Họa sĩ Lê Linh thắng kiện bản quyền TĐĐV, đạo diễn Việt Tú 'lạc quan nhưng tỉnh táo'

21/02/2019 13:42

Khi Họa sĩ Lê Linh thắng kiện bản quyền bộ truyện tranh Thần đồng đất Việt, dù thực sự lạc quan về những gì đang diễn ra nhưng đạo diễn Việt Tú không vội vàng và nhận định rằng: 'Với tất cả sự tỉnh táo của mình thì tôi luôn cho rằng, những người như tôi hay anh Linh Lê vẫn ở thế của kẻ yếu chừng nào mọi chuyện còn chưa thực sự ngã ngũ.'

Mới đây, thông tin họa sĩ Lê Linh thắng kiện, đòi được tác quyền Thần đồng đất Việt gây xôn xao trong làng nghệ nói riêng và dư luận nói chung. Sự việc như một dấu mốc quan trọng, đánh dấu sự thành công bước đầu trong việc đấu tranh cho quyền tác giả, giữa bối cảnh có rất nhiều các vụ vi phạm bản quyền, và quyền sở hữu trí tuệ bị đưa ra công luận.

Từ vụ việc của họa sĩ Lê Linh, nhiều người nhớ đến vụ ồn ào tranh chấp quyền tác giả vở 'sân khấu thực cảnh đầu tiên tại Việt Nam' giữa đạo diễn Việt Tú và Tuần Châu Hà Nội (TCHN). Vụ 'kiện xuôi, kiện ngược' giữa hai bên đã diễn ra từ tháng 10/2017 với nhiều diễn biến phức tạp và hiện vẫn chưa ngã ngũ.

Họa sĩ Lê Linh thắng kiện bản quyền TĐĐV, đạo diễn Việt Tú 'lạc quan nhưng tỉnh táo' 0

Cả hai vụ đều là vi phạm về bản quyền tác giả và quyền sở hữu trí tuệ, nên ngay sau thông tin họa sĩ Lê Linh thắng kiện, đạo diễn Việt Tú đã có chia sẻ trên trang cá nhân: 'Điều đáng mừng ở đây là toà đã tuyên một bản án đúng bản chất của vấn đề cho những đối tượng thấp cổ bé họng phải đương đầu với những ông lớn.'

'Thành công của vụ kiện của hoạ sĩ Linh Lê (đã có) và của tôi (hi vọng) sẽ tạo ra dấu mốc lịch sử cho nền công nghiệp sáng tạo của Việt Nam không kém gì luật Bosman cho bóng đá quốc tế, và toàn bộ nền công nghiệp sáng tạo (các nghệ sĩ, agency…) sẽ được hưởng lợi bởi điều đó.'

Tiin.vn đã có cuộc trò chuyện với đạo diễn Việt Tú xoay quanh vấn đề này.

Vừa qua, Họa sĩ Lê Linh đã thắng kiện và đòi được tác quyền Thần đồng đất Việt. Cùng chung con đường đấu tranh để bảo vệ sự sáng tạo của nghệ sỹ, cảm xúc của anh như thế nào khi đón nhận thông tin này?

Không chỉ riêng tôi mà rất nhiều nghệ sĩ đều mừng cho anh Lê Linh, đặc biệt khi tình trạng đạo nhái, vi phạm bản quyền đang tràn lan như hiện nay. Kết luận này của toà là là một bước tiến lớn của ngành hành pháp trong việc phân xử các vụ việc về quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam. 

Theo anh, bản chất của vụ kiện này và vụ kiện của anh có điểm giống nhau không?

Về cơ bản là giống nhau, cả hai bên đều gặp phải tình trạng chiếm đoạt quyền tác giả, đòi quyền đồng tác giả để thông qua đó làm ra hệ sản phẩm phái sinh kinh doanh mà không phải xin phép hay chia lợi nhuận cho tác giả. Chúng tôi cùng bị tráo đổi khái niệm: từ vị trí người sáng tạo thành vị trí người làm thuê sản phẩm theo ý tưởng có sẵn (trong đầu) của nhà đầu tư. 

Cả hai vụ đều là vi phạm về bản quyền tác giả và quyền sở hữu trí tuệ, chứ không phải là tranh chấp về hợp đồng kinh tế dân sự. Tôi thậm chí còn nặng hơn là nhà đầu tư còn nợ tiền, và kiện ngược. 

Họa sĩ Lê Linh thắng kiện bản quyền TĐĐV, đạo diễn Việt Tú 'lạc quan nhưng tỉnh táo' 1

Vào tháng 8 năm 2018, dù vẫn đang chuẩn bị mọi cơ sở pháp lý và các bằng chứng để theo tới cùng vụ kiện tranh chấp vở sân khấu thực cảnh đầu tiên tại Việt Nam, nhưng anh từng nói rằng, không nghĩ sẽ thắng kiện. Đến hiện tại, anh có thay đổi đánh giá 'cán cân' vụ kiện của mình không?

Tôi thực sự lạc quan về những gì đang diễn ra, phải nói rằng tôi rất may mắn khi vụ việc của mình diễn ra đúng thời điểm:

1. Chưa bao giờ tần suất các vụ vi phạm bản quyền, và quyền sở hữu trí tuệ bị đưa ra công luận nhiều như hiện tại.

2. Chúng ta vừa gia nhập Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) trong đó tôn trọng luật sở hữu trí tuệ quốc tế là bắt buộc, thậm chí các hành vi vi phạm sẽ bị hình sự hoá. Các cơ quan tài phán của CPTPP cùng các công ty luật sở hữu trí tuệ quốc tế cũng đang rất quan tâm đến những diễn biến các vụ kiện tương tự diễn ra ở Việt Nam. 

3. Thành công của vụ kiện của tác giả Linh Lê và vô số các vụ việc tương tự đang bị dư luận lên án.

Tuy nhiên, với tất cả sự tỉnh táo của mình thì tôi luôn cho rằng, những người như tôi hay anh Linh Lê vẫn ở thế của kẻ yếu chừng nào mọi chuyện còn chưa thực sự ngã ngũ.

Tập đoàn Tuần Châu rất có thế lực về tài chính lẫn quan hệ xã hội, anh có lường trước những khó khăn sẽ phải đối mặt khi bước vào vụ kiện này không?

Những lợi thế của họ là điều ai cũng nhận thấy, nhưng kết quả của vụ kiện này về cơ bản không chỉ làm thay đổi câu chuyện của cá nhân tôi, mà còn là vấn đề sống còn của toàn bộ dân sáng tạo, các agency trên thị trường, vì vậy kết quả có là như nào thì cũng cần phải theo đuổi.

Trong quá trình đòi lại sự công bằng cho trí tuệ, chất xám của mình, khó khăn nhất anh từng phải đối mặt là gì? Đã khi nào anh có ý định bỏ cuộc giữa chừng?

Khó khăn lớn nhất là sự đầu tư về thời gian và tài chính, mặc dù đội ngũ luật sư đã hỗ trợ tôi rất nhiều. 

Khó khăn tiếp theo là thái độ gió chiều nào nương theo chiều đó của một số đồng nghiệp nghệ sĩ làm cho dư luận bối rối. 

Về tinh thần, tôi chưa bao giờ có ý định bỏ cuộc giữa chừng vì tôi có một động lực to lớn rằng mình cần phải tạo ra một khoảng khắc lịch sử cho bản thân và cho những người làm nghệ thuật tử tế bất luận kết quả vụ kiện là thế nào.

Họa sĩ Lê Linh thắng kiện bản quyền TĐĐV, đạo diễn Việt Tú 'lạc quan nhưng tỉnh táo' 2

Anh đã tiêu tốn khoảng bao nhiêu tiền cho vụ kiện này rồi? Bên cạnh đó, những thiệt hại về mặt tinh thần khác...?

Về kinh tế, tôi cho rằng cả mình cả họ đều thiệt thòi, nếu họ sòng phẳng minh bạch họ sẽ không vướng phải các phát sinh không chỉ về tài chính mà còn là thương hiệu, chưa kể các tổn thất khác hậu kiện tụng chưa đo đếm được. Còn tôi thì ngoài chi phí cơ hội, những tốn kém cho vụ kiện mà về cơ bản mình không được quyền lựa chọn này tính ra rất lớn, tôi chỉ không muốn tiết lộ con số cụ thể. 

Về tinh thần không có vấn đề gì, tôi tách bạch mọi chuyện. Như các bạn thấy năm vừa rồi ngoài rất nhiều các sự kiện lớn, tôi đã tiếp tục thực hiện vở diễn thực cảnh đầu tiên hoàn toàn 100% trên bối cảnh thiên nhiên, vở diễn Chùa Hương Xưa và Nay với sự tham gia của hàng trăm người dân địa phương Mỹ Đức.

Anh có thể chia sẻ thêm về tiến trình của vụ kiện tới độc giả? Sau nhiều lần triệu tập để 'ba mặt một lời' nhưng bên phía TCHN và ekip THBB từ chối tham dự, anh đã có hành động như thế nào?

Họ không chỉ từ chối việc ba mặt một lời mà còn từ chối cả việc hoà giải, song song với đó theo thông tin tôi có được họ đã cho dựng lại một vài phân đoạn trong vở diễn THBB… chỉ qua những hành động đó các bạn đã tự có câu trả lời cho riêng mình. Về tiến trình, tôi thì không nhất thiết phải vội vàng, vì tôi tin vào những gì mình và đội ngũ luật sư đang thực hiện.

Họa sĩ Lê Linh thắng kiện bản quyền TĐĐV, đạo diễn Việt Tú 'lạc quan nhưng tỉnh táo' 3

Sau clip so sánh sự giống nhau giữa hai vở diễn thực cảnh Thủa ấy xứ Đoài Tinh hoa Bắc Bộ (THBB), anh đã đưa ra thêm bằng chứng gì để chứng minh anh bị xâm phạm quyền tác giả cũng như chứng minh mình là người sáng tạo ra vở thực cảnh đầu tiên ?

Về bằng chứng, tôi có trong tay đầy đủ hồ sơ sáng tạo (dưới dạng văn bản) của mình từ năm 2002 đến giờ, ở phía đối diện những gì THBB và bạn đạo diễn trẻ trưng ra chỉ là sau khi vở diễn của tôi đã diễn ra, chưa kể trong hồ sơ nộp toà của bạn ấy còn ngô nghê đến nỗi sử dụng hình ảnh quá trình tập luyện vở diễn của tôi để minh hoạ.

Bên cạnh đó tôi còn có trong tay nhiều tiếng nói có giá trị quyết định về vụ việc. Nhưng muốn chờ thái độ cầu thị của bạn đạo diễn trẻ kia trước khi có những quyết định có đưa ra dư luận những điều đó hay không vì chắc chắn nó ảnh hưởng đến sự nghiệp của bạn ấy. Bạn ấy cần hiểu trong nghệ thuật bản án khủng khiếp nhất đến từ khán giả, đồng nghiệp, và khách hàng, chỉ cần như vậy bạn đã có thể đi tong một sự nghiệp rồi. 

Phía Tập đoàn Tuần Châu có liên lạc gì với anh để đàm phán hay có động thái nào sau đó?

Không, họ không liên hệ gì. Nhưng toà Bình Thạnh, nơi bạn đạo diễn trẻ nộp đơn kiện tôi vì xúc phạm danh dự đã chính thức gửi thông báo tới tôi rằng: bạn ấy đã phải rút đơn kiện và vụ việc ngớ ngẩn đó đã bị đình chỉ.

Nhiều chuyên gia, nghệ sỹ, khán giả đứng về phía anh và cho rằng khả năng đạo diễn Việt Tú sẽ thắng kiện cao. Nếu cuối cùng kết quả là anh thua, anh sẽ đối diện như thế nào?

Dù kết quả vụ kiện có là như nào thì tôi luôn biết ơn sự quan tâm và ủng hộ của cộng đồng nghệ sĩ, khán giả, các công dân mạng có ảnh hưởng trong xã hội. Tôi chịu trách nhiệm trực tiếp và sẽ tôn trọng phán quyết của toà về kết quả của vụ kiện. 

Clip trích đoạn quá trình luyện tập vở thực cảnh Thủa ấy xứ Đoài

Tới giữa năm 2018 đạo diễn Việt Tú mới có trang cá nhân trên mạng xã hội Facebook. Việc quyết định sử dụng mạng xã hội có liên quan tới việc xây dựng thêm một kênh, một công cụ, cộng đồng để support thêm cho vụ kiện của mình?

Đúng vậy, không vì vụ việc này tôi sẽ không bao giờ dùng mạng xã hội, việc mở facebook là sự vi phạm quan điểm sống cá nhân mà tôi phải chấp nhận do nhận thấy rằng mình không thể vừa là kẻ yếu mà lại vừa cứng nhắc. Hiệu quả của kênh Facebook cá nhân trong việc chuyển tải các thông tin và thông điệp của vụ việc đã cho tôi thấy rằng mình đã có một quyết định hợp lý.

Sau hai vở diễn thực cảnh đầu tư, tâm huyết, đặc biệt là vụ kiện tốn nhiều công sức, anh có đang ấp ủ để cho ra đời một vở thực cảnh nào khác chưa?

Cho dù là có bao nhiêu dự án tiếp theo đi chăng nữa thì tôi vẫn muốn chờ kết quả tại toà để có được các sự chuẩn bị cũng như rút kinh nghiệm về hành lang pháp lý. Đây là thời điểm của sự thay đổi tư duy nếu muốn hội nhập quốc tế, đó không đơn thuần là tư duy về nghệ thuật, sáng tạo mà còn phải là sự am tường về pháp lý, về quyền và nghĩa vụ của mỗi cá nhân sáng tạo trong vòng quay của nền công nghiệp nghệ thuật thế giới, tại Việt Nam cũng vậy, đó là điều không thể đảo ngược. 

Cảm ơn anh!

Họa sĩ Lê Linh thắng kiện bản quyền TĐĐV, đạo diễn Việt Tú 'lạc quan nhưng tỉnh táo' 4

Ảnh, Clip: Dream Studio
Design: Tuấn Phong

Theo T.Q/Baodatviet.vn

#Tinh hoa Bắc Bộ #Thủa ấy xứ Đòa #Đạo diễn Việt Tú #Vở thực cảnh đầu tiên tại Việt Nam #Kiện đòi bản quyền

Không ngờ mỗi ngày ở Bali Minh Tú chỉ xài 100.000 đến 150.000 VNĐ

04/07/2020 23:37

Trong suốt 4 tháng bị kẹt ở Bali, Minh Tú chỉ 'có ra không có vào', khó kiếm được đồng nào vì mọi công việc đều trì hoãn.

Vào tháng 3, Minh Tú theo lịch trình công việc đã đến Bali nhưng không ngờ rằng vì dịch COVID-19 bùng phát quá nhanh mà bị kẹt tại đây suốt nhiều tháng liền. Trong thời gian đó, mặc dù liên tục cập nhật tình hình lên mạng xã hội, vẫn ra vlog, tiktok đều đều nhưng chưa bao giờ Minh Tú nguôi ngoai nỗi hy vọng được quay trở về Việt Nam. 

Không ngờ mỗi ngày ở Bali Minh Tú chỉ xài 100.000 đến 150.000 VNĐ 0

Minh Tú chia sẻ, thời gian đầu khi mới bị kẹt lại tại nước ngoài, cô cảm thấy lo lắng vô cùng. Nhưng vì 'sự đã rồi' nên đành đối diện với tình huống oái oăm này và bình tĩnh, luôn suy nghĩ đến điều tích cực để tâm trạng thư thái hơn. 

Mỗi ngày ở Bali, Minh Tú thường dành thời gian đi chợ, tập thể dục, học tiếng Anh, đọc sách, quay vlog hoặc tiktok hài hước, rồi trò chuyện với fans hâm mộ. 

Không ngờ mỗi ngày ở Bali Minh Tú chỉ xài 100.000 đến 150.000 VNĐ 1

Tuy nhiên, vì bị kẹt ở Bali nên nhiều công việc của Minh Tú bị trì hoãn, có những hợp đồng đành phải hủy vì khách hàng không thể đợi đến khi cô trở về Việt Nam mới tiếp tục. Vì vậy nên trong thời gian này Minh Tú 'khó kiếm được đồng nào', số tiền cô đang sử dụng trang trải chi phí sinh hoạt tại Bali hiện giờ dựa vào khoản tiết kiệm được cô dành dụm trước đó. 

Không ngờ mỗi ngày ở Bali Minh Tú chỉ xài 100.000 đến 150.000 VNĐ 2

Minh Tú chia sẻ mỗi ngày cô chỉ chi khoảng 100.000 - 150.000 VNĐ cho chi phí ăn uống, sinh hoạt cá nhân. 1 phần cũng nhờ thời gian này giá ở villa của Indonesia không đắt, chỉ tầm từ 400.000 - 500.000 VNĐ. 

Vừa qua khi chính quyền mở đơn đăng ký nguyện vọng trở về Việt Nam, Minh Tú đã đăng ký ngay. Nhưng vì dịch bệnh tại nước bạn vẫn còn diễn biến phức tạp nên cô chỉ biết cầu nguyện mình có thể về nước nhanh nhất có thể chứ chưa biết thời điểm chính xác là khi nào.

Theo Pimo/Baodatviet.vn

#Minh Tú #Minh Tú bị kẹt ở Bali #COVID-19 #Bali #sao Việt #người nổi tiếng.

Thực hư chuyện Son Ye Jin sắp mặc váy cưới, thông tin cụ thể ra sao mà khiến dân tình náo loạn?

04/07/2020 22:36

Điều này được chính Son Ye Jin vô tình để lộ thông qua bài đăng trên trang cá nhân 10 ngày trước.

Mới đây, trên một diễn đàn mạng xã hội đã đăng tải thông tin về nghi vấn người hâm mộ sắp được thấy Son Ye Jin diện váy cưới. Cụ thể, bài đăng cho hay, khoảng 10 ngày trước, Son Ye Jin đã đăng tải lên trang cá nhân hai clip ngắn ghi lại khoảnh khắc người đẹp đang trang điểm để chuẩn bị cho việc chụp hình tại studio.

Người hâm mộ nhanh chóng để ý thấy nhân viên đang trang điểm cho Son Ye Jin mặc đồng phục có in logo của một thương hiệu chụp hình cưới nổi tiếng tại Hàn Quốc. Ngay lập tức, đông đảo người hâm mộ đã vào trang Instagram của thương hiệu này và để lại bình luận thắc mắc: 'You know what we are waiting right?! Is the picture of Yejin please upload now it's the end of June' (Tạm dịch: Bạn biết chúng tôi đang chờ đợi điều gì mà phải không? Có phải là hình của Yejin không, xin hãy đăng tải nó đi, cũng cuối tháng 6 rồi).

Hình ảnh phần phản hồi từ phía thương hiệu chụp hình cưới. (Nguồn: binjinvitamin)

Hình ảnh phần phản hồi từ phía thương hiệu chụp hình cưới. (Nguồn: binjinvitamin)

Không để người hâm mộ chờ đợi lâu, phía thương hiệu này đã phản hồi lại thắc mắc của cư dân mạng trên: 'Please wait a little longer! We're going to show you a great picture soon' (Tạm dịch: Xin hãy đợi một chút thời gian nữa nhé! Chúng tôi sẽ cho bạn thấy những thước hình tuyệt với sớm thôi).

Hình ảnh Son Ye Jin đăng tải trước đó, dân tình vô tình phát hiện nhân viên trang điểm mặc áo có in logo thương hiệu chụp hình cưới nổi tiếng.

Hình ảnh Son Ye Jin đăng tải trước đó, dân tình vô tình phát hiện nhân viên trang điểm mặc áo có in logo thương hiệu chụp hình cưới nổi tiếng.

Theo H.P/Toquoc.vn

#Son Ye Jin #Nữ diễn viên Son Ye Jin #Son Ye Jin mặc váy cưới

Trước tin đồn 'nghỉ chơi' Huyền My, Phương Oanh chính thức lên tiếng

04/07/2020 22:07

Cuối cùng chính chủ trong câu chuyện cũng chịu ra mặt giải đáp tin đồn rầm rộ gần đây.

Mới đây, Phương Oanh đã có những phát ngôn đầu tiên liên quan đến tin đồn 'cạch mặt' với người em thân thiết - Á hậu Huyền My.

Cụ thể, cô nàng thẳng thắn chia sẻ và cũng hy vọng dư luận chỉ nên chú tâm vào tin chính thống từ người trong cuộc, hơn là những mẩu chuyện bị thêu dệt hòng câu view trên mạng xã hội. 'Về mấy chuyện đồn đoán này thì tôi xin phép ngừng chia sẻ. Tôi không muốn bận tâm quá nhiều đến những câu chuyện bị thêu dệt. Bất cứ thông tin nào tôi chia sẻ công khai thì ta hẵng bàn. Còn mọi thông tin đồn đoán với cả nghi vấn thì tôi không bàn luận thêm'.

Trước tin đồn 'nghỉ chơi' Huyền My, Phương Oanh chính thức lên tiếng 0

Trước tin đồn 'nghỉ chơi' Huyền My, Phương Oanh chính thức lên tiếng 1

Hiện tại, người hâm mộ đang khá hoang mang trước lời chia sẻ 'vừa đấm vừa xoa' của nữ diễn viên 'Lựa chọn số phận'. Nữ diễn viên vừa ám chỉ tin đồn chỉ là câu chuyện thêu dệt, song lại chọn cách không bàn luận gì thêm thay vì phủ nhận.

Mấy ngày vừa qua, showbiz Việt được phen nhốn nhào trước luồng tin sau tình chị em 'toang' giữa Chi Pu và Quỳnh Anh Shyn, thì lại xuất hiện thêm một đôi bạn thân nữa dính nghi vấn 'cung đàn vỡ đôi', là nữ diễn viên Phương Oanh và Á hậu Huyền My. Đến hiện tại, Phương Oanh đã có động thái đầu tiên sau nhiều lần né tránh truyền thông, trong khi Huyền My lại đang tận hưởng những chuyến du lịch, mặc kệ ồn ào.

Trước tin đồn 'nghỉ chơi' Huyền My, Phương Oanh chính thức lên tiếng 2

Trước tin đồn 'nghỉ chơi' Huyền My, Phương Oanh chính thức lên tiếng 3Trong quá khứ, Phương Oanh và Huyền My được xem là một đôi bạn rất thân thiết, họ thường xuyên xuất hiện chung tại các sự kiện, hay gặp gỡ vui chơi, và có mặt đúng vào những dịp quan trọng của đối phương. Tuy nhiên, vài tháng trở lại đây, khán giả không còn thấy Phương Oanh và Huyền My song hành cùng nhau nhiều như trước, cũng không nhắc người kia trên mạng xã hội. Bên cạnh đó, các 'thám tử showbiz' đã nhanh chóng phát hiện ra việc cặp bạn thân đã âm thầm unfollow nhau trên Instagram. Đó là lý do khiến nghi vấn mối quan hệ chị em giữa hai người đẹp tan vỡ xuất hiện.

Theo Tường Vii/Baodatviet.vn

#Phương Oanh #tin đồn rạn nứt #Á hậu Huyền My

Mới nhất