Đừng quên nếm thử trái cây hảo hạng khi đi Nga và Trung Quốc

03/09/2019 13:55

Trái cây là chủ đề ăn uống yêu thích đối với hầu hết chúng ta bất kể khi nào và ở đâu. Trải dài với diện tích vô cùng rộng lớn và điều kiện thời tiết đa dạng, Trung Quốc và Nga có nhiều lợi thế trong việc trồng cây ăn quả. Hãy cùng tìm hiểu các loại trái cây bản địa đặc sắc của Nga và Trung Quốc qua bài tổng hợp dưới đây.

Trung Quốc

Trung Quốc là một đất nước rộng lớn và chủng loại trái cây mà người Trung Quốc ăn cũng lớn như vậy. Người Trung Quốc rất thích ăn trái cây. Họ thậm chí đưa trái cây vào ẩm thực truyền thống và coi trái cây là quà tặng quý, vì vậy vào các ngày lễ và các dịp như đám cưới và khai trương kinh doanh, họ đều tặng một làn trái cây thể hiện tấm lòng.

Ngành công nghiệp trái cây đứng thứ ba trong cả nước sau ngũ cốc và bông. Được bán rộng rãi tại các siêu thị và các cửa hàng tạp hóa trên toàn quốc, bạn có thể dễ dàng tìm ăn những loại trái cây có nguồn gốc tại đây. Bạn có biết các loại quả như đào, lê châu Á, mơ, mận, táo tàu, hạt dẻ và hạt phỉ được trồng ngày nay có nguồn gốc từ Trung Quốc?

Ngoài ra không thể không nhắc đến quả vải mọng nước với lớp vỏ đỏ hồng căng đẹp mắt ẩn chứa phần thịt trắng mờ ngọt ngào và một hạt màu nâu lớn sáng bóng. Quả vải rất giàu vitamin C vitamin B-6, kali và chất xơ. Bên cạnh đó, quả long nhãn đã được coi là một sản phẩm địa phương nổi tiếng và quý giá của Nam Trung Quốc từ thời cổ đại. Từ 'long nhãn' có nghĩa là mắt rồng trong tiếng Quảng Đông. Người Trung Quốc nghĩ rằng long nhãn có tác dụng phục hồi như nhân sâm, vì vậy nó thường được sấy khô và đem nấu với súp. 

Táo tàu là một loại trái cây phổ biến của Trung Quốc thường được sấy khô và sử dụng như một món ăn nhẹ, là loại thực phẩm không thể vắng mặt trong ẩm thực Trung Quốc. Nó cũng được sử dụng rộng rãi trong y học cổ truyền vì được cho là có lợi như một chất chống viêm và chống căng thẳng. Đừng quên nếm thử quả câu kỷ tử khi du lịch Trung Quốc bạn nhé!

Loại quả có hình hạt đậu, trông giống như cà chua Roma này được sử dụng cho mục đích trị liệu trong hơn 600 năm. Quận Zhongning, một khu vực nông nghiệp êm ả của vùng Ningxia phía tây bắc được biết đến là nơi phát hiện ra câu kỷ tử, hình thành nên trung tâm sản xuất loại quả này lớn nhất Trung Quốc. Chúng thường được sấy khô và tán thành dạng bột.

Nga

Có một loại trái cây phổ biến ở Nga đến mức đi đâu bạn cũng sẽ nhìn thấy những quầy riêng bán đủ chủng loại với màu sắc và mùi vị phong phú. Đó chính là quả táo - loại quả được tôn vinh trong truyền thuyết và truyện cổ tích của người Slav.

Mùa thu chính là thời gian hoàn hảo để bảo quản táo cho mùa đông - quả được hái xuống dù vẫn còn xanh và sau đó sẽ tự chín trong việc lưu trữ và bảo quản cho đến mùa xuân. Nếu bạn thử chúng ngay sau khi hái từ cây, rất có thể chúng sẽ quá chua và dai. Hai đến ba tháng lưu trữ sẽ biến chúng thành những món ăn ngon miệng và vô cùng ngọt ngào.

Không thể tin được là có đến 5 loại táo thơm ngọt đặc biệt bạn chỉ tìm thấy ở Nga. Đầu tiên là giống táo Antonovka có kích cỡ khá to, mùi thơm nhẹ, vỏ mỏng và chuyển sang màu vàng ngả xanh sau khi trưởng thành. Người Nga thích loại táo này vì có vị ngọt lẫn một chút đắng đặc biệt. Đây là loại táo phổ biến và cổ xưa nhất ở miền trung nước Nga, được sử dụng rộng rãi để nấu ăn như tán nhuyễn cho trẻ em ăn dặm, ép nước nguyên chất hoặc ngâm cùng mật ong và thảo mộc. Bạn nên ăn Antonovkas trước tháng 1 vì sau Tết Dương lịch táo sẽ trở nên quá mềm.

Tiếp đến là loại táo Bogatyr - được đặt theo tên của một anh hùng Slav và phát triển ở hầu hết các vùng khí hậu, nó cũng có thể được lưu trữ cho đến cuối tháng Năm. Táo chín có màu vàng pha màu đỏ, hương vị tương tự như Anotonovka, chỉ ngọt hơn một chút. Táo này phù hợp để làm món dưa chua và làm mứt.

Nếu thích ăn món salad, nhất định không thể bỏ qua loại táo Simirenko có vỏ màu xanh lá cây rất tươi sáng. Phần thịt táo không bị thâm sau khi cắt, rất mềm và ngon ngọt với dư vị giống như rượu vang. Giống như táo Bogatyr, táo Simirenko có thể được giữ cho đến mùa xuân. Còn khi muốn nhâm nhi một chút rượu táo thì ngon nhất là từ giống táo Anis, là giống táo cổ đại có nguồn gốc ở vùng Volga. Anis có nhiều loại khác nhau không chỉ khác nhau về màu sắc và mùi vị, mà còn theo mùa. Táo Anis mùa đông có kích thước khá nhỏ, có vị đắng ngọt và có màu đỏ đậm. Chúng có thể ăn được từ tháng 11.

Bạn đừng bỏ qua cơ hội ăn thử mứt táo làm từ táo Moskovskoe Zimnee trong những ngày thu Moscow lãng mạn khi du lịch Nga nhé! Loại táo có vỏ xanh nhạt với sọc đỏ này được tạo ra vào những năm 1960 bởi Đại học quốc gia Moscow bằng cách nhân giống táo Wealthy của  Mỹ với Antonovka của Nga. Nhờ khả năng chống băng giá, nó phát triển ở khu vực miền trung và miền bắc nước Nga - cây có thể chịu được nhiệt độ thấp tới -35 độ C do đó quả có thể được lưu trữ cho đến cuối tháng ba.

Công ty Du lịch TransViet

Địa chỉ: 9 Đào Duy Anh, Quận Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: (024) 7305 7939

Website: www.transviet.com.vn

PV Baodatviet.vn

Tag: #trái cây   #du lịch   #Nga   #Trung Quốc  

MỚI NHẤT