Facebook cho phép hàng loạt bên thứ ba, bao gồm Netflix, Spotify, Amazon ... đọc tin nhắn người dùng?

20/12/2018 10:37

Theo báo cáo mới nhất của New York Times, Facebook đã cho nhiều công ty như Netflix, Spotify, Amazon đọc tin nhắn riêng tư và dữ liệu của bạn bè.

Theo New York Times, Facebook cho hơn 10 công ty truy cập rộng rãi vào dữ liệu cá nhân của 2,2 tỷ người dùng mà không có sự cho phép của họ, bao gồm tin nhắn riêng tư, tên, thông tin liên hệ bạn bè.

Tiết lộ xung đột với tuyên bố của Facebook rằng họ không còn cho các ứng dụng bên thứ ba tiếp cận thông tin người dùng thông qua bạn bè của họ nữa. Thông tin được đưa ra sau khi New York Times có được hàng trăm tài liệu nội bộ của Facebook. Bài báo đăng vào muộn ngày thứ Tư (19/12) theo giờ địa phương.

Facebook cho phép hàng loạt bên thứ ba, bao gồm Netflix, Spotify, Amazon ... đọc tin nhắn người dùng 0

Tờ báo nổi tiếng tố cáo: 'Facebook cho công cụ tìm kiếm Bing xem tên của tất cả bạn bè của người dùng Facebook mà không được sự cho phép, các chương trình ghi âm, cho Netflix và Spotify khả năng đọc tin nhắn riêng tư người dùng'.

'Mạng xã hội cho phép Amazon lấy tên và thông tin liên hệ của người dùng thông qua bạn bè của họ, cho Yahoo xem các bài đăng của bạn bè vào mùa hè năm nay. Facebook, ngược lại, sử dụng danh sách liên hệ từ đối tác, bao gồm Amazon, Yahoo và Huawei – vốn đang bị xem là nguy cơ an ninh của các quan chức tình báo Mỹ - để nhìn sâu hơn vào các mối quan hệ của mọi người và gợi ý nhiều kết nối, chương trình ghi âm hơn'.

Trước cáo buộc này, Facebook khẳng định đã 'hợp tác với các công ty khác để mọi người có thể sử dụng Facebook trên các thiết bị và nền tảng mà bản thân chúng tôi không hỗ trợ. Không như game, nghe nhạc theo yêu cầu hay các ứng dụng thứ ba khác, cung cấp trải nghiệm độc lập với Facebook, các đối tác này chỉ cung cấp một số tính năng Facebook cụ thể và không thể xem thông tin cho mục đích cụ thể'. Ông Steve Satterfield, Giám đốc Chính sách công và quyền riêng tư của mạng xã hội, cho biết Facebook sẽ nỗ lực để 'giành lại lòng tin của mọi người'.

Trong khi đó, Konstantinos Papamiltiadis, Giám đốc chương trình và nền tảng lập trình viên của Facebook, khẳng định không một quan hệ hợp tác hay tính năng nào cho các công ty khả năng truy cập vào thông tin mà không được sự cho phép và cũng không vi phạm thỏa thuận năm 2012 giữa Facebook với Ủy ban thương mại liên bang Mỹ.

Phản hồi của Facebook dường như mâu thuẫn với phản hồi của các công ty khác có tên trong bài báo. Quan chức Apple nói rằng họ không biết Facebook đã cấp quyền truy cập đặc biệt cho các thiết bị Apple. Họ bổ sung bất kỳ dữ liệu nào được chia sẻ vẫn nằm nguyên trên thiết bị và không có sẵn cho ai khác ngoài người dùng.

Netflix nói ra mắt một tính năng năm 2014 để người dùng có thể gửi gợi ý các chương trình truyền hình, phim ảnh cho bạn bè Facebook qua Messenger hoặc Netflix. Song, nó không phổ biến nên đã bị đóng cửa vào năm 2015. Công ty không bao giờ xem tin nhắn riêng tư của người dùng trên Facebook hay yêu cầu làm điều đó.

Microsoft phát biểu ngắn gọn: 'Thông qua thỏa thuận với Facebook, chúng tôi tôn trọng tất cả ưu tiên của người dùng'.

Người phát ngôn Yahoo cho biết tính năng Newsfeed của công ty cho phép người dùng Yahoo xem bảng tin Facebook của họ trên môi trường Yahoo như một trang chủ cá nhân và không dùng thông tin này cho mục đích quảng cáo.

New York Times nhắc lại kêu gọi từ cổ đông yêu cầu CEO Facebook Mark Zuckerberg từ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị. Jonas Kron, Phó Chủ tịch hãng quản trị tài sản Trillium, đơn vị nắm khoảng 53.000 cổ phiếu Facebook, cho rằng mọi người đều sẽ được hưởng lợi nếu có Chủ tịch hội đồng quản trị độc lập.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Du Lam/Ictnews.vn

#Facebook #Netflix #Spotify #Amazon

Facebook tìm ra thủ phạm vụ tấn công 29 triệu tài khoản người dùng

19/10/2018 15:59

Nguồn tin từ trang Cnet cho biết, Facebook đã xác định được thủ phạm tấn công 29 triệu tài khoản người dùng.

Theo đó, thủ phạm gây ra vụ bê bối nghiêm trọng này là một Công ty Quảng cáo trực tuyến chứ không phải nhóm tin tặc phục vụ động cơ chính trị như nhiều người suy diễn. 

Facebook cũng loại trừ khả năng vụ tấn công được gây ra bởi một nhóm tin tặc có chống lưng của chính phủ nước ngoài và vụ việc này cũng không có liên quan tới cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sắp tới của Tổng thống Mỹ. 

Facebook tìm ra thủ phạm vụ tấn công 29 triệu tài khoản người dùng 0

Tháng 9 vừa qua, Facebook thông báo có đến 50 triệu tài khoản mạn xã hội này bị ảnh hưởng bởi vụ rò rỉ dữ liệu khổng lồ tại Facebook. Thông tin sau đó cho biết, con số nạn nhân chính xác của vụ việc này là khoảng 29 triệu người dùng. 

Các tài khoản bị tấn công bắt nguồn từ tính năng cho phép người dùng có thể xem thông tin tài khoản của chính mình dưới góc nhìn của một người dùng khác. Những kẻ tấn công đã khai thác được mã liên kết tính năng, thứ cho phép họ có thể ăn cắp mã thông báo truy cập của các tài khoản khác, từ đó chiếm đoạt tài khoản của mọi người. 

Hiện tại, Facebook đang làm việc với FBI để giải quyết vấn đề này thông tin cụ thể về thủ phạm chưa được công bố do Facebook bị ràng buộc bởi yêu cầu không tiết lộ thủ phạm gây ra vụ việc là ai và trọng tâm nhắm đến cụ thể của nhóm tin tặc từ để phục vụ công tác điều tra. 

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo An An/Thoidai.com.vn

#Facebook #tấn công 29 triệu tài khoản #vụ rò rỉ dữ liệu khổng lồ

Cuối cùng thì Facebook cũng đã đặt chân đến được Trung Quốc

25/07/2018 15:42

Facebook cuối cùng đã lách qua được khe cửa hẹp để có mặt tại Trung Quốc.

Trung Quốc là một quốc gia lớn với 1,4 tỷ dân, là thị trường mà bất kì một công ty công nghệ nào cũng hướng đến. Tuy nhiên, trong nhiều năm qua, một số rào cản pháp lý được đặt ra đã khiến Facebook, mạng xã hội lớn nhất thế giới không thể đặt chân vào thị trường này. Thay vào đó, người dân Trung Quốc được sử dụng những mạng xã hội 'nội địa' như Weibo, Renren...

Tuy nhiên, sau bao năm trời, cuối cùng Facebook cũng đã lách mình qua được khe cửa hẹp và được chính phủ Trung Quốc cấp phép cho hoạt động tại quốc gia này. Công ty cuối cùng cũng đã được đặt trụ sở tại Trung Quốc, và tiến tới sẽ cung cấp dịch vụ mạng xã hội cho người dân. Hiện tại, do mới chỉ được cấp phép mở trụ sở nên mạng xã hội Facebook vẫn sẽ tạm thời chưa sử dụng được tại Trung Quốc.

Theo trang Reuters cho biết thì chi nhánh được thành lập sẽ có tên là Facebook Technology, tiêu tốn chi phí xây dựng lên tới 30 triệu USD và được đặt tại Hàng Châu. Đây cũng chính là mảnh đất nơi đặt trụ sở của Alibaba. Ban đầu, trụ sở của Facebook sẽ hướng tới việc nuôi dưỡng các startup, đầu tư và tư vấn về công nghệ cho chính quyền địa phương.

Chi nhánh này sẽ thuộc sở hữu của Facebook Hong Kong Limited, trụ sở của Facebook đặt tại Hong Kong nơi không phải chịu lệnh cấm như ở đại lục.

CEO Mark Zuckerberg

CEO Mark Zuckerberg

Trong tuần trước, khi phỏng vấn với trang Recode, CEO Mark Zuckerberg cũng tỏ ra khá ngập ngừng khi chia sẻ về định hướng tại thị trường Trung Quốc. Khi được hỏi về việc bao giờ Facebook có thể đặt chân đến Trung Quốc, Zuckerberg tỏ ra tiếc nuối và nói rằng 'Chúng tôi bị block. Và tôi nghĩ khó có thể coi là đã hoàn thành mục tiêu kết nối cả thế giới nếu tôi bỏ lại quốc gia lớn như thế này.' Phát biểu cho thấy định hướng của Facebook vẫn luôn muốn khai phá thêm thị trường tỷ dân này.

Trong một phát biểu với trang The Verge, đại diện Facebook cho biết 'Chúng tôi cảm thấy vui mừng khi có thể đặt trụ sở và hỗ trợ các nhà phát triển Trung Quốc, các startup mới.' Các trung tâm hỗ trợ như thế này cũng đã được Facebook mở rộng tại Pháp, Brazil, Ấn Độ, Hàn Quốc...

Chỉ duy nhất tại Trung Quốc, Facebook chịu mở trung tâm hỗ trợ nhưng thay vì quảng bá các sản phẩm của mình lại phải thúc đẩy và giúp đỡ các ứng dụng địa phương như WeChat, QQ... Dù vậy nhưng đây vẫn là lần đầu tiên Facebook được đặt chân đến đại lục và đây có thể sẽ là bước tiến lớn để giúp mạng xã hội này vượt qua rào cản pháp lý để khai phá thị trường tỷ dân.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Thế Anh/Trí thức trẻ (Ttvn.vn)

#Facebook #Mark Zuckerberg

Lổ hổng 'chết người' khiến hàng loạt sao Việt bị đánh sập facebook cá nhân

15/11/2018 16:54

Chỉ trong vòng 1 tháng trở lại đây, nhiều nghệ sĩ Việt bị kẻ xấu 'đánh sập' tài khoản cá nhân dựa vào lỗ hổng chính sách của Facebook.

Trước tình trạng bị mất tài khoản tràn lan, đại diện Facebook khuyến khích mọi người sử dụng các công cụ báo cáo của Facebook trong trường hợp tài khoản bị xâm phạm. Ngoài ra, Trung tâm Trợ giúp của Facbook cũng đưa ra lời khuyên và hướng dẫn về những việc cần làm nếu trang của người dùng đã bị hack.

Tuy nhiên, cách này lại không áp dụng được với phương thức 'lách luật' tinh vi của hacker.

Kẻ gian lợi dụng vào lổ hổng chính sách để khiến mọi tài khoản Facebook bị vô hiệu hóa.

Kẻ gian lợi dụng vào lổ hổng chính sách để khiến mọi tài khoản Facebook bị vô hiệu hóa.

Cụ thể, để khai thác lỗ hổng này, kẻ tấn công sẽ tìm cách kết bạn với nạn nhân. Sau đó, họ đưa tài khoản nạn nhân vào vị trí quản trị viên của một trang Facebook (fanpage).

Tiếp đến, những người này đăng tải lên trang những hình ảnh về súng ống, ấu dâm, khiêu dâm... Với chính sách kiểm duyệt của Facebook, những trang và quản trị viên đăng tải những nội dung này sẽ bị khóa tài khoản vĩnh viễn vì vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng.

Thông thường kẻ xấu sẽ thực hiện hành vi này trong khoảng 2-4h sáng. Trong khung giờ này người dùng thường sẽ không biết được tài khoản của họ bị tấn công. Vì vậy, sáng hôm sau, khi đăng nhập, chủ tài khoản chỉ có thể nhận được thông báo khóa.

Facebook sẽ kiểm duyệt và đóng ngay các Fanpage vi phạm

Facebook sẽ kiểm duyệt và đóng ngay các Fanpage vi phạm

Bên cạnh đó, khác với hình thức tố cáo mạo danh, khi 'dính' phải vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng, Facebook sẽ không hỗ trợ người dùng kháng nghị mở lại tài khoản.

Trước đó, hàng loạt tài khoản cá nhân của các nghệ sĩ, người nổi tiếng như Sơn Tùng M-TP, Hòa Minzy, Thái Vũ (Faptv), Karik, Misthy, Cris devil, Linh Ngọc Đàm, Nguyễn Thanh Tùng, Uyên Pu... bị khóa tài khoản cùng cách thức trên.

Mới đây, trên trang cá nhân của giọng ca Mặt trời của em cũng đăng tải bài viết về việc nữ ca sĩ liên tục bị thêm vào các trang fanpage của Facebook với ý đồ 'đánh sập'.

Phương Ly đã chủ động khóa tài khoản để tránh bị tấn công

Phương Ly đã chủ động khóa tài khoản để tránh bị tấn công

'Sáng giờ sơ sơ được làm admin của chục cái page. Cả tuần qua là khỏi đếm... Ply (Phương Ly - PV) nghiện nặng Facebook các bác ơi. Canh Facebook dữ lắm. Đừng làm vậy với Ly, tội Ly', nữ ca sĩ viết.

Hiện Facebook vẫn chưa có động thái gì cho lỗ hổng chính sách thêm quản trị viên, để tránh bị 'die nick' không rõ lý do theo cách trên, người dùng tuyệt đối không nên kết bạn với những người không quen biết trên mạng xã hội.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Huongly/Baodatviet.vn

#Facebook #sao Việt bị hack Facebook #lỗ hổng chính sách

Mới nhất