Phương Thanh: Phải tỉnh táo ngay lúc này vì thị phi luôn kề bên

24/09/2017 10:25

Phương Thanh chia sẻ tại Trường quay Tiin, sau ngày 18/09, 'Người đàn ông trong bóng tối' của nữ ca sỹ sẽ được tiết lộ.

Phương Thanh: 'Ngày đi hoc Phương Thanh nghịch như con trai'

'Phương Thanh muốn con gái có văn hóa trước tiên'

Con người của Phương Thanh thời đi học, chị có thể miêu tả qua 3 từ nào?

Đó là nghịch, quậy và tình cảm.

Các bạn nữ học cùng cấp 3 mặc áo dài trắng luôn ôm sát vào người, còn áo của Phương Thanh thì rộng thùng thình. Phương Thanh lúc nào cũng nghịch như con trai nên mặc thoải mái cho khỏe. Lúc mặc áo dài Phương Thanh cũng thấy mắc cỡ lắm, vì tướng đi của Phương Thanh như con trai.

Vậy thời đi học đó chị có bạn trai không?

Khi đi học Phương Thanh chưa có bạn trai. Phương Thanh đi bộ đi học, các bạn thấy vậy cũng cử một bạn trai chở đi xem như có người chăm sóc, nhưng mà cũng không thể làm gì hơn. Vì Phương Thanh từ xưa đến nay khi không yêu ai thì rất dạn, còn có tình cảm xíu là bị đơ. Gặp người ta, muốn nói với người ta là mình có tình cảm nhưng nói chưa hết ý. Đến bây giờ có những mối tình Phương Thanh yêu nhưng chưa nói ra được.

Mọi người nhìn Phương Thanh mạnh mẽ, dữ dội, nhưng nếu để ý kỹ trong âm giọng của Phương Thanh rất nữ tính, nũng nịu. Sự nữ tính đó ngầm quá nên người yêu phải hiểu Phương Thanh lắm mới kéo ra được.

Chị có sốt sắng khi mọi người bàn tán nhiều tới vấn đề chị có bạn trai hay chưa?

Phương Thanh sống theo quan niệm, chủ nghĩa rất kiên định. Tuổi 18-20 Phương Thanh cũng yêu và mơ mông về 1 túp lều tranh 2 trái tim vàng, xong chia tay, người ta lập gia đình, mình cũng buồn. Rồi thêm 1 vài lần yêu rồi cũng chia tay.

Qua thời gian Phương Thanh nhận ra cái gì cũng phải có duyên, không có cái gì theo ước muốn của mình được. Bây giờ Phương Thanh không mơ mộng nữa, sống thực tế hơn, không như ngày xưa cứ đẹp trai là thích. Cuộc sống gia đình là lâu dài, phải là người cảm được, thương được, tính tình hợp nhau, nếu trái nhiều quá Phương Thanh không bước vào nữa.

Chị nhận thấy hế hệ học sinh ngày xưa có khác với thế hệ học sinh bây giờ không?

Phương Thanh thấy khác nhiều. Thứ nhất cặp sách ngày xưa của mình mỏng hơn. Còn bây giờ balo của con gái Phương Thanh có cả cái kéo vì xách không nổi. Phương Thanh không hiểu các con học cái gì mà sách vở rất nhiều.

Ngày xưa Phương Thanh cũng đi bộ đi học, các bạn đi đâu chở nhau bằng xe đạp. Còn bây giờ các con di chuyển bằng các phương tiện rất nhanh, mà cái gì nhanh thì khó lưu lại.

Phương Thanh và các bạn khi đi cắm trại thường mang theo cơm nắm và thịt kho tiêu. Bây giờ Phương Thanh đi hát ở đâu nhiều ngày vẫn chạy ra quán quen mua cơm nắm, thịt kho tiêu để vừa đi vừa ăn, nhớ về ngày đó, lưu giữ cảm xúc đó. Phương Thanh cũng hay mặc áo trắng vì muốn lưu giữ những gì đẹp, tinh khiết nhất, chứ cuộc sống bây giờ nhiều mệt mỏi, áp lực quá rồi.

Các bạn bây giờ cũng yêu từ rất sớm, đó cũng là nỗi sợ hãi của các bậc phụ huynh. Phương Thanh có cô con gái 13 tuổi nên giảm bớt hát, dành thời gian đưa con đi chơi, trò chuyện cùng con, xem ý thích của con như thế nào. 13 tuổi yêu đương là phải ngăn cản, dặn con có gì tâm sự với mẹ. Nếu không gần gũi, tìm hiểu, con dấu mẹ thì nhiều hệ lụy nguy hiểm.

Phương Thanh nghĩ cái gì càng ngăn cản các bạn càng làm, nên mình quan sát, cận kề xem mối quan hệ như thế nào để mình vực dậy. Mỗi người cha người mẹ sẽ có cách khác nhau, Phương Thanh xem con gái như là em của mình, làm bạn, đồng hành với em, để em mình có điểm tựa. Ví dụ con gái nhắn tin cho bạn trai mà không nhắn lại con cũng biết buồn rồi. Mình làm chị của các em để các em cho mình đọc tin nhắn, để mình biết quá trình, chứ đọc lén sẽ làm tổn thương cảm xúc các em.

Bé Gà có thiên hướng nghệ thuật không, chị có định hướng cho con theo nghệ thuật không?

Em Gà rất hiếu học, cuối tuần chỉ có nhu cầu được mẹ dắt đi chơi. Em có các anh hải quân ở Vũng Tàu, nơi Phương Thanh từng đến, anh em rất thương quý nhau, nên em có 1 bức tường đứng đằng sau. Gà nghe lời các anh và các anh cũng rất yêu thương Gà. Gà có tình thương trọn vẹn, từ tình cảm của người thân trong gia đình đến các anh hải quân.

Dù Gà hát tốt, giọng cao hơn mẹ, nhảy đẹp hơn mẹ, dứt khoát hơn cả mẹ, nhưng Phương thanh không hướng em theo nghệ thuật. Hồi bé Phương Thanh long đong theo bố mẹ, bất ổn về cuộc sống nên việc học bị gián đoạn. Khi ra đời Phương Thanh phải vừa học vừa làm, nên Phương Thanh muốn con gái có văn hóa đầu tiên. May mắn là Gà rất hiếu học, đó là điều tuyệt vời!

Chị và bé Gà quen các anh ở hải quân khi 2 mẹ con đi ra Trường Sa?

Chỉ có Phương Thanh đi thôi. Phương Thanh đi Trường Sa 10 ngày, gặp và quen rất nhiều đồng chí hải quân. Phương Thanh nhận làm con rể, kết nghĩa mẹ con, chị em.

Các bạn đã đi xa gia đình, xa quê hương ra đảo, xung quanh chỉ là nước, nên quý từng giọt tình cảm. Sau chuyến đi đó Phương Thanh cũng thay đổi rất nhiều. Ở đây nhiều khi mình phung phí tình cảm, sống nhanh quá nên bây giờ phải tiết kiệm từng giọt cảm xúc.

Phương Thanh: 'Con người của Phương Thanh cũng rất nữ tính'

Chị vừa thực hiện minishow Âm nhạc và bước nhảy với các hit đình đám của mình trên kênh VTV9. Vì sao chị tham gia chương trình này?

Được sự ưu ái của chương trình, Phương Thanh có một minishow đáng yêu, súc tích, gãy gọn, tất cả chỉ gói gọn lại một chữ 'yêu', vì ai cũng cần yêu, vì yêu ta mới hạnh phúc, vì yêu ta mới đau khổ. Trong đó có những bài hát có cả hit cũ của Phương Thanh, có cả hit cũ của người bạn tri kỷ Minh Thuận là Dù có là người tình  và có 1 bài mới là Tại vì yêu thôi.

Bởi vì Phương Thanh ế cũng hơi lâu, các fan cũng ế nên các bạn nói với Phương Thanh, chị phải lấy chồng các em mới hết ế. Phương Thanh cũng nói từ từ, vì Phương Thanh sống theo duyên trời đất định, duyên phu thê đâu dễ dàng mình đạt được, phải đủ duyên mới dám.

Bài hát Dù có là người tình sẽ đóng lại mọi thứ, sau đó Phương Thanh sẽ bước sang thời kỳ thoát ế bằng bài hát Tại vì yêu thôi.

Phương Thanh: 'Mọi thứ đều phải có duyên'

Vì sao chị lựa chọn theo Đạo Phật?

Phương Thanh theo lâu rồi, quy y từ 10 năm trước. Chỉ có điều khi Phương Thanh cạo đầu thì mọi người mới nghĩ mình theo đạo Phật.

Những người theo đạo Phật xem việc cạo đầu là bình thường, những người không theo thì coi đó là điều ghê ghớm, thậm chí còn cho rằng Phương Thanh bệnh dữ lắm mới cạo đầu.

Phương Thanh không vì những ác ý đó mà bỏ đi ý nguyện của mình. Phương Thanh cạo đầu để xả hết mọi thứ. Sau khi thực hiện hết mọi điều nằm trong ý nguyện của mình, thì ngày 18/9 này Phương Thanh sẽ tâm sự hết. Sau đó Phương Thanh sẽ không buồn nữa mà sẽ hoan hỷ, ‘tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến', và trở lại sự nghiệp ca hát của mình.

 

'Không nên so sánh giữa các dòng nhạc với nhau'

Chị có theo dõi những biến động của showbiz không?

Phương Thanh biết nhưng không khởi tâm đón nhận nó.

Trong showbiz đang có xu hướng tạo thị phi, phát ngôn gây sốc để gây sự chú ý. Và thực ra không phải Phương Thanh tránh được những lùm xùm liên quan đến phát ngôn, như chị từng nói ‘Có trả 1 tỷ tôi cũng không hát ở đám cưới', hay ‘Phương Thanh bị đồng nghiệp ám hại bằng bùa ngải'… Những phát ngôn đó đã lôi kéo chị vào không ít thị phi?

Thị phi ngày xưa là dư luận miệng, nó không kinh khủng. Bây giờ nó hoàn toàn nằm trên mặt báo. Thế hệ trẻ ngày nay chạy theo xu hướng like, view nên biến đổi nhiều trường hợp không thành có, có thành không và tạo ra nhiều câu chuyện chính người trong cuộc ngã ngửa.

Những người như Phương Thanh đã qua 20-30 năm trong nghề, trải qua bao nhiêu đau khổ, buồn vui, khán giả đã biết đến tên tuổi thì họ sẽ không quên, chỉ là mình hoạt động mạnh hay yếu. Vì thế Phương Thanh không bao giờ Pr qua những trường hợp đó. Còn các bạn bây giờ hầu như là làm bằng mọi cách để mình hot, không để tâm mình vào việc đó xem nó như thế nào. Ngày xưa viết báo, người phóng viên và ca sỹ ngồi phỏng vấn cả ngày, nhưng bây giờ các bạn viết cuộc đời Phương Thanh không cần gặp Phương Thanh luôn!.

Cuộc sống ai cũng vậy, ai cũng có những điều để cất giữ, ai cũng có những điều cần nói ra, nhưng  ai cũng cần khoảng lặng. Lúc nào cần cho sự nghiệp thì họ tung hỏa mù để Pr cho sản phẩm, nhưng sau đó ai cũng muốn rút vào cho cuộc đời yên bình. Lâu lâu Phương Thanh còn bị lôi vào những cuộc cãi nhau. Những nghệ sỹ như Phương Thanh bây giờ cực kỳ tỉnh táo để không bị lôi kéo vào những chuyện đó, nhưng các bạn trẻ thì càng cãi nhau càng tốt.

Mỗi thế hệ có 1 cách sống, cách đối diện báo chí. Bây giờ hầu như với những gì chính đáng, chính diện, chính trực thì mình mới ra mặt, và né dần để không vướng vào thị phi. Không phải phương Thanh không chống lại được thi phi, mà mình chống thị phi sẽ tạo thêm những nghiệp không hay. Mà mình cần bình an, công việc đều là hạnh phúc lắm rồi. Khi mình cất tiếng hát lên là mọi người biết Phương Thanh rồi nên không cần làm những điều kinh khủng.

Phương Thanh: 'Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến'

Hiện nay nghệ sỹ cũng có những cuộc tranh cãi giữa dòng nhạc bolero và các dòng nhạc khác. Chị cũng bị lôi kéo vào cuộc tranh cãi đó?

Mọi người đang bị sân hận, chấp nhất nhiều quá. Người ta có phát biểu là nói về tổng thẻ Bolero, không nói cá nhân ai cả. Ai phát biểu trúng tên Phương Thanh thì Phương Thanh mới trả lời, còn không thì thôi.

Cách đây không lâu Phương Thanh viết 1 status không liên quan ai hết nhưng Phương Thanh vẫn bị dính vào. Các bạn cố tình kéo Phương Thanh vào câu chuyện của hai bạn kia (Ca sỹ Tùng Dương và Đàm Vĩnh Hưng - PV). Trong khi đó là ý kiến cá nhân của Phương Thanh. Phương Thanh viết trong ngũ hành có kim, mộc, thủy, hỏa, thổ, chúng ta sống phải thiên thời địa lợi nhân hào, ai có thời thì đương thời, ai không có thời thì qua thời thôi.

Dòng nhạc cũng vậy, hỏa là rock, bolero nó thủy, nên hành hỏa thì rock lên, hành thủy thì bolero lên. Phương Thanh viết vậy để lý giải mỗi 1 ca sỹ đương thời, một dòng nhạc đi lên có khoảng thời gian nhất định.

Chị có ý định sẽ ngả sang hát dòng nhạc bolero không?

Phương Thanh chờ hành hỏa quay trở về, vì chất của Phương Thanh là chất khác. Mọi người cứ nói tại sao gần đây Phương Thanh không hát, là  vì chu kỳ Phương Thanh chưa về.

Ca sỹ ngày xưa nổi tiếng, họ qua vận đó rồi mới tới Phương Thanh, Phương Thanh qua vận rồi mới tới vận của ca sỹ khác. Nó là sự sắp xếp cuộc sống đi rồi lại tới, người nào chấp nhận vì biết đó là nguyên tắc, thì là vui vẻ. Nhưng có nhiều người không vui vẻ, họ chiến đấu, họ giành giật cho bằng được để ở vị trí đấy mãi mãi.

Nên chấm dứt tranh cãi về các dòng nhạc vì như thế không hay, sẽ làm tổn thương chính những người trong cuộc. Phương Thanh hay né trả lời vì không phải chuyện của mình, nhưng đã hỏi thì Phương Thanh trả lời. Mỗi 1 dòng nhạc sẽ đưa 1 ngôi sao sáng lên bầu trời. Đâu ai nghĩ đến 1 ngày Sơn Tùng, Noo Phước Thịnh, Đông Nhi hot đến như vậy, nhưng rồi sẽ có thế hệ khác hot hơn các bạn.

Phương Thanh sống theo chủ nghĩa thiên thời địa lợi nhân hòa, cho thì mình lấy lấy, không cho thì mình đứng. Nên khi Phương Thanh đứng yên mấy năm, mọi người ở ngoài bảo Phương Thanh qua thời, Phương Thanh không hát nữa, nhưng Phương Thanh trong cuộc lại rất bình thản,

Hãy tôn trọng từng dòng nhạc vì nó sẽ thay phiên nhau đưa cảm xúc tới mọi người, hãy tôn trọng và trân trọng đồng nghiệp của mình, ngoại trừ những nghiệp ngoài đời không giải quyết được. Người ta có cái hay trong dòng nhạc của người ta, mình có cái hay trong dòng nhạc của mình, mình có cái tài người ta sẽ có cái tài, mình có cái tôi người ta cũng sẽ có.

Phương Thanh bây giờ sẽ không phát biểu trên báo chí đâu, các bạn phóng viên đừng nghĩ Phương Thanh sẽ trả lời. Phương Thanh sợ tổn thương đồng nghiệp, bởi đôi lúc mình thẳng quá sẽ có vấn đề thắng thua. Người ta nói mồm ít nói thì sẽ ít họa, bây giờ Phương Thanh nghĩ điều đó là tuyệt vời!.

Phương Thanh: 'Phải quý từng giọt cảm xúc'

'Người đàn ông trong bóng tối sẽ xuất hiện một lần'

Ngoài âm nhạc thì chị cũng đã ‘lận lưng' được nhiều vai diễn trên màn ảnh. Có phải điện ảnh cũng là đam mê của chị?

Phương Thanh vừa đóng vai bà cô Thị Nở trong Chí Phèo ngoại truyện của đạo diễn Danny Đỗ, phim chuẩn bị được công chiếu. Phương Thanh rất quý đạo diễn Danny Đỗ. Các bạn học ở nước ngoài về nên tư duy rất mới, Phương Thanh cũng muốn làm việc với các bạn để mình có nguồn năng lượng mới.

Không phải Phương Thanh thích đóng phim, Phương Thanh đóng phim sẽ rất nghèo, cát-xê đóng hết bộ phim chỉ bằng cát-xê 1 show hát. Nhiều khi đi đóng phim chỉ bằng tình cảm năn nỉ, ăn cơm chay 3 bữa, cát-xê chỉ tình bằng tình cảm.

Ở trên đời người ta đi kiếm tiền để sống, Phương Thanh kiếm tình để bền lâu. Có những người khi thấy Phương Thanh không đi hát, nhưng ngày xưa do mình sống có tình với người ta nên khi vận mình không tốt, những người đó quay lại hỗ trợ Phương Thanh nhiều. Phương Thanh nghĩ tình cảm là phúc đức, có phúc đức là thắng số.

Chị từng nhiều lần nhắc đến ‘Người đàn ông trong bóng tối'. Chị có thể tiết lộ về người đàn ông ấy?

Sau ngày 18-9 này, khi xả tang mọi người thân trong gia đình đã mất xong thì Phương thanh sẽ nói hết. Có thể người đàn ông này chỉ xuất hiện 1 lần là xong luôn, mọi người sẽ quên luôn!.

Phương Thanh: 'Mình đã có chỗ đứng trong lòng công chúng nên không cần làm những điều kinh khủng'

Photo: Phạm Trọng Tùng

Đỗ Văn Hữu Baodatviet.vn

Tag: #ca sỹ Phương Thanh   #tranh cãi về bolero   #Trường quay Tiin