Tòa tuyên Việt Tú là tác giả duy nhất của 'Thuở ấy xứ Đoài', 'Tinh hoa Bắc Bộ' là tác phẩm phái sinh

20/03/2019 12:28

Sáng 20/3, phiên tòa nghị án vụ kiện giữa Công ty cổ phần Tuần Châu Hà Nội với công ty DS của đạo diễn Việt Tú đã diễn ra tại Toà án Nhân dân Thành phố Hà Nội. Tòa đã đưa ra phán quyết về tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ vở thực cảnh 'Thuở ấy xứ Đoài' (Ngày xưa).

Dựa trên những luận cứ, bằng chứng mà hai bên nguyên đơn và bị đơn trình bày trong phiên xử sơ thẩm ngày 14/3, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã nhận định đạo diễn Việt Tú là tác giả duy nhất của vở thực cảnh Thuở ấy xứ Đoài (Ngày xưa), tuy nhiên quyền sở hữu lại thuộc về Công ty cổ phần Tuần Châu Hà Nội (TCHN).

HĐXX nhận thấy từ những quy định trong hợp đồng khi ký kết, TCHN là đơn vị hỗ trợ cơ sở vật chất để đưa vào sử dụng, trình diễn thực cảnh và không tham gia vào quá trình hình thành ý tưởng, kịch bản của vở Thuở ấy xứ Đoài (Ngày xưa) nên không phải là đồng tác giả, chỉ là chủ sở hữu tác phẩm. HĐXX cũng cho rằng, việc Tuần Châu không hồi đáp 2 email của công ty DS về việc yêu cầu đi đăng ký quyền sở hữu, quyền tác giả là lỗi từ công ty này.

Kết luận từ HĐXX cũng chỉ ra rằng, công ty DS đăng ký quyền tác giả cho đạo diễn Việt Tú là đúng quy định. Tuy nhiên, yêu cầu khởi kiện của Tuần Châu Hà Nội về việc buộc đạo diễn Việt Tú chuyển giao quyền sở hữu vở diễn Thuở ấy xứ Đoài (Ngày xưa) được chấp nhận. 

Đạo diễn Việt Tú. 

Đạo diễn Việt Tú.

Mặt khác, một phần yêu cầu phản tố của công ty DS được chấp nhận khi HĐXX bác bỏ yêu cầu đòi bồi thường hơn 6 tỷ đồng của TCHN. HĐXX nhận định, hành động đơn phương chấm dứt hợp đồng của TCHN với Công ty DS, ký kết hợp đồng mới với một công ty khác với lý do sản phẩm của công ty DS chưa đạt yêu cầu, 'không chạm đến trái tim người xem', bị một số phản hồi không tích cực mà không thông báo cho phía công ty DS là không đúng.

Ngoài ra, TCHN phải trả cho Công ty DS của đạo diễn Việt Tú tiền lãi chậm thanh toán, tiền lãi phát sinh theo hợp đồng tương ứng với 10% bán vé là hơn 660 triệu đồng.

Tòa tuyên Việt Tú là tác giả duy nhất của 'Thuở ấy xứ Đoài', 'Tinh hoa Bắc Bộ' là tác phẩm phái sinh 1

Để kết luận vở diễn Tinh hoa Bắc Bộ có phải là phái sinh của Thuở ấy xứ Đoài hay không, HĐXX đã dựa vào công văn từ Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam: 'Từ thực tế so sánh hai Chương trình, Hội đồng thẩm định nhận thấy: hai chương trình nghệ thuật đều giống nhau về căn bản: từ ý tưởng, chất liệu, kết cấu, đến địa điểm, trang phục, đạo cụ... 

Trong trường hợp vở diễn Tinh hoa Bắc Bộ là có sau, mà lại sử dụng gần như toàn bộ diễn viên (người nông dân), trang phục, đạo cụ, thiết kế ánh sáng, âm thanh vốn được xây dựng, thiết kế dành riêng cho vở diễn có trước Ngày xưa (Thuở ấy xứ Đoài) ở cùng thể loại 'trình diễn thực cảnh' thì từ góc độ sân khấu, vở diễn Tinh hoa Bắc Bộ không được coi là một sáng tạo độc lập, mà chỉ có thể coi là vở diễn phái sinh. Đề nghị phải đảm bảo nguyên tắc chuyên môn của sáng tác và đạo đức nghệ sĩ cũng như những quy định pháp luật về quyền tác giả có liên quan.

Trong thực tế của Nghệ thuật biểu diễn chưa xảy ra trường hợp nào như vậy, mà được coi là sáng tạo độc lập'.
 

Đạo diễn Việt Tú: Chúng ta đã có một án lệ về quyền sở hữu trí tuệ.

Như vậy, TAND Hà Nội xác định Tinh hoa Bắc Bộ là vở diễn phái sinh từ vở Thuở ấy xứ Đoài (Ngày xưa) do đạo diễn Việt Tú sáng tác.

Sau phiên tòa, đạo diễn Việt Tú chia sẻ trước truyền thông, điều quan trọng nhất là anh đã đạt được sự thừa nhận về quyền sáng tạo: 'Tôi không đến tòa để đòi quyền lợi về mặt tài chính, tôi không quan tâm đến những vấn đề đó. Điều tôi đi tìm kiếm đó là sự tôn trọng với bản quyền sáng tạo của người nghệ sĩ.

Chúng ta đã có một án lệ về quyền sở hữu trí tuệ. Sau đây, không chỉ tôi, các nghệ sỹ mà các nhà đầu tư, doanh nghiệp sẽ chú ý, ý thức được tầm quan trọng của quyền sở hữu trí tuệ trong sự phát triển, hội nhập chung của Việt Nam và quốc tế'.

Vào tháng 3/2018, TCHN khởi kiện đạo diễn Việt Tú vì ‘tự ý đăng ký bảo hộ quyền tác giả với tác phẩm tại Cục Bản quyền, khai thác trái phép nhãn hiệu Thưở ấy xứ Đoài.' Phía nguyên đơn cho rằng, chính mình đã đầu tư xây dựng kịch bản vở diễn Thưở ấy xứ Đoài nên phải được sở hữu quyền tác giả.

TCHN đề nghị tòa án buộc công ty DS phải chuyển trả mình chủ sở hữu quyền tác giả với kịch bản vở diễn thực cảnh Thưở ấy xứ Đoài, chấm dứt việc quảng cáo, giới thiệu và thực hiện các quyền sở hữu trí tuệ khác với vở diễn này. TCHN cũng đề nghị tòa buộc công ty DS phải bồi thường cho mình hơn 6,2 tỷ đồng.

Tháng 5/2018, công ty DS của đạo diễn Việt Tú đã lật ngược tình thế, kiện ngược TCHN, yêu cầu đơn vị này chấm dứt hành vi xâm phạm quyền tác giả đối với kịch bản vở diễn Thuở ấy xứ Đoài. Công ty DS yêu cầu đơn vị chủ quản của Tinh hoa Bắc Bộ bồi thường 6.8 tỷ đồng.

Đạo diễn Việt Tú cho rằng, vở Tinh hoa Bắc Bộ (do đạo diễn Hoàng Nhật Nam dàn dựng) được trình làng vào tháng 10/2017 là sản phẩm phái sinh, thậm chí đạo nhái vở Thuở ấy xứ Đoài (Ngày xưa) của mình.

Tháng 8/2018, Toà án nhân dân TP Hà Nội tiếp tục thụ lý đơn phản tố của công ty DS, trong đó bác bỏ toàn bộ các yêu cầu của TCHN và đưa ra yêu cầu đối với TCHN về việc thừa nhận việc xây dựng tác phẩm trên nền tảng vở diễn Ngày Xưa và bồi thường thiệt hại cho đạo diễn Việt Tú.

Tại phiên toà xét xử sơ thẩm chiều 13/3, hai bên đã đưa ra những luận cứ, bằng chứng để bảo vệ quan điểm của mình trước tòa. 

Sáng 20/4, Tòa tuyên vở diễn Tinh hoa Bắc Bộ là tác phẩm phái sinh từ vở Thuở ấy xứ Đoài của đạo diễn Việt Tú.

 

 

Theo Trinh Trinh/Baodatviet.vn
Link báo gốc: http://gioitre.baodatviet.vn/toa-tuyen-viet-tu-la-tac-gia-duy-nhat-cua-ngay-xua-tinh-hoa-bac-bo-la-tac-pham-phai-sinh-1489353.html

Tag: #Việt Tú   #Tuần Châu Hà Nội   #Tinh hoa Bắc Bộ