịch ngắn ngày mà không phải lo sạc pin cho chiếc đồng hồ thông minh của mình.

Giá tiền siêu hợp lý

Nếu không nói ra chắc rất khó “thử chọn giá đúng” cho chiếc smartwatch có vẻ ngoài bảnh bao này. Colmi S9 Plus có giá chưa đến 1,3 triệu đồng, mức giá quá hời so với những gì thiết bị có thể làm được.

Colmi S9 Plus đang được Thế Giới Di Động phân phối độc quyền trên toàn hệ thống. Nếu bạn "phải lòng" smartwatch thì đây chính là cơ hội để bạn trải nghiệm ngay công nghệ thời thượng, khoe dáng sành điệu hơn với thiết bị trẻ trung, hiện đại này. Bạn đọc tham khảo thêm thông tin sản phẩm tại đây hoặc hotline 18001060.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo PV/Baodatviet.vn

#SmartWatch #Thế Giới Di Động

8 điều sinh viên mới tốt nghiệp cần biết khi viết CV

14/06/2019 10:41

CV là một tài liệu phác thảo nền tảng và kinh nghiệm để nhà tuyển dụng có thể đánh giá sự phù hợp của bạn đối với công việc. Là một sinh viên mới ra trường, bạn thường không có nhiều kinh nghiệm làm việc, tuy nhiên bạn vẫn có thể viết một CV thu hút để tăng cơ hội có được việc làm. Dưới đây là một số lời khuyên mà bạn có thể áp dụng.

Sử dụng địa chỉ email chuyên nghiệp

Địa chỉ email congchuakhocnhe@... Hay hoangtube@... có thể sẽ rất dễ thương khi bạn học đại học nhưng đó không phải là lựa chọn tốt nhất để đại diện cho hình ảnh chuyên nghiệp của bạn trong thế giới làm việc. Hãy thiết lập một địa chỉ email trông thật chuyên nghiệp dành riêng cho các hoạt động tìm việc của bạn.

Hạn chế sáo ngữ trong phần giới thiệu

Lời giới thiệu trong CV nên trả lời các câu hỏi: bạn là ai, bạn có thể làm được gì và hướng đến điều gì trong sự nghiệp của mình. Bạn sẽ dễ dàng viết ra các từ như 'tham vọng' hay 'là người chủ động' nhưng các nhà tuyển dụng đều biết đây là những lời nói rập khuôn và sẽ không cảm thấy ấn tượng khi đọc chúng. Đừng nói rằng bạn là một người có tinh thần đồng đội ra sao. Thay vào đó, hãy giải thích cách bạn phục vụ khi tham gia vào một chương trình tình nguyện hoặc cùng với đội nhóm đạt được thành tích trong thời gian thực tập ra sao.

Tối ưu hóa CV với các từ khóa liên quan

CV của bạn cần phải vượt qua nhiều 'người gác cổng' trước khi đến tay nhà tuyển dụng. Do đó, bạn cần xem xét các tin đăng tuyển mà bạn quan tâm và xác định các thuật ngữ, cụm từ chính thường xuyên được nhắc đến. Nếu bạn có các kỹ năng hoặc được tiếp xúc với công việc hoặc quy trình làm việc liên quan, hãy kết hợp chúng vào CV của bạn, ở phần Kinh nghiệm làm việc chẳng hạn.

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa

Không đề cập đến trường trung học

Nhà tuyển dụng chỉ quan tâm đến những gì bạn đã làm gần đây chứ không phải là những gì bạn đã hoàn thành trước khi vào đại học. Hãy tập trung làm nổi bật các hoạt động, thành tích và kinh nghiệm làm việc diễn ra trong thời gian học đại học, đặc biệt chú ý đến bất cứ điều gì hỗ trợ trực tiếp cho mục tiêu công việc của bạn.

Chú ý khi liệt kê điểm trung bình

Chỉ liệt kê điểm trung bình vào CV của bạn nếu đó là con số khá cao. Nếu điểm trung bình chuyên ngành của bạn cao hơn điểm tổng thể, bạn có thể sử dụng thay thế. Ngoài ra, hãy nhớ rằng nhà tuyển dụng sẽ biết lý do tại sao bạn không bao gồm bảng điểm và có thể hỏi bạn về điều đó trong quá trình phỏng vấn.

Không bao gồm các khóa học

Nếu bạn đã có ít nhất một đợt thực tập phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp của bạn thì bạn không cần bao gồm các khóa học đã tham gia vào CV. Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao kinh nghiệm thực tập của bạn so với những kiến thức bạn đã học trong lớp. Tuy nhiên, nếu bạn không thực tập, hãy đưa vào CV các khóa học có quan hệ chặt chẽ với mục tiêu công việc để nhà tuyển dụng thấy những kiến thức bạn đã có được.  

Sử dụng các từ chỉ hành động để mô tả kinh nghiệm làm việc

Khi mới tham gia lực lượng lao động, bạn có thể không có nhiều thành tựu và đóng góp lớn để đưa vào hồ sơ xin việc. Tuy vậy, sử dụng các từ chỉ hành động như tạo ra, hướng dẫn, quản lý, cải thiện, phát triển, xây dựng... để mô tả các hoạt động của bạn sẽ khiến CV trở nên có sức sống và thu hút hơn.

Liệt kê các kỹ năng liên quan

Một lần nữa, hãy xem xét kỹ hơn các tin đăng tuyển và lưu ý những kỹ năng chuyên môn mà nhà tuyển dụng mong đợi bạn sở hữu. Điều này có thể bao gồm sự thành thạo một chương trình phần mềm hoặc kỹ năng ngôn ngữ cụ thể có giá trị trong ngành nghề của bạn. Nếu bạn có kinh nghiệm làm việc với các nền tảng này, hãy liệt kê chúng trong CV. Ngược lại, nếu nhận thấy một kỹ năng hoặc công cụ được đề cập mà bạn không biết nhiều, hãy tìm các khóa học trực tuyến về chủ đề này để củng cố các kỹ năng của bạn. 

Nhà tuyển dụng chỉ mất 6 hoặc 7 giây để lưu lại hay từ chối CV của người tìm việc. Điều này có nghĩa tạo một CV ngắn gọn nhưng đầy đủ là điều hoàn toàn cần thiết nếu bạn muốn đến cuộc phỏng vấn xin việc. Nếu bạn vẫn chưa tự tin để viết một CV thu hút, hãy tham khảo một số mẫu CV xin việc tại VietCV.io. Với các mẫu CV đa phong cách, màu sắc, ngôn ngữ, theo từng ngành nghề khác nhau, bạn sẽ có thêm nhiều gợi ý để tạo CV cho nổi bật cho chính mình. Ngoài ra, bạn còn được hỗ trợ tạo và lưu trữ CV miễn phí, đặc biệt là dễ dàng điều chỉnh CV phù hợp với từng vị trí ứng tuyển. Từ đây, việc quản lý CV khi tìm việc cũng trở nên nhẹ nhàng và tiện lợi hơn.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Hoàng Oanh/Baodatviet.vn

#CV #mới tốt nghiệp

Mới nhất