Lộ diện những kẻ đứng sau vụ tẩy chay diễn viên gốc Việt Kelly Marie Trần

13/06/2018 10:35

Một nhóm fan cuồng trên Facebook có tên 'Phản đối Disney vì đối xử bất công với các franchise và fanboy' đã chủ động công kích Kelly Marie Trần cùng nhiều nữ diễn viên khác.

Dù đã gần 7 tháng trôi qua kể từ khi phần phim The Last Jedi công chiếu, có một lực lượng fan (tuy số lượng nhỏ nhưng 'nguy hiểm') vẫn gây ảnh hưởng không ít tới cuộc sống của nữ diễn viên gốc Việt.

Câu chuyện bắt đầu gây chú ý khi Kelly Marie Tran, người vào vai diễn Rose Tico khá quan trọng trong phim, lẳng lặng xóa tất cả các bài đăng về trên Instagram của mình gần đây mà không giải thích tại sao.

Nhưng cộng đồng người hâm mộ Star Wars hầu hết đều cho rằng lý do nữ diễn viên làm như vậy là do cảm thấy không chịu nổi những hành vi quấy rối của những kẻ 'cuồng' loạt phim này một cách thái quá.

Kelly Marie Tran trong 'Star Wars' 

Kelly Marie Tran trong 'Star Wars'

Mới đây, nhóm 'Phản đối Disney vì đối xử bất công với các franchise và fanboy' (Down With Disney's Treatment of Franchises and its Fanboys) tự nhận đứng sau vụ tẩy chay Kelly Marie Trần trên Instagram, khiến nữ diễn viên gốc Việt phải khóa tài khoản tạm thời.

Nguyên nhân là do nhóm này muốn 'tuyên chiến' với Kathleen Kennedy (chủ tịch của Lucasfilm, hãng phim chịu trách nhiệm sản xuất Star Wars dưới trướng Disney). Nhóm 'Phản đối Disney vì đối xử bất công với các franchise và fanboy' cho rằng chính các chiến binh nữ quyền trong phim làm cho loạt phim này đang đi xuống. 

Dàn diễn viên của Solo: A Star Wars Story, phần ngoại truyện không được đón nhận. 

Dàn diễn viên của Solo: A Star Wars Story, phần ngoại truyện không được đón nhận.

Sự việc bắt đầu từ việc thương hiệu Star Wars bị mua lại, Disney đã thay đổi gần như toàn bộ cốt truyện. Hãng này bắt đầu giao cho các nữ diễn viên nhiều vai quan trọng, bên cạnh đó còn tăng thêm sự đa dạng sắc tộc bằng cách đưa vào diễn viên da màu, diễn viên gốc Á. 

The Last Jedi - phần phim nằm trong mạch hậu truyện của Star Wars - vẫn thành công với tổng doanh thu 1,3 tỷ USD. Nhưng ngay từ The Last Jedi, dù phim được giới phê bình khen ngợi, cộng đồng fan đã bị chia rẽ dữ dội.

Một số người hâm mộ hiểu rằng có chỗ trong vũ trụ Star Wars dành cho những nhân vật mới như đô đốc Admiral Holdo (Laura Dern đóng) và Rose Tico (Kelly Marie Tran), những phụ nữ đứng bên cạnh để hỗ trợ các nhân vật chính.

Nhưng nhiều người lại căm ghét họ một cách mù quáng, đến nỗi ghét mọi thứ về người diễn viên ngoài đời. Họ ghét khi Holdo và Tico là đại diện của những nhân tố mới, là biểu tượng cho công bằng xã hội về chủng tộc, địa vị so với một Star Wars 'cổ điển' vốn coi trọng gốc gác, dòng dõi của nhân vật.

Nhóm đồng thời kêu gọi các fan chân chính của Star Wars đấu tranh để phục hồi truyền thống nam chính vốn có của Star Wars, kèm theo hashtag 'Phản đối Disney' (#DownwithDisney)'Trả lại cho chúng tôi các huyền thoại' (#GiveUsLegends). 

Họ không thể làm quen được với một Star Wars đi theo xu thế 'tôn trọng sự đa dạng' và bắt đầu loại bỏ những nhân tố cũ, già.

Finn, Rey và Rose Tico - những nhân vật mới của vũ trụ Star Wars bị người hâm mộ phản ứng 

Finn, Rey và Rose Tico - những nhân vật mới của vũ trụ Star Wars bị người hâm mộ phản ứng

Kelly Marie Tran không phải là trường hợp duy nhất bị làm phiền khi tham gia Star Wars. Daisy Ridley, người đóng vai Rey, từng hứng chịu sự đối xử tương tự từ một bộ phận người hâm mộ quá khích trước khi đóng trang mạng xã hội của mình vào năm 2016. 

Hiền Trần Baodatviet.vn

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

MỚI NHẤT