Những ngôi sao can đảm trong cuộc chiến y tế cộng đồng năm 2017

27/12/2017 21:42

Không ít ngôi sao Hollywood đã chia sẻ về cuộc chiến với bệnh tật trong năm qua. Đồng thời họ cũng đưa ra lời nhắc nhở về việc nâng cao nhận thức, giảm thiếu rủi ro bệnh tật đến mỗi cá nhân.

Nữ ngôi sao Angelina Jolie từng cắt bỏ tuyến vú để nâng cao các biện pháp phòng ngừa khi có nguy cao mắc ung thư vú. Chính hành động dũng cảm, cùng lời cảnh báo của nữ diễn viên phim Maleficent đã giúp mọi người nâng cao nhận thức chăm sóc sức khỏe. Theo nghiên cứu của Havard năm 2016, các thử nghiệm BRCA trong dân số tăng 64%. Tuy nhiên Angelina Jolie không phải là ngôi sao duy nhất  trong cuộc chiến chống  bệnh tật và ảnh hưởng tích cực của điều đó với công chúng.

Selena Gomez và cuộc ghép thận cùng bạn thân

Đầu năm 2017, bức ảnh Selena và cô bạn thân 9 năm Francia Raisa nằm trên giường bệnh nắm chặt tay nhau. Khán giả bất ngờ, đau lòng nhận thông tin cô phải trải qua cuộc phẫu thuật ghép thận. Sau một thời gian dài chiến đấu với Lupus - một tình trạng tự miễn dịch phức tạp ảnh hưởng đến 1.5 triệu người Mỹ (90% số đó là nữ giới).

Những ngôi sao can đảm trong cuộc chiến y tế cộng đồng năm 2017 0 

Trong chương trình Today Show, ngôi sao nhạc Pop chia sẻ: 'Tôi thực sự hy vọng có thể giúp được ai đó. Tôi không cho rằng những gì đã trải qua là điều vui vẻ hay dễ dàng. Tôi chỉ hy vọng điều này tạo nên cảm hứng cho mọi người làm những điều tốt đẹp, rằng trên thế giới thực sự có rất nhiều người tốt'. 

Louis Dreyfus và cuộc điều trị ung thứ vú

Nữ diễn viên Louis Dreyfus, người đã đạt kỷ lục 6 lần liên tiếp nhận giải Nữ diễn viên chính xuất sắc cũng nhận chuẩn đoán mắc bệnh ung thư vú.

Cô lạc quan chia sẻ trên trang cá nhân rằng: ‘Hôm nay, tôi là một trong số đó. Tin vui là tôi có được sự quan tâm của gia đình, bạn bè, người hâm mộ và một bảo hiểm tuyệt vời cho những rủi ro. Tin buồn là không phải tất cả phụ nữ đều may mắn như vậy, vì thế hãy cùng nhau chiến đấu và khiến dịch vụ chăm sóc y tế toàn dân trở thành hiện thực'.

Những ngôi sao can đảm trong cuộc chiến y tế cộng đồng năm 2017 1 

Lời chia sẻ là nguồn động viên cho những ai mắc phải căn bệnh này đồng thời cảnh báo về mối nguy hại của căn bệnh, ‘Trong số 8 phụ nữ sẽ có 1 người mắc bệnh ung thư vú'.

Lady Gaga và bệnh đau cơ xơ

Nữ ca sĩ nổi tiếng Lady Gaga đã phát hành bộ phim tài liệu ‘Gaga: Five foot Two' tái hiện khoảng thời gian cô chống chọi với bệnh tật. Thậm chí, cô đã phải hoãn chuyến lưu diễn vòng quanh thế giới vào tháng 9/2017 do biến chứng bệnh đau cơ xơ.

Những ngôi sao can đảm trong cuộc chiến y tế cộng đồng năm 2017 2 

Căn bệnh mãn tính đem đến những cơn đau dai dẳng, dữ dội đã hành hạ cô suốt một thời gian dài. Nữ hoàng nhạc Pop muốn chia sẻ kinh nghiệm rút ra sau những cơn đau: ‘Những cơn đau của tôi thực sự không phải là điều tốt đẹp gì trừ khi tôi biến nó thành điều có ý nghĩa'. Cô hy vọng những người đang vật lộn với những cơn đau cơ xơ biết rằng họ không đơn độc.

Chrissy Teigen và sự thay đổi nội tiết tố

Nữ siêu mẫu luôn cởi mở, vui vẻ Chrissy Teigen bị suy nhược trầm cảm sau sinh do đã trải qua sự thay đổi nội tiết tố quá lớn. Căn bệnh cô chưa bao giờ nghĩ mình sẽ mắc phải đã thực sự khiến cô mệt mỏi từng ngày. Trên trang cá nhân siêu mẫu chia sẻ: 'Tôi muốn mọi người biết rằng chuyện này có thể xảy đến với bất cứ ai'.

Những ngôi sao can đảm trong cuộc chiến y tế cộng đồng năm 2017 3 

Bà mẹ 1 con đã mở ra cái nhìn chân thực về những nguy cơ, tổn thương của phụ nữ sau sinh nở. Cuộc đấu tranh trong thời kỳ mang thai không hề dễ dàng, trên mọi phương diện họ đều cần sự trợ giúp, chia sẻ.

Gina Rodriguez cùng chứng bệnh tuyến giáp

Rodriguez biết tin cô mắc chứng bệnh Hashimoto (một chứng rối loạn tự miễn dịch tuyến giáp với các triệu chứng đau cơ, mệt mỏi và tăng cân) ngay sau khi quay xong bộ phim Jane the Virgin pilot.

Những ngôi sao can đảm trong cuộc chiến y tế cộng đồng năm 2017 4 

Để tăng cường sức đề kháng nữ diễn viên chọn thể thao và ăn uống khoa học là phương pháp đồng hành trong cuộc chiến với căn bệnh. Được biết cứ hơn 10% người Mỹ có mức kháng thể Hashimoto trong hệ thống miễn dịch. Rodriguez thường xuyên đưa ra những lời khuyên về cách đối phó và phòng ngừa những triệu chứng của căn bệnh.

‘Tôi phủ nhận hiện thực và tự nhủ ‘Hollywood chấp nhận tôi là một diễn viên với căn bệnh lạ, và đó là điều bình thường' nhưng tôi thực sự vẫn chưa chấp nhận chính bản thân mình', lời chia sẻ của Gina Rodriguez sau thời gian nỗ lực chống chọi với căn bệnh.

 Lena Dunham và chứng nội mạc tử cung

Trong đêm Met Gala 2017 ngôi sao phải đưa đến bệnh viện bởi những cơn đau do biến chứng sau cuộc phẫu thuật quá sức chịu đựng. Cô cho rằng đây là cơn đau lớn nhất từng trải qua:

‘Họ nói với tôi là phải cắt bỏ dạ con, sau đó thì những biến chứng xuất hiện cần phẫu thuật ngay lập tức và bây giờ tôi đang tiến hành vật lý trị liệu. Tôi nghĩ rằng mình rất may mắn khi có sự ủng hộ từ cộng đồng và những người hâm mộ, giúp tôi có thêm sức mạnh chiến đấu với bệnh tật'.

Những ngôi sao can đảm trong cuộc chiến y tế cộng đồng năm 2017 5 

Dunham mắc chứng lạc nội mạc tử cung, căn bệnh ảnh hưởng đến hơn 6,5 triệu phụ nữ Mỹ. Với những chia sẻ của mình cô đã mang lại tác động tích cực, trong việc nâng cao nhận thức cộng đồng.

Theo Đức Nguyễn/Baodatviet.vn
Link báo gốc: http://gioitre.baodatviet.vn/nhung-ngoi-sao-can-dam-trong-cuoc-chien-y-te-cong-dong-nam-2017-1075374.html

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

MỚI NHẤT