Tương ớt bẩn: Từ niềm vui ngon miệng đến nỗi lo hại thân

10/04/2018 09:00

Không thể phủ nhận tương ớt là một trong những yếu tố giúp nhiều món ăn trở nên ngon và hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, có bao giờ bạn nghĩ đến món tương ớt khoái khẩu mà mình vẫn ăn hằng ngày có xuất xứ từ đâu và được sản xuất như thế nào? Và nếu chẳng may mua nhầm hàng giả kém chất lượng, thì bạn nên làm như thế nào để nhận biết. Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Tương ớt bẩn - kẻ giết người thầm lặng

Nhắc đến tương ớt, chúng ta sẽ nghĩ chúng được làm từ những quả ớt tươi ngon dưới dây chuyền sản xuất hiện đại. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng với những sản phẩm chính hãng của những doanh nghiệp làm ăn chân chính. 

Tương ớt bẩn được sản xuất với quy trình 'ba không': không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; không bao bì nhãn mác; không nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Khi đưa ra thị trường tiêu thụ, những chai tương ớt bẩn sẽ trà trộn vào các sản phẩm chính hãng, gây hại cho sức khỏe người tiêu thụ. 

Dạo quanh các chợ hiện nay, không khó để tìm thấy những chai tương ớt giá rẻ chỉ vài nghìn đồng/lít. Tất cả đều đựng trong những chai nhựa không nhãn mác, xuất xứ nhưng vẫn bày bán công khai và được nhiều người chọn mua.

Giá của tương ớt bẩn vô cùng rẻ chỉ từ 9.000 - 12.000 đồng/lít. Ảnh:Zing News 

Giá của tương ớt bẩn vô cùng rẻ chỉ từ 9.000 - 12.000 đồng/lít. Ảnh:Zing News

Tương ớt bẩn với nguyên liệu và quy trình sản xuất không đảm bảo vệ sinh nếu sử dụng lâu dài sẽ gây ra những hệ lụy cho sức khỏe con người. Với dụng cụ thô sơ, công tác bảo quản kém, tương ớt bẩn dễ dàng bị nhiễm vi khuẩn. Việc sử dụng chất tạo cay và tạo màu công nghiệp khiến người sử dụng có thể bị mất vị giác hay mắc các bệnh liên quan đến tiêu hóa, ung thư,...  

Đặc biệt, trong tương ớt bẩn còn có khả năng chứa một hóa chất có tên Rhodamine B. Đây là một loại phẩm màu công nghiệp khó phân hủy, do vậy khi ăn vào sẽ tồn dư tại các cơ quan nội tạng, nhiều nhất ở gan, thận. Điều đáng nói đây là loại hóa chất dùng để nhuộm quần áo, bị cấm dùng trong thực phẩm.

Truy xuất nguồn gốc sản phẩm - Lựa chọn của người tiêu dùng thông thái

Ngày nay, những ứng dụng di động truy xuất nguồn gốc thực phẩm ra đời cho phép người tiêu dùng quan tâm đến sản phẩm tra cứu nhanh thông tin về nhà sản xuất, nhà phân phối, giá bán,... Một khi nắm được nguồn gốc của sản phẩm, người tiêu dùng sẽ hạn chế được nguy cơ mua nhầm những món đồ thiếu sạch sẽ, gây hại sức khỏe. Trong đời sống tiêu dùng hiện đại, thói quen kiểm tra mã số mã vạch bằng điện thoại di động dần thể hiện được vai trò quan trọng của mình. 

Thông tin hiển thị sau khi người dùng quét mã vạch hoặc mã QR Code bằng iCheck Scanner (Ảnh minh họa) 

Thông tin hiển thị sau khi người dùng quét mã vạch hoặc mã QR Code bằng iCheck Scanner (Ảnh minh họa)

Là một trong ứng dụng hàng đầu với hơn 10 triệu người dùng, iCheck Scanner là công cụ hữu hiệu đối với người tiêu dùng trong cuộc chiến đẩy lùi hàng giả, bảo vệ hàng thật. Người dùng chỉ cần tải app iCheck Scanner miễn phí về điện thoại của mình là có thể dễ dàng sử dụng mỗi ngày khi đi mua sắm. Chỉ cần mở ứng dụng, hướng camera về phía mã QR Code in trên bao bì sản phẩm và chỉ sau 1 - 2s người dùng sẽ nhận được đầy đủ thông tin về sản phẩm. Ngoài ra, người dùng còn có thể đọc nhận xét, ý kiến đánh giá về sản phẩm của những người đã sử dụng trước. Dựa vào các thông tin được cung cấp, người tiêu dùng có thể quyết định mua hoặc không mua sản phẩm đó nhằm tránh việc tiền mất tật mang. 

Ứng dụng iCheck Scanner hỗ trợ người tiêu dùng truy xuất nguồn gốc sản phẩm (Ảnh minh họa) 

Ứng dụng iCheck Scanner hỗ trợ người tiêu dùng truy xuất nguồn gốc sản phẩm (Ảnh minh họa)

Đứng trước nguy cơ sức khỏe bị đe dọa vì tương ớt bẩn, kém chất lượng, đã đến lúc người tiêu dùng không thể khoanh tay bỏ mặc. Bên cạnh việc lựa chọn những sản phẩm uy tín tại những địa chỉ đáng tin cậy, chúng ta cần trở thành một người tiêu dùng thông thái, tự bảo vệ quyền lợi và sức khỏe của bản thân, gia đình. 

Tag: #tương ớt bẩn   #iCheck Scanner