Gây xôn xao vì làm giám khảo Hoa hậu thẩm mỹ, Phan Anh nói: Vợ tôi có phẫu thuật, tôi cũng ủng hộ

08/11/2017 10:34

Phan Anh cho rằng ở một số cuộc thi nhan sắc cấm phẫu thuật thẩm mỹ, vẫn có thí sinh dù đã chỉnh sửa vẫn cố lấp liếm tham gia.

Mới đây, MC Phan Anh tiếp tục gây bất ngờ cho khán giả khi nhận lời làm giám khảo cho Miss Perfect Global Beauty 2017 - cuộc thi Hoa hậu hiếm hoi chấp nhận thí sinh là những người đã trải qua phẫu thuật thẩm mỹ. Câu chuyện này ngay lập tức trở thành chủ đề thu hút nhiều sự chú ý.

Vì sao anh lại nhận lời làm giám khảo của 'Miss Perfect Global Beauty 2017'?

Ban đầu, tôi cũng rất lăn tăn khi nghe ban tổ chức nói rằng cho phép thí sinh phẫu thuật thẩm mỹ. Trên thế giới đó là điều bình thường nhưng ở Việt Nam, đây là một sự mới lạ. Nó sẽ gây tranh cãi rất lớn cho cộng đồng, tuy nhiên tôi là người không ngại khó, không sợ hãi. Tôi cũng chẳng ngại làm cái điều mà trước giờ chưa có ai làm chỉ vì áp lực dư luận cả. Sắc đẹp của người phụ nữ, dù là đã qua phẫu thuật hay tự nhiên, nếu như nó cân đối, hài hòa, giúp cho người ta tự tin thì đó là điều rất đáng trân trọng.

Trong cuộc sống của chúng ta có rất nhiều cách để làm đẹp, có thể là make up, quần áo hay sự tự tin, thần thái. Và chuyện làm đẹp bằng phẫu thuật thẩm mỹ cũng tương tự thế thôi. Tôi tôn trọng quyết định phẫu thuật thẩm mỹ của rất nhiều người. Nó không giống như 1 tít bài nào đó gửi tới bạn đọc cách đây vài tháng, liên quan đến sự việc Đức Phúc phẫu thuật thẩm mỹ. Bài viết đó nói rằng tôi nói: 'Đức Phúc phẫu thuật thẩm mỹ là sự thất bại của giáo dục'.

Tôi hoàn toàn không nói thế, tôi chỉ chia sẻ quan điểm rằng tôi tôn trọng việc phẫu thuật thẩm mỹ của tất cả mọi người. Thế nhưng, tôi mong rằng mọi người khi đánh giá vẻ bề ngoài của ai đó trong xã hội này, đừng quá xem trọng đẹp xấu. Đặc biệt, trong lĩnh vực nghệ thuật này, tài năng mới là điều cần tôn vinh đầu tiên. Nhân đây tôi cũng nói cho rõ, để các bạn không hỏi tôi rằng anh không ủng hộ việc phẫu thuật thẩm mỹ mà tại sao anh lại làm giám khảo cuộc thi Hoa hậu này.

Anh có lường trước việc khi cuộc thi chính thức diễn ra, bản thân là một vị giám khảo có thể sẽ hứng chịu búa rìu dư luận không? Bởi hiện tại, tiêu chuẩn về cái đẹp trong các cuộc thi Hoa hậu vẫn là vấn đề gây nhiều tranh cãi.

Tôi biết chắc chắn sẽ gây tranh cãi. Người của công chúng thì sẽ bị soi lắm. Nhưng mà trong cuộc sống, chúng ta nên cân nhắc phẫu thuật làm sao để tinh tế, hài hòa và làm gương mặt vẫn giữ được những nét đặc trưng vốn có. Có thế thì vừa đẹp hơn mà chúng ta lại không gây phản cảm. Hơn nữa, tôi cho rằng, có rất nhiều cuộc thi sắc đẹp hiện nay, ít nhiều cũng có thí sinh đã từng phẫu thuật thẩm mỹ, đến khi bị phát hiện, họ đã phải rời khỏi cuộc thi. Những điều này là tùy vào quy định của ban tổ chức thôi.

Riêng tôi, cũng biết có vài trường hợp dù đã phẫu thuật thẩm mỹ rồi nhưng họ vẫn lọt vào vòng tiếp theo bằng cách này hay cách khác. Điều đó gây ra những tiêu cực. Mà khi có tiêu cực, cuộc thi chẳng còn hay nữa. Thế nên, với Miss Perfect Global Beauty 2017, ban tổ chức đã đặt ra tiêu chí rằng cho phép thí sinh có phẫu thuật thẩm mỹ tham gia. Tiêu chí rất rõ ràng chứ không nhập nhằng. Đây là quyết định khá táo bạo và dũng cảm. Ban tổ chức đã làm điều chưa ai dám làm. Cuộc thi cho thí sinh có sự tự tin hơn, dù là bằng cách này hay cách khác. Tôi cho rằng đó cũng rất là nên.

Vậy thì tiêu chí chấm điểm của anh như thế nào? Có sự khác biệt gì giữa thí sinh đã qua phẫu thuật thẩm mỹ và thí sinh chưa từng phẫu thuật thẩm mỹ hay không?

Cũng giống như những cuộc thi khác thôi, nhan sắc là yếu tố quan trọng đầu tiên. Với tôi, dù có phẫu thuật thẩm mỹ hay chưa, gương mặt của thí sinh phải cân đối, hài hòa. Là người hoạt động trong làng giải trí đã lâu và có sự quan tâm đến các cuộc thi sắc đẹp, tôi nghĩ rằng mình đủ khả năng để đánh giá vẻ đẹp bên ngoài này.

Bên cạnh đó, các thí sinh còn phải thể hiện được sự tự tin, bản lĩnh của mình. Tôi gọi đó là nét đẹp riêng. Chúng tôi đề cao những biểu hiện tinh tế đối với vấn đề cộng đồng. Chúng tôi sẽ tìm ra những con người có sự nhân văn, biết quan tâm, sẻ chia dù họ từng phẫu thuật thẩm mỹ đi chăng nữa.

Đến thời điểm này, tôi nghĩ mình có thể tìm kiếm ít nhất 10 bạn, với thần thái và gương mặt xem như đủ tiêu chuẩn cuộc thi đưa ra. Tôi tự tin rằng ban giám khảo sẽ tìm ra được thí sinh xứng đáng. Bạn ấy sẽ truyền cảm hứng cho cộng đồng, dù bạn ấy có phẫu thuật thẩm mỹ, thì quan trọng hơn là phong thái và sự tự tin mà bạn ấy sở hữu.

Nói đến chuyện đăng quang ngôi vị Hoa hậu, tôi muốn nhắc đến trường hợp Ngân Anh - Hoa hậu Đại Dương vừa mới đăng quang đã bị chỉ trích thậm tệ về nhan sắc. Và khi cuộc thi Hoa hậu mới này ra mắt, người ta lại đặt câu hỏi về việc liệu rằng có xảy ra điều tương tự không. Anh nghĩ sao về điều này?

Nhan sắc của bạn ấy có thể không đạt được mong muốn của số đông khán giả. Bạn ấy nhận giải thưởng rồi bị chê bai, chỉ trích rất nhiều. Với tôi, tôi sẽ chẳng chỉ trích. Trong trường hợp này, làm giám khảo cuộc thi, tôi phải chịu trách nhiệm cho quyết định của mình. Quyết định của tôi luôn công tâm, không hề áp lực hay sức ép từ phía nào cả. Tôi vốn là người không sợ, nếu tôi sợ thì đã chẳng đưa ra quan điểm của mình trong thời gian qua rồi.

Quan điểm của tôi có thể đúng hoặc sai nhưng tôi sẽ làm tất cả để bảo vệ quyết định đó. Tôi sẽ công tâm, tuy nhiên không phải 1 mình tôi có thể quyết định ai là Hoa hậu, nó còn tùy thuộc vào các thành viên còn lại của ban giám khảo. Tôi vẫn hay nói, nếu các thí sinh không hài lòng với quyết định của ban giám khảo, các bạn có thể yêu cầu ban tổ chức, ban giám khảo minh bạch về số điểm. Như vậy, sẽ lấy lại uy tín và danh dự cho các cuộc thi nhan sắc nói chung, cũng như từng thành viên ban giám khảo. Điều này cũng góp phần làm cho xã hội bớt mất niềm tin vào kết quả các cuộc thi nhan sắc. Khi mà chúng ta sống mà mất đi niềm tin vào những điều tốt đẹp thì đấy là tổn thất của xã hội.

Anh sẽ nói gì nếu vợ anh phẫu thuật thẩm mỹ?

Tôi hoàn toàn không phản đối việc vợ tôi phẫu thuật thẩm mỹ. Cho đến hiện nay, vợ tôi đã dùng đến một vài phẫu thuật thẩm mỹ nho nhỏ, người ta gọi đấy là phẫu thuật thẩm mỹ không xâm lấn. Cô ấy có thể làm đẹp da, làm thon gọn cơ bằng lazer. Nó rất phù hợp mà. Như vợ tôi chẳng hạn, cô ấy cũng có chích 1 số botox hay filler để gương mặt của mình căng mọng, trẻ trung hơn. Đó là quyết định rất hợp lý. Nhưng cô ấy vẫn chưa bày tỏ mong muốn sẽ chỉnh sửa 1 cái nét gì đó trên gương mặt như nâng mũi, cắt cằm hay hạ xương gò má.

Nhưng tôi nghĩ, nếu vợ tôi muốn làm những cái đó, tôi sẽ hỏi cô ấy rằng: Em làm điều đó vì điều gì? Sau đó tôi sẽ nói rằng nếu em phẫu thuật thẩm mỹ vì anh, vì em lo sợ rằng trong mắt anh em không còn đẹp nữa thì tôi đáp rằng với anh, vẻ đẹp tâm hồn của em suốt bao nhiêu năm qua mới là điều quan trọng.

Tôi là người đàn ông không chỉ yêu bằng mắt, tôi còn yêu bằng trái tim nữa. Chính bản thân tôi, khi nhìn ngắm phụ nữ luôn nhìn bằng cả trái tim chứ không chỉ đôi mắt đâu. Không có người phụ nữ xấu, thế nhưng họ muốn làm đẹp bằng phẫu thuật thẩm mỹ, tôi rất ủng hộ.

Người ngoài còn ủng hộ thì tại sao vợ mình lại không ủng hộ. Nếu như vợ tôi cảm thấy phẫu thuật thẩm mỹ để tự tin hơn khi đi ra đường thì cũng được, tôi vẫn ủng hộ. Cơ thể của vợ tôi là của vợ tôi. Vợ tôi có toàn quyền quyết định sẽ làm gì với nó!

Xin cám ơn Phan Anh vì đã dành thời gian trò chuyện!

XEM THÊM: Phan Anh: 'Tôi bị hiềm khích, điều tiếng vì làm từ thiện'

Tag: #ủng hộ   #ban giám khảo